คันปากอยากเล่า(นินทา)ค่ะ
สวัีสดีค่ะ วันนี้คันปากอยากเล่าอีกแล้วค่ะ มันก็ไอ้เรื่องปรี๊ด ๆ จากลูกค้าผู้มีพระคุณทั้งหลายแหล่นั่นแหละค่ะ

วันนี้โดนอีกแล้ว ความฝังใจครั้งเก่าเก็บเลยได้มารุมสุมกันเป็นบล็อกนี้

ลูกค้าโต๊ะแรกของรอบค่ำทำพิษ ตอนแรกเขาก็สั่งอาหารตามปกตินั่นแหละ แล้วทีนี้ก็มีลูกค้าทยอยเข้าร้านกันมาเรื่อย ๆ บ้างก็นั่งทางที่ร้าน บ้างก็สั่งกลับบ้าน พออาหารเเขาได้ครบหมด เราก็ทะยอยทำโต๊ะอื่นไปเรื่อย ๆ ตามคิว ทีนี้เขาก็สั่งแทรกมาทีละรายการ เราก็เสียบออเดอร์ให้รันกันไป จนมาถึงอาหารจานสุดท้ายของเขา เขาบอกเอาใส่ถุงแทนแล้วกัน ร้านเราทำช้า อาหารมาไม่สม่ำเสมอ เด็กเราก็บอกทำอาหารตามคิวค่ะ สั่งก่อนได้ทานก่อน เขาซึ่งเป็นผู้ชายก็ว่า เขามาก่อนสั่งแล้วต้องได้ซิ เอาแต่ใจดีแท้ มาก่อนแต่คุณอ้าปากสั่งที่หลังโต๊ะอื่นนี่ค่ะ เขาก็บ่น ๆๆๆ ผู้หญิงที่มากับเขาก็เลยว่ามันก็ถูกของน้องเขา เราสั่งทีหลังก็ต้องรอ ผู้ชายคนนั้นก็ไม่พอใจเป็นอันมาก หน่ายจริง ๆ เลยลูกค้าแบบนี้ ชี้นิ้วสั่งอย่างกับพระเจ้า ไม่เคารพกฏกติการของสังคมเลย

หลายวันก่อนก็มีลูกค้าวัยรุ่นกลุ่มใหญ่มากมาที่ร้าน รู้กันว่าคงมากินเหล้าเพราะพกเหล้ามากัน เออขายก็ขาย อย่างน้อยร้านเราก็มีโซดามีน้ำแข็งมีกับแกล้มบริการ ทยอยมากันราวสิบสามสิบสี่คนได้ นั่งจนเต็มหน้าร้าน เราก็ต่อโต๊ะให้ เขาสั่งกับแกล้มมาสองจาน แล้วก็เอาแต่กินเหล้าไปเสียงดังกันมาก อันนี้ก็เข้าใจในหมู่เพื่อนฝูงก็ย่อมออกรสออกชาติเป็นธรรมดา เช็คบิลมาเขาก็แยกย้ายกันไป พอวันรุ่งขึ้นมาอีก โอ้ลูกค้ากลุ่มใหญ่ เอาน้ำไปเสริฟ เอาเมนูไปวาง ไม่สั่งอาหารเลย สั่งกาแฟสองแก้ว เค้กหนึ่งชิ้น น้ำเปล่าสองขวด มากันราวสิบคน เราก็รอว่าคงจะสั่งอะไรกินอีกเดี๋ยว แต่ก็ไร้ซึ่งวี่แวว เนี่ยคงกะอาศัยร้านเราเป็นที่นัดพบกันเฉย ๆ เราก็คอยดูไป สักพักพ่อเจ้าพระคุณเดินไปฝั่งตรงข้ามซื้อเบียร์กระป๋องมา เอามานั่งกินที่ร้านเราหน้าตาเฉย ร้านเราก็มีขายน่ะไม่ใช่ไม่มี ที่นี้เราก็ส่งสายตาพิฆาตไปให้ว่าคุณทำผิดกติกานะ บอกกับเด็กว่าถ้าเขาเช็คบิลบอกเขาด้วยว่าอย่าเอาเครื่องดื่มประเภทเดียวกับที่ร้านมีขายเข้ามา แต่ยังไม่ทันได้บอก พี่แกก็เรียกเก็บตังค์ออกไปกันเลย เหมือนจะรู้ตัว

ใกล้ร้านก็มีร้านอาหารแผงลอยมาตั้งอยู่ ที่นี่ก็มีลูกค้าหลายคนทีเดียวที่มานั่งร้านเราแต่ลงไปสั่งอาหารแผงลอยเข้ามาทาน ร้านนั้นเขาก็อยากขายของเขา แต่ลูกค้าเรานี่ซิทำไมไม่เห็นใจเราบ้างเลย เราก็ค้าขาย ถ้าร้านเราเป็นร้านข้าวมันไก่เราจะไม่ว่าซักคำ ก็เลยมีมาตรการที่ต้องมีการพิมพ์ในเมนูว่ากรุณาอย่านำหรือสั่งอาหารเข้ามากินที่ร้านเราเลย

มีอีกคนมากินข้าวกับเพื่อน เพื่อนสั่งสเต็กเราที่เป็นคนรับออร์เดอร์พอเพื่อนเขาสั่ง เขาก็พูดว่าสเต็กเหรอ เขารู้จักร้านนึงอร่อยมากเลย ทำไมไม่ไปกินร้านนั้นล่ะ ต่อหน้าต่อตาเราเลยได้ยินเต็มสองรูหู เพื่อนเขาก็เสพูดไปทางอื่นว่าจะเลือกสเต็กตัวไหนดี เขาก็ยังไม่จบโอ้ยร้านนั้นอร่อยจริง ๆ นะ เราก็คิดในใจพวกคุณเพิ่งมาร้านเราครั้งแรกยังไม่ทันชิมเลย คุณจะรู้มั้ยว่าสเต็กร้านเราอร่อยไม่อร่อยน่ะ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินกันสิ

เรื่องขอลดราคาค่าอาหารถ้ามันบาทสองบาทหรือไม่ก็สี่บาทลดได้เราก็ลด มีโต๊ะนึงพาหลานกับลูกมาสี่คน แต่ละคนวัยกำลังโตมัธยมต้นมัธยมปลายทั้งนั้น สั่งไอติมมาคนละถ้วย (กินห้าคน) แล้วเด็กผู้ชายอยากจะเลี้ยงเค้กพี่น้องเลยขอจ่ายค่าเค้กเอง แต่ก็ไม่ได้กินชิ้นนึง ขอเปลี่ยนเป็นอีกรสจะเอากลับบ้านเราเห็นสภาพเค้กว่าไม่ได้แตะอะไรก็ให้เปลี่ยน คุณน้าคนนั้นเรียกเก็บเงินมันรวมแล้ว 204 บาทเราก็กะว่าจะตัดเลขท้ายทิ้ง เราได้ยินเขาบอกกับเด็กเสริฟว่าลดให้หน่อยสี่บาทนะ (ทำเสียงห้วน ๆ หน่อยนะ) เด็กเรามันก็ได้ยินไม่ชัด แต่เราได้ยินถนัดนัก ก็บอกแล้วเรามันพวกหูผี เด็กเราก็คงนึกว่าถามว่ากี่บาทมั้ง เลยบอกพี่แกไปว่า 204 บาทค่ะ โอ้ คราวนี้ปีศาจตนใดเข้าสิงก็ไม่รู้ พูดออกมาว่าลดให้หน่อยซิสี่บาท (คราวนี้ลองทำเสียงห้วนมาก ๆ ใส่อารมณ์กระแทกเสียงเพื่อความสมจริงด้วยนะเคอะ) โกรธนะเนี่ย
โธ่คุณค่ะ สี่บาทเราลดให้อยู่แล้ว หลานคุณออกจะน่ารักพูดจาก็ไพเราะเพราะพริ้ง ที่เราต้องบอกราคาเต็มไปเพื่อให้คุณตรวจทานรายการก่อน
แล้วเขาก็เดินไปที่หน้าร้านเรารึก็ยืนอยู่หน้าร้าน เขาก็บ่นกับเราเลยว่ากินแค่นี้ตั้งสามร้อยสี่ร้อย
หึหึอยากจะหัวเราะออกมาเป็นภาษาต่างดาว คุณพี่จ่ายแค่สองร้อยคุณพี่เล่นบ่นซะ ถามหน่อยเถอะค่ะไปกินร้านแบรนดังจากต่างประเทศมีบ่นกันมั้งมั้ยว่าแพงจัง ขอลดหน่อยน่ะ


ลูกค้าเด็กเล็ก ๆ ที่พ่อแม่พามาบางคนก็ซนเหลือหลาย พ่อแม่ก็เอาแต่กินไม่สนใจปล่อยให้วิ่งทั่วร้านรบกวนโต๊ะอื่น แค่บอกว่าลูกอย่าดื้อ อย่าซนซิ แล้วโลกนี้ก็มีแค่สองคนผัวเมียต่อ เฮ้อเหนื่อยใจ บางคนซนหนัก บุกเข้าไปที่หลังเคาเตอร์จะไปนั่งเล่นคอมเราเฉยเลยต้องมีการต้อนออกไป ทนไม่ไหวก็จะเจอสายตาพิฆาตที่ขนาดมารยังตายจากป้าแก่ใจร้ายอย่างเราเป็นอันล่าถอยกลับไป

บางคนก็ชอบมาเปลี่ยนสูตรเราเสียจริง ไม่ใส่นั่น แต่ใส่อันนี้ได้มั้ย พอทำออกมาแล้วบอกว่าไม่อร่อยเลย

แล้วก็ภริยาคุณหมอท่านหนึ่ง ท่านมากินข้าวเที่ยงที่บ้านประจำนานทีปีหน ภริเมียท่านจะตามมากด้วย วันนั้นคุณหญิงท่านสั่งสลัดอะไรซักอย่างจำไม่ได้แล้ว ถามกับเด็กเราว่า ผักสะอาดไหม หึหึ ถามมาได้เนาะ เด็กมันก็คงไม่รู้จะตอบยังไง(มันมาเล่าให้เราฟังทีหลัง) ก็เลยตอบไปว่าซื้อผักจากห้างชื่อดังที่มันเปิดไปทุกจะอำเภอนั่นแหละ เขาก็อ้อ ยิ้มออก เราอยากจะขำก๊าก ที่ร้านใช้ผักกาดหอมจากตลาดสดถ้าหน้าที่ผักออกมากป้าคนขายก็จะมีผักกาดหอมใบแดงที่แกปลูกมาขายด้วยเราก็ซื้อมาใช้ ในหนึ่งจานสลัดจะมีผักตระกูลสลัดอยู่สามสายพันธ์ด้วยกัน นอกนั้นก็จะมีกระหล่ำปลีทั้งขาวและม่วง โป๊ะด้วยแครอทฝอยอีกทีแล้วก็ตามด้วยมะเขือเทศราชินี ใครอยากได้หอมหัวใหญ่หรืออะไรเพิ่มก็บอกเรามาจัดให้ได้อยู่แล้ว พวกสลัดสายพันธุ์ฝรั่งก็ต้องซื้อที่ห้างเอา อยากบอกคุณหญิงท่านนั้นเหลือเกินว่า ถึงจะเป็นผักฝรั่งจากห้างดัง(ปลูกในไทยมันนี่แหละ) ถ้าอิฉันไม่ล้างมัน มันจะสะอาดไหมค่ะ

มีเรื่องให้บ่นได้ทุกวันเลยเนาะเจ้าของบ้านนิสัยไม่ดีคนนี้ แต่ก็เหนื่อยใจจริง ๆ เลย น้องมันก็บอกนะว่าอย่าเก็บเอามาใส่ใจเลย โกรธเขาไปเขาก็ไม่รู้หรอก มีแต่เราที่ที่เป็นทุกข์หนักอกหนักใจฝ่ายเดียว มันก็จริงของมัน แล้วใครกันน้อที่เราเอาเรื่องไปเล่าให้ฟังแล้วรีบแจ้นออกจากหน้าเตามาเมียงมองดูหน้าลูกค้าคู่กรณีน่ะCreate Date : 07 สิงหาคม 2551
Last Update : 10 สิงหาคม 2553 11:41:48 น.
Counter : 506 Pageviews.

8 comments
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ เยือนจีน Insignia_Museum
(22 ก.ค. 2564 15:03:51 น.)
21 กรกฎาคม 2564 Happy Birthday To Me อุ้มสี
(21 ก.ค. 2564 00:10:53 น.)
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
No. 1005 หัวอกคนค้าขาย/มนุษย์เงินเดือน ไวน์กับสายน้ำ
(19 ก.ค. 2564 05:23:24 น.)
  
ก็ว่ากันไป
โดย: boyblackcat วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:23:22:27 น.
  
จริงครับ โกรธเขา เขาก้อไม่รู้ มีแต่เรายังโกรธเปนบ้าอยู่เดียวดาย

เจอแบบนิก้อเหนื่อยหน่อยนะครับ แต่ก้อแวะมาเอาใจช่วยครับ
โดย: เหมียวออก้า (orcahappy ) วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:0:11:22 น.
  
มันก็น่ารำคาญจริงแหละนะ แต่ถ้าคิดทุกวันที่เจอคนแบบนี้คงเหนื่อยแย่ เพราะมันมีอย่างงี้กันทุกวัน
โดย: seiya IP: 222.64.87.127 วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:8:58:11 น.
  
ขอบคุณทุกคนที่แวะมานะค่ะ

แก็งมอฯกลุ่มเดิมมาอีกแล้วค่ะ มากันเยอะเหมือนเดิม สั่งยำหนึ่งจาน น้ำอัดลมสามขวดเล็ก ข้าวอีกหนึ่ง คนเดิมหิ้วเบียร์เข้ามาอีกแล้ว เด็กเราไปบอกว่าที่ร้านก็มีขาย เค้าบอกว่าใช่มีขายแต่เป็นขวดเล็ก แล้วก็ราคาแพง เราขายขวดเล็ก 40 กับ 45 แล้วแต่ยี่ห้อ ต้นทุนมาก็ 25 แล้ว ดู ๆ มันพูด นี่ร้านอาหารนะเว้ย ไม่ใช่โรงทาน ตอบได้กวนมาก เช็คบิลมาเจอค่าเปิดเบียร์ไป 100 บาท สมสะ
โดย: อิมาอิซัง วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:21:26:29 น.
  
วู้ ยังป่วนเหมือนเดินะคะ

กลับมาแล้วค่า ตรวจข้อสอบเสร็จแล้ว
โดย: redclick วันที่: 10 สิงหาคม 2551 เวลา:15:45:13 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาบลอกนะคะ^^
อ่านบล๊อกแล้วใจเย็นๆน๊า^^
โดย: PaNDoRa-ParsellE IP: 58.137.54.56 วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:20:20:42 น.
  


หลับฝันดีค่ะ

ปล.มีชอบสะสมรูปทุกชนิด ตั้งแต่สมัยเล่นเน็ทใหม่ๆ และเพื่อนหลายคนมักส่งมาให้บ่อยๆ ถ้าไม่ลบทิ้งเลยมี่มีเกือบแสนภาพนะคะ
โดย: ญามี่ วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:23:41:10 น.
  
ขอบคุณทุกทั่นที่ให้กำำลังใจพี่สาวเรา...แต่............มานก็มะเคยใจเยงซะที..555555555
โดย: chichiri IP: 125.26.219.182 วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:21:32:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Viromrada.BlogGang.com

นางสาวอ้วนจัง ตังค์มากมี
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด