เงารัก : บุษยมาส
เรื่อง : เงารัก
ผู้เขียน : บุษยมาส
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2508
เล่มเดียวจบ
          เงารัก เป็นนวนิยายรักประทับใจ จากฝีมือการประพันธ์ของ บุษยมาส นั่นเองครับ
            ความรักของวิษณุวัต วิสารเวชช์ ชายหนุ่มผู้งามพร้อมทั้งรูปสมบัติ และทรัพย์สมบัติ ภายในอาณาจักร บ้านเทพถวิลของเขา มีอันต้องพบอุปสรรค เมื่อนายเกริกไกร พิเชษฐ์กุล บิดา ของประกายกาญจน์ สาวคนรัก ไม่เห็นด้วย ที่เขาและเธอจะแต่งงานกัน เหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ คนในครอบครัวของวิษณุวัต ล้วนมีอันเป็นไปด้วยอาการวิปลาส วิกลจริต ทั้งผู้เป็นบิดา คุณลุง และคุณอา ของเขา ราวกับเป็นคำสาป หรือเงาร้ายแห่งตระกูลวิสารเวชช์ ที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ แม้ว่าชายหนุ่มจะพยายามทุกวิถีทาง แต่นายเกริกไกร ก็ไม่เห็นด้วย
              +++++++++++++++++++++++
         วิษณุวัต มีน้องชายผู้หายสาบสูญไปอย่างลึกลับ คือ ชัดชน และน้องสาววัยรุ่นชื่อวารุณี และภายในบ้านเทพถวิล ยัง มีคุณเริ่ม ดอกรัก คุณอาของเขา ที่มีลูกติดมาด้วยคือระริน นางเริ่มเอง ก็ไม่ต้องการให้วิษณุวัต ได้แต่งงานกับ ประกายกาญจน์ เช่นกัน เพราะต้องการให้เขาลงเอย กับระริน ลูกสาวของตนเอง ที่แอบรักวิษณุวัตอยู่ และมีความหวังลึกๆที่จะได้ครอบครอง สมบัติทั้งหมดของตระกูล วิสารเวชช์
             +++++++++++++++++++++
          แต่แล้ว การปรากฏตัวของ ธิติยา เธียรประดับ หญิงสาวแปลกหน้า ที่ประกาศกับทุกคนว่า หล่อนคือ ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายของ ชัดชน ก็ทำให้ทุกคนถึงกับตกตะลึง ธิติยา มีหลักฐานทะเบียนสมรส ว่าหล่อนได้แต่งงานกับชัชชน ก่อนที่เขาจะหายตัวไป และต้องการเข้ามาอาศัยอยู่ภายใน บ้านเทพถวิล แห่งนี้เช่นกัน

          สำหรับนางเริ่ม ความประหลาดใจ เปลี่ยนเป็นความเกลียดชัง และริษยา หญิงชราพยายามทำทุกวิถีทาง แม้แต่การยุแหย่วารุณี และประกายกาญจน์ ให้ไม่ชอบหน้า ธิติยา แต่หญิงสาวผู้นั้น ก็อดทน ไม่แสดงอาการใดๆทั้งสิ้นให้ปรากฎ ซ้ำ เธอยังสามารถเอาชนะใจ วารุณี น้องสาวคนเล็กของวิษณุวัต และสนิทสนมเป็นเพื่อนกันในที่สุดอีกด้วย
               +++++++++++++++++++++
          นายแพทย์ภิรัช เพื่อนของวิษณุวัต มีน้องชายชื่อประวัติ และสหายของเขา ชื่อไพศาล สำหรับไพศาลเอง เคยมีคนรักชื่อกษมา มาก่อน แต่ครอบครัวของเขาไม่เห็นด้วย เพราะกษมาเป็นหญิงสาวสวยแต่ฐานะด้อยกว่า ทำให้ไพศาลต้องอกหักและไม่มีโอกาสได้พบกับคนรักอีกเลย แต่ทันทีเมื่อได้เห็นหน้าของ ธิติยา เขากลับรู้สึกว่า ผู้หญิงคนนี้แหละคือ กษมา เพราะหล่อนมีหน้าตารูปร่าง เหมือนกันราวกับเป็นคนเดียวกัน!
+++++++++++++++++++++++++
          ธิติยา ปฏิเสธ แม้ไพศาลจะพยายามเข้ามาตื๊อ สักเพียงใด และในเวลาเดียวกัน วิษณุวัตเอง ก็เริ่มมีความรู้สึกดีๆกับน้องสะใภ้ ผู้นี้ขึ้นมา หากเขาก็พยายามหักห้ามความรู้สึกส่วนลึกของตนเองเอาไว้ อย่างเต็มที่ ก่อนที่จะทราบข่าวอันไม่คาดฝัน

      บัดนี้เขาพบตัวของ ชัดชนะแล้ว แต่น้องชายผู้น่าสงสาร กลายเป็นชายวิกลจริต ที่ไม่อาจจดจำอะไรได้เลย ชัดชนะถูกนำตัวไปที่ไร่ ของวิษณุวัต ชัดชนะจำได้แต่เพียงว่าเขาขับรถชนใครบางคน เสียชีวิต และด้วยความหวาดกลัว เลยสติหลุด จดจำอะไรจากนั้นไม่ได้อีกเลย และรู้แต่เพียงว่า มีคนรักที่ชื่อธิติยา เพียงเท่านั้น
+++++++++++++++++++++++++++
         หมอภิสัช เอง ก็รู้สึกดีๆกับ ธิติยา เขาสังเกตว่า หญิงสาวผู้นี้ดูเหมือนจะรู้จักกับชัดชนะอย่างผิวเผินจนผิดปกติ แต่ก็ไม่สามารถสืบรู้ได้ว่ามีสาเหตุจากอะไรกันแน่ ทว่า นายแพทย์ทรงวุฒิ วัฒนเกียรติ สหายของเขาอีกคนหนึ่ง ที่มีโอกาสได้พบ ธิติยา กับเข้าใจว่า หล่อน คือ ตติยา หญิงสาวอีกคนหนึ่งที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกันและเป็นเพื่อนที่เขาคุ้นเคยมาก่อน

    แท้จริงแล้ว ธิติยา ตติยา หรือกษมา หล่อนคือใครกันแน่?
+++++++++++++++++++++++
            นายมิ่ง คนงานในไร่วิษณุ มีน้องสาวชื่อดอกไม้ และหล่อนก็แอบชอบวิษณุวัตอยู่ ในขณะที่นายมิ่งเองก็เป็นอันธพาล ได้รับการติดต่อจาก น้าเริ่มและระริน เพื่อหาทางกำจัด ธิติยา ให้พ้นจากกองมรดกให้ได้ ในขณะที่ความทรงจำของ ชัดชนะ เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เขากลับรู้สึกไม่คุ้นเคยกับธิติยา ภรรยายอดรักของเขาแม้แต่น้อย ราวกับว่าหล่อนเป็นเงาของใครอีกคนที่เขาไม่รู้จัก ส่วน วิษณุวัตนั้นเล่า เขาเองกลับยิ่งรู้สึกผูกพัน กับ หญิงสาวลึกลับผู้นี้ แม้ว่า หล่อนจะมีท่าทางปั้นปึ่งสักเพียงใด เขาไม่อยากให้หล่อนไปจาก บ้านเทพถวิล เลยแม้แต่นิดเดียว
++++++++++++++++++++++++++
          ด้วยอุบายอันแยบคายของน้าเริ่ม สร้างความเข้าใจผิดให้กับประกายกาญจน์ จนทำให้หญิงสาวน้อยใจ และตัดสินใจ รับหมั้นกับ หม่อมราชวงศ์ ชิดเทพ เทพรัตน์ จนทำให้ วิษณุวัต ต้องอกหักไประยะหนึ่ง แต่ในที่สุด เมื่อ เขาบอกความจริงกับหล่อน ว่า บิดาของหล่อนไม่ต้องการให้ เขาแต่งงานกับประกายกาญจน์ เพราะเขามีบรรพบุรุษที่สติวิปลาส และอาจจะสืบทอดทางกรรมพันธุ์นั้นด้วย ก็ทำให้ ประกายกาญจน์หวั่นกลัว จนพร้อมจะทิ้งเขาไปแต่งงานกับ ชิดเทพ อย่างไม่ไยดีอีกต่อไป นั่นยิ่งทำให้ ชายหนุ่มรู้สึกปวดร้าวใจ และเห็นความแตกต่าง ระหว่างประกายกาญจน์ กับธิติยา ที่ไม่เคยรังเกียจเดียดฉันท์ ชัดชนะ แม้จะรู้ภายหลังว่าเขาสติวิปลาส ไปแล้วก็ตาม
+++++++++++++++++++++++++++
         ที่ไร่วิษณุ นั้นเอง ที่วิษณุวัต อยากจะลองใจ ธิติยา จนทำให้หญิงสาวน้อยใจ และตัดสินใจ หนีออกจากไร่ไป โดยที่นายมิ่งและดอกไม้ ร่วมกันวางแผน เหมือนจะช่วยเหลือพาหล่อนออกจากไร่ แต่ความจริง นายมิ่งต้องการจับตัวธิติยาไปรวบรัดเป็นของตนเอง จังหวะเดียวกับ คุณลุงไตร เธียรประดับ ตัดสินใจเดินทางจากบ้านต่างจังหวัดมา เพื่อพบธิติยา ทำให้ความจริงทั้งหมดเปิดเผย
++++++++++++++++++++++++
         นายตุล พี่ชายของไตร แต่งงานกับกฤษณา และมีลูกฝาแฝดสามคน คนโตคือกษมา คนรองคือ ธิติยา และคนเล็กคือ ตติยา แต่กฤษณา ได้แยกทางกับตุลตั้งแต่เด็กทั้งสามอายุได้เจ็ดขวบ โดยนำกษมาไปเลี้ยง ส่วนธิติยา และ ตติยา อยู่กับตุล จนตุลถึงแก่กรรม เด็กแฝดทั้งสองจึงได้มาอาศัยอยู่กับเขาจนโต ธิติยา ไปเรียนต่อทีเมืองนอก และได้พบกับ ชัดชนะ จนแต่งงานกัน แต่แล้ว ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น ธิติยา กลายเป็นคนตาบอด โดยไม่สามารถติดต่อกับชัดชนะได้ ในขณะที่เขาขับรถชนคนตาย และเกิดอาการคลุ้มคลั่งจนความจำเลอะเลือน ตติยา ซึ่งเป็นน้องสาวฝาแฝด เห็น ชัดชนะเงียบหายไปโดยไม่ติดต่อกลับมาหาพี่สาว หล่อนจึงสวมรอย เป็นธิติยา เข้ามายัง บ้านเทพถวิล เพื่อสืบหาความจริง จนพบว่า ชัดชนะ หายสาบสูญไป ก่อนจะถูกพบตัวอีกครั้งในสภาพความจำเสื่อม
             ส่วนกัษมานั้น เสียชีวิตด้วยโรคนิวมอเนีย ไปก่อนหน้านั้นแล้ว
++++++++++++++++++++++
         และเมื่อนั้นเอง ที่ทุกคนเริ่มรู้ว่า ธิติยา หรือตติยา ตัวจริง หายตัวไป ชายหนุ่มสงสัยดอกไม้ และนายมิ่งพี่ชาย จึงคาดคั้นเอากับดอกไม้ จนรู้ความจริงในที่สุด เขาตามไปช่วยตติยา ได้ทัน ก่อนจะถูกนายมิ่งล่วงเกิน และในที่สุด ด้วยความกลัวว่าจะถูกจับเข้าคุก นายมิ่งจึงรับสารภาพ ว่าได้รับการจ้างวานมาจาก ระริน และน้าเริ่ม ซึ่งเป็นคนบงการ
+++++++++++++++++++++++++++
          ในที่สุดเรื่องราวทุกอย่างก็จบลงอย่างมีความสุขนายแพทย์ภิสัช พบรักกับวารุณี น้องสาวคนเล็กของวิษณุวัต ในขณะที่ ชัดชนะ ก็ได้พบธิติยา ภรรยาผู้ตาบอดของเขา หลังจากความทรงจำค่อยๆกลับคืนมา เขาตั้งใจจะพาเธอไปรักษาที่เมืองนอก ในขณะที่วิษณุวัต ก็ได้ค้นพบความรักจาก ตติยา ที่ไม่ใช่เป็นแค่เงารักของ ธิติยา น้องภรรยาของเขาอีกต่อไป
           ++++++++++++++++++++
       สำหรับประวัติคร่าวๆของ คุณบุษยมาส ผมขออนุญาตนำส่วนหนึ่งของบทความในหนังสือประวัตินักประพันธ์ ของ ป.วัชราภรณ์ มาลงประกอบครับ
สำหรับบุษยมาส นั้น เริ่มต้น ด้วยผลงานเรื่องแรก รักฉากสุดท้าย เรื่องสั้นที่ส่งประกวดของหนังสือพิมพ์ นารีนาถในความอำนวยการของ ก.สุรางคนางค์ ส่วนชีวิตการทำงานนั้น ท่านเคยเป็นครูอนุบาลมาสองปี เจาหน้าที่องค์กรรัฐบาลห้าปี แต่หลังจากนั้น ก็ยึดอาชีพเป็นนักประพันธ์มาโดยตลอด

           +++++++++++++++++++++
        จากนี้ เป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ ในรายการ วงวรรณกรรม ของ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก
ข้าพเจ้า : คุณบุษยมาส เขียหนังสือมา สามสี่ปี อะไรเป็นเครื่องดลใจในการเขียนหนังสือครับ
บุษยมาส : เหตุการณ์ที่ได้พบ แล้วก็ความรักในวิชาการประพันธ์ที่เคยเห็นมาค่ะ”
ข้าพเจ้า : เคยเห็นที่ไหน วิชาการประพันธ์
บุษยมาส : ก็อ่านจากหนังสือของท่านผู้อื่นที่มีชื่อเสียงบางท่าน
ข้าพเจ้า : เช่นของใครบ้างครับ หนังสือที่เกี่ยวกับการประพันธ์
บุษยมาส : ก็อ่านจากตำรา วิชาการประพันธ์ ของนายตำรา ณ เมืองใต้ ค่ะ และและก็จากหนังสือของท่านักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วประกอบกัน
ข้าพเจ้า : การตั้งชื่อตัวละคร มีหลักเกณฑ์อย่างไรครับ เช่นชื่อ จอย ชื่อ เดียว ในสลักจิต
บุษยมาส : ก็ไม่มีหลักเกณฑ์อะไร อย่างบางทีก็ตังเพื่อความไพเราะ บางทีก็ตั้งให้สมกับบุคลิกลักษณะตัวละคร หรือไม่ก็บทบาท อย่างกับจอย จอยนี่เป็นเด็กสาวที่ร่าเริง แจ่มใส แล้วก็เป็นลูกคนเดียวของพ่อ เป็นความยินดีของพ่อที่จะส่งไป อย่างในเรื่องก็ส่งไปพบกับเจ้าคุณปู่
เรื่องสลักจิต ได้จำลองมาจากชีวิตจริง หรือแต่งขึ้นเอง ข้าพเจ้าถามต่อไป
“แต่งจากชีวิตจริง มีหลายชีวิตที่ดิฉันเขียนจากความฝัน สลักจิตนี่ก็ชอบนะคะ แต่ยังไม่มากเท่าไร เพราะรู้สึกว่า ยังเขียนไม่ค่อยดี ตามความรู้สึกนะคะ”
....
       ก่อนจากกัน คุณ บุษยมาส ส่งความระลึกถึง บรรดาแฟนของเธอ ด้วยประโยคต่อไปนี้...
        “ดิฉันไม่รู้จะพูดอะไรให้สมกับความเมตตากรุณาที่ท่านผู้อ่านให้แก่ดิฉัน ไต่ถามทุกข์สุขและอื่นๆ แต่ดิฉันไม่ได้ตอบจดหมายเหล่านั้น จึงขอตอบในที่นี้ว่า ดิฉันขอขอบคุณในไมตรีจิตที่ท่านผู้อ่านให้แก่ดิฉันและขอกราบขอบพระคุณในที่นี้ด้วย”
          +++++++++++++++++++
และท้ายสุดนี้ ก็คือ คุณบุษยมาส ในอดีต จากหนังสือ ประวัตินักประพันธ์ ของ คุณ ป.วัชราภรณ์ ครับ
Create Date : 27 มกราคม 2563
Last Update : 27 มกราคม 2563 11:44:36 น.
Counter : 481 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ความลับในบ้านไลแลค (Red Lilac) : ซงชีอู มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ย. 2563 14:00:17 น.)
S.E.R.F สมมติฐานรัก fingers-crossed
(18 ก.ย. 2563 23:01:08 น.)
- รีวิว ข้าจับปีศาจสาวได้ตัวหนึ่ง : หนู่หวางปู่ไจ้เจี่ย - marina_rain
(17 ก.ย. 2563 00:16:58 น.)
วิฬาร์โลกันตร์ Violet Rain เขียน  ออโอ
(15 ก.ย. 2563 20:36:16 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด