แตรของเกเบรียล
ในคัมภีร์วิวรณ์ 11.15 เขียนไว้ว่า เทวทูตองค์ที่เจ็ดเป่าแตร และมีเสียงร้องป่าวบนสรวงสวรรค์ "อาณาจักรแห่งโลกได้กลายเป็นอาณาจักรแห่งพระเจ้าของผองเรา และเป็นของพระคริสต์ และพระองค์จะทรงปกครองชั่วนิจนิรันดร์" (แปลจากฉบับ NIV) ตำนานพื้นบ้านคริสเตียนเชื่อว่าเกเบรียลคือเทวทูตองค์ที่เจ็ด และเชื่อว่าเกเบรียลเป็นผู้เป่าแตรประกาศการมาถึงของวันพิพากษา ส่วนนี้ผมเข้าใจว่าไม่มีระบุในพันธะสัญญาใหม่หรือไบเบิ้ลฮิบรูนะครับ ซึ่งการเป่าแตรส่งซิกเนลของเกเบรียลมีผู้เปรียบเทียบว่าคล้ายเทพปกรณัมนอร์ส ในมหาสงครามแร็กนาร็อก ที่เทพ Heimdall ผู้ึุ้คุ้มครองสะพาน Bifröst เป่า Gjallarhorn เพื่อเตือนเหล่าเทพเจ้า (æsir)

แตรเป็นสิ่งที่เราสนใจสำหรับตอนนี้นะครับ สมมติว่าเราจะสร้างแตรของเกเบรียลโดยเริ่มจากสมการ y = 1/x เมื่อ x ≥ 1


หมุนเส้นโค้ง y = 1/x รอบแกน x ได้พื้นผิวรูปแตร (สีเขียว) เรียกแตรอันนี้ว่าแตรของเกเบรียล


มีเรื่องน่าฉงนซ่อนอยู่ในแตรของเกเบรียลครับ อย่างน้อยถ้าคุณดูจากนิยามการสร้างแตร คุณย่อมบอกได้ว่าแตรยาวอนันต์ เพราะเส้น y = 1/x ไม่ตัดแกน x แต่ส่วนที่น่าทึ่งจริง ๆ คือความสัมพันธ์ระหว่างปริมาตรของแตรกับพื้นที่ผิวของมัน เดี๋ยวผมจะแสดงให้คุณเห็นว่าแตรนี้ปิดคลุมปริมาตรที่จำกัดค่าหนึ่ง คือคุณบอกได้ว่าปริมาตรอากาศที่อยู่ในแตรเท่ากับเท่าไร แต่ถ้าคุณคิดจะซื้อสีสเปรย์มาพ่นพื้นที่ผิวรอบนอกของแตร คุณต้องใช้สเปรย์ถึงอนันต์กระป๋อง หรือพูดว่าคุณไม่มีทางพ่นสีผิวแตรที่ปิดคลุมปริมาตรจำกัดได้ ฟังดูขัดกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ก่อนอื่นจำต้องทบทวนแคลคูลัสพื้นฐานสองเรื่อง เพื่อที่เราจะได้ใช้ความรู้สองเรื่องนี้มาคำนวณหาพื้นที่ผิวและปริมาตร

หาปริมาตร (ด้วย Disc Method)

ปริมาตรของแข็งที่เกิดจากการหมุนพื้นที่ระหว่างเส้นโค้ง f(x) และ g(x) และเส้นตรง x = a และ x = b รอบแกน x หาได้จากถ้า g(x) = 0หาพื้นที่ผิว

พื้นที่ผิวของการหมุนเส้นโค้ง y = f(x) เมื่อ a ≤ x ≤ b รอบแกน x หาได้จากคำนวณปริมาตรและพื้นที่ผิวของแตรของเกเบรียล โดยให้ a = 1 และ b = b


พบว่าเมื่อ b เข้าสู่ ∞ ทำให้ V เข้าสู่ π และ A เข้าสู่ ∞ แปลกดีมั้ยครับ? รูปแตรของเกเบรียลที่มีพื้นที่ผิวไม่จำกัดแต่ปริมาตรจำกัดนี้ผู้ริเริ่มคือนักคณิตศาสตร์ นักฟิสิกส์ชาวอิตาลี เอวานเยลิสต้า โตริเชลลี (Evangelista Torricelli, 1608-1647)Create Date : 02 พฤษภาคม 2553
Last Update : 2 พฤษภาคม 2553 17:28:56 น.
Counter : 1898 Pageviews.

1 comments
  
ครับ ในไบเบิ้ลไม่ได้ระบุว่าทูตสวรรค์องค์ที่เจ็ดในพระธรรมวิวรณ์เป็นทูตสวรรค์กาเบรียล คิดว่าที่เข้าใจกันว่าเป็นกาเบรียลคงเพราะเป็นทูตสวรรค์ที่มีหน้าที่ส่งข่าว หรือประกาศข่าวจากพระเจ้าอยู่แล้ว(มั้ง)

ถึงผมจะไม่เข้าใจเรื่องคณิตศาสตร์ข้างล่างสักกะนิด(ตามฟอร์ม) แต่ก็คิดว่าน่าสนใจดีนะครับ
โดย: Nanatakara วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:14:48 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด