แหวนสวาท : ตรี อภิรุม


เรื่อง : แหวนสวาท
ผู้ขียน : ตรี อภิรุม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2514
สองเล่มจบ
      แหวนสวาท เป็นนวนิยายรัก ระทึกขวัญผสมภูตผีปีศาจ ในสไตล์ของตรี อภิรุม และน่าจะเป็นผลงานเรื่องแรกๆของท่าน ที่นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ซึ่งล่าสุดที่หลายท่านคุ้นเคยก็คือเวอร์ชันที่ฉายทางช่องเจ็ดสี นั่นเอง

       ผมเคยอ่านเรื่องนี้สมัยเด็กๆในห้องสมุดโรงเรียนมัธยม จำได้ว่า ในตอนนั้น ชอบทั้งเรื่อง แหวนสวาท และมิติที่สาม ที่ทราบว่า กำลังจะสร้างเป็นละครโทรทัศน์ด้วยเช่นกัน

      เรื่องราวในแหวนสวาท เริ่มต้นด้วยชีวิตของ วิศิษฎ์ ศักดินา ชายหนุ่มที่รับราชการแห่งหนึ่ง ที่ทำงานหาเช้ากินค่ำ อย่างคนปกติทั่วไป วิศิษฎ์เอง ก็มีคนรักอยู่แล้วชื่อนงราม แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์พลิกผันในชีวิต เมื่อใกล้จะถึงวันเกิดของคุณ เฟื่องขจร ผู้เป็นมารดา ชายหนุ่มจึงตัดสินใจจะหาของขวัญมาให้ และโชคชะตาก็นำพาให้เขามาพบกับ แหวนโบราณที่กำลังจะถูกประมูลอยู่พอดี

มันเป็นแหวนโบราณรูปพญานาคทองสีดอกบวบหนักสิบเอ็ดกรัม ฝังเพชรซีกสองเม็ด ทับทิมสองเม็ด แหวนวงนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากท่านผู้หญิงคนหนึ่ง...

    ทันใดนั้น มีเสียงกระซิบใสพลิ้วดุจเสียงเคาะแก้วบางแจ๋ว
     “ซื้อไว้สิคะ”


       และด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้เขาสามารถประมูลแหวนโบราณวงนั้นมาเป็นของตัวเองได้อย่างน่าประหลาด และจากนั้นเอง ชีวิตของชายหนุ่มก็ต้องเผชิญกับภูตสาวแสนสวย ที่มาพร้อมกับแหวนวงนั้น ด้วยความผูกพันที่มีต่อเขาในอดีตชาติ เธอผู้มีนามว่า พิศ
      เธอมาปรากฏกายทิพย์ขึ้นในคืนวันนั้นเอง ขณะที่เขากำลังนอนหลับอย่างสบายอารมณ์

       “คุณคะ เปิดไฟคุยกัน”      น้ำเสียงกังวานพลิ้วเหมือนเสียงชิ้นส่วนโลหะทองเหลืองกระทบกัน ทรงอิทธิพลซึมซาบไปทั่วชีวิตจิตใจของเขา
       “รำคาญจัง ใครนะ” วิศิษฎ์ร้องทั้งที่หลับตา

       “ฉันเองค่ะ คุณเด๋อ” เสียงพูดกลั้วหัวเราะ
      “ผมไม่ใช่ชื่อเด๋อ”
          ชายหนุ่มลุกพรวดจากเตียง กดสวิทช์ไฟแชะ ตะลึงไปในบัดดล
       สุภาพสตรีสาวสวยสด แต่งชุดไทยจักรพรรดิ เครื่องถนิมพิมพาภรณ์วูบวาบไปทั้งตัว


      ระหว่างนั้นเอง นงรามก็มีโอกาสเจอกับ ดอกเตอร์บรรจบ ประจุคมน์ ซึ่งมีบุญคุณช่วยเหลือครอบครัวของเธอเอาไว้ ทำให้นงรามจำต้องแต่งงานกับ ดอกเตอร์บรรจบ แม้ว่าเธอจะวิศิษฎ์มากสักเพียงใดก็ตาม ทำให้ชายหนุ่มเสียใจอยู่ไม่น้อย และเขาก็รู้สึกว่า ดอกเตอร์บรรจบเอง ก็มองเขาด้วยสายตาของศัตรูด้วยเช่นกัน พิศปลอบประโลม วิศิษฎ์ และบอกให้เขารู้ว่า นงรามมิใช่เนื้อคู่ของเขาอย่างแท้จริง

        คนในบ้าน ของวิศิษฎ์มองเห็นความผิดปกติของชายหนุ่ม ได้ยินเสียงเขาพูดคุยเหมือนคุยคนเดียว วิภาดาพี่สาวของเขา ค้นพบแหวนนาควงนั้น และถูกนายหวัง หมอผี หลอกให้นำแหวนไปให้ เพื่อทำพิธีไล่ดวงวิญญาณของพิศ ออกไป แม้ว่าจะทำอันตรายหญิงสาวไม่ได้ แต่เธอก็ถูกกักขังด้วยมนต์อาคม จนไม่สามารถออกไปได้ แต่วิศิษฎ์ ก็วางแผน ร่วมกับ เจ้ากาฬ วิญญาณเด็ก ที่มาคอยช่วยเหลือ ด้วยความผูกพันในอดีตชาติ ทำให้หล่อนหลุดพ้นจาก อาคมของนายหวังหมอผี ได้สำเร็จ

       ระหว่างหนุ่มมนุษย์กับวิญญาณสาว ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆเข้ามา กลับยิ่งก่อความผูกพันให้กับเขา จนเกิดความรักกับพิศ แม้ว่าเธอจะบอกเขาว่า ดวงชะตาของเขา คู่กับหญิงสาวอีกผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นน้องสาวฝาแฝดของเธอ ผู้มีนามว่า แพรว ก็ตามที เขารู้เรื่องในอดีตชาติ จากภาพนิมิตที่เธอแสดงให้เขาเห็น

          ในอดีต เขาคือ คุณพระบรรหารนฤเบศร์ และมี แม่พิศ เป็นภรรยา แต่ แม่แพรว ซึ่งเป็นน้องสาวฝาแฝดเอง ก็แอบรักเขาอยู่เช่นกัน เมื่อมีโอกาส หล่อนจึงวางแผน ต้มน้ำอุณากรรณ ซึ่งเป็นยาพิษ ผสมให้กับ แม่พิศพี่สาว ดื่ม จนเสียชีวิต และด้วยความผูกพัน รวมถึงกรรมดี ที่พิศเคยกระทำในอดีตชาติ ทำให้เธอเป็นเทพนารี ที่อาศัยอยู่ในแหวนนาควงนี้ ตราบจนกระทั่งบุพเพสันนิวาส นำพาให้มาพบกับวิศิษฎ์อีกครั้ง แม้จะรู้ว่า เป็นเพียงดวงวิญญาณที่ไม่อาจจะสมรักกับเขาในชาติภพนี้ก็ตาม ส่วนแพรว ก็มาเกิดใหม่ในภพปัจจุบัน โดยไม่เหลือสัญญาหรือความทรงจำในอดีตเลยเช่นกัน

         วิศิษฎ์ มีโอกาสพบกับ แพรวพรรณ ธนสารศิลป์ เขาประหลาดใจที่รูปร่างหน้าตาเธอเหมือนกับพิศราวกับเป็นพิมพ์เดียวกัน ส่วนแพรวพรรณก็รู้สึกผูกพันประทับใจชายหนุ่มโดยไม่รู้ตัว แต่ ดอกเตอร์บรรจบ ที่แย่งนงรามไปครอบครอง ได้เห็นแพรวพรรณ ก็เกิดความรัก และต้องการจะครอบครองหล่อนเช่นกัน แม้ว่าจะมีนงรามอยู่แล้วก็ตาม
หลังจากแต่งงานกันไม่นาน เขาก็เริ่มเบื่อหน่ายหญิงสาว และเมื่อเห็นหล่อนกลับไปคุยกับวิศิษฎ์ ทำให้เกิดปากเสียงกันขึ้น นงราม เสียใจขับรถออกไปและเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต

        นั่นยิ่งเป็นโอกาสให้ ดอกเตอร์บรรจบ พาตัวเองเข้ามาใกล้ชิดกับ แพรวพรรณมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเขาเข้าทาง คุณงามเนตร มารดาของเธอ

       พิศมาอำลาเขาเมื่อถึงกาลที่เธอต้องไปจุติ วิศิษฎ์รู้หัวใจตัวเองแล้ว ว่าเขารักวิญญาณสาว หาใช่แพรวพรรณที่เป็นตัวแทนของเธอไม่

       “เราไม่มีทางที่จะยับยั้งรึ?”
        “ไม่มี มันเป็นสภาวธรรมอย่างหนึ่ง สิ่งใดที่อุบัติขึ้นได้ สิ่งนั้นย่อมจะถึงกาลอวสานได้ แต่แพรวก็จะอยู่กับคุณเด๋อ เป็นตัวแทนของฉัน”
         “ผมเคยบอกคุณหลายครั้งแล้ว ว่าคุณแพรวทดแทนไม่ได้ พิศ... ผมรักคุณ”

        แม่เทพธิดาหลงแดนถอยหลังก้าวหนึ่ง หายใจสะท้อนดวงตาที่ใสสว่างแฝงประกายโศก
       “สมัยหนึ่งเราเป็นของคู่กัน แต่ขณะนี้เราอยู่ต่างภพแล้วค่ะ”
       “มันไม่ใช่เครื่องกั้นขวางความรู้สึกของผมนี่ฮะ พิศ”


       และต่อมาก็เป็นเจ้ากาฬ อมนุษย์เด็กน้อย ที่เขารู้ภายหลังว่า มันจะมาถือกำเนิดเป็นลูกของแพรวในอนาคตนั่นเอง สิ่งนั้นจึงทำให้เขากับเจ้ากาฬ มีความผูกพัน เกื้อกูลกันในชาตินี้นั่นเอง

            เขาตัดสินใจ ขอหมั้นหมายกับแพรวพรรณ ทุกอย่างควรจะจบลงอย่างมีความสุข ทว่า ดอกเตอรบรรจบ นั่นเอง ที่วางแผนชั่วร้ายร่วมกับคนใช้ของเธอ หลอกลวงแพรวพรรณมาปลุกปล้ำในโรงแรมม่านรูด เพื่อรวบรัดให้ตกเป็นของเขา แต่หญิงสาวพยายามขัดขืนต่อสู้ จนชายหนุ่มเผลอพลั้งมือ บีบคอเธอจนเสียชีวิต ด้วยความตกใจ บรรจบขับรถหนีออกจากโรงแรมม่านรูด และเกิดอุบัติเหตุ เสียชีวิต

     ขณะที่ร่างของแพรวพรรณ ที่เหมือนสิ้นใจไปแล้ว กลับลืมตาขึ้นมา เป็นปกติอีกครั้ง เหมือนกับว่า หล่อนเพียงแค่สลบไป

       งานแต่งงานของวิศิษฎ์กับแพรวพรรณ มาถึงท่ามกลางความยินดีของทุกคน แต่ชายหนุ่มเองก็ยังหวนคิดถึง “พิศ” วิญญาณสาวที่เขารักเธอสุดหัวใจ แต่แล้ว เขาก็รับรู้ความจริงว่า เจ้าสาวที่เขาแต่งงานด้วยก็คือ พิศ นั่นเอง แพรวพรรณหมดบุญไปแล้ว ตั้งแต่ถูกดอกเตอร์บรรจบสังหาร และวิญญาณของพิศ ก็มาเข้าสู่ร่างของเธอ ตามกระแสแห่งกรรม ส่วนเจ้ากาฬนั้น ก็กำลังรอเวลาที่จะมาถือกำเนิดเป็นลูกของคนทั้งสองในอีกไม่นานนี้

     เรื่องราวของแหวนสวาท ที่ผูกพันหนุ่มสาวทั้งสอง มาเนิ่นนานข้ามภพชาติ ก็ถึงกาลอวสาน

 ********************Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2562 8:44:14 น.
Counter : 608 Pageviews.

2 comments
เพลงนก / งามพรรณ เวชชาชีวะ ruennara
(12 ม.ค. 2563 09:59:55 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
  
เรื่องนี้ถึงแม้จะเขียนนานมากแล้ว เป็นเรื่องแรกๆ ของนักเขียนด้วย แต่พล็อตสลับซับซ้อนดีนะคะ
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:55:42 น.
  
สวัสดีครับคุณไก่ เรื่องนี้ มีรายละเอียด ซับพลอต มากมายเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องราวในโลกของ โอปปาติกะ ทั้งในโลกของสวรรค์ ภพภูมินรก อสุรกาย ที่เสริมเข้ามา ทำให้อ่านสนุกมากขึ้นครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:7:56:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

บทความทั้งหมด