อาคาร 31 ชั้น
มีการเปรียบเทียบภพภูมิ 31 ตามปรัชญาพุทธเถรวาทกับอาคาร 31 ชั้นในหนังสือไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น โดย ทพ. สม สุจีรา น่าสนใจครับ

(หน้า 93 - 94) "ถ้าจะเปรียบภพภูมิเป็นอาคารสูง อาคารนี้จะมี 31 ชั้น อาคารนี้จะมืดสนิทไปทั้งอาคาร มีเพียงดาดฟ้าซึ่งสว่างไสวเปรียบเสมือนนิพพาน นาฬิกาแต่ละชั้นก็เดินด้วยความเร็วไม่เท่ากัน สัตว์ทั้งหลายจะเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในอาคารนี้ ชั้นล่างสุดเป็นสัตว์นรก ชั้นที่ 2 เป็นอสุรกาย ชั้นที่ 3 เป็นเปรต ชั้นที่ 4 เป็นเดรัจฉาน ชั้นที่ 5 เป็นมนุษย์ ชั้นที่ 6-11 เป็นชั้นของเทวดา ชั้นที่ 12-27 เป็นชั้นของรูปพรหม และชั้นที่ 28-31 เป็นชั้นของอรูปพรหม

... ที่แปลกประหลาดกว่าอาคารทั่วไปคือลิฟต์ของอาคารนี้จะมีลิฟต์พิเศษอีกตัวขึ้นไปชั้นดาดฟ้าได้จากชั้น 5 เท่านั้น ซึ่งเป็นชั้นของมนุษย์ สรรพสัตว์ทั้งหลายที่เวียนว่ายตายเกิดอยู่ใน 31 ชั้นนี้ ถ้าต้องการจะขึ้นไปพบแสงสว่างแห่งนิพพานที่ดาดฟ้า ต้องมาเกิดที่ชั้น 5 เป็นชั้นสุดท้าย ...
"อันนี้พิมพ์ลอกข้อความเหนื่อย แต่ชี้แจงง่าย ๆ สั้นนิดเดียวว่ามั่วแล้วลูกพี่ ถ้ายึดตามคัมภีร์ยกเว้นอบายภูมิ 4 (สัตว์ เปรต อสุรกาย นรก) รูปภูมิที่เป็นพรหมลูกฟัก (ขออภัย ผมขี้เกียจเปิดตำราล่ะครับ) นอกนั้นไปนิพพานได้หมด แต่ถ้าเป็นอรูปภูมิที่ยังไม่เป็นพระโสดาบันก็หมดสิทธิ์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบรรดาอาจารย์เก่าแก่ ๆ ทั้งหลายจึงสอนกันมาว่าเหตุที่พระพุทธเจ้าไม่ไปโปรดอาจารย์ดาบสทั้ง 2 รูปบนอรูปโลก ก็เพราะอรูปโลกไม่มีหทัยวัตถุซึ่งมัคคจิตดวงแรกจะเกิดได้ต้องอาศัยหทัยวัตถุ การสอนอาจารย์ทั้ง 2 บนสวรรค์จึงเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ในสายตาพุทธองค์ แต่ผมจะยกตัวอย่างเด็ดมาหักล้างตึก 31 ชั้นกับลิฟต์พิเศษนี้ดีกว่า

รู้มั้ยครับว่ามีรูปพรหมกลุ่มพิเศษมาก ๆ อยู่กลุ่มหนึ่ง กลุ่มนี้จองรวด 5 ชั้น เราเรียกว่าชั้นของสุทธาวาสภูมิ ผมทวนความรู้เบสิกให้นะครับ อรูปภูมิที่จอง 4 ชั้นเพราะอรูปฌานมี 4 ชั้น ส่วนรูปภูมิที่จอง 16 ชั้นนี่เป็นชั้นสามัญ (ผมเรียกของผมเองนะ) 11 กับชั้นพิเศษ 5 ชั้นพิเศษ 5 ก็คือสุทธาวาสนี่แหละครับ ชั้นสามัญ 11 แบ่งเป็น 3, 3, 3, 2 ไล่ตามรูปฌาน 1, 2, 3, 4 รูปฌาน 3 อย่างแรกแบ่งเป็น หยาบ ปานกลาง ประณีต จึงจองได้พวกละ 3 ชั้น ส่วนรูปฌาน 4 มีแต่ประณีต จึงเหมาชั้น 11-12 (สาเหตุที่เหมา 2 ชั้นเพราะมีชั้นหนึ่งจองไว้สำหรับพรหมผู้มีความเห็นว่านามไม่เที่ยงแท้ ผมหมายถึงบรรดาพรหมลูกฟักนะครับ) แล้ว 5 ชั้นสุทธาวาสล่ะ 5 ชั้นนี้พิเศษจริง ๆ ครับ ใครเคยอ่านตำราพุทธแบบฝรั่ง ๆ เขาเรียกผู้มาอยู่ใน 5 ชั้นนี้ว่า non-returner เข้าได้แต่ออกไม่ได้ ออกได้อีกทีคือนิพพาน เป็นชั้นที่สงวนสิทธิสำหรับพระอนาคามี หรือพระอรหันต์ที่ยังไม่ดับขันธ์เท่านั้นครับ พูดภาษาชาวบ้านว่าถ้าใครตายจากชั้นนี้ก็ไปดาดฟ้าทันที ... ผมท้าให้เปิดตำราพุทธศาสนาทุกเล่มที่ใช้เป็นตำราอ้างอิงได้มาดูกันเลยครับ ถ้าเล่มไหนพูดถึงเรื่องรายละเอียดของภพภูมิ 31 จะพูดเหมือนกันหมดใน 5 ชั้นนี้ว่าเป็นชั้นสุดท้ายที่ใครมาอยู่ก็ไม่หวนกลับมาอีกโดยแท้จริง สาเหตุที่แบ่งเป็น 5 ชั้นเพราะแบ่งตามความหนักแน่นของอินทรีย์ 5 ครับ

ศรัทธาแรงกล้า ไป อวิหาภูมิ, วิริยะแรงกล้า ไป อตัปปาภูมิ, สติแรงกล้า ไป สุทัสสาภูมิ, สมาธิแรงกล้า ไป สุทัสสีภูมิ สุดท้าย ปัญญาแรงกล้า ไป อกนิฏฐาภูมิ ไหน ๆ พูดแล้วก็ขอแถมอีกหน่อย เพราะอ่านเจอหลายแห่งมาก ชอบพูดว่า ศาสนาพุทธไม่ใช่ศาสนาแห่งศรัทธา เป็นศาสนาแห่งปัญญา ระวังปากให้ดีครับ ปากแบบนี้ส่วนมากเป็นพวกชอบยกศาสนาพุทธข่มเหงอันอื่น ๆ ในความเห็นของผมถ้ามีองค์ธรรมอะไรก็ตามที่มีศรัทธา ศรัทธาจะเสนอตัวมาเป็นตัวแรกเสมอ ในมิลินทปัญหาพระนาคเสนตอบพระเจ้ามิลินท์ว่าศรัทธามีอาการแล่นไป คือแล่นนำหน้าชาวบ้านอันเป็นธรรมอื่น เพราะฉะนั้นศรัทธาสำคัญครับ ดูในอินทรีย์ 5, พละ 5, อริยทรัพย์ 7 ฯลฯ แต่ข้อสังเกตหนึ่งคือในหมวดใดมีศรัทธานำก็มักจะมีปัญญาปิดท้าย เข้าเค้าว่าศรัทธามากแต่โง่ก็งมงาย ในทางกลับกันปัญญามากแต่ขาดศรัทธา บรรดาอาจารย์สอนกันมาว่าระวังฟุ้งซ่าน ฝากตรองดูครับ

Create Date : 02 ตุลาคม 2551
Last Update : 2 ตุลาคม 2551 17:40:13 น.
Counter : 1166 Pageviews.

0 comments
สัญญา No. 2 Sakormaree
(3 ก.พ. 2563 21:27:39 น.)
คนละเรื่อง หรือ เรื่องเดียวกัน Sakormaree
(1 ก.พ. 2563 00:44:30 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 245 :: กะว่าก๋า
(24 ม.ค. 2563 06:16:22 น.)
:: ดาบซ่อนคม 3 :: กะว่าก๋า
(23 ม.ค. 2563 06:24:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด