ความรักสองคม : ม.มธุการี
เรื่อง : ความรักสองคม
ผู้ขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
ปีที่พิมพ์ : 2549
เล่มเดียวจบ
            ความรักสองคม เป็นนวนิยายชีวิตเข้มข้นหลากอารมณ์ และยังแทรกไปด้วยพลอตของ เรื่องราวความลึกลับ เหนือการพิสูจน์ ในดินแดนสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา อันเป็นฉากไคลแมกซ์ ของเรื่อง ที่ ม.มธุการี สามารถผสมผสาน เรื่องราวอันหลากหลาย ซับซ้อน ของตัวละครแต่ละตัว ร้อยเรียงเรื่องราว ผ่านการเดินทางของเรือสำราญ ที่นำผู้โดยสารทุกท่าน ไปสู่ปลายทางของสามเหลี่ยมมฤตยู แห่งนั้น ได้อย่างน่าติดตามจนถึงบทสุดท้ายเลยทีเดียว...
           ++++++++++++++++++++++++
            วิวาร สาวสวยผู้งดงาม แต่งงานกับอริน ทายาทของ สมิต เศรษฐีนักธุรกิจเรือสำราญที่กำลังประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก จากการระบาดของโรคไข้หวัดซาร์ส อริน เดินทางไปเรียนต่อปริญญาเอก ที่ฮาวายพอดี ส่วนวิวาร ก็มาอาศัยอยู่กับ คุณสมิต และ คุณชลาลัย แม่สามี ที่หัวหิน เพราะอยากจะหลีกหนีจากครอบครัวตัวเอง ที่มีแต่ปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง นุกูล บิดาเธอ ทำงานเป็นป่าไม้จังหวัดแต่เงินไม่เคยพอใช้ และมีปากเสียงกับ คุณแวววัน มารดา ตลอดเวลา แวววันเอง ก็ใช้เงินมือเติบ หล่อนติดการพนัน จนแทบไม่มีเงินเหลือใช้เลย
            ++++++++++++++++++++++
           การมาอยู่กับ พ่อแม่สามี กลายเป็นความอึดอัด เมื่อรู้ว่า คุณสมิต เป็นหนุ่มสูงวัย ที่ยังต้องการความรื่นรมย์จากสตรีเพศอื่นนอกจากภรรยา และเขาก็แอบมอง ลูกสะใภ้คนสวยอย่างเธอ ด้วยความหมายบางอย่าง แต่แล้วเหตุการณ์ก็แปรเปลี่ยนไป เมื่อเขาจำต้อง ขายธุรกิจเรือสำราญนับร้อยล้านนี้ ให้กับ ครอบครัวของ คุณธีระ นักธุรกิจ ผู้มีหัวทางการค้าและความอำมหิต ไม่น้อย ธีระ มีอังคาส ลูกชายคนเดียวที่ถอดแบบเขามาทุกอย่าง อังคาส อยากได้อะไร ต้องได้ และเขาก็ถูกเลี้ยงมา ให้รักการต่อสู้ เอาชนะ ไม่ว่าจะด้วยวิถีทางแบบไหน โดยมี ธีระ เทพวัน บิดาเป็นต้นแบบ รวมถึง คุณธำรง ซึ่งเป็นปู่ ของเขาด้วยเช่นกัน
             ++++++++++++++++++++++
        อังคาส มาทำหน้าที่เจรจาต่อรองราคาเรือสำราญ แทนพ่อ และทำให้เขารู้จักกับวิวาร ความสวยของวิวารถูกใจเขา จนอยากจะได้หล่อนเป็นนางบำเรอ เหมือนกับผู้หญิงคนอื่นๆ ที่เขาเลี้ยงดูไว้ อีกหลายคน เขาได้ความคิดแบบนี้มาจากพ่อ เพราะธีระเอง ก็ได้ คุณอุมา แม่ของเขา มาจากการใช้เงิน หว่านพ่อแม่ของอุมา ทั้งที่รู้ว่า อุมาเคยมีคนรักเป็นนายทหารเรือมาก่อน แต่ฐานะยากจน และสุดท้าย ธีระก็เป็นฝ่ายชนะ
      เขามีลูกกับอุมาสามคน อังคาส ลูกชายคนโต ดูเหมือนจะถอดแบบมาจากเขามากที่สุด ส่วนอัสดร และ อังสนา ลูกอีกสองคน ก็อ่อนแอเกินไป
           +++++++++++++++++++++++++++++
           เขาเจรจา จนซื้อเรือสำราญได้สำเร็จ และปู่ก็เสนอไอเดีย ในการจัดนำเรือสำราญที่รีโนเวทใหม่ นี้ ออกเดินทาง ไปยังดินแดน สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ปู่มีข้อมูลจากมิสเตอร์แอลเลน สหายของปู่ว่า เขาเคยผ่านประสบการณ์ในดินแดนลึกลับแห่งนี้ และเอาตัวรอดมาได้ มันคือสิ่งท้าทาย อังคาส เช่นเดียวกับ การเอาชนะใจ วิวาร โดยที่เขาไม่สนใจ ว่าหล่อนมีสามีอยู่หรือไม่ก็ตาม อังคาส ติดต่อ กัปตันประวิช ซึ่งเป็นนายทหารเรือที่เกษียณอายุราชการและทีมงานของเขา ให้มาช่วยควบคุมการเดินเรือครั้งนี้
             ++++++++++++++++++++++++
         วิวารตัดสินใจ มาร่วมงานช่วย อังคาส เพราะหล่อนตั้งใจว่า จะไปพบและใช้ชีวิตกับอริน ที่ฮาวาย การเดินทางล่องเรือสำราญครั้งนี้ อังคาส ต้องการเอาใจ วิวาร เขาสืบรู้มาว่า แวววัน แม่ของหล่อน ติดหนี้สินการพนันมากมาย และคิดว่า จะสามารถใช้เงินตรา ซื้อ แม่ของหล่อน เพื่อใช้อุบายนี้สาวมาถึงตัว วิวาร ให้ตกเป็นของเขาได้ไม่ยาก อังคาสจึงเชิญแวววัน ให้ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย

         บนเรือสำราญ นอกเหนือจาก วิวาร แวววัน แล้ว อังคาส ยังพา คุณอุมา มารดาของเขา และน้องทั้งสองมาด้วย คุณอุมา บอกเขาเรื่องอัสดร ติดเฮโรอีน และขอร้องไม่ให้เขาบอก ธีระ ทำให้ อังคาส ตัดสินใจพาน้องชายให้ร่วมเดินทางมาด้วยกัน นอกจากนี้ ยังมีคุณปู่ของเขาและมิสเตอร์แอลเลน คุณชลาลัย แม่สามีของวิวาร ที่มาเปิดคลินิกฝังเข็มและโยคะ บนเรือลำนี้อีกด้วย

      เขาพยายามใช้เสน่ห์ของตัวเอง ผูกใจ คุณแวววัน เงินตราที่จ่ายไป ทำให้เธอพยายามผลักดันให้ วิวาร สนิทสนมกับเขา แต่หล่อนก็เป็นฝ่ายปฏิเสธ และอังคาสก็คิดแต่เพียงว่า
           +++++++++++++++++++++
        ท่าทางหล่อนเป็นคนหยิ่งดี...ก็แบบนี้เหมือนๆกันในระยะเริ่มแรก คงอยากเพิ่มราคาค่าตัวเสียมากกว่า ผู้หญิงทุกคนมีค่าตัว ต่างกันที่ความมากน้อย มันเป็นโลกของการอยู่รอดให้ดีที่สุด ประสบความสำเร็จให้มากที่สุด ความมั่นคงเบ่งบานฝังฝากไว้กับวัตถุในทุกรูปแบบ อำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์มันตามติดกันมาเหมือนเงาตามตัว เขายังไม่เคยเห็นคนที่มีเงินแล้วไม่มีอำนาจ หรือคนที่มีอำนาจแล้วไม่มีเงิน...
               +++++++++++++++
          ส่วนคุณแวววันนั้นในภายหลังเธอเริ่มรู้สึกว่า...

         มองบุรุษผู้นั้น เหมือนเจ้าชายขี่ม้าขาวในเทพนิยาย เริ่มแน่ใจว่าเขาไม่ใช่เจ้าชายที่ว่า แต่ก็ยังจัดระดับคนอย่างเขาไม่ได้ บางคนเลวสมบูรณ์แบบ ในขณะที่บางคนเลวมีหลักการ มันมีความเลวชนิดจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เข้าทำนองไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล มโนธรรมมืดมิดหาจุดสว่างไม่พบ ก็แล้วอังคาสอยู่ระดับไหน?
++++++++++++++++++
         ระหว่างเส้นทางอันยาวไกลท่ามกลางมหาสมุทรอันลึกล้ำ รวมถึงการเผชิญกับพายุ และมรสุมจากภายนอกที่สาดซัดเข้ามาบนเรือสำราญ ความลับ ความหลัง ความจริง ภายในใจของแต่ละคน ก็ค่อยๆเปิดเผยออกมาด้วยเช่นกัน เมื่อคุณอุมา ซึ่งติดเหล้าอย่างหนัก เพราะความระทมในรักที่ไม่สมหวัง เธอได้กลับมาเจอกับความรักครั้งแรก โดยไม่คาดฝัน
     ประวิช!
         ++++++++++++++++++++
           เขายังใช้ชีวิตโสดตลอดมาเหมือนกับรอคอยเธอ และทำให้เธอเริ่มมองเห็นความเป็นจริงของความรักในอีกด้านหนึ่ง ที่แตกต่างจากธีระ โดยสิ้นเชิง ทั้งคู่ค้นพบรักที่กลับคืนมาอีกครั้ง และวางแผนการที่จะหย่าขาดจากธีระ เพื่อไปใช้ชีวิตร่วมกันในบั้นปลาย
       ++++++++++++++++++
        อังคาส รับรู้ว่า นอกจากอัสดร จะติดยาเสพย์ติดแล้ว เขายังเป็นเกย์! นั่นคือสิ่งเลวร้ายที่สุด สำหรับ ธีระ และอัสดร ก็กำลังคิดว่าจะใช้โอกาสจากการเดินทางครั้งนี้ เพื่อหนีไปใช้ชีวิตต่างแดน กับหนุ่มฟิลิปปินส์ คู่ชีวิตของเขา
คุณแวววัน รับรู้ว่า นุกูลสามีของเธอ กำลังจะหาเงินมาใช้จ่าย โดยการทำธุรกิจค้าไม่เถื่อน กับนักธุรกิจชื่อดังคนหนึ่ง และคนๆนั้นก็คือ คุณธีระ บิดาของอังคาสนั่นเอง!
        วิวาร รับรู้ด้วยความปวดร้าวจาก คุณชลาลัย ว่า อรินสามีของเธอ นอกใจ ไปมีคนรักใหม่อยู่ที่อเมริกา ในขณะเดียวกัน เธอก็เริ่มรู้จักตัวตนของอังคาส ในอีกแบบหนึ่ง เขาไม่ใช่ผู้ชายเจ้าสำราญและเป็นนักธุรกิจที่เหี้ยมอำมหิต แต่ภายในใจของเขา ยังมีมโนธรรม ที่แตกต่างจากคุณธีระ บิดาของเขาอย่างชัดเจน
         ส่วนคุณธำรง ปู่ของอังคาส ก็เริ่มเกิดความลังเลใจ เมื่อท่านได้รู้จักกับวิวารมากขึ้น และเริ่มประทับใจในน้ำใจไมตรี และความรู้สึกอันบริสุทธิ์ใจของหญิงสาว จนไม่ต้องการให้ อังคาส ทำลายเธอ เหมือนกับที่เขาเคยใช้วิธีการนี้จัดการกับผู้หญิงคนอื่น ปู่ธำรงจึงติดต่อธีระ ซึ่งเคยทาบทาม กชกร ลูกสาวเสี่ยสุเทพเพื่อนนักธุรกิจ เพื่อให้เดินทางมาสมทบ บนเรือสำราญแห่งนี้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป...
           +++++++++++++++++++
       แต่สำหรับ อังคาส เขากับ วิวาร ทั้งคู่มีโอกาสได้ล่องเรือไปเที่ยวด้วยกัน และความรู้สึกลึกซึ้งผูกพัน ก็ได้ก่อตัวขึ้นทุกขณะ จนอังคาสเริ่มรู้สึกว่า เจตนาแต่แรกของเขากำลังจะเปลี่ยนไป จนกระทั่งต้องตั้งคำถาม กับตัวเอง และต่อปู่ของเขา ด้วยความสับสนในใจ

           “ผมพูดไปปู่ก็ไม่เข้าใจ” อังคาสก้มหน้าถอนใจลึก
        “ก็พูดมาสิ ฉันเองก็อยากจะรู้เรื่องเหมือนกันว่าอะไรที่ทำให้กเปลี่ยนใจ เพราะตั้งแต่ออกเดินทางแล้ว พูดขนาดว่าไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็จะเอาด้วยกลนั่นเลย ฉันรู้นิสัยแกดี แล้วกดเม็ดของแกมันใช้ไม่ได้รึว่ายังไง”
อังคาสอึ้ง
          “เรื่องแบบนี้มันอธิบายยากอยู่เหมือนกันนะฮะปู่”เขาถอนใจ “อาจจะเป็นเพราะผมไม่อยากทำให้เขาเสียใจก็ได้”
        “คนอย่างแกมาคำนึงถึงหัวใจคนอื่นตั้งแต่เมื่อไรกัน ที่ผ่านมัมนมีแต่การคิดถึงตัวเอง มีแต่เรื่องของการได้และได้” ผู้สูงวัยกว่ามองหน้าเขาอย่างขุดค้น ก่อนจะหลุดคำพูดประโยคสุดท้าย
        “แกรักเขา!”

          +++++++++++++++++++++++
           กชกร เดินทางมาถึงพร้อมกับคุณพิมล มารดาของเธอ หล่อนเผลอหลุดแสดงนิสัยที่แท้จริงออกมาโดยไม่รู้ตัว ในเมื่อหล่อนเป็นคนจู้จี้ เจ้ากี้เจ้าการไปทุกอย่าง จนพนักงานบนเรือต่างเอือมระอา รวมถึงความหวั่นระแวง ที่มีต่อ อังคาสและวิวาร ขณะที่อังคาส พยายามเบนความสนใจ หันมาเอาอกเอาใจกชกรแทนเพื่อปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงของตน วิวาร กลับเริ่มรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงในหัวใจตัวเอง
หรือแท้จริงแล้ว หล่อนเองก็รักอังคาส?
            +++++++++++++++++++++++++
          และแล้ว เมื่อเรือสำราญ ลำนั้น แล่นผ่านเข้าสู่เขตสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา เหตุการณ์ทุกอย่างก็ได้รับการพิสูจน์!!

        เหมือนจะเป็นครั้งแรกเช่นกันที่ทุกคนมีโอกาสได้รู้ว่าอะไรบ้างที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของพ่อ สิ่งที่พ่อของเขาทนสูญเสียมันไปไม่ได้ ไม่ใช่ครอบครัว ไม่ใช่ความรักที่พ่อคิดว่ามีให้พวกเขา พ่อมีความรักให้ก็แต่วัตถุ พวกเขาเป็นแค่ส่วนประกอบของพ่อที่ขยายใหญ่ออกไป แค่อยู่ในกรงขังของตัวตนที่พ่อคิดว่าเป็นเจ้าของมันอยู่
          เข้าใจตอนนี้เองว่าทำไมแม่ไม่เคยมีความสุข เช่นเดียวกับน้องทุกคน แต่ละคน ดิ้นรนจะไปให้พ้นจากกรงขังชนิดนั้นอยู่ทุกขณะจิต เขาคนเดียวที่เกือบจะกลืนหายเข้าไปเป็นตัวตนของพ่อจนแทบไม่รู้สึกอะไรอีก เขาก็คือพ่อ ให้เวลาอีกนิดเดียววิถีทางของพ่อและเขาจะกลืนเป็นเส้นเดียวกัน
             ++++++++++++++++++
        ความผันผวนที่เกิดขึ้นทำให้เขาลืมตาตื่นในที่สุด กรงขังนั้นได้ถูกทำลายและเขารู้สึกตัวเองว่ากำลังมีอิสระอย่างแท้จริง ถ้าเขาได้บทเรียนอะไรจากพ่อบ้าง สิ่งนั้นก็อาจจะเป็นการตัดสินใจส่วนตัวที่เขาจะไม่เดินผ่านเข้าไปบนเส้นทางที่พ่อเคยเดินผ่านมาแล้ว เขามองไม่เห็นอะไรที่นั่น นอกจากความบ้าอำนาจและเมามัวกับวัตถุ แม้กระทั่งความรักที่พ่อมีให้พวกเขา ก็เป็นความรักที่ทำลายเสรีภาพส่วนตัวของแต่ละบุคคล พ่อช่างมีความรักที่มืดบอดให้ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุหรือชีวิตอื่น แน่ใจว่าเขาเคยมีความรักชนิดนั้นมาแล้ว และแยกออกจากกันไม่ได้ระหว่างสิ่งสองสิ่ง สำหรับเขา ครั้งหนึ่ง คนเป็นแค่สิ่งของที่เขาสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงชีวิตจิตใจของใครเสียนักหนา...
              +++++++++++++++++++++++++
           เรื่องราว ในความรักสองคม แม้จะเริ่มต้น เหมือนนวนิยายชีวิตรัก ที่เข้มข้น เชือดเฉือนบทบาทของตัวละคร ที่ต่างก็มีปมในใจ ของแต่ละคน ตราบจนดำเนินมาจนถึงเกือบท้ายเรื่อง ที่มีเหตุการณ์เหนือธรรมชาติผ่านเข้ามา เพื่อทดสอบ ความรัก ความเข้าใจ จนนำไปสู่บทสรุปของเรื่อง ที่คลี่คลายปมของแต่ละตัวละครลงอย่างสวยงาม และทำให้เห็นถึงความรักในแต่ละรูปแบบ ที่มีด้านบวกและด้านลบ อยู่ที่จะนำคมของด้านใดไปใช้ให้เกิดคุณค่าสำหรับตัวเรา และไม่ให้คมของความรักนั้น หันกลับมาบาดทำลายตัวเอง เหมือนกับที่อังคาสและวิวาร ได้เลือกแล้วเช่นกัน


 Create Date : 28 มีนาคม 2564
Last Update : 28 มีนาคม 2564 16:50:07 น.
Counter : 547 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
ภูตปรารถนา : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(30 ส.ค. 2564 12:32:14 น.)
:: เงาซ่อนแสง 9 :: กะว่าก๋า
(27 ส.ค. 2564 06:42:16 น.)
- รีวิว วาสนาบันดาลรัก : ตงเทียนเตอหลิ่วเย่ - marina_rain
(26 ส.ค. 2564 00:06:48 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

  
แวะมาอ่านรีวิวและจดไว้เรียบร้อย หาหนังสือของ ม.มธุการีอ่านยากมากๆ เลยค่ะ ห้องสมุดก็แทบไม่มีเลย แต่จะดั้นด้นหามาอ่านให้จงได้ ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ นะคะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 21 พฤษภาคม 2564 เวลา:10:51:33 น.
  
สวัสดีครับน้องชบาหลอด สบายดีนะครับ เรื่องของ ม.มธุการี ที่พิมพ์กับเพื่อนดี ตอนนี้ กลายเป็นหนังสือหายากไปแล้วครับ ราคาสูงมากๆ อาจจะต้องหาจาก ห้องสมุด ครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 พฤษภาคม 2564 เวลา:13:26:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด