11 ขวบ 5 เดือน : พี่ป.6 เรื่องเยอะ (ติวเข้ม แสดงดนตรี เลือกตั้ง คุมวงโยฯ)
เปิดเทอมใหม่กลายเป็นพี่ป.6 วันแรกคุณชายก็เอาทรัมเป็ตไปที่โรงเรียนด้วยเพื่อจะเป่าตอนเคารพธงชาติ เราก็บอกว่าให้คุยกับครูใหญ่หรือครูที่ดูแลก่อน เค้าก็รับคำ พอตอนเย็นพ่อแม่ลองถามดู เค้าบอกว่าไปขอครูปู (ครูที่คุมวงโยฯ) ว่าจะลองเป่าทรัมเป็ตตอนเช้าหน้าเสาธงก่อน 1 วัน ครูก็ให้ลองดูปรากฎว่ามันใช้ได้ เด็กก็เลยขอครูใหม่ว่าขอเป่าทุกวันได้มั๊ย ครูก็โอเค เลยกลายเป็นเด็กคนแรกของโรงเรียนนี้ที่เป่าทรัมเป็ตในวงโยธวาทิต เจ้าตัวดูมีความสุขมาก...ถ้าเป็นเมื่อก่อนต้องให้แม่ไปคุยกับครูให้ เดี๋ยวนี้มีความมั่นใจเต็มร้อย กล้าที่จะคุย แถมมีลูกเล่นที่จะต่อรองกับผู้ใหญ่แล้วด้วย
ชั้นป.6/1 ได้ครูดาวที่เคยอยู่ด้วยกันตอนป.3 มาดูแล เราก็อุ่นใจขึ้นหน่อยเพราะเคยดูแลกันมาตั้งแต่เด็ก ปีนี้เจ้าตัวขอเอาโทรศัพท์มือถือไปโรงเรียน เราก็อนุญาตเพราะสะดวกในการรับส่งและติดต่อฉุกเฉิน ถัดมาวันที่สองก็เปิดไลน์กลุ่มคุยกันสนุกสนาน ส่วนใหญ่ก็ถามเรื่องการบ้าน จนมีวันหนึ่งครูดาวเข้ากลุ่มด้วยจากนั้นกลุ่มนั้นก็เงียบกริบ เปลี่ยนเป็นมาแอบถามการบ้านเป็นรายคนไป 

เพื่อนๆ จากป.5 ไปอยู่ห้องอื่นเกือบหมด เจ้าตัวก็มาอยู่กับเพื่อนใหม่เกือบค่อนห้อง แต่ก็ดูแฮปปี้ดี กลายเป็นเด็กที่เด่นในห้องเพราะวิชาภาษาอังกฤษที่มีอาจารย์ฝรั่งมาสอนเจ้าตัวก็คอยแปลให้เพื่อนฟัง พอเหล่าซือมาสอนภาษาจีน เหล่าซือพูดไทยไม่ค่อยได้แต่พูดภาษาอังกฤษได้ คุณเกาทัณฑ์ก็มาเป็นล่ามให้เพื่อนๆ ฟังอีก จนวันหนึ่งครูเลข ครูอังกฤษ ครูภาษาไทยมาถามว่าทำไมถึงไม่ไปอยู่ห้องโครงการ ก็ตอบไปว่าพ่อแม่ให้ติวที่อื่นแล้วและเค้าไม่ได้อยากสอบสายวิทย์ เค้าดีใจนะที่มีคนเห็นความสมารถเค้า...

...หลังจากเขียน blog ไปได้ 2 วัน ตอนเย็นเจ้าตัวมาบอกว่าอยากย้ายไปเรียนห้องโครงการ เพราะอยากเรียนเพิ่มขึ้น เราก็ต้องมานั่งคุยกันว่าต้องการเรียนห้องนี้เพราะอยากเรียนสายวิทย์ไหม เพราะต้องวางแผนกันใหม่ เค้าก็ดูตกใจบอกว่าน้องทัณฑ์แค่อยากเรียนเพิ่ม อยากรู้ว่าห้องที่เรียนยากเค้าเรียนกันยังไง เมื่อรู้ความต้องการเค้าแล้วก็บอกว่าถ้าอยากย้ายต้องคุยกับครูประจำชั้น ครูใหญ่ และอาจได้ย้ายเทอมหน้าเพราะห้องนี้ต้องจ่ายตังค์เพิ่มและเขาก็เริ่มเรียนกันไปได้เดือนนึงแล้วด้วย เค้าก็ยอมรับ...

แต่คราวนี้เราให้เค้าไปคุยกับครูประจำชั้นก่อนว่าจะทำยังไง ปรากฎว่าตอนเช้าวันถัดมาคุณชายไลน์มาบอกว่าย้ายเรียบร้อยแล้ว ไปนั่งห้องใหม่แล้ว ทำเอาพ่อแม่ปรับตัวไม่ทันเลย พักเที่ยงเราเลยไปคุยกับครูใหญ่ เค้าบอกว่าคุยกับเกาทัณฑ์แล้วว่าทำไมอยากย้าย เค้าบอกว่าอยากเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์กับวิทยาศาสตร์เพิ่ม ครูใหญ่ยิ้มบอกว่างั้นลูกก็ย้ายได้เลยจะไปเมื่อไหร่ คุณเกาทัณฑ์บอกว่าวันนี้ครับแล้วก็ยกกระเป๋าไปห้องใหม่เลย... เรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่าเค้าโตขึ้นเยอะรู้ความต้องการตัวเอง และสามารถจัดการปัญหาได้สำเร็จ รู้จักการคุยกับผู้ใหญ่ให้ได้สิ่งที่ตนเองต้องการ และไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงหรือสิ่งใหม่ๆ เพราะต้องยอมรับว่าไปห้องคนเก่งตัวเองจะไม่ได้เด่นหรือเก่งคนเดียว....

เปิดเทอมมา 1 สัปดาห์ ก็เตรียมเลือกตั้งประธานนักเรียน เจ้าตัวไม่อยากเป็นแต่จะช่วยพี่อัฒ เพื่อนตั้งแต่ชั้นประถมหาเสียง โดยขอเป็นหน่วยคุมวงดนตรีเพื่อหาเสียงตอนพัก เพื่อนๆ ตีกลอง เป่าเมโลเดี้ยน ส่วนตัวเองเป่าทรัมเป็ต  เค้ามีความสนุกกับการควบคุมวงดนตรีให้ทุกคนทำตาม ผลการหาเสียงทีม...พี่อัฒได้ที่สอง ก็ต้องเป็นรองประธานไป ส่วนคุณเกาทัณฑ์ก็ฟินกับการหาเสียงจบแล้วก็จบเลยแค่นั้น 

พอหมดหาเสียงก็เตรียมเข้าโหมดกีฬาสี ที่ทุกปีป๊ากับม๊าต้องทนฟังคลิปวงโยใน youtube จากคุณเกาทัณฑ์ตั้งแต่เช้า ในรถ และก่อนนอน ปีนี้ก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นพี่ใหญ่ในวงเจ้าตัวเลยเสนอให้วงเล่นเพลง "คนมีเสน่ห์" เพิ่มเป็นเพลงพิเศษ เพื่อนๆ โหวตเห็นด้วย ครูก็โอเค ที่เด็ดกว่านั้นคือบอกครูว่าให้เอาโน้ตเมโลเดี้ยนมาให้วงลองเป่าดู ส่วนเค้าจะแก้ปรับโน้ตให้เข้ากับทรัมเป็ตเอง ไม่รู้ครูจะทึ่งหรือจะเบื่อเจ้าเด็กคนนี้ไปซะก่อนนะ

โรงเรียนนี้ไม่มีชั้นมัธยม ดังนั้นปีนี้เป็นปีสุดท้ายที่เกาทัณฑ์จะเรียนที่นี่ ครูใหญ่เตรียมทีมสำหรับติวเด็กๆ เพื่อสอบ O-net และเตรียมสอบเข้าม.1 โดยภาคเช้า 7 โมงครึ่งจะมีติว 1 รอบ ตอนเย็นอีก 1 รอบ และวันเสาร์ทั้งวัน โดยจะลดกิจกรรมของเด็กป.6 ลง น้องทัณฑ์ก็ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษหน้าเสาธงแล้ว แต่จะอยู่ติวแค่ตอนเช้า เพราะเราลงเรียนกับครูเอมไว้แล้ว เรียนวันเสาร์ตั้งแต่ 11 โมงถึง 4 โมงเย็น 3 วิชา อังกฤษ วิทย์ คณิต วันแรกที่ไปเรียนก็เตรียมให้กินข้าวเที่ยงก่อนแล้วไปส่ง ตอนเที่ยงไปรับกินไอติมแล้วเข้าเรียนต่อ ลองถามดูเจ้าตัวชอบมากบอกว่าครูสอนเข้าใจกว่าที่โรงเรียน ห้องนี้เรียน 4 คน เพื่อนๆ มาจากต่างโรงเรียนกันทุกคน พอเข้าอาทิตย์ที่สองจะไปรับตอนเที่ยงปรากฏว่าเจ้าตัววิ่งมาบอกว่าไม่ไปไหนแล้วจะอยู่กินขนมกับเพื่อนที่นี่แล้วจะเรียนต่อเลย เราก็เหวอเล็กน้อยไม่คิดว่าจะสนุกและเข้ากับเพื่อนใหม่ได้เร็ว ลองถามดูเค้าบอกว่ารู้สึกได้เป็นอิสระ ก็โอเคให้ตังค์แล้วก็มารับตอนเย็น ก็ดีใจนะที่เลือกที่ติวที่ถูกต้องถึงแม้จะยังไม่เห็นผลอะไรแต่เด็กสนุกและชอบที่จะมาเรียน เราตั้งใจจะให้เค้าได้มาเรียนที่นอกเหนือจากโรงเรียนเพื่อให้เห็นว่าเพื่อนต่างโรงเรียนเค้ามีจุดเด่นจุดด้อยยังไง การเรียนที่ต่างจากที่โรงเรียนเราเป็นยังไง การมาเจอวิธีสอนและข้อสอบใหม่เป็นยังไง
เรื่องดนตรีเดือนที่ผ่านมา ครูเก่งโน้ตตัวใหญ่ให้เด็กๆ ที่เตรียมตัวจะสอบเลื่อนชั้นมาสร้างความมั่นใจ โดยการแสดงโชว์ที่โรบินสัน น้องทัณฑ์มีคิวสอบปลายปี เจ้าตัวก็ต้องมาแสดงความมั่นใจ เจ้าตัวดูชิลด์มาก ไม่ตื่นเต้นเลย ตอนเล่นก็มั่นใจขึ้นมาก น่าจะพร้อมสำหรับการสอบแล้ว เหลือแต่ภาคทฤษฎีที่ครูเปลวกำลังติวเข้มอยู่ตอนนี้กำลังเร่งมือส่งงานประกวดศิลปะอีก 1 งาน น่าจะเป็นชิ้นสุดท้ายของเด็กประถมแล้ว ส่วนกลองตอนนี้หยุดยาวต้องฝึกทรัมเป็ตให้เข้าที่ก่อน ตอนนี้กำลังกังวลเรื่องความสูงถ้าดูๆ ก็เท่าๆ กันกับเพื่อนๆ แต่เด็กสาวๆ จะสูงกว่าพอสมควร กำลังโด๊ปนม ไข่ ทุกวันอยากสูงกว่านี้

เดือนหน้าคุณลุงสปอนเซอร์เราไปญี่ปุ่น จบงานกีฬาสีก็ไปเลย งานนี้ไปทั้งบ้าน คงสนุกแบบวุ่นๆ น่าดูครับ


ก่อนไปเที่ยวเราไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่กันก่อน
นานๆ ทีจะฝึกซ้อมกลองวัดสายตาใหม่ ตอนนี้ 400 แล้วครับเจอกัน blog หน้ากับงานวันกีฬาสีและหนีเที่ยวญี่ปุ่นครับ...Create Date : 19 มิถุนายน 2560
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 17:07:32 น.
Counter : 1845 Pageviews.

0 comments
22 ก.ค. 66 ต่อคิว Honkai: Star Rail x BearHouse kae+aoe
(18 ก.ย. 2566 05:21:45 น.)
วันเกิดพี่ไบรท์ โฮมสเตย์ริมน้ำ
(16 ก.ย. 2566 08:16:36 น.)
บันทึกการเดินทางกว่าจะเป็นเด็ก AFS รุ่น 62 tiara
(5 ก.ย. 2566 11:52:34 น.)
20 ก.ค. 66 สอบเสร็จ kae+aoe
(4 ก.ย. 2566 06:47:55 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tiara.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19tiara
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]

บทความทั้งหมด