พยับดาว : วีรวัฒน์ กนกนุเคราะห์

เรื่อง : พยับดาว
ผู้ขียน : วีรวัฒน์ กนกนุเคราะห์
สำนักพิมพ์ : ณ บ้านวรรณกรรม
ปีที่พิมพ์ : 2537
เล่มเดียวจบ
         วีรวัฒน์ กนกนุเคราะห์ เป็นนักเขียนผู้มีผลงานมากมาย หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นบทความ เรื่องสั้นหรือนวนิยาย โดยเฉพาะงานเขียนในสไตล์ไซไฟ อย่างเช่นเร้นพลบ โครงทิพย์ร่างทอง นิยายแนวการเมือง อย่างจันทร์ข้ามคืน และนิยายชุด ซากดอกไม้ ด้ายสีม่วง ห่วงจำแลง ที่สะท้อนชีวิตเพศที่สาม ซึ่งเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก

     ในส่วนของตัวผมเองเริ่มต้นอ่านงานของท่าน จาก ผลงานที่เขียนในสไตล์ประสบการณ์การเรียน สมัยปริญญาตรีที่ ม. เชียงใหม่ เรื่อง บันทึกที่เล็ดลอดจากรั้วสีม่วง และ มหาบัณฑิตเมดอินไทยแลนด์ ที่เป็นประสบการณ์ชีวิตตอนเรียนปริญญาโท ซึ่งเป็นเรื่องที่เขียนได้สนุกและเห็นภาพของชีวิตในมหาวิทยาลัยเป็นอย่างดี ทั้งสองเรื่องเลยครับ

         สำหรับ พยับดาว เป็นนวนิยายที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย มาก่อน ก่อนจะนำมารวมเล่มอีกครั้งโดยสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม นิยายชื่อแปลกเรื่องนี้ เป็นแนวรักโรแมนติคผสมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับ ทฤษฏีเอกภพคู่ขนาน
          ++++++++++++++++++++
         เกี่ยวกับ ชื่อของ ทฤษฎีเอกภพคู่ขนาน หลายคนคงเคยได้ยินมาจากนวนิยายรักผสมไซไฟเรื่อง แดนดาว ของแก้วเก้า และ พยับดาว เอง ก็ใช้หลักการของทฤษฏีดังกล่าว ดำเนินเรื่องไปในลักษณะเดียวกัน แต่แตกต่างกันในเรื่องราวของพลอตเรื่อง
          +++++++++++++++++++
        ครอบครัวของ ธารทอง กับ ลองนับ มีลูกชายวัยหนุ่มเพียงคนเดียว คือพาลี เขาเป็นชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตความเป็นชายอย่างรื่นรมย์ เสเพล พาลีคบหากับหญิงสาวมากหน้าหลายตาที่ผ่านเข้ามา และทุกคนก็เป็นเพียงแค่การมีความสัมพันธ์กันชั่วคืน ก่อนจะแยกย้ายกันไป ตราบจนกระทั่งคืนหนึ่ง
          เมื่อเขามีโอกาสได้เข้าไปดื่ม ที่ ฟลามิงโกผับ และพบกับนักร้องสาวแสนสวย ที่ประทับใจเขาตั้งแต่แรกเห็น จนกระทั่งทั้งคู่มีความสัมพันธ์กัน
หล่อนมีชื่อว่า การบูร
             ++++++++++++++++++++++
         ในความสัมพันธ์ที่เหมือนฉาบฉวยและเต็มไปด้วยอารมณ์ร้อนแรงแห่งพิศวาสของคนทั้งคู่ แต่กลับทำให้ พาลี เกิดความรู้สึกผูกพัน เสน่หา ต่อหญิงสาวผู้นี้อย่างประหลาด แม้ว่าจะผ่านพ้นคืนนั้นไปแล้ว และเขาก็ไม่ได้มีโอกาสพบกับหล่อนอีกเลย
            +++++++++++++++++++++
         พาลี พยายามตามไปหาเธอที่ผับ ฟลามิงโก ในวันรุ่งขึ้น แต่แล้วเขาก็ได้พบกับคำตอบที่น่าประหลาดใจว่า ที่นั่น ไม่มีนักร้องสาว ที่ชื่อว่าการบูร เลย!

        บัดนี้ เขารู้สึกว่าเขาปรารถนาในตัว การบูร หญิงสาวลึกลับผู้นั้นเสียแล้ว และเขาต้องพยายามตามหาตัวหล่อนให้พบ!

          ชีวิตของพาลี ที่ทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งมี ดาราราย สาวสวยเซ็กซี่ คอยหว่านเสน่ห์ให้กับเขา แต่พาลีไม่ได้สนใจ นอกจากนี้ ในเวลาต่อมา ก็ยังมีสายวรุณ หรือวุ้น สาวน้อยแสนสวยที่เพิ่งเข้ามาทำงานที่นี่ และเริ่มคบหาดูใจกับเขาไปพร้อมกัน แต่พาลี เองก็ยังหวนคิดถึงการบูร อยู่ไม่วาย
       ++++++++++++++++++++++
         และเขาก็ได้ยินชื่อหญิงสาว โดยบังเอิญ จาก ชานนท์ หลานชายของเขา ที่บอกว่า รู้จักกับพี่การบูร... เด็กชายตัวน้อย เล่าให้เขาฟัง ว่าเจอผู้หญิงปรากฏขึ้นในกระจกเงา และหล่อนก็พูดคุยกับเขาอย่างอ่อนหวาน น่ารัก ในขณะที่ ธวัช และสุดโต่ง พ่อแม่ของ เด็กชาย กลับรู้สึกว่า เด็กชายพูดจาเลอะเทอะ ไร้สาระ แต่ พาลี กลับรู้สึกว่า ชานนท์ เล่าความจริงให้กับเขาฟัง
แต่การบูร ที่เขารัก จะไปอยู่ในเงากระจกได้อย่างไร?

            การปรากฏตัวของ แต่งพลอย สหายรักที่กำลังกลับมาจากอเมริกา เพื่อเก็บข้อมูลทำวิทยานิพนธ์ ทำให้ พาลี มองเห็นความเป็นไปได้บางอย่างเกิดขึ้น
            ++++++++++++++++++
       “มันเป็นยังไง เอกภพคู่ขนาน”
      “แนวทางฟิสิกส์เขาเชื่อกันว่า นอกจากโลกทีเราอาศัยกันอยู่แล้ว ยังมีโลกอีกด้านหนึ่ง ซ้อนอยู่ในมิติที่แตกต่างจากมิติของเรา แต่เป็นลักษณะขนานกันไป ไม่มีทางจะมาบรรจบกันได้”
         “แล้วถ้ามีภพคู่ขนานนี้อยู่จริง แล้วเกิดมาบรรจบกันจริงกับโลกของเรา จะเกิดอะไรขึ้น”
          “ประตูกาลเวลาจะเปิดออกมา เหตุการณ์ของโลกจะแปรเปลี่ยน เบนจากทิศทางเดิมไปยังเหตุการณ์ใหม่”

      “แล้วถ้ากาลเวลาเกิดเปิดขึ้นมาจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้างนะ”
          พาลีไม่วายสงสัย แต่งพลอยรีบตอบ

       “ก็อาจจะมีการก้าวผ่านภพภูมิเกิดขึ้น”
       ++++++++++++++++++++
         ในเวลานั้นเอง คุณธารทอง และลองนับ พ่อแม่ของ พาลี ก็ติดต่อ ลูกสาวของคุณวิริน ไว้ให้กับชายหนุ่ม เมื่อเห็นว่าเขาสมควรจะมีคู่ครองได้แล้ว แทนที่จะทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยลอยไปมา อยู่เช่นนี้ แต่เมื่อพาลี ได้เห็นหน้าไอยรา เป็นครั้งแรก ก็ทำให้เขาถึงกับตกตะลึง เมื่อพบว่า หล่อนมีใบหน้าทุกอย่าง เหมือนกับการบูร สาวที่เขาใฝ่ฝันทุกอย่าง
หากสิ่งที่แตกต่างคือ ไอยรา กับ การบูร เป็นคนละคนกัน!

        แม้ว่า ไอยรา เองจะมีทีท่า ถูกใจ พาลี แต่ เขาก็รู้สึกว่า ผู้หญิงที่เขาต้องการจะครองคู่ด้วย มีเพียง การบูร เท่านั้น ไม่ใช่ ไอยรา

      ด้วยความช่วยเหลือ ของ สหายหนุ่ม แต่งพลอย ทำให้เขาตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต นั่นก็คือการเดินทางข้ามมิติ เพื่อไปตามหา ผู้หญิงที่ชื่อการบูร ด้วยวิธีการที่ แต่งพลอย ศึกษาค้นคว้าขึ้นมา
           +++++++++++++++++++
     “ประตูดวงดาวจะเปิดขึ้น ก็ต่อเมื่อ มีดาวหางเคลื่อนผ่านโลกในขณะที่โลกทำมุมกับดวงอาทิตย์สามสิบองศาพอดี เวลานั้น จะเกิดฟ้าร้อง ฟ้าผ่า แผ่นดินไป ถ้าวัตถุใดเกิดแปรสภาพประจุทั้งหมด ในสสารของตัวเองให้เป็นกลาง วัตถุนั้นก็จะถูกดูดกลืนเข้าไปในประตูดวงดาว เคลื่อนเข้าสู่เอกภพคู่ขนาน ในสภาพของพลังงาน”
       “หมายถึงเวลานั้น ฉันต้องมีสภาพเป็นกลาง ไม่มีประจุบวกหรือลบในร่างกายใช่ไหม?”

    “ใช่แล้ว แกต้องปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างในร่างกายจนเป็นศูนย์ แกถึงจะเดินทางข้ามมิติได้”
          +++++++++++++++++++
          และแล้ว เขาก็ตัดสินใจครั้งสำคัญ พาลี เขียนจดหมายฝากแต่งพลอยให้กับ แม่ และเขาก็เข้าสู่การทดลองที่ห้องแลบของ แต่งพลอย ในวันเวลาที่จะเกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติครั้งสำคัญ และจากนั้น...

          ชายหนุ่มรู้สึกตัวเป็นครั้งสุดท้าย เหมือนกับว่าร่างของเขากำลังถูกแรงหรือกำลังมหาศาลจากที่ไกลโพ้นดึงและดูดเข้าไปพร้อมๆกัน อณูของร่างกายเขากำลังถูกแยกออกจากกัน เขารู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง ร่างกายเบาโหวงจนเหมือนไม่มีน้ำหนัก ทุกส่วนขาดออกจากกันอย่างไร้เยื่อใย
อณูจำนวนอสงไขย กระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง ทุกสิ่งทุกอย่างรอบนั้น มืดสนิท ยิ่งกว่าความมืดครั้งใดที่เคยปรากฎบนโลก...
           ++++++++++++++++++
           แต่งพลอยฟื้นคืนสติขึ้นมาอีกครั้ง การทดลองของเขาประสบความสำเร็จ เมื่อเขาไม่พบร่างของพาลี อยู่ที่นั่นอีกต่อไป เขาเดินทางไปบอกข่าวนี้กับคุณธารทองและคุณลองนับ พร้อมจดหมายสุดท้ายของพาลี เขาได้แต่นึกภาวนา ให้ชายหนุ่มสหายรักได้เดินทางไปพบกับการบูร สมกับความปรารถนานั้น...

          เรื่องราวการหายตัวไปของเขาเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่สักพักหนึ่ง ก่อนทุกอย่างจะจางหายไป และบรรดาหญิงสาวที่เคยเกี่ยวพันกับพาลี ไม่ว่าจะ ดาราราย สายวรุณ ไอยรา ต่างก็มีเส้นทางชีวิตของเธอไปคนละทาง ภายหลังจากนั้น และในไม่ช้า ชื่อของเขาก็คงจะเลือนไปจากความทรงจำ

          ส่วนพาลี...
        +++++++++++++++++++++
        เขารู้สึกตัวตื่นขึ้นอีกครั้ง ในโลกคู่ขนาน โลกที่นี่แตกต่างจากโลกที่เขาเคยอยู่ เวลาเคลื่อนไหวช้าลง เขาเห็นคนที่คุ้นเคย หากในโลกใบนี้ ไม่มีใครรู้จักเขาเลยสักคน ชายหนุ่มพยายามเดินทาง เพื่อตามหา การบูร แต่เขาก็ไม่พบเธอ จากวัน เป็นเดือน เป็นปี...

          จนกระทั่ง วันหนึ่ง เขามาถึง ฟลามิงโกผับ แห่งนี้อีกครั้ง ในท่ามกลางผู้คนที่ไม่รู้จักตัวเขาเลย ชายหนุ่มจมอยู่กับเหล้า ตราบจนกระทั่ง เสียงหนึ่งดังขึ้นข้างกาย เสียงที่เขาไม่เคยลืมตลอดชั่วชีวิต
        การบูร!!
        +++++++++++++++++++++
          นิยายเรื่องนี้ แม้จะผสมผสานเนื้อหาแนวทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเอกภพคู่ขนาน แต่ก็ไม่ได้ใส่ข้อมูลเข้มข้นเสียจนอ่านเข้าใจยากแต่อย่างใด เพียงแต่เนื้อหาแค่สิบเจ็ดบท ค่อนข้างน้อยเกินไป เมื่อนึกถึงเรื่องราว การเดินทางข้ามกาลเวลา เพื่อตามหาความรักของพระเอกในเรื่องนี้ และยังแฝงปมประเด็นต่างๆที่ผู้เขียนใส่ไว้เป็นจำนวนมาก
            อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าหากพยับดาวจะขยายความเขียนให้ยาวมากกว่านี้อีกสักหน่อย โดยเฉพาะเหตุการณ์ภายหลังการเดินทางข้ามมิติของพระเอก จะทำให้เนื้อหาของเรื่อง มีรสชาติของความโรแมนติค และอ่านได้เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น ครับ


 Create Date : 27 มิถุนายน 2564
Last Update : 27 มิถุนายน 2564 13:06:13 น.
Counter : 371 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ภพผูกรัก บทที่ 4/2 lovereason
(16 ก.ย. 2564 09:15:52 น.)
- รีวิวนิยายวาย รักนิรันดร์ของนายท่านแมว : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ - marina_rain
(15 ก.ย. 2564 09:29:50 น.)
ชวนอ่านชวน "ชมสวน" : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(15 ก.ย. 2564 21:10:59 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด