ตำหนิในดวงจันทร์ : สีฟ้า
เรื่อง : ตำหนิในดวงจันทร์
ผู้ขียน : สีฟ้า
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2534
เล่มเดียวจบ         สีฟ้า เขียน ตำหนิในดวงจันทร์ ขึ้น เพื่อสะท้อนภาพของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่เกิดมาสมบูรณ์แบบพรั่งพร้อม ทั้งความสวย และฐานะชาติตระกูลไม่ต่างกับดวงจันทร์ ทว่า...

      ดวงจันทร์เพ็ญลอยคว้างอยู่กลางท้องฟ้า เต็มดวงและทอรัศมีงดงาม มองดูสุกปลั่งกระจ่างตลอดทั้งดวง แต่ใช่ว่าดวงจันทร์จะบริสุทธิ์ผ่องแผ้วปราศจากตำหนิก็หาไม่ ด้วยแสงแห่งดวงจันทร์นั้นเอง ทอกล้าบดบังรอยตำหนิไว้เสียสิ้น
            +++++++++++++++++
        ชีวิตของ “อย่างเดือน จามร” ก็เช่นกัน เด็กสาวเป็นลูกคนเดียวของรัฐมนตรีเสริมเกียรติ และคุณรัชนีกร นามสกุลจามร ที่โด่งดั่งและมั่งคั่ง ทั้งบิดาและมารดา ต่างก็เลี้ยงดูเธอมาอย่างตามใจ เรียนในโรงเรียนหรู ได้ในทุกสิ่งที่ต้องการโดยไม่เคยถูกขัดใจ แต่อย่างเดือน ก็ยังรู้สึกว่ามีความบกพร่องในชีวิต

          พ่อกับแม่ ไม่เคยอยู่ร่วมกันเลย ต่างคนต่างเหมือนมีชีวิตอิสระของตัวเอง ญาติฝั่งพ่อ ทั้งป้าสมทรง พี่สาวของพ่อก็เหมือนไม่ชอบหน้าเธอ ซ้ำยังชอบพูดจากระทบกระเทียบชวนสงสัย นอกจากนี้ “อาสถิต” หรือ สถิตธรรม น้องชายของพ่อ ที่อยู่ร่วมชายคาบ้าน ก็มีท่าทีแปลกๆต่อเธอ หรือแม้แต่ พาพรเด็กสาว ลูกป้าประไพ คนเลี้ยงดูเธอมาแต่เด็กๆ ก็ยังแสดงอาการไม่ชอบหน้าเธอเช่นเดียวกัน
       ทุกคนในบ้าน ดูเหมือนจะซ่อนความจริงบางอย่างเกี่ยวกับตัวเธอเอาไว้ โดยที่ อย่างเดือน ไม่ได้ล่วงรู้ไปด้วย
          +++++++++++++++++++
         ส่วนญาติฝั่งคุณรัชนีกร ที่มีคุณหญิงวิจารณ์ธรรมนิติ มารดาของแม่เธอ ก็มี คุณนวลนง ลูกสาวคนโตใหญ่ และนลินีลูกคนเล็กที่รุ่นเดียวกับเธอก็มีท่าทีแข่งขันกับเธออย่างชัดเจน ทุกคนมองเหมือนกับเธอเป็นเด็กที่ถูกเลี้ยงมาอย่างตามใจจนนิสัยเสีย เรียนก็ไม่จบ และเอาแต่ใจตัวเองเป็นหลัก

       แต่อย่างเดือนก็ทำทีไม่สนใจ เด็กสาวเก็บความรู้สึกเหล่านั้นเอาไว้ภายใต้ท่าทีเย็นชาเหมือนคนเย่อหยิ่ง มีเพียง ใจสุข เพื่อนสาวเพียงคนเดียวที่เข้าใจความรู้สึกอันเปราะบางของเธอมากที่สุด แต่ใจสุขก็ไม่อาจจะช่วยเหลืออะไรได้มากนัก

        สิ่งที่ทำให้อย่างเดือนสงสัย ก็คือ เธอเห็นพ่อกับแม่ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง และดูเหมือนว่ามารดาเธอจะเก็บความลับเกี่ยวกับชาติกำเนิดของเธอเอาไว้ จนอย่างเดือนอดถามมารดาไม่ได้
         ++++++++++++++++
      “หนูไม่เห็นคุณแม่สนใจหรือ หวงคุณพ่อเหมือนอย่างคนอื่นเลย แสดงว่าคุณแม่อดทนใช่ไหมคะ?”
        “คนเราส่วนมาก ก็มีชีวิตอยู่ด้วยความอดทนทั้งนั้นแหละหนู ความอดทนต่อบางอย่าง ทำให้เรายืนสู้หน้าอยู่ได้” คุณรัชนีกรตอบเลี่ยงๆ ด้วยถ้อยคำกึ่งสอนบุตรีไปในตัว

      “หนูจำเอาไว้เถิดว่า คนที่ไม่อดทนโดยเฉพาะ ต่อความจริง ความผิด นั้นเป็นคนอ่อนแอ และจะเอาชนะสิ่งใดไม่ได้เลย”
             ++++++++++++++++
         อย่างเดือนมีโอกาสพบกับ วันเดช โชติวัฒน์ เด็กหนุ่มรุ่นพี่ที่สนิทสนมกับนลินี วันเดช ประทับใจความสวยของหญิงสาว เขาเอง เป็นทายาทคนเดียวของ หม่อมราชวงศ์วันดี ภิรมย์ภูวนาถ ที่ทั้งร่ำรวยและมีชาติตระกูล

         พระภิรมย์ภูวนาถและหม่อมราชวงศ์วันดีสมรสกันได้สองปีก็ยังไม่มีบุตร จึงได้รับอุปการะ ยงชัย มาเลี้ยงตั้งแต่ วันเดชยังไม่เกิด จนยงชัยอายุเกือบสิบหกปี วันเดชจึงถือกำเนิดขึ้นมา และเมื่อวันเดชอายุได้ห้าขวบ พระภิรมย์ภูวนาถก็วายชนม์
            ++++++++++++++++++++
        ยงชัย ได้มีโอกาสใช้นามสกุลโชติวัฒน์ และแต่งงานกับ จิตติประภา ตามความต้องการของวันดี ก่อนที่จะไปใช้ชีวิตร่วมกันที่เมืองนอก จนภายหลังทั้งคู่เดินทางกลับมาเมืองไทย และยงชัยก็กลับมาทำงานเป็นนายช่างเขตที่จังหวัดภาคใต้ ขณะที่ปล่อยภรรยาให้ชีวิตสำราญอยู่ในกรุงเทพ
         จิตติประภา สนิทสนมกับ สถิตธรรม และไปเที่ยวด้วยกันบ่อยครั้ง จนทำให้ ม.ร.ว วันดี ไม่พอใจ แต่ไม่มีใครรู้ความจริงว่า ยงชัยเคยประสบอุบัติเหตุ จนทำให้กลายเป็นคนบกพร่องทางเพศ และในที่สุดทั้งคู่ก็หย่าขาดจากกัน
           ++++++++++++++++++++++
        ยิ่งรู้จักอย่างเดือนมากขึ้น วันเดชก็ยิ่งประทับใจ ในที่สุดเขาก็ให้มารดา มาขอหมั้นหมายเอาไว้ อย่างเดือนเอง ก็ไม่ได้ปฏิเสธ ในเวลานั้น เด็กสาวเพียงแต่มองว่า วันเดช เป็นเพื่อนชายที่สนิทสนมด้วยมากที่สุด และ ม.ร.ว วันดี เองก็พอใจ เพราะมองว่า อย่างเดือน เป็นเด็กสาวที่สมบูรณ์พรั่งพร้อมทั้งรูปโฉม ฐานะ และชาติตระกูล เห็นจะมีเพียง ยงชัย บุตรบุญธรรมของเธอ และ รัชนีกร มารดาของอย่างเดือน ที่ไม่ต้องการให้การหมั้นหมายเกิดขึ้น รัชนีกรเป็นห่วง อย่างเดือนไม่น้อย
          ++++++++++++++++++++
        “การจะรักใครชอบพอใครนั้น รักเถิด ชอบเถิด แต่อย่ารักให้มากกว่าตัวเอง ต้องรักตัวเองให้มากกว่า ตัวเราต้องมาก่อนคนอื่นเสมอ แม่ได้สอนให้หนูเห็นแก่ตัว แต่หนูต้องรู้ว่าผู้หญิงนั้นโดยธรรมชาติก็เป็นฝ่ายเสียเปรียบอยู่แล้ว แล้วผู้หญิงก็มักจะเพิ่มความเสียเปรียบให้แก่ตัว ด้วยการรักคนอื่นยิ่งกว่าตัวเองเสียอีก”

         และแล้ว ปมในอดีต ของเด็กสาว ก็ถูกขุดคุ้ยขึ้นมา ทั้งด้วยความเคลือบแคลง ของ คุณสมทรง ที่สนิทสนมกับคุณวันดี และฝั่งของ คุณนวลนง กับ นลินี ที่ริษยา ต่อความโชคดีของ อย่างเดือน สร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นกับ หม่อมราชวงศ์วันดี ที่ถือยศศักดิ์ และไม่ต้องการให้ตระกูลของตัวเองมัวหมอง
เธอตัดสินใจให้ วันเดช ถอนหมั้น แม้ว่าเด็กหนุ่มจะรักอย่างเดือน มากเพียงใด แต่เขาก็อยู่ในอาณัติของมารดา โดยไม่อาจโต้แย้ง
            +++++++++++++++++++++
        ในขณะที่อย่างเดือนเองก็ได้รับรู้ความจริงโดยไม่คาดฝัน ว่า เธอหาใช่ ลูกที่แท้จริงของ รัฐมนตรีเสริมเกียรติไม่ แม้ว่าเขาจะรักเธอไม่ต่างกับลูก เพราะคำครหา ที่อย่างเดือนคลอดก่อนกำหนด ภายหลังจากแต่งงานกับเสริมเกียรติ ไม่ถึงเจ็ดเดือน
       +++++++++++++
         อย่างเดือนรู้จากปาก นางประไพ นั่นเอง ว่า พ่อที่แท้จริงของเธอ ก็คือ ยงชัย!
         เขาได้เสียกับ รัชนีกร มาก่อน แต่ด้วยบงการของ ม.ร.ว วันดี ทำให้ต้องยอมแต่งงานกับ จิตติประภา ทั้งที่ไม่ได้รักกันมาก่อน ส่วน รัชนีกร ก็ต้องมาแต่งงานกับ เสริมเกียรติ เพื่อหาพ่อให้เด็กในท้อง แลกกับการใช้เงินทองของตัวเอง พยุงฐานะของตระกูล จามร ของเสริมเกียรติในเวลานั้น!
          ++++++++++++++++++
         และนอกจากนี้ อย่างเดือนจึงได้รู้ว่า ที่ นวลนง ป้าของเธอเกลียดชังเธอนักหนา ก็เป็นเพราะหล่อนแอบรักเสริมเกียรติ จามร มาก่อน แต่ รัชนีกร แม่ของเธอ กลับเป็นฝ่ายได้แต่งงานกับเสริมเกียรติ จนกลายมาเป็นคุณหญิงรัชนีกรในวันนี้ ในขณะที่เธอกลายเป็นสาวใหญ่ขึ้นคาน ที่ไม่ได้แต่งงานกับใครเลยสักคน!
ความเกลียดชังนั้น กลับตกมาถึงอย่างเดือนโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ผลลัพธ์ทุกอย่าง มาจากตัวของคุณ นวลนง เท่านั้นเอง
           ++++++++++++++++
           การที่คุณนวลนงไม่ได้สมรสกับบุรุษผู้นั้น เห็นจะเป็นด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรกเป็นไปตามคติที่ว่าไม่ใช่เนื้อคู่กัน อีกประการหนึ่ง คุณนวลนงเมื่อยังสาว ออกจะไว้ท่าทางและเป็นอย่างที่เรียกกันว่า “ไว้จริตเพื่อปิดความในใจ” โดยที่มิได้ตระหนักว่า การปิดความในใจของสตรีนั้น แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรอยู่สำหรับกุลสตรี แต่มิใช่ว่าจะปิดจนกระทั่งกลายเป็นตั้งข้อ แบบรักก็แกล้งทำเป็นไม่รัก ทั้งๆที่ควรจะแย้มพรายออกมาได้บ้างแล้ว

         เมื่อเป็นดังนั้น บุรุษที่คุณนวลนงใฝ่ใจอยู่ ก็ได้เพียงสนใจอยู่ในที เรื่อยมา จนกระทั่งพบสตรีอื่นซึ่งตรงข้ามกับคุณนวลนง เพียงแต่พบกันไม่กี่ครั้ง เสน่ห์ของสตรีผู้นั้นก็ทำให้เขาลืมคุณนวลนงเสียสนิท
          ++++++++++++++++++
            ความเศร้า สะเทือนใจ ทำให้ เด็กสาวตัดสินใจ หนีออกจากคฤหาสน์หลังงาม ที่อาศัยอยู่ มาหายงชัย ที่นครศรีธรรมราช ในขณะที่ยงชัยก็รับรู้เรื่องนี้ทั้งหมดแล้ว เขายอมรับความผิดพลาดในอดีตอย่างลูกผู้ชาย ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะความกตัญญูต่อ ม.ร.ว.วันดี ที่คอยบงการทุกชีวิต แม้แต่ วันเดช ลูกแท้ๆของเธอเอง และที่สำคัญ ในเวลานั้น เขาไม่รู้เลยว่า รัชนีกร ตั้งครรภ์ กับเขา!
สองพ่อลูกได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกัน
          ++++++++++++++++
               ท่ามกลางธรรมชาติในชนบทต่างจังหวัดนั้นเอง และเมื่ออย่างเดือนได้อยู่ร่วมกับพ่อที่แท้จริงอย่างยงชัย ทำให้ เด็กสาวได้รับรู้ถึงความสุข ความอบอุ่น ที่มิได้อ้างว้าง เหน็บหนาว เหมือนกับที่เคยเกิดกับเธอมาตลอดชีวิตที่ผ่านมา

        หากที่กรุงเทพฯ เอง ทุกคนต่างตกใจ กับการหายตัวไปของ อย่างเดือน และสถิตธรรม น้องชายคนเล็ก ก็ตัดสินใจ ลงมาตามหา หลานสาว ที่นครศรีธรรมราช แม้ว่าอย่างเดือนจะไม่ใช่สายเลือดของเขาแท้ๆก็ตาม แต่สถิตธรรมก็มีความผูกพันกับหล่อนไม่น้อยเลย เขาเองก็คิดมานานแล้วว่า อย่างเดือนไม่ใช่ลูกแท้ๆของพี่ชายเขา เหมือนกับที่สมทรงและคนอื่นๆคิด เพียงแต่ แท้จริงในหัวใจของเขาไม่ได้โลภหรือมุ่งหวังทรัพย์สมบัติใดๆจากตระกูลเหมือนกับคนอื่น

       และที่สำคัญ บัดนี้ สถิตธรรมได้เริ่มรู้หัวใจตัวเองขึ้นมาแล้ว

          สถิตธรรมมองดูสาวน้อยผู้กำลังกระโดดหยอยๆไปตามก้อนหิน ด้วยลักษณะราวกับว่าตัวของหล่อนปราศจากน้ำหนัก ดวงตาของเขาปรากฏแววเอ็นดูอย่างลึกซึ้ง... นึกขันตนเองที่อายุสามสิบกว่า ผ่านสตรีเพศมานับไม่ถ้วน ทั้งไทยและเทศ กลับมาตั้งใจลงเอยเอาที่สาวน้อยหน้าใสอายุอ่อนกว่าเกือบครึ่ง มิหนำซ้ำเจ้าหล่อนจะรู้ตัวก็หาไม่ว่าเขามีจิตผูกพันอยู่ อย่างเดือน... แม่ดวงจันทร์ ที่มีกรรมเก่าอันเกิดจากความพลาดพลั้งของผู้ให้กำเนิดเป็นประดุจตราแต้มอยู่!
               +++++++++++++++++Create Date : 23 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2563 16:37:14 น.
Counter : 399 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำสัญญาสำหรับผู้นำ :: กะว่าก๋า
(24 ก.พ. 2564 05:32:54 น.)
พระพิฆเนศ มหาเทพแห่งศิลปะของแผ่นดิน haiku
(24 ก.พ. 2564 23:31:01 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Peaceful Magazine ฉบับที่ 3 , ฉบับที่ 4 และ ฉบับที่ 5 :: กะว่าก๋า
(23 ก.พ. 2564 05:35:34 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Peaceful Magazine ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 :: กะว่าก๋า
(22 ก.พ. 2564 05:01:55 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณruennara

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด