ผัวเพชฌฆาต : ศศิธรแขไข
เรื่อง : ผัวเพชฌฆาต
ผู้ขียน : ศศิธรแขไข
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2530
เล่มเดียวจบ


        นามปากกา “ศศิธรแขไข” เท่าที่ผมพบ จะปรากฏผลงานนวนิยาย โดยตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ คลังวิทยา เพียงสองเรื่องเท่านั้นเอง คือ ซ.ต.พ.รัก และ ผัวเพชฌฆาต เรื่องนี้ สำหรับชื่อเรื่อง ผัวเพชฌฆาต ทำให้ผมนึกไปถึง ภาพยนตร์ของคุณดอกดิน กัญญามาลย์ ที่เคยดูในสมัยวัยเด็ก เรื่อง “คนกินเมีย” ที่ นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และคุณวันดี ศรีตรัง ซึ่ง เป็นผลงานภาพยนตร์ไทย ที่ชอบมากๆเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ผสมผสานทั้งแนวรัก ชีวิต ฆาตกรรมที่เลือกวิธีการสังหาร ได้อย่างน่าทึ่ง รวมถึงฉากปิดท้าย ที่เฉลยตัวฆาตกร ในเรื่องได้อย่างไม่คาดฝัน เป็นภาพยนตร์ไทยที่เรียกได้ว่าหักมุมได้อย่างน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
            ++++++++++++++++++++
         สำหรับ ผัวเพชฌฆาต เรื่องนี้ก็เช่นกัน สะดุดตาชื่อเรื่องตั้งแต่แรก ทำให้อดนึกไม่ได้ว่าจะเป็นแนวลึกลับฆาตกรรมหรือเปล่า เพราะไม่คุ้นเคยกับนามปากกานี้มาก่อนเลย ภายหลังจึงได้ทราบว่า นามปากกา ศศิธรแขไข (พิมพ์ติดกัน) นี้เป็นอีกนามปากกาหนึ่งของนักเขียนรุ่นครู พัดชา ซึ่งมีผลงานเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็น “เขาวานให้หนูเป็นสายลับ” “สองนรี” “สามี” หรือเรื่องอื่นๆอีกมากมายนั่นเอง เมื่อมีโอกาสได้สอบถามไปยังผู้เขียน พี่พัดชา ก็ได้กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับที่มาของการใช้นามปากกานี้ว่า
             +++++++++++++++++++++
       สำหรับนามปากกานี้ คุณพ่อชิต กันภัย เป็นผู้ตั้งนามปากกานี้ให้สำหรับเขียนลงในนิตยสารบางกอก แต่ ทางนิตยสารเห็นว่ายาวเกินไป จึงเกิดนามปากกา “พลอยน้ำผึ้ง” ขึ้นมาแทน ส่วน ศศิธรแขไข นั้นเนื่องจากสำนักพิมพ์คลังวิทยา ติดต่อมาพอดี (ปกติเมื่อเขียนจบ ท่านจะส่งรวมเล่มกับสำนักพิมพ์ โชคชัยเทเวศร์ และบูรพาสาส์น) จึงได้เขียนนวนิยายในนามปากกานี้เป็นการเฉพาะกิจแค่สองเรื่องเท่านั้น และเมื่อเขียนแล้วก็พิมพ์รวมเล่มเลยโดยไม่ได้ลงเป็นตอนๆในนิตยสารใด ซึ่งก็คือนวนิยาย เรื่อง ซ.ต.พ.รัก และ ผัวเพชฌฆาต เรื่องนี้นั่นครับ
          แต่เดิมนวนิยายเรื่องนี้ ชื่อ “ฝนโปรย” ตามชื่อของนางเอกของเรื่อง แต่ทาง สำนักพิมพ์ขอเปลี่ยนใหม่เป็น ผัวเพชฌฆาต อันเป็นที่มาของชื่อเรื่องนี้นั่นเองครับ
            ++++++++++++++++++++
         เรื่องราวของ ผัวเพชฌฆาต บอกเล่าถึงชีวิต ของ ฝนโปรย สาวน้อยวัยสิบแปด ที่ต้องอาศัยอยู่กับ นางสุภาพ แม่เลี้ยง กับบิดา ซึ่งมีลูกคนใหม่กับแม่เลี้ยงชื่อเอ หรือสุรภี แม่เลี้ยงเกลียดฝนโปรย และพยายามจะหาทางกำจัด ลูกเลี้ยงสาวออกไปจากครอบครัว แม้ว่าฝนโปรยจะพยายามช่วยเหลืองานบ้านทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ แต่ก็ไม่เคยทำให้หล่อนพอใจ

          จนกระทั่ง หล่อนได้พบกับ องศา หัวหน้างานสังกัดกรมศุลกากร เขาเป็นหนุ่มใหญ่วัยสามสิบแปดปี ที่มากินเหล้าสังสรรค์พร้อมๆกับลูกน้องวัยเดียวกัน รวมถึงสวัสดิ์ ลูกน้องที่มีความสัมพันธ์กับสุภาพ หล่อนจึงออกอุบาย เพื่อเสนอสินค้า ให้กับ องศา เมื่อรู้ว่าเขาเป็นพ่อม่าย โดยแกล้งกล่าวหา ว่า ฝนโปรยเป็นเด็กใจแตก รักสนุก และบังคับให้หล่อนออกมาดื่มเหล้ากับ กลุ่มขององศา จนหมดสติไป

          ด้วยความสงสาร องศา จึงตัดสินใจพาฝนโปรย ที่เมาจนหมดสติกลับมาที่บ้านของเขา แม้จะไม่ได้ล่วงเกินอะไรเธอ แต่ก็ทำให้เขาคิดบางอย่างขึ้นมา
            +++++++++++++++++++
         เขาเป็นพ่อม่าย เมียเสียชีวิตไปแล้วสามคน จนใครก็บอกว่าเขามีดวงกินเมีย คนแรกคลอดลูกตาย คนที่สองเอื้อมเดือน เสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็ง แต่มีลูกชายกับเขาคนหนึ่ง ชื่อเอก หรืออธิปัตย์ ซึ่ง องศาส่งแกไปเรียนที่อเมริกา ส่วนสุวิภา ภรรยาคนที่สามก็เกิดอุบัติเหตุถูกรถชน จนเสียชีวิต

         เมื่อองศายื่นข้อเสนอให้เขาแต่งงานกับเธอทางนิตินัย เพื่อลบล้างอาถรรพ์ชีวิตคู่ของเขา หญิงสาวจึงยอมตกลง และมาใช้ชีวิตคอยดูแล องศา ที่บ้านของเขา โดยที่มีข้อตกลงว่าจะไม่มีความสัมพันธ์ทางกายต่อกัน
สาวน้อยแสนซื่อ หารู้ไม่ว่า องศาเองก็ต้องพยายามหักห้ามใจตัวเองอย่างหนัก ในเมื่อ ฝนโปรยก็เป็นหญิงสาววัยแรกรุ่น ที่มีความสวยและเสน่ห์ อยู่ไม่น้อยส่วนเขาเองก็ยังมีความต้องการตามธรรมชาติของเพศชายอยู่เช่นกัน สาวน้อยฝนโปรยพยายามทำหน้าที่ดูแลเขาทุกอย่างด้วยความกตัญญู ว่าเขาได้ช่วยเหลือเธอให้ไม่ต้องไปเผชิญกับแม่เลี้ยงอย่างสุภาพ อีกต่อไป
           ++++++++++++++++++++++++++
         บททดสอบสำคัญของเธอ มาถึงอีกครั้ง พร้อมกับการปรากฏตัวของ เครือเถาว์ หล่อนเป็นน้องสาวของ เอื้อมเดือน เมื่อเอื้อมเดือนเสียชีวิตลง เครือเถาว์เองก็หวังว่าจะได้ เข้ามาแทนที่พี่สาว แต่ องศาก็ไม่ได้สนใจหล่อนแม้แต่น้อย เขากลับไป แต่งงานกับ สุวิภา แทน หล่อนเองก็พยายามยุยงให้ ตาเอก เกลียดชังแม่เลี้ยง จนกระทั่ง สุวิภา เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ลง เครือเถาว์คิดว่าอุปสรรคทุกอย่างคงจะหมดไป แต่แล้ว หล่อนกลับพบว่า องศา ไปคว้า “ผู้หญิงบ้านๆ” อย่าง ฝนโปรย มาเป็นเมียแทน ทำให้หล่อนทนไม่ได้ และเข้ามาอาละวาด ฟูมฟาย เอากับเขา จนกระทั่ง องศา ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด ทำให้ หล่อนล่าถอยกลับไป
            ++++++++++++++++++++++++++
         หลังจากจดทะเบียนสมรสกันไม่นาน ฝนโปรยก็ต้องได้รับข่าวร้ายต่อมา เมื่อบิดาเสียชีวิต ลงกะทันหัน ทำให้ ฝนโปรยหัวใจแหลกสลาย ในขณะที่ พิมาน ซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติกับ องศา แวะมาที่บ้าน เขาเคยเป็นคนรักของสุวิภา เมียคนที่สามขององศามาก่อน และประทับใจกับ ฝนโปรย ไม่อยากจะให้หล่อนต้องประสบชะตากรรม เหมือนกับเมียคนอื่นๆ ยิ่งทำให้ องศารู้สึกหึงหวง ฝนโปรยขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ทั้งคู่มีปากเสียงด้วยความเข้าใจผิด ขณะที่ ฝนโปรยก็น้อยใจ องศา ที่เขาตีสีหน้าปั้นปึ่งเย็นชากับเธอ
           ++++++++++++++++++++++++++
        “ฝน... กลัวหรือเปล่า ถ้าต้องอยู่กับฉันต่อไป”
        ฝนโปรย ไม่ตอบเป็นคำพูด แต่หน้าที่ซบอกเขานิ่งๆ กลับส่ายปฏิเสธเร็ว ยืนคำประกาศเดิมได้ดีที่สุด องศากัดฟันกรอด “ฉันเป็นผัวเพชฌฆาต ทุกคนตราหน้าไว้อย่างนั้น”
        “ไม่ค่ะ ฉันไม่เชื่อ ทุกคนตายกันเองทั้งนั้น ฉันจะอยู่กับคุณ จะตายก็ให้มันรู้ไปสิคะ”
        “ฝนโปรย ฉันรักเธอ แรกๆก็อาจจะเห็นแก่ตัวปนอยู่บ้าง ฉันต้องการเธอมาอยู่เพื่อพิสูจน์ ฉันไม่ใช่คนบาปขนาดนั้น ฉันพยายามเลี่ยงไปเรื่อย มีชื่อเธอในทะเบียนตามกฎหมายว่าเป็นภรรยา ไม่แตะต้องล่วงเกินเธอเกินไป แต่ต่อมา... มันไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว ฉันจะแตะเธอไม่ได้ เพราะฉันรักเธอ ไม่ต้องการให้เธอตายต่างหาก”

      เมื่อปรับความเข้าใจกันได้สำเร็จ ฝนโปรยจึงตัดสินใจ ยอมเป็นของเขาทางพฤตินัยอย่างเต็มใจ และยิ่งรับรู้ถึงความรู้สึกหึงหวง ขององศาที่มีต่อเธอมากขึ้น เขาไม่อาจขาดเธอไปได้ เขาสัญญาว่า ถ้าเธอมีอันเป็นไป อย่างที่เขากลัว เขาจะเป็นโสดไปตลอดชีวิต!

           เครือเถาว์ ไม่ยอมวางมือ หล่อนใส่ไฟไปทางตาเอก อธิปัตย์ ลูกชายคนเดียวของเขาที่เรียนอยู่อเมริกา ทำให้ตาเอกร้อนใจจนทนไม่ได้ ต้องตัดสินใจเดินทางกลับมาเมืองไทย เพื่อทำให้ ฝนโปรย กับ องศา ต้องแยกทางกัน แต่แล้ว สิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินที่ตาเอกเดินทางมาเมืองไทย เกิดประสบอุบัติเหตุ ผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งลำ!
         ++++++++++++++++++++++++++
       เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้น ทำให้ องศาเสียศูนย์ ไปชั่วขณะ เขาเกิดความสับสนกับตัวเอง และพลอยทำให้ ฝนโปรย รู้สึกผิดไปด้วย เมื่อเห็นความห่างเหิน เย็นชา ที่เกิดขึ้น หญิงสาวตัดสินใจ เป็นฝ่ายเดินออกจากบ้านของเขาไปในคืนวันหนึ่ง เมื่อรับรู้จากเครือเถาว์ ที่โทรศัพท์มาเยาะเย้ย ให้หล่อนเข้าใจผิด

        โชคดี ที่ฝนโปรยได้รับการช่วยเหลือ จาก นายแพทย์สูงวัยผู้อารี กับลูกชายของเขา และทั้งคู่ก็พบว่า ฝนโปรยกำลังตั้งครรภ์!
           ++++++++++++++++++++++++++
         การหายตัวไปจากบ้านของฝนโปรย ทำให้ องศา เริ่มรู้สึกผิด ที่ผ่านมาเขาจมอยู่กับอดีต และความหวาดกลัว แต่ไม่ยอมอยู่กับความเป็นจริง กับผู้หญิงที่เขารัก และเธอก็รักเขา จนกระทั่งเธอเดินจากไป องศา รู้ว่าเขาจะต้องตามหาเธอให้พบ...

        และแน่นอนว่านวนิยาย ชีวิตรักเรื่องนี้ จะต้องจบลงด้วยความสมหวังของสองคู่รัก องศาและฝนโปรย และลบภาพลักษณ์ของ “ผัวเพชฌฆาต” คนนี้ ลงไปได้ในที่สุด


 Create Date : 27 เมษายน 2564
Last Update : 27 เมษายน 2564 9:30:43 น.
Counter : 408 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/2 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(8 ก.ค. 2564 08:21:19 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:9:51:51 น.
  
คุณ **mp5** : ขอบคุณสำหรับโหวต ด้วยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:13:14:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด