คนมีคาว : ดาหลา สุมาลิน
เรื่อง : คนมีคาว
ผู้เขียน : ดาหลา สุมาลิน
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2520
สองเล่มจบ


           ในที่สุด ก็มาถึงการรีวิว เรื่องที่ 4 ในผลงานของ ม.มธุการี ด้วยนามปากกาที่ 4 ครับ สำหรับนามปากกา “ดาหลา สุมาลิน เท่าที่พบ น่าจะมีประมาณสามเรื่อง คือ คนมีคาว คนลิขิต และ จักรวาลยอดรัก ที่ใช้ในการพิมพ์ครั้งแรก และในครั้งต่อมาก็ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นนามปากกา เพชรน้ำค้าง แทน และภายหลังสุด ก็ได้เปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น เมื่อรักร้าว ในการพิมพ์ครั้งถัดมาครับ (สำหรับรายละเอียด ทั้งคนลิขิต และ จักรวาลยอดรัก ผมได้รีวิวไปแล้วทั้งสองเรื่องครับ ติดตามอ่านได้จากในบล็อกแกงค์ สามปอยหลวง ได้เลยนะครับ)
          ++++++++++++++++++++++++
         สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ เนื้อหาค่อนข้าง “แรง” อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ผมเคยชมเวอร์ชันภาพยนตร์ ที่นำแสดงโดยคุณ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ นัยนา ชีวานันท์ สรพงศ์ ชาตรี แต่ก็นานมากจนเลือนๆไปบ้างแล้ว ทราบว่า เคยสร้างเป็นละครโทรทัศน์ด้วย ซึ่งนำแสดงโดยคุณนพพล โกมารชุน และคุณนาถยา แดงบุหงา แต่ไม่มีโอกาสได้ชมครับ เมื่อมาอ่านอีกครั้งก็ยังอดสะเทือนใจไปกับชะตากรรมของตัวละครในเรื่องนี้ไม่ได้
          +++++++++++++++++++++++++
        ศีตลาและ มธุลีห์ สองพี่น้อง ที่อยู่ในความอุปการะของพรต หนุ่มใหญ่ และทุกคนรวมถึงมธุลีห์เองก็เข้าใจมาโดยตลอดว่าเขาคือบิดาผู้ให้กำเนิด แต่แล้วสิ่งเลวร้ายที่สุดในชีวิตก็เกิดขึ้น เมื่อพรตมีความสัมพันธ์ทางเพศกับศีตลา โดยใช้บุญคุณที่เคยชุบเลี้ยงกันมาเป็นเงื่อนไขผูกมัดให้หล่อนไปไหนไม่ได้ ทำให้ศีตลาเติบโตมาเป็นผู้หญิงที่ขมขื่น ต้องเก็บกดความรู้สึกเจ็บปวด อัปยศทั้งหลายเอาไว้ ภายใต้สีหน้าเย็นชา เหมือนสวมหน้ากากตลอดเวลา เพราะพรตสัญญากับหล่อนว่าเขาจะไม่มีวันทำอะไรกับ มธุลีห์ น้องสาวคนเดียวเหมือนกับที่เคยทำกับหล่อนมาแล้ว

       พรตให้ศีตลามาทำงานเป็นเลขาที่บริษัทของเขา และเบื้องหลัง หญิงสาวต้องคอยเป็นเครื่องบำเรอกามารมณ์ ให้กับ บุรุษที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นพ่อ!
หล่อนขอร้องเขาไว้เพียงข้อเดียว คือ อย่าทำอะไร มธุลีห์ น้องสาวผู้บริสุทธิ์สะอาด มธุลีห์ ไม่ต่างกับดอกไม้แรกแย้ม เป็นนิสิตปี1 ที่ยังอ่อนต่อโลก และมองพรต ด้วยความเคารพศรัทธาว่าเขาคือบิดาผู้ให้กำเนิด โดยหารู้ไม่ว่า แต่ละครั้งที่หล่อนเข้าไป ประจบ เคลียคลอเขา มันได้ก่อให้เกิดอารมณ์หวั่นไหวทางเพศจนพรตเองยังเกือบจะระงับอารมณ์ไม่ไหว แต่โชคดีที่ศีตลาก็มาขัดจังหวะเอาไว้ได้เสียก่อน
          +++++++++++++++++++++
        พรตไปดูงานที่เยอรมัน และบอกกับหล่อนมาว่า จะส่ง หลานชายชื่อ ศาสตรา ที่เป็นลูกของศิการ น้องชายคนเดียวของเขา ที่ลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่เยอรมัน จนเสียชีวิตที่นั่น ทิ้งศาสตราเอาไว้และชายหนุ่มผู้นี้ก็ติดยาเสพติดอีกด้วย!

      ศาสตรามาปรากฏตัวที่บริษัท และเรียกร้องสิ่งของต่างๆ รวมทั้งเงินเดือนสูงลิ่ว แต่ศีตลาจำต้องยอมทำตามทุกอย่าง เพราะ พรตสั่งให้อนุมัติตามที่ชายหนุ่มคนนั้นเรียกร้องโดยไม่มีเงื่อนไข โดยเฉพาะเมื่อเขาขอรถที่หล่อนใช้ประจำ มาเป็นของตัวเอง ยิ่งทำให้ศีตลาเกลียดอีกฝ่ายรวมถึงเกิดอคติมากยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่าชายหนุ่มผู้ยโสคนนี้ จะตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์ทั้งกับพรต และตัวหล่อนเอง ตั้งแต่เห็นหน้ากันเป็นครั้งแรก เขามองว่าหล่อนเย็นชา ไร้อารมณ์ความรู้สึก ขณะที่หล่อนก็มองว่าเขาเป็นคนติดยา ที่ทำตัวไม่เป็นประโยชน์และคอยหาเรื่องเรียกร้อง และก่อกวนกับทุกคนในบริษัท
         นอกจากนี้ยังรับรู้ว่า เขาเคยมีความสัมพันธ์กับ หมอมนทิรา ซึ่งเป็นภรรยาของหมอพีระ แพทย์ประจำตัวของครอบครัวพรต มาก่อนตั้งแต่ที่ทั้งคู่เรียนอยู่เยอรมัน แต่หล่อนก็เก็บความลับนี้เอาไว้โดยไม่บอกใคร
++++++++++++++++++++++++
          แต่เมื่อพรต ปรากฏตัวขึ้น ดูเหมือนเขากับศาสตราจะคอยขัดคอ โต้แย้ง และ รู้เท่าทัน ในอะไรบางอย่างระหว่างบุรุษทั้งสองคน พรตมอบหมายให้ศาสตรา ติดต่อกับ คุณสุคนธา เจ้าของธุรกิจใหญ่ โดยไม่รู้ว่า ศาสตราจะแอบไปทำข้อตกลงกับสุคนธา เพื่อยักยอกเงินส่วนต่างมาเป็นของเขาเอง และเป็นศีตลาที่ล่วงรู้ความลับนี้เข้าโดยบังเอิญ ทำให้หล่อนยิ่งมีอคติกับชายหนุ่มผู้นี้มากยิ่งขึ้น
ราวกับว่าศาสตรา กำลังมีเป้าหมายที่จะทำลายล้างพรตให้พังพินาศ ด้วยเหตุผลบางอย่าง
         หล่อนเอง ก็เกลียดพรต ไม่ต่างกับเขา ยิ่งเมื่อรู้ว่า ในยามเผลอตัว เขากำลังจ้องมองมธุลีห์น้องสาวของหล่อนด้วยนัยน์ตาหื่นกระหาย
++++++++++++++++++++++++
        พรตปลดเสื้อคลุมออกจากไหล่ของหล่อนอย่างนุ่มนวล ถามเบาๆว่า
      “แกหึงน้องแกหรือ?”
        “เปล่าค่ะ”


       “งั้นทำไมแกมองฉันด้วยสายตาอย่างนั้น?”
         “เพราะหนูรู้ดีว่า พ่อคิดอย่างไรกับน้อง แกบริสุทธิ์เกินกว่าจะรู้ซึ้งถึงความบัดสีในใจของพ่อ... ใช่ค่ะ บัดสี หนูขอใช้คำนี้ และไม่ต้องการให้น้องเป็นทาสกามารมณ์ของพ่อเหมือนหนูด้วย!”

++++++++++++++++++
         และสะเทือนใจอย่างยิ่ง กับฉากที่พรต หลอกใช้ความบริสุทธิ์แสนซ่ือของสาวน้อยมธุลีห์ เป็นเครื่องมือ

        ร่างอ่อนนุ่มให้ความรู้สึกหวามไหว พรตฝังจมูกกับซอกแก้มหอมกรุ่นของเด็กสาวอย่างลืมตัว เลือดเนื้อของเขาเริ่มมีปฏิกิริยาต่อร่างที่อิงแอบชิดใกล้
       เป็นกลิ่นใหม่แตกต่างไปจากความจำเจที่เขาได้รับจากศีตลา... ความสาวของมธุลีห์เป็นแรงยั่วยุความปรารถนาของเขาให้พลุ่งพล่านขึ้นอย่างช่วยไม่ได้
          เขาไล่จูบตั้งแต่ใบหูเรื่อยมาถึงลำคอครางอู้อี้ว่า
          “แกน่ารักมากนะ มธุลีห์...”

++++++++++++++++++
          แต่นับว่าโชคดีที่ ศีตลามาขัดจังหวะเอาไว้ได้ทัน!
ศีตลายื่นคำขาด เพื่อจะพาน้องไปจากนรกแห่งนี้ และศีตลาก็คิดว่าจะยักยอกเงินที่หล่อนดูแลบัญชีอยู่เพื่อส่งเสียน้องสาวคนเดียวให้ไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จ แต่ศาสตรา ก็ล่วงรู้เรื่องนี้เข้าโดยบังเอิญ เขาเริ่มเกิดความรู้สึกสงสารหล่อน แทนความรู้สึกไม่ชอบหน้าแต่เดิม

           ศีตลารู้ตัวเองภายหลังว่าหล่อนเริ่มมีอาการเจ็บป่วย และเมื่อไปตรวจกับหมอพีระ หล่อนก็พบว่า กำลังเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ระยะสุดท้าย แต่หล่อนก็ขอร้องหมอให้เก็บเรื่องนี้เป็นความลับ
          +++++++++++++++++
           ศาสตราพบ เอกสารสำคัญ ที่แสดงว่า พรต ได้โกงมรดกของ ศิการ พ่อของเขามาเป็นของตัวเอง ทั้งเงินและบริษัททั้งหมดที่พรตดำเนินการอยู่ เขานำมันมาเก็บซ่อนไว้เพื่อเตรียมการจัดการตลบหลังอีกฝ่าย นี่เองคือสาเหตุความแค้นที่เขาได้รับฟังมาจากบิดาก่อนที่ท่านจะเสียชีวิตอย่างอนาถาที่เยอรมัน และศีตลาก็ค้นพบมันเข้าโดยบังเอิญ หล่อนใช้ เอกสารชุดนี้สำหรับต่อรองพรต เพื่อไม่ให้ยุ่งกับมธุลีห์ ในขณะเดียวกัน ศีตลาก็พบว่าตัวเอง กำลังตั้งครรภ์
กับพรต!
          ++++++++++++++++++++++++
         หญิงสาวตัดสินใจ ขอร้องให้ หมอพีระ ซึ่งกำลังจะหย่าขาดจาก มนทิรา ช่วยทำแท้งให้ ศาสตรารู้เรื่องการตั้งครรภ์ เขายื่นมือเข้ามาเพื่อขอรับผิดชอบ แต่งงานกับหล่อนเอง ทั้งที่ทั้งคู่ไม่ได้มีความสัมพันธ์กัน มธุลีห์รู้เรื่อง นี้ และทำให้ เด็กสาวผิดใจกับศีตลา เพราะเข้าใจผิดว่าศีตลาพยายามจะกีดกันเธอกับศาสตราไม่ให้รักกัน
         +++++++++++++++++++++++
         ศาสตรารู้เรื่องหล่อนไปทำแท้ง และขโมยเอกสารสำคัญของเขาไปให้พรต ทั้งคู่ต่างห้ำหั่นกันด้วยคำพูดและการกระทำ ไม่ต่างกับเป็นศัตรูคู่แค้น โดยที่ความจริงแล้ว ต่างก็รักกันสุดหัวใจ ศาตราทั้งรักทั้งแค้นศีตลา เขาช่วยมธุลีห์ให้รอดพ้น จากการข่มขืนของพรตได้อย่างหวุดหวิด และพาหล่อนไปอาศัยที่อื่น แต่สร้างความเข้าใจผิดให้ศีตลา ว่าเขาเคลมน้องสาวของหล่อนเรียบร้อยแล้ว

        ศีตลาพยายามปรับความเข้าใจกับมธุลีห์จนล่วงรู้ความจริง ว่า แท้จริงแล้วศาสตรา ไม่เคยล่วงเกินอะไรน้องสาวเธอเลย แม้มธุลีห์จะรักเขามากเพียงใด ศาสตรา รักหล่อนเพียงคนเดียว หญิงสาวกลับไปหาพรตอีกครั้ง และชวนเขาไปฉลองความสำเร็จด้วยการขับรถออกไปเที่ยวด้วยกัน ก่อนจะเปิดเผยความจริง ว่าเอกสารที่หล่อนมอบให้พรตทั้งหมดเป็นของปลอม
         +++++++++++++++++++++
       พรตตะลึง
     "แกทำกับฉันเพื่ออะไร?”

     “เพื่อความยุติธรรมน่ะซิค่ะ เขาควรจะได้ในสิ่งที่เขามีสิทธิ์จะได้ ใบจริงๆก็คงจะถึงมือของเขาในไม่ช้า”
      “เหตุนี้ใช่ไหม แกถึงกันฉันออกมาไกลอย่างนี้”


       “เปล่าเลยค่ะ... มันไม่ใช่สิ่งสำคัญเพียงพอ หนูพาพ่อมา เพราะพ่อเคยให้สัญญาว่าหากพ่อคิดไม่ดีกับมธุลีห์เมื่อไร หนูมีสิทธิ์จะทำอะไรกับพ่อก็ได้! ตลอดเวลาที่ผ่านมา พ่อรู้ดีว่าน้องเป็นหัวใจของหนู หนูทนอยู่ก็เพื่อน้อง หนูเป็นทาสกามารมณ์ก็เพื่อน้อง หนูรู้ดีว่าหากหนุเป็นอะไรไป คนที่จะรับกรรมต่อจากหนูก็คือมธุลีห์ พ่อจะไม่ละเว้นแก จะสร้างคาวให้แก เหมือนอย่างที่พ่อเคยสร้างให้หนูมาแล้ว แต่พ่ออย่าหวังเลยค่ะ พ่อไม่มีโอกาสได้ทำเช่นนั้นแน่ๆ”
           ++++++++++++++++++
         และหล่อนก็ตัดสินใจขับรถพุ่งเข้าชนกับรถบรรทุกเบื้องหน้า เพื่อยุติปัญหาทั้งหมด
         พรตตายคาที่ ส่วนศีตลาบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะสิ้นใจภายหลังที่มาถึงโรงพยาบาล และก่อนที่ศาสตราจะมาดูใจเธอได้ทัน เขาได้รับ เพียงจดหมายฉบับหนึ่งที่หล่อนทิ้งเอาไว้ให้เป็นฉบับสุดท้าย... มันทำให้เขาถึงกับหัวใจแหลกสลาย
         +++++++++++++++++++
ศาสตราที่รัก...
          หวังอย่างยิ่งว่าจดหมายของฉันฉบับนี้ถึงมือคุณ หลังจากที่อะไรต่อมิอะไรเรียบร้อยไปแล้ว ค่ะ ฉันหมายถึงเรียบร้อยไปตามวิถีทางของฉัน พร้อมกับจดหมายฉันมอบเอกสารให้คุณตามสิทธิ์ที่คุณควรจะได้
ฉันคงไม่มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกับคุณ หรือแม้แต่จะกล่าวคำขอโทษในความเข้าใจผิดทั้งมวดอันได้เกิดขึ้น เกลียดฉันเถอะ หากนั่นคือความสุขของคุณ คนบางคนประเสริฐเกินกว่าที่เราจะรักเขาได้ คุณรู้ใช่ไหมว่านี่คือคำสารภาพรักของฉัน?

        ใครคนหนึ่งเคยกล่าวเอาไว้ว่า ในแวดวงแห่งการเวียนเกิด ความรักเป็นสิ่งสถาพร ฉันจึงเชื่อว่าในโลกที่มืดที่สุดและว่างเปล่าที่สุด ความรักย่อมเป็นอมตะเสมอ
       ภายใต้ผืนดินที่เย็นเฉียบ ฉันจะฝังความรักของฉันเอาไวที่นั่นพร้อมกับหัวใจที่อ่อนล้า ค่ะ...ฉันเคยเหนื่อย แต่เชื่อแน่ว่าว่าบัดนี้ฉันเป็นสุข สงบ ขอฝากหัวใจไว้ที่คุณ ฝากความรัก... และสิ่งสุดท้าย ขอฝากมธุลีห์ เธอเป็นหัวใจของฉันเช่นเคย
     รักคุณ
     ศีตลา
          ++++++++++++++
     คนมีคาว เป็นผลงานที่ผมชื่นชอบ ทั้งในสำนวนภาษา และเนื้อเรื่องที่เข้มข้น เรื่องหนึ่งในยุคแรกๆของผู้เขียนเลยทีเดียวครับ
       เมื่ออ่านเรื่องนี้จบลง ผมอดตั้งข้อสังเกตกับตัวเอง ถึงชื่อตัวละคร ในเรื่องนี้ไม่ได้เลยครับ ชื่อแต่ละคน แสดงถึงลักษณะที่แตกต่างกัน
    ศิีตลา หมายถึงความเยือกเย็นของนางเอก แต่ว่าซ่อนความเจ็บปวดและเพลิงแค้นที่ร้อนระอุสุมไว้ภายใน
    พรต หมายถึง การปฏิบัติ การละเว้นเมถุน แต่ตัวละครตัวนี้ กลับสร้างภาพด้านนอกเหมือนนักบวชผู้น่าศรัทธาตามชื่อ แต่ซ่อนความโสมมไว้ภายใน
     มธุลีห์ น่าจะหมายถึงความหวานของน้ำผึ้ง ก็คือความอ่อนใสต่อโลกย์ของน้องสาวนางเอก
      และศาสตรา ก็คืออาวุธ ที่ใช้ในการประหัตประหาร ทำลายล้าง ครอบครัวของพรต ที่เคยกระทำกรรมเอาไว้กับพ่อของเขา ด้วยความแค้น พยาบาท และท้ายที่สุด อาวุธชิ้นนั้นก็ย้อนกลับมาทำร้ายหัวใจของเขาเองด้วย!
    ปล.ขอบคุณข้อมูล เกี่ยวกับภาพโปสเตอร์จากแฟนเพจ เรื่องย่อหนังไทยในอดีตไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
Create Date : 26 มีนาคม 2563
Last Update : 26 มีนาคม 2563 11:40:52 น.
Counter : 410 Pageviews.

5 comments
(โหวต blog นี้) 
- รีวิว เร้นรัก : ติงโม่ - marina_rain
(19 ก.ค. 2563 15:37:23 น.)
พิมพการัง : ช่อลัดา สามปอยหลวง
(17 ก.ค. 2563 12:49:11 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 5/2 ขุนช้างขอนางพิม 0000
(16 ก.ค. 2563 08:56:00 น.)
นิยายแปลจีนยุคใหม่ ไปไกลทั่วโลก สมาชิกหมายเลข 5953057
(1 ก.ค. 2563 09:49:44 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
อ่านเรื่องนี้แล้วสงสารศีตลามากที่สุด
ตัวละครแต่ละตัวมีวิบากกรรมที่กดดันผู้อ่านมาก
ยังดีที่เรื่องนี้ยังมีความรักที่บริสุทธิ์และความเสียสละของศีตลาที่หยุดความชั่วร้ายของพรตไว้ได้

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ^_^
โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.8.235.239 วันที่: 28 มีนาคม 2563 เวลา:12:44:18 น.
  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 29 มีนาคม 2563 เวลา:13:33:27 น.
  
คุณ : **mp5** ขอบคุณมากๆนะครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ตัวละครศ๊ตลาน่าสงสารมากๆเลยครับ ต้องเก็บความรู้สึกทุกอย่างไว้ในใจ ไม่ว่าจะเกลียด จะรัก จนต้องเจ็บปวดเพราะความเข้าใจผิดของคนรอบข้าง และในที่สุดก็ถึงจุดระเบิด
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 มีนาคม 2563 เวลา:10:10:48 น.
  
เรื่องนี้เคยอ่านแล้วค่ะ ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ชอบ แต่ก็ขมเอาการอยู่ทีเดียว อ่านจบซึมไปหลายวัน
โดย: ชบาหลอด วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:13:41:12 น.
  
สวัสดีครับน้องชบาหลอด เป็นอีกเรื่องที่ชอบมากๆ เลยครับ อ่านแล้วดาร์กสุดๆ แต่ก็จบอย่างที่ควรจะเป็นจริงๆ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:15:06:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

บทความทั้งหมด