นัดฟังผลตรวจเลือด(อย่างจริงจังซะที) อย่านะๆ อย่าใช่SLEนะหลังจากผดผื่นเล่นงานอย่างหนักหน่วงตั้งแต่เมื่อวาน เช้านี้จำต้องไปหาหมอเพราะผื่นมันไม่ลดแถมยังขึ้นขยายเป็นปื้นๆ แบบโดนยุงร้อยตัวรุมกัดน่ะค่ะ

เพื่อนบ้านเก่าๆ คงจะพอทราบว่าอิมาอิซังคนนี้เคยล้มหมอนนอนไอซียูมาหนนึง และนับแต่นั้นเป็นต้นมา ก็เป็นคนแพ้อะไรง่ายเหลือเกิน ลุกไปโรงบาลตีหนึ่งกว่าๆ เพราะแพ้กุ้งแม่น้ำ และผลการตรวจออกมาแบบโอ้วววววพระเจ้ามาก สงสัยคุณจะแพ้กุ้งเป็นบางบ่อ อันนี้ก็พอเข้าใจค่ะ กุ้งเลี้ยงสารเคมีมันก็เยอะไง แต่กุ้งทะเลหรืออาหารทะเลอื่นนี่้ไม่แพ้ และต่อมาก็เริ่มแตะปูของโปรดไม่ได้ ลามมาที่กุ้งฝอย วันนึงไปกินกุ้งฝอยทอดเป็นแพ ทั้งที่กินประจำนะแต่ก่อน แต่สุดท้ายรู้กันว่า ห้ามเด็ดขาด

และด้วยความรู้จักแม่ค้าแม่ขาย วันนึงไปร้านส้มตำ แม่ค้าบอกชิมยำไข่มดแดงให้หน่อย ก็อะนะ เราไม่เคยแพ้ ก็เอาซะหนึ่งคำ ปั่นจักรยานกลับถึงบ้าน กรีดร้องโหยหวน ตรูแพ้ไข่มดแดงอีกแล้ว ฟาดยาไปซะ หากไม่กินยานะ มันเริ่มแล้ว วันนั้นหน้านี่สีม่วงเชียว แม่ก็กรี๊ดๆๆ

อืมมมม ก็มีอยู่หนเหมือนกัน สั่งตำปูน้ำปลามากิน กินเสร็จเกาๆๆ ยาๆๆ ของโปรดเราเสียด้วยสิ เสียใจนะนี่

นอกจากอาการแพ้อาหาร หากวันไหนอากาศชื้นๆ แบบฝนกระหน่ำนี่ มันมาอีกแล้วค่ะ คันตั้งแต่ฝนตั้งเค้า และช่วงปีก่อนแพ้แดดมาก ไม่ออกพ้นชายคาบ้านเลยด้วยซ้ำเพราะ่ทำงานแต่ในครัวด้วยมั้ง แต่พอตอนที่พ่อป่วยต้องรับหน้าที่ไปตลาดแทนแม่ ภูมิต้านทานเยอะขึ้น กับแดดไม่เท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้ารู้สึกร้อนหรือฝุ่นบนถนนนี่ก็มาอีก เราีมีโรคประจำตัวที่คนที่หลานน้อยมันเรียกเราว่า โรคแพ้กรุงเทพฯ แบบว่าเข้าเมืองกรุงทีไร มันก็มาๆ

เคยไปตรวจเมื่อปีก่อนค่ะ โรงบาลรัฐ หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรค่ะ ก็เจาะเลือดไปตรวจนี่แหละ หมอบอกเครียด อืมมมมมเข้าใจและยอมรับค่ะ เพราะหากเครียดๆ นี่ผื่นมันแสดงออกมาเลย ฉะันั้นช่วงปีหลังนี้ จะไม่พยายามเครียดน่ะ อยากปล่อยวางน่ะค่ะ เพราะท่านแม่เริ่มประมาณเกริ่นชีวิตแต่หนหลังแล้ว เพราะแม่ๆ ชีวิตความเป็นอยู่สมัยก่อนมันสุดแสน แม่ก็เครียดด้วยแหละ อารมณ์ก็เลยถ่ายทอดมาหาเรา ชีวิตความเป็นอยู่ก็ขาดแคลน ทั้งที่อยู่ที่กิน กว่าแกจะคลอด แม่ลำบากมากเลย อาหารการกินก็ไม่ดี ระหกระเหินซะ เราก็เลยค่อนข้างพยายามจะไม่คิดมากอะไร หาธรรมะเข้าหาตัวหน่อย เพราะเครียดปุ๊บผื่นมันจะประจานความคิดความรู้สึกของเราทันที

เคยไปคลีนิกเหมือนกันค่ะ หมอจับแขนแล้วให้ยามาสองแผง แำพ้...จบกับคำหมอ เก็กซิมไม่พอ เราถามอะไรไม่พูดให้เคลียร์ ราวกลัวว่าพิกุลทองจะร่วง ยาสองแผง400บาท

วันนี้เอาอีก ไปโรงบาลเอกชนอันขึ้นชื่อประจำจังหวัด รู้ว่าแพงง่ะ แต่น้องสาวมันพลีชีพ
โรงบาลนี้หมอมีอารมณ์ร่วมกับเราดีมาก ดูตกใจมากว่าเราเป็นอะไรมา (คงเพราะเราเสียค่าคุยกับหมอ500 มั้ง อิอิ ก็อาชีพเขาละเนาะ) บอกว่าแพ้อากาศมังค่ะ ฝนตกชื้นๆ มันก็มา แดดร้อนอากาศร้อนมันก็มา พวกอาหารที่แพ้อิฉันก็ไม่แตะแล้ว เครียดตอนนี้ก็ไม่เครียด (ไม่เครียดจริงๆ นะ ขนาดทำต้นฉบับนิยายยังไม่เสร็จน่ะ)

บอกคุณหมอเลยว่าตรวจโรคSLE เลยค่ะ เอาให้มันรู้ไปเลย หมอบอกก็นั่นแหละหมอจะตรวจน่ะ ค่อนข้างน่ากลัวค่ะ หมอถามเลยว่าฉีดยาหน่อยไหม เราก็เอาเลยค่ะ ตามสบายเอาผื่นเป็นปื้นพวกนี้ออกจากตัวอิฉันไปก่อนก็ดี น้องมันหัวเราะว่าชาติก่อนแกเป็นตุ๊กแกกลับชาติแหงมๆ

ตอนที่ฉีดยานะ วาบบบบบบบบ ตัวยามันเข้าเส้นเลือดแบบตกใจว่าไม่ได้ฉีดยานานแล้วไง เกือบร้องออกมา รู้สึกเหมือนโดนเข็มแทงตั้งแต่หัวจรดเท้า คุณบุรุษที่ฉีดยาให้ก็หล้อหล่ออ่ะ เราก็เกือบร้องอ๊ากกกกออกมา อ๊ากเพราะเจ็บแบบไม่ทันตั้งตัวนะ ไม่ใช่อ๊ากกกหล่อวุ้ยๆ น่ะ ^ ^

ตอนแรกนี่ก็นึกว่าจะีโดนฉีดสะโพกน่ะ เล่าให้น้องฟัง น้องมันบอกว่าแกไปอยู่ไหนมา เขาเลิกฉีกตรงนั้นกันนานแล้ว ก็เค้าไม่ได้ฉีดยานานแล้วนี่นา มันยังบอกทำเป็นอาย ตอนนอนไอซียูเขาเห็นของแกหมดแล้ว ไม่ๆๆๆ เค้ามีสติดี พอไปนอนเล่นในไอซียู เตียงอื่นเข้าแบ็บมาก แขนขาหัก เลือดท่วม แต่เรายังมีัสติ ทีั่ทรุดเพราะพักผ่อนไม่พอ โหมงานมากไป ก็เลยดูแลตัวเองพอได้ ขอทำอะไรเองหมดทุกอย่าง

สรุปว่าวันที่ 29 นี้ไปฟังผล ภาวนาๆ อย่าได้เป็นอะไรร้ายแรง เพราะอิฉันคนนี้กินยาไม่เป็น


24 ก.ค.

หลังจากอยู่ค้นหาอาการโรค SLE ก็ได้อาการของโรคมาสมควร

ผู้ป่วย SLE แต่ละคนจะมีอาการต่างกัน อาการมีตั้งแต่เป็นมาก บางรายเป็นน้อย อาการที่พบบ่อยได้แก่ อาการทางผิวหนังและอาการปวดข้อ อาการทางผิวหนังได้แก่มีผื่นโดยเฉพาะบริเวณที่ถูกแสงเรียกว่าแพ้แสงแดด Photosensitivity ผื่นมักจะเกิดมากบริเวณที่ถูกแสงแดด เช่นผื่นที่หน้าบริเวณโหนกแก้มและจมูกทำให้มีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อเรียก butterfly or malar rash นอกจากนั้นยังพบว่ามีอาการผมร่วงด้วย ส่วนอาการทางข้อได้แก่ ปวดข้อ บางครั้งอาจจะมีอาการข้ออักเสบ ข้อบวมและปวด ไข้สูง มีผื่น อาการอื่นที่พบได้แก่ แน่นหน้าอก ผมร่วง ถูกแสงแล้วมีผื่นที่ผิวหนัง ซีด ปลายนิ้วจะมีสีม่วงอ่อน บางรายปวดหัว ซึม ชัก

อาการของอิมาอินั้น ถูกแดดได้ค่ะ แต่ว่าผื่นรูปผีเสื้อน่ะ ฮึกๆๆ หวังว่าคงไม่ใช่น๊า แบบว่ามันก็คล้ายๆ น่ะ รอฟังผลจากหมออีกที อย่าตีตนก่อนไข้ แต่ท่านแม่น่ะ ไปแล้ว เริ่้มกังวลแล้ว ส่วนไข้เราลดตั้งแต่เมื่อวาน มีไข้อยู่วันเดียว ไม่แน่นหน้าอกหายใจยังสะดวกดี
Create Date : 23 กรกฎาคม 2553
Last Update : 24 กรกฎาคม 2553 10:16:12 น.
Counter : 767 Pageviews.

10 comments
: แสงสุดท้าย : กะว่าก๋า
(21 ก.ค. 2564 06:22:59 น.)
อยู่คนเดียว gluhp
(20 ก.ค. 2564 19:56:58 น.)
ความรู้สึกลบๆกับการเอาชนะตัวเอง TuUmMeng
(20 ก.ค. 2564 00:10:48 น.)
อัพบล็อกความงามอีกครั้งในรอบหนึ่งปี โอพีย์
(19 ก.ค. 2564 01:30:00 น.)
  
แว่ะมาเยี่ยมจ้า...ลุ้นช่วยนะคะว่าอย่าใช่ SLE เล้ย...
โดย: phaclam วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:18:33 น.
  
คุณอิมาอิซังอาการคล้ายๆน้องสาวตูนเลยค่ะ

แพ้กุ้งแห้ง ไก่ย่าง...วุ่นวายมาก

แต่พอโตขึ้น ดูเหมือนว่าอาการแพ้จะน้อยลง

มาเป็นกำลังใจให้นะคะ
...๒๙ นี้ขอให้เป็นข่าวดีค่ะ
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:44:44 น.
  
ขอบคุณคุณอิมาอิซังด้วยนะ
ที่ไปเม้นท์ผลงานดอกไม้คุณแม่
เดี๋ยวจะแจ้งข่าวไปให้ท่านทราบว่ามีคนแอบชื่นชมผลงาน อิอิ
โดย: Pekko_Dolls วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:07:28 น.
  
อาการใกล้เคียงกับหนูเลยค่ะ
ตอนแรกก็ส่งตรวจ SLE เหมือนกัน
อาการเหมือนมาก ๆ เพราะอาการภายนอก
เป็นเกือบทุกอย่างที่บ่งบอกว่า SLE
แต่ผลตรวจออกมายังไม่ถึงขั้น SLE
แค่เป็นภูมิแพ้แพ้ตัวเองชนิดหนึ่ง
ตอนนี้ก็ยังรักษาตัวอยู่ค่ะ
แต่โดนลมโดนแดดเหงื่อออกไม่ได้เลยผื่นขึ้นตลอด
และแพ้อาหารหลายชนิด เดี๋ยวนี้ออกจากบ้านไปไหนไกล ๆ ก็ไม่ค่อยได้
เพราะพออากาศไม่คุ้นผื่นก็เห่ออีก
หวังว่าสักวันอาการจะดีขึ้นเหมือนกันค่ะ
ขอให้ผลตรวจออกมาไม่เป็นอะไรนะคะ
สู้ ๆ ค่ะ
โดย: Pegasuszy วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:38:38 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะพี่ (ปล.แปลกมากเลยบล็อกพี่ไม่ให้ใส่ชื่อ) ดีใจที่พี่กลับมาอัพเดทบล็อกแกงค์ แต่เรื่องอาการป่วยก็อยากให้ผลออกมาว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวนี้เรื่องสุขภาพร่างกายสำคัญมาก ต่อให้มีเงินมากแค่ไหนก็คงซื้อไม่ได้ อยู่ที่เราต้องรักษาสุขภาพให้มาก อวยพรให้หายป่วยเร็วๆจะได้มาแต่งนิยายเหมือนเดิมนะคะ
โดย: Nrostahpan_My วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:01:16 น.
  
ขอบคุณมากค่ะที่เข้าไปเยี่ยมบล๊อก ชมบ้าน ที่เลือกหลังหัวมุมก็เพราะว่าคนที่บ้านแต่ละคนเสียงดังมั่ก ๆ เลยล่ะค่ะ อยู่บ้านหัวมุมจะได้รบกวนเพื่อนบ้านน้อย ๆ หน่อย

หลานชายเราเองก็แพ้ง่ายเหมือนกัน เกิดออกมาก็แพ้โปรตีนในนมวัว กินนมวัวไม่ได้ นมแม่ก็ไม่พอต้องกินนมไก่ (ไปเป็นเด็กทดลองให้ศิริราชด้วยค่ะ) ตอนนี้ก็กินนมสกัดพิเศษ แถมยังแพ้ไข่ แพ้กะทิ แพ้อาหารทะเล จะกินอะไรก็ลำบาก แถมเจ้าตัวยังเป็นเด็กขี้ตะกละอีกซะด้วย พอเห็นใครกินอะไรแล้วตัวเองกินไม่ได้กำทำตาละห้อย...โหยหา น่าสงสารมาก ๆ เลยล่ะค่ะ นี่ก็ได้แต่หวังว่าพอโตขึ้นเค้าจะแข็งแรงและมีภูมิมากกว่านี้

เม้าท์มาซะยาว แต่ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้ผลตรวจออกมาดีไม่เป็นอะไร สขุภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ
โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:04:16 น.
  
แวะมาเยี่ยมนะคะคุณอิมาอิซัง

เอาใจช่วยในเรื่องของอาการแพ้ที่เป็นอยู่ ขอให้ผลตรวจออกมาไม่เป็นอะไรมากนะคะ

แต่ยังไงก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้มาก ๆ ด้วยนะคะ ^__^
โดย: nam_sila วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:18:31 น.
  
แวะมาให้กำลังใจในวันฟังผลตรวจจ้า
ขอให้โชคดีนะคะ
โดย: phaclam วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:50:18 น.
  
phaclam ขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมไข้ ตอนนี้หายห่วงค่ะ ปลอดโรคSLE แล้วค่ะ แต่ต่อไปคงต้องระวังตัวเองให้มากขึ้นค่ะ

คุณตูน กะรัตแพ้ไก่ย่างไม่ได้ค่ะ ถ้าแพ้นี่ไม่มีอะไรกินแน่นอนเลย เพราะไม่เกินหมูกับเนื้อน่ะค่ะ ไก่ก็เลยกลายเป็นของโปรดซะ อวยพรให้หลานสุขภาพแข็.แรงนะคะPekko_Dolls เดี๋ยวกะรัตแวะไปเดินเล่นที่บล็อกอีกค่ะ ชอบตุ๊ตาค่ะ
โดย: อิมาอิซัง วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:19:11 น.
  
pegasuszy ขอบคุณค่ะ อวยพรให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงเช่นกันค่ะ อะไรเสี่ยงๆ เราก็เลี่ยงซะ จิตใจที่เข้มแข็งมีผลต่อร่างกายที่สมบูรณ์เช่นกันค่ะ พี่กะรัตอวยพรด้วยคนค่ะ

น้องอ้อ 555 บล็อกพี่มันก็แปลกๆ แบบนี้แหละค่ะ พี่ก็งงอยู่ หรือบางทีพี่ไปที่อื่นมันก็บอกให้พี่ล็อกอินอยู่นั่นแหละ ทั้งที่เพิ่งเข้าระบบแท้ๆ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ พักมาหลายวันแล้วค่ะ กำลังพยายามฮึดสู้ใหม่อยู่ ต้องเคาะสนิมหน่อยแล้วค่ะ ร้างมานานเป็นอาทิตย์แน่ะ

คุณ โอ-พิน แพ้นมแม่ด้วยลำบากแย่เลยนะคะ อวยพรให้โตวันโตคืนค่ะ หิวบอ่ยๆ นี่ สงสัยจะโตแล้วมั้ง อิอิ อยู่ในช่วงพักค่ะ กำลังจะฟื้นคืนชีพค่ะ

nam_sila ขอบคุณคุ่ะ กำลังดีขึ้นค่ะ
โดย: อิมาอิซัง วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:24:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Viromrada.BlogGang.com

นางสาวอ้วนจัง ตังค์มากมี
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด