ใต้เงาสวรรค์ : เทพเทวี
เรื่อง : ใต้เงาสวรรค์
ผู้ขียน : เทพเทวี
สำนักพิม
พ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบเทพเทวี คือ อีกนามปากกาหนึ่งของ คุณตาตรี อภิรุม ซึ่งผลงานในระยะแรกๆของท่าน ก็ใช้นามปากกานี้ ไม่ว่าจะเป็น กายทิพย์ ทายาทนิรนาม เทพธิดาบ้านไร่ มณเฑียรรัก วัยสวิง รวมถึง ใต้เงาสวรรค์ เล่มนี้ด้วยเช่นกัน

           เรื่องราวในใต้เงาสวรรค์ เป็นเรื่องราวแนวโรแมนติค คอมเมดี ที่ผสมผสานด้วยพลอตเรื่องลึกลับชวนสงสัย มาประกอบกันได้อย่างลงตัว

           ผกามาศ บัวบังใบหรือ แป๋ว สาวน้อยหน้าหวานรูปงาม ที่เป็นเพียงลูกสาวนายประชุม คนงานของ คุณนายซ่อนกลิ่น เศรษฐีนีม่ายผู้มั่งคั่งของเมืองนนท์ และคุณนายเองก็มีลูกชายเพียงคนเดียว คือ กรัณย์ แต่แล้ว กรัณย์บุตรชายสุดที่รัก ก็เกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ เหตุการณ์นี้เองทำให้เธอโศกเศร้าจนเริ่มมีอาการทางประสาทอย่างอ่อนๆ

          ภายในบ้านของ คุณนาย ยังมี กินรี หรือแต๋มซึ่งเป็นลูกสาวของ นายบุญลือ พี่ชายของ คุณนายเอง ซึ่งเป็นนักเลงในถิ่นเกาะเกร็ด กินรีเป็นเด็กสาวที่เธอรับมาอุปการะเป็นเหมือนลูกสาวบุญธรรม ตั้งแต่ยังเล็ก จนเติบโตมาพร้อมกับ กรัณย์ และชอบพอกับชายหนุ่มฉันชู้สาว

             ในวันหนึ่ง ขณะที่ ผกามาศอยู่บ้านเพียงลำพัง ก็มีชายหนุ่มหนีตำรวจเข้ามาอาศัยหลบในห้องของเธอ อะไรบางอย่างทำให้เธอตัดสินใจช่วยเหลือเขา โดยเฉพาะใบหน้าของชายหนุ่มผู้นั้น ช่างเหมือนกับคุณกรัณย์ที่เคยหายตัวไปอย่างลึกลับไม่มีผิด!
              +++++++++++++++++++
       ภพ ภูธเรศ เป็นชายหนุ่มที่มีปัญหาทางบ้าน พ่อเขามีแม่เลี้ยง และต่างก็ตั้งแง่รังเกียจเขาอย่างชัดเจน ทำให้ ภพประชดชีวิต กลายเป็นหนุ่มอันธพาล โดยร่วมกับเพื่อนทรชนของเขาปล้นชิงทรัพย์ หากโดยที่เนื้อแท้สันดานแล้ว เขาไม่ได้ต้องการจะทำเช่นนั้นเลยสักนิดเดียว

         อุบัติเหตุคราวนี้ เอง ทำให้เขามีโอกาสได้พบกับ สาวน้อยแสนสวย ที่ช่วยเหลือเขาไว้ ทำให้เขาประทับใจในน้ำใจของเธออย่างยิ่ง หลังจากผ่านคืนนั้นไปแล้วเขาตั้งใจจะกลับไปบ้านและเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ แต่แล้ว บังเอิญที่ได้พบกับ คุณนายซ่อนกลิ่นเข้าพอดี เขาตกตะลึง เพราะใบหน้าคุณนายซ่อนกลิ่น คล้ายคลึงกับ ผกามาศ ที่เป็นลูกสาวคนงานของเธอ ในขณะที่คุณนายซ่อนกลิ่นเองก็เข้าใจว่าเขาคือ กรัณย์ที่หายตัวไปเมื่อหลายปีก่อน
             +++++++++++++++++++
            เหตุการณ์ตกกระไดพลอยโจน ทำให้เขาต้องรับสมอ้างเป็นกรัณย์ ลูกชายของคุณนายซ่อนกลิ่น โดยมีเพียงผกามาศเท่านั้นที่รู้ความจริง ภพ ใน คราบของกรัณย์ มีโอกาสได้รู้จักกับแต๋ม ลูกพี่ลูกน้องของเขาเอง และหล่อนก็เคยเป็นคนรักของกรัณย์มาก่อน รวมถึงจ๊อด หรือบุรินทร์ พี่ชายของแต๋ม ที่แอบชอบพอแป๋วอยู่ แต่แป๋วเองไม่ได้ชอบจ๊อดแม้แต่น้อย เพราะชายหนุ่มผู้นั้นท่าทางเป็นนักเลง คอยระรานคนอื่นอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมี กำนันลือผู้เป็นพ่อคอยให้ท้าย

          กำนันลือและ แต๋ม ตกใจมากเมื่อเห็นภพ มารับสมอ้างเป็น กรัณย์ สองคนพ่อลูกรู้ดีว่า ชายหนุ่มผู้นี้ไม่ใช่กรัณย์อย่างแน่นอน เพราะต่างร่วมมือกันวางแผนฆ่ากรัณย์ โดยหลอกไปที่สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วตีศีรษะจนสลบก่อนจะผลักตกแม่น้ำจมหายไปเมื่อหลายปีก่อน กำนันลือมั่นใจว่า กรัณย์ต้องเสียชีวิตแล้วอย่างแน่นอน แต่ไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะ เจอเล่ห์เหลี่ยมที่พอกันของภพ ซึ่งเมื่อมาอยู่ตรงจุดนี้ ทำให้เขาอยากจะพิสูจน์ความจริงบางอย่าง ส่วนแต๋มนั้น แม้จะเคยชอบพอกับกรัณย์มาก่อน แต่ภายหลังหล่อนก็เลิกรากับเขา เพราะนิสัยไม่ตรงกัน จึงร่วมมือกับพ่อตัวเอง สังหารกรัณย์
กำนันลือ สงสัย และส่งแต๋ม ให้มาตีสนิทกับ ภพ

           หากแต๋มเมื่อได้เจอกับชายหนุ่ม ที่แม้จะหน้าตาเหมือนกันแต่นิสัยใจคอแตกต่างกัน รวมถึงบุคลิกความเป็นชายที่องอาจมาดแมน ถูกอกถูกใจหล่อนอย่างมาก จนทำให้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์กัน และกลายเป็นว่าหล่อนติดใจ ภพ จนกลายมาเป็นฝั่งของเขาโดยไม่รู้ตัว ส่วนภพเองนั้น ใจจริงเขาหลงรัก ผกามาศสาวน้อย ผู้แสนซื่อและน้ำใจคนงามผู้นั้นมากกว่า
           ++++++++++++++++++++
       เรื่องราวยิ่งชุลมุนยิ่งขึ้นเมื่อ เขารู้จากแต๋มว่า กำนันลือกำลังจะแต่งงานใหม่กับสาวคราวลูก ที่ชื่อรัชนีวรรณ เมื่อเขาได้พบกับหล่อน ภพ ก็จำได้ทันที ว่ารัชนีวรรณ ก็คือ เกลียวใจ อดีตคู่ขาของเขา ที่เคยเลิกรากันไปในอดีต เมื่อตอนเขาตั้งใจจะกลับตัวกลับใจเป็นคนดีนั่นเอง

             เกลียวใจหรือรัชนีวรรณดีใจ ที่ได้เจอกับ ภพอีกครั้ง และหล่อนก็ยังหลงรักเขาไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่การแต่งงานกับกำนันลือ เป็นไปเพื่อเงิน เท่านั้น กำนันลือไม่สามารถให้ความสุขกับหล่อนได้เท่ากับภพ และยิ่งทำให้ แต๋มกับ รัชนีวรรณ กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมากขึ้น
           +++++++++++++++++++
            กำนันลือ รู้ความลับบางอย่าง จึงพยายามยุแยงให้ คุณนายซ่อนกลิ่นหมั้นหมาย ผกามาศ กับ จ๊อด ลูกชายเกเรของตัวเอง คุณนายเห็นดีด้วย ยิ่งทำให้ ผกามาศเสียใจมากขึ้น จนหญิงสาวตัดสินใจหนีออกจากบ้านไป

          คุณนายเนื้อทิพย์ มีลูกชายผู้พิการความจำเสื่อม ชื่อ อุลิศ ธนารมย์ เธอประกาศรับสมัครคนใช้มาช่วยดูแล บุตรชายผู้น่าสงสารคนนี้ และ ก็มีสาวน้อยคนหนึ่งมาสมัคร ด้วยลักษณะท่าทางเรียบร้อย น่าเอ็นดู ทำให้คุณนายเนื้อทิพย์ ขอให้ เด็กสาวช่วยดูแลลูกชายของเธอ แวบแรก ที่ ผกามาศ เด็กสาวได้เห็นหน้าลูกชายคุณนายเนื้อทิพย์ ก็ถึงกับตกตะลึงไปชั่วขณะ
           เขามีหน้าตาเหมือนกับคุณกรัณย์ที่หายตัวไปทุกประการ!

         ผกามาศ พยายามดูแล และช่วยฟื้นความทรงจำแก่เขา แต่ก็ไม่เป็นผล เขายังจดจำอะไรไม่ได้มากนัก แม้ว่าจะมีอาการดีขึ้นก็ตาม
         +++++++++++++++++++++
         ภพ ห่วงใย ผกามาศมาก และต่อมาเขามีโอกาสได้พบกับเธอ และรู้เรื่องราวของ อุลิศ และคุณนายเนื้อทิพย์ ทำให้เขารู้ว่า อุลิศก็คือกรัณย์นั่นเอง ที่ถูกกำนันลือทำร้าย แต่เป็นจังหวะที่คุณนายเนื้อทิพย์ มาพบเขาเข้าพอดี จึงช่วยเหลือและพาตัวมารักษา พร้อมกับรับเป็นลูกบุญธรรมของตัวเธอเอง

         แผนการที่จะให้ ผกามาศ แต่งกับจ๊อด ล้มไม่เป็นท่า ทำให้กำนันลือผิดหวัง ความจริงแล้ว เขาต้องการที่จะครอบครองมรดกทั้งหมดของคุณนายซ่อนกลิ่น น้องสาวตัวเอง และเขากับนายประชุมก็กุมความลับสำคัญเอาไว้
มันคือเหตุการณ์ในอดีต
             ++++++++++++++++++
            คุณนายซ่อนกลิ่นเอง มีลูกอีกคนหนึ่งภายหลังจากมีกรัณย์แล้ว ในวันที่เธอกำลังคลอดลูกสาวออกมานั้น กำนันลือ วางแผนเปลี่ยนตัว เอาลูกสาวตัวเองที่เพิ่งคลอด มาสลับกับลูกคุณนายซ่อนกลิ่น แล้วให้นายประชุมเอาเด็กทารกหญิงผู้นั้น ไปฆ่าทิ้ง แต่ประชุมทำไม่ได้ เขาตัดสินใจ นำเด็กไปเลี้ยงเป็นลูกตัวเอง แล้วปิดบังความจริงทั้งหมด ในขณะที่ลูกสาวของ กำนันลือ ที่ถูกเปลี่ยนตัวไปเป็นลูกคุณนายซ่อนกลิ่น เกิดเจ็บป่วยขึ้นมาและเสียชีวิต เขาจึงเสนอ ให้เอาแต๋ม หรือกินรี ลูกสาวอีกคนของเขามาให้คุณนายรับเป็นลูกสาวบุญธรรมแทน โดยที่คุณนายก็เข้าใจว่าลูกสาวแท้ๆของตน เสียชีวิตไปในวัยเด็ก
โดยหารู้ไม่ว่า เด็กสาวผกามาศ ที่อยู่ภายในบ้านของตัวเอง คือลูกสาวที่แท้จริงของเธอ!
          กำนันลือ จึงวางแผนจะ ให้ จ๊อดแต่งงานกับ ผกามาศ ก่อนจะเผยความจริง เพื่อให้มรดกทั้งหมดของคุณนายตกเป็นของ ผกามาศและลูกชายตัวเอง

           เมื่อแผนการ ไม่สำเร็จ จึงเหลือเพียงหนทางสุดท้าย นั่นคือการจับตัวคุณนายไปเป็นตัวประกัน แต่ รัชนีวรรณ แอบเห็น จึงไปบอกภพ ให้มาช่วย และ เมื่อเกิดการต่อสู้กันนั่นเองที่ทำให้ รัชนีวรรณ ถูกยิงเสียชีวิต ขณะที่ แต๋มเองก็กลายเป็นคนวิกลจริต เมื่อเห็นพี่ชายตัวเอง ถูกจับ
        และก่อนที่ความจริงทั้งหมดจะเปิดเผย เมื่อคุณนายเนื้อทิพย์ ได้พา อุลิศ หรือกรัณย์ กลับคืนสู่อ้อมอกของคุณนายซ่อนกลิ่นอีกครั้ง
          ++++++++++++++++++++++
          ภารกิจทุกอย่าง เสร็จสิ้นแล้ว และถึงเวลา ที่ภพจะต้องจากลา บ้านแห่งนี้ไป บ้านที่มีความรัก จาก คุณนายซ่อนกลิ่น ที่เขานับถือ และยังมี ผกามาศ หญิงสาวที่เขารักเธอสุดหัวใจ

          แต่แล้ว ผกามาศ ก็มาพบกับเขา และขอร้องให้เขากลับไปอยู่ที่บ้านของคุณนายซ่อนกลิ่นเหมือนเดิม ความรักที่เธอมีให้เขา ไม่ต่างกันกับลูกแท้ๆเช่นเดียวกับกรัณย์ และแน่นอน ว่า ที่บ้านหลังนั้น ยังมีผกามาศ หรือแป๋ว ที่พร้อมจะรอคอยเขาอยู่ด้วยความรักเช่นเดียวกัน

            และใต้เงาสวรรค์ นิยายเรื่องเอก ของ เทพเทวี ก็ดำเนินมาถึงบทสรุปของเรื่องในที่สุด


 Create Date : 31 กรกฎาคม 2565
Last Update : 31 กรกฎาคม 2565 14:03:15 น.
Counter : 356 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: business man 3 :: กะว่าก๋า
(18 พ.ย. 2565 04:45:14 น.)
ตะวันขึ้นที่อ่าวพังงา : เพ็ญแข วงศ์สง่า สามปอยหลวง
(7 พ.ย. 2565 14:51:26 น.)
: จุดเริ่มต้นของจุดจบ : กะว่าก๋า
(6 พ.ย. 2565 05:23:38 น.)
I Still Believe (2020) จะรักให้ร้อง จะร้องให้รัก ไมเคิล คอร์เลโอเน
(3 พ.ย. 2565 16:47:36 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#18สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]

บทความทั้งหมด