retrograde analysis (chess puzzle)
ตื่นมาก็สร้างภาพถ่ายรูปคู่หนังสือ เช้านี้ feat. ตัวหมากรุกพร้อมกระดาน

จาก Four Lives: A Celebration of Raymond Smullyan นะฮะ เป็นบทความในตอนที่บรรณาธิการเขาให้คนดัง ๆ เขียนอะไรสั้น ๆ อันเป็นประสบการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับอาจารย์ปู่เรย์

ในหน้านี้ Kostas Prentos จบด้วยปริศนาสไตล์ retrograde analysis (ถ้าใครยังไม่เคยอ่านงานสไตล์นี้ของปู่ มี 2 เล่มที่นับเป็นทั้งคัมภีร์และความบันเทิงระดับสุดยอดคือ The Chess Mysteries of Sherlock Holmes กับ The Chess Mysteries of the Arabian Knights) ถามว่า จากรูป ถ้าคิงของทั้งสองฝ่ายยังไม่ขยับ ใช่ม้าบน d8 กินควีนดำหรือไม่May 3, 2015

เฉลย

เราจะเริ่มจากข้อเท็จจริงว่าเบี้ยดำกินหมากขาว 1 ตัว และตัวนั้นคือเรือ ซึ่งเรือจะต้องมาตายที่ e6 ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เรือลำไหน a1 หรือ h1

เราสามารถวิเคราะห์ต่อได้ไม่ยากว่า ถ้าเป็นเรือ h1 มันจะต้องออกทางคลอง g แต่ถ้าเป็นเรือ a1 มันจะต้องออกทางคลอง d โดยที่ หากคลอง g เป็นช่องทางออก จะต้องมีหมากมาตายที่ f3 ซึ่งเป็นช่องสีขาว แต่ถ้าออกทางคลอง d จะต้องมีหมากดำมาตายที่ c3 ซึ่งเป็นช่องสีดำ และอย่าลืมว่า เหตุการณ์ที่มีหมากดำมาตายที่ f3 หรือ c3 นี้จะต้องเกิดก่อนเรือขาวถูกเบี้ยดำกินที่ e6

ผลสืบเนื่องคือ หมากสีดำเพียงตัวเดียวที่จะออกมาตายเพื่อเปิดทางให้เรือขาวออกมาตายได้ นั่นคือบิชอบดำบนช่องดำ (ระลึก เงื่อนไข คิงดำไม่ขยับ) ฉะนั้น เรือ a1 จึงเป็นเรือที่มาตายที่ e6 หมายความว่า เรือขาวที่เราเห็นอยู่ขณะนี้เป็นเรือที่เดิมอยู่ h1 ทำให้เรารู้ว่า เบี้ยแถว 3 เกิดจากการกิน (เพื่อเปิดช่องให้เรือจากอีกฝั่งเดินไปยังตำแหน่งนั้นได้, ระลึก เงื่อนไข คิงขาวไม่ขยับ) นั่นคือ นอกจากบิชอบดำแล้ว ยังต้องมีหมากดำมาตายให้เบี้ยกินอีก 3 ตัว ซึ่งเท่ากับจำนวนตัวที่ตายไปทั้งหมดของฝ่ายดำพอดี ฉะนั้น ม้าขาว d8 ไม่ได้กินควีนดำCreate Date : 04 พฤษภาคม 2558
Last Update : 4 พฤษภาคม 2558 23:53:10 น.
Counter : 479 Pageviews.

1 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:13:34:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด