ผมเป็นลูกศิษย์ของลอร์ดโวลเดอมอต์

ดาร์กลอร์ด "นักเรียนทุกคน สัปดาห์หน้าครูจะควิซตอน 9 โมงเช้า วันไหนครูไม่บอก นักเรียนจะรู้ในวันนั้นเอง"

ผมคิดว่า

1. มีควิซอาทิตย์หน้าตอน 9 โมง <--- ข้อเท็จจริง

2. นักเรียนไม่รู้ว่าวันไหนจนกว่าจะถึงนั้น <--- ข้อเท็จจริง

3. ถ้าอาจารย์โวลดี้ไม่สอบภายใน 9 โมงเช้าของวันพฤหัสบดี ผมก็รู้ตั้งแต่ 9 โมง 1 นาทีว่ามีควิซวันศุกร์ แต่อ. โวลดี้ บอกว่าผมไม่รู้ว่ามีควิซวันไหน แสดงว่าไม่ใช่วันศุกร์นะสิ <--- ตรรกะ

4. ถ้า อ. โวลดี้ ไม่สอบภายใน 9 โมงเช้าของวันพุธ หมายความว่าผมเหลือวันความเป็นไปได้ 2 วัน คือ พฤหัสบดี กับ ศุกร์ อ. โวลดี้ จะควิซวันไหนนะ... ถ้าไม่ควิซวัน พฤหัสฯ ทุกคนจะรู้ว่าสอบวันศุกร์ (ขัดแย้งข้อ 2.) ดังนั้น อ. โวลดี้ ต้องสอบวัน พฤหัสฯ แน่นอน (เพื่อไม่ให้ขัดแย้งข้อ 2.) แต่ถ้าผมรู้ว่าสอบวันพฤหัสฯ ก็แสดงว่าไม่ควิซวันพฤหัส (เดี๋ยวจะไปขัดแย้งกับข้อ 2.) <--- ตรรกะ

5. ถ้า อ. โวลดี้ ไม่สอบภายใน 9 โมงวันอังคาร เหลือวัน พุธ พฤหัสฯ ศุกร์ ถ้าไม่สอบวัน พุธ ก็เป็นไปตามข้อ 4 ถ้าสอบวัน พุธ ก็ขัดแย้งกับข้อ 2.

6. ด้วยตรรกะการคิดแบบนี้แหละครับ ผมโดดเรียนอาทิตย์ถัดไปมันทั้งอาทิตย์ แล้วปรากฎว่าดาร์ดลอร์ดควิซวันพฤหัสฯ ผมขาดสอบ ตกซ้ำชั้น

ผมคิดผิดตรงไหนครับ ?


อันที่จริง paradox ข้อนี้ก็เป็นปัญหา paradox ที่อาจจะได้ยินกันบ่อย พอ ๆ กับ Titus 1:12 "Cretans are always liars..." แต่ตัวคนพูดเองก็เป็น Cretan หรือการเอา Russell's paradox มาเป็น paradox ช่างตัดผม ในหมู่บ้านมีช่างตัดผม 1 คน ช่างตัดผม ตัดผมให้ทุกคนที่ไม่ตัดผมตัวเอง paradox เกิดขึ้นเมื่ออยากรู้ว่าช่างตัดผมตัดผมของตัวเองได้มั้ย ? ในหนังสือ Can a Robot be Human? ตอน Sympathy for the Devil คนเขียนเขาถามว่า พระเจ้าที่มีอำนาจสูงสุดสามารถสร้างเสาที่ไม่มีใครสามารถเคลื่อนย้ายได้หรือไม่ ? paradox นอกจากเป็นเครื่องมือให้เกอเดลพิสูจน์ความไม่สมบูรณ์ของคณิตศาสตร์แล้วมันยังช่วยให้คนเราได้ขบคิด

ไม่พบคำตอบก็ช่างมัน

ขอแสดงตัวอย่างประโยคอ้างอิงตัวเองที่น่าสนใจอีกอัน


Only the fool would take trouble to verify that his sentence was composed of ten a's, three b's, four c's, four d's, fourty-six e's, sixteen f's, four g's, thirteen h's, fifteen i's, two k's, nine l's, four m's, twenty-five n's twenty-four o's, five p's, sixteen r's, forty-one s's, thirty-seven t's, ten u's, eight v's, eight w's, four x's, eleven y's, twenty-seven commas, twenty-three aspostrophes, seven hyphens, and, last but not least, a single !
Create Date : 02 พฤษภาคม 2551
Last Update : 2 พฤษภาคม 2551 15:02:01 น.
Counter : 1275 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด