ลากอง นิยามของชีวิต จำนวนอตรรกยะ กับจำนวนจินตภาพ
เข้าใจยากจังลากองบอกว่า "... human life could be defined as a calculus in which zero was irrational." ชีวิตของมนุษย์นั้นอาจนิยามได้ด้วยแคลคูลัสที่ศูนย์เป็นจำนวนอตรรกยะ (irrational) ใช่มั้ยนะ หรือควรจะแปลว่า "ศูนย์ไร้ซึ่งเหตุผล" ปัญหาตรงนี้อยู่ที่ศูนย์ของลากองเป็นจำนวนรึเปล่า ถ้าลากองหมายถึงจำนวน บริบทมันบังคับให้ต้องแปลว่า ศูนย์เป็นจำนวนอตรรกยะ แต่ถ้าไม่เป็นจำนวน เธอจะนิยามเป็นแคลคูลัสเพื่อ? ต่อมา "this formula is just an image, a mathematical metaphor" อื้ม โอเค ซึ่งสูตรนี่เนี่ยอะนะ เป็นแค่อุปมาทางคณิตศาสตร์ แล้วไงต่อ "When I say "irrational"," ตอนที่แกพูดว่า "อตรรกยะ" "irrational"? หรือแกจะหมายถึง "ไร้ซึ่งเหตุผล" "I'm referring not to some unfathomable emotional state but precisely to what is called an imaginary number. The square root of minus one ..." เคลียร์ ลากองกำลังพูดถึงจำนวนจริง ๆ ด้วย

สรุป

ลากอง "ชีวิตคนเราก็คือแคลคูลัสที่ศูนย์เป็นจำนวนอตรรกยะ"
สักคน "ห๊า 0 เป็นจำนวนอตรรกยะ! 0 เขียนในรูป 0/1 โดยที่ทั้ง 0 และ 1 เป็นจำนวนเต็มได้เนี่ยนะ จำนวนอตรรกยะของพี่คืออะไร"
ลากอง "จำนวนอตรรกยะก็คือจำนวนจินตภาพ หรือ sqrt(-1)"
สักคน "..."ถ้าคุณจะอุปมาให้เข้าใจไม่ได้แล้วจะแสดงอุปมาทำไม คำว่า ศูนย์ ลบหนึ่ง จำนวนอตรรกยะ จำนวนจินตภาพ ในเอกภพของลากองเป็นคำที่ไม่มีใครบนโลกนี้สามารถเข้าใจ เพราะถ้าหากเขาไม่เคยบอกมาก่อนว่ามันมีความหมายว่าอะไร คนทั่วไปก็จะเข้าใจในความหมายที่ยอมรับกันทั่วไป ซึ่งก็คือความหมายทางคณิตศาสตร์ที่เราเรียนกันตอน ม.ปลาย ยากมากที่จะเข้าใจว่า ศูนย์เป็นจำนวนจริงที่เขียนในรูปเศษส่วนที่ทั้งเศษและส่วนเป็นจำนวนเต็ม (เมื่อจำนวนเต็มที่เป็นส่วนไม่เท่ากับศูนย์) ไม่ได้ และขณะเดียวกันมันไม่ใช่จำนวนจริง (เป็นจำนวนจริงที่ไม่ใช่จำนวนจริง!) หรือมีคนเข้าใจ?

(เก็บความมาเล่าแบบขำ ๆ จาก Fashionable Nonsense: Postmodern Intellectuals' Abuse of Science)Create Date : 03 ธันวาคม 2556
Last Update : 3 ธันวาคม 2556 9:54:04 น.
Counter : 905 Pageviews.

0 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด