รักที่ถูกสาป : รุ้งพราย เพชรลดา
เรื่อง : รักที่ถูกสาป
ผู้ขียน : รุ้งพราย เพชรลดา
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2521
สองเล่มจบ


         มาถึง รีวิว นามปากกาที่สาม ของคุณ ม.มธุการี กันแล้วนะครับ
รุ้งพราย เพชรลดา คือนามปากกา ของ นักเขียนนิยายหน่วงอารมณ์ที่หลายคนรู้จักกันดีท่านนี้ สำหรับผลงานในนามปากกานี้ของท่าน เท่าที่ผมทราบ น่าจะมีประมาณสองเรื่อง คือรักที่ถูกสาป ซึ่งพิมพ์กับสำนักพิมพ์รวมสาส์น และ รักเดียวที่ปรารถนา ซึ่งพิมพ์กับสำนักพิมพ์คลังวิทยา ครับ (สำหรับปกเรื่องนี้ พิมพ์เป็น รุ้งพลาย แต่ปกด้านใน พิมพ์เป็น รุ้งพราย ครับ)
         +++++++++++++++++++
          เนื้อหาในเรื่องรักที่ถูกสาป เปิดตัวมาด้วยการเดินทางมาจากอังกฤษของ ศานต์ สิทธิเสน นักธุรกิจหนุ่มใหญ่วัยสามสิบเก้า และว่าที่ภรรยาคนใหม่ชื่อจามรี ทั้งสองพบกันที่อังกฤษ และจามรี ก็ตัดสินใจเดินทางกลับมาเมืองไทย เพื่อใช้ชีวิตกับศานต์ แม้ว่าเขาจะยังไม่ได้หย่าขาดจาก สุริยา ภรรยาที่อยู่กินกันมากว่ายี่สิบปีก็ตาม!
               ++++++++++++++++++
           เมื่อมาถึงเมืองไทย เขาพา จามรีมายังบ้านของตน ที่มีคุณมาศเป็นมารดา และมีน้องชายต่างแม่ ท่าทางเพลย์บอย กักขฬะ ชื่อตฤณ รวมถึง ลูกชายและลูกสาววัยรุ่นของศานต์เอง ที่ชื่อ นาคินทร์ และลลนา ทุกคนต่างมีท่าที เป็นปฏิปักษ์ ต่อว่าที่ภรรยาคนใหม่ของเขา จามรี พยายามรับมืออย่างอดทน หล่อนเชื่อว่าความรักที่มีให้กับศานต์จะเอาชนะทุกอย่างได้ ยิ่งเมื่อรับรู้ว่า เขามีปัญหากับสุริยามาก่อนหน้า เพราะเขาแต่งงานกับเธอ ตามความต้องการของคุณมาศ ผู้เป็นมารดา...
          ++++++++++++++++++++++
         แท้จริง สุริยา มีคนรักอยู่แล้ว และผู้ชายคนนั้น ก็คือ ตฤณ น้องชายต่างมารดาของเขานั่นเอง!
         จามรี รู้ความจริงจากปากศานต์ ที่เล่าด้วยความขมขื่นว่า เขาพบ สุริยา กำลังมีความสัมพันธ์กับตฤณ ภายหลังจากที่แต่งงานและมีลูกกับเขาแล้ว และเมื่อจับได้ จึงทำให้ สุริยา ย้ายออกจากบ้านไปอยู่ที่อื่น ซึ่งศานต์ก็กำลังจะดำเนินเรื่องขอหย่าขาดกับเธออยู่ นอกจากนี้ หล่อนยังตั้งครรภ์กับตฤณ และไปทำแท้ง!
          +++++++++++++++
         สิ่งที่จามรีรับรู้ทำให้หล่อนยิ่งเกิดอคติกับผู้ชายคนนี้มากขึ้น เขาเป็นผู้ชายป่าเถื่อน ขี้เมาและยังเป็นชู้กับ เมียของพี่ชายตัวเอง

          หากเมื่อมีเหตุการณ์เข้ามาในชีวิต ได้เปิดสายตาของจามรีให้แจ่มชัดขึ้น หล่อนมีโอกาสได้รู้จักกับ ตฤณ ในอีกมุมมองหนึ่ง จามรีจึงรู้ว่าเขาเป็นสุภาพบุรุษที่ต้องเก็บซ่อนความขมขื่นของตัวเองเอาไว้ เขาเคยมีความรักกับ สุริยา ตั้งแต่ทั้งคู่ยังเป็นนักศึกษาด้วยกัน ทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง เพราะต่างหวังว่า เมื่อเรียนจบจะได้แต่งงานกัน
            +++++++++++++++++++++
          แต่แล้ว เมื่อ ศานต์ได้เห็นสุริยา ก็เกิดความประทับใจ ซ้ำ คุณมาศ มารดาของศานต์ก็เห็นดีเห็นงามไปด้วย จึงวางแผนให้ ตฤณ ไปเรียนต่อ และระหว่างนั้นก็ผูกมัดสุริยาให้แต่งงานกับศานต์ หญิงสาวซึ่งเป็นคนไม่มีปากเสียงและไม่กล้าเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเอง จึงต้องยอมก้มหน้ารับชะตากรรมอย่างจำนน ในขณะที่ตฤณ เอง เมื่อรู้ว่าต้องสูญเสียคนรักไปก็กลายเป็นคนเมาหัวราน้ำ ด้วยความผิดหวัง ทั้งต่อพี่ชายที่ตนนับถือ และสุริยา หญิงที่เขารักสุดหัวใจ

         แต่เมื่อตฤณ เดินทางกลับมา ด้วยอิทธิพลของความรักนั่นเอง ที่ทำให้เขาเผลอมีความสัมพันธ์กับ พี่สะใภ้ต้วเอง และ เมื่อถูกศานต์จับได้ ด้วยความอับอายอดสู สุริยาจึงตัดสินใจหนีหน้าไปจากทุกคน
ความรักของเขาไม่ต่างกับความรักที่ถูกสาป มันไม่เคยสมหวังในรักเลย นอกจากความสูญเสีย...
++++++++++++++++++++
          ความเข้าใจที่เกิดขึ้นนี่เองทำให้ จามรี มอง ศานต์ในอีกแบบหนึ่ง หล่อนเห็นความเห็นแก่ตัวของเขา และยิ่งอยากรู้จักตัวตนของสุริยามากขึ้น มันทำให้หล่อนสนิทสนมกับตฤณ จนคุณมาศเองก็ไม่พอใจ
+++++++++++++++++++
         ในความรักและสงครามไม่ควรจะมีคำว่ามนุษยธรรม... คุณแม่เคยได้ยินวาทะนี้ไหมคะ มันยังใช้ได้อยู่ทุกกาลสมัย
    “เธอเป็นคนเช่นนี้เอง”
   เสียงคุณมาศ เข้มลง
        “ในชีวิตของฉันพบแต่คนประเภทนี้...ฉันไม่เคยหนีได้พ้น น่าขันนะ มนุษยธรรม นับวันก็จะเป็นเพียงสิ่งประดับปทานุกรม จมรี ให้ฉันถามเธออีกคำเถอะว่า การให้เธอไปจากชีวิตของลูกชายฉัน ฉันจะต้องสูญเสียอะไรบ้าง?”

              ++++++++++++++++++++++
          จามรีมีโอกาสได้พบกับ สุริยา และเข้าใจ หล่อนมากขึ้น สุริยา เองก็ชอบพอนิสัยใจคอของจามรี หล่อนพยายามบอกนาคินทร์และลลนา ให้มองจามรีอย่างปราศจากอคติ แม้ว่า ลลนาเองจะไม่ชอบหน้า จามรีสักเท่าใดนักก็ตาม เพราะจามรีเป็นเพื่อนสนิทกับหมอปฐพี ซึ่งเป็นคนรักของหล่อน
              ++++++++++++++++++++
            เรื่องราวยิ่งพัวพันยุ่งเหยิง มากขึ้น เมื่อ จามรีทะเลาะกับศานต์ แลเขาพลั้งมือทำร้ายหล่อน สิ่งนั้นยิ่งผลักให้หล่อนได้มีโอกาสใกล้ชิดกับตฤณมากขึ้น ความสงสารแปรเปลี่ยนให้หล่อนเกิดความรักในตัวเขาขึ้นมา จนทั้งคู่มีความสัมพันธ์ต่อกัน แต่ความสัมพันธ์นั้นก็อยู่บนฐานของความเปราะบางในหัวใจ เมื่อหล่อนรู้สึกว่า ในหัวใจของตฤณ ยังมีเงาของสุริยาอยู่ตลอดเวลา หรือบางทีความสัมพันธ์อ่อนหวานที่เกิดขึ้น เป็นเพียง การแก้แค้นต่อศานต์พี่ชายของเขากันแน่?
                +++++++++++++++++++++
         ถ้าเพียงผู้ชายคนนี้จะรักหล่อนได้เพียงเสี้ยวเดียวของความรักที่เขามีต่อสตรีนั้น จามรีรู้สึกว่าหล่อนพอใจแล้วสำหรับสิ่งที่ได้มา แต่ตลอดเวลา ดูเหมือนว่าเขาจะไม่เคยมีหล่อนอยู่ในหัวใจ ไม่มีเลยจนนิดเดียว เขามองหล่อนเป็นเพียงสัตว์โลกที่หลงเข้ามาเป็นเหยื่อของเขาเพียงชั่วขณะ เหยื่อแห่งการต่อสู้ เหยื่อแห่งการแก้แค้นเหยื่อแห่งการจำยอมทนทุกข์ทรมาน
ทำไมหล่อนจึงไม่ดิ้นรนไปจากเขาเสีย?
         ++++++++++++++++++++
        คำตอบนั้น ยิ่งหนักอึ้งมากกว่า เมื่อพบว่า ตัวเองกำลังตั้งครรภ์กับ ตฤณ... เพราะว่าศานต์ ทำหมันก่อนหน้าที่จะแต่งงานกับหล่อนแล้ว...
         +++++++++++++++++
         ในวังวนแห่งความรัก จามรี ตัดสินใจที่หนีจากไปแม้ว่าใจหนึ่งจะยังห่วงหาอาวรณ์ต่อตฤณ หล่อนพบด้วยความปวดร้าว ในคืนวันหนึ่ง เมื่อเห็นสุริยามาหาตฤณและทั้งคู่กำลังประคองกอดกัน และตฤณกำลังพูดกับสุริยา เหมือนกับว่า เขารอคอยให้หล่อนคลอดลูก จากนั้น เขาก็จะกลับมาหาสุริยาอีกครั้ง
ด้วยความเจ็บปวดและเข้าใจผิด จามรีวิ่งหนีออกมาสุดชีวิต จนประสบอุบัติเหตุรถชน ทำให้ต้องสูญเสียทารกในครรภ์ไปในที่สุด
        +++++++++++++++++++++
    นาคินทร์และลลนา พยายามจะจูนให้พ่อและแม่กลับมาคืนดีกันอีกครั้ง ทั้งคู่ต่างรู้เรื่องความบาดหมางที่เกิดขึ้นแล้ว และต้องการให้ ตฤณ กับ จามรี ได้ลงเอยด้วยกัน แต่ก็ช้าเกินไป เมื่อจามรี ตัดสินใจเดินทางไปฮ่องกง ตามนามบัตร ของเพื่อนคนหนึ่งของเธอ ที่อาศํยอยู่ที่นั่น มิสเตอร์โรเจอร์ เอดิสัน
          ++++++++++++++++++++
         ตฤณ ตัดสินใจเดินทางไปตามหาเธอที่ฮ่องกง แต่จามรีก็ยังใจแข็ง หล่อนหลอกตฤณว่า โรเจอร์เป็นชายคนรักของตัวเอง เพื่อให้ตฤณกลับเมืองไทย ทำให้เขาผิดหวัง และเมามายอีกครั้ง ที่บาร์แห่งหนึ่ง ตฤณได้พบกับนิน่า สาวไนต์คลับ ที่ประทับใจในความเป็นสุภาพบุรุษของเขา หลังจากนั้นเขาพยายามตามหาตัวจามรีอีก แต่โรเจอร์ก็บอกว่า หล่อนเดินทางจากไปแล้ว ยิ่งทำให้ตฤณเสียใจ จนแทบไม่เป็นผู้เป็นคน มีเพียงนิหน่าเท่านั้นที่คอยปลอบโยน ดูแล เขาด้วยความรัก
          ++++++++++++++++++++++++
         จามรีพบว่า โรเจอร์เอง มีครอบครัวอบอุ่นกับภรรยาชาวจีนชื่อ ฟรานซิส แต่แล้ว ก็เหมือนชีวิตของเธอต้องคำสาปอีกครั้ง เมื่อ โรเจอร์สารภาพว่าเขาเองก็ปรารถนาในตัวของเธอ จามรีปฏิเสธ และปรับความเข้าใจกับเขา ในจังหวะที่ฟรานซิสมาเห็นเข้าพอดี จามรีเป็นห่วงความรู้สึกของเธอ แต่กลายเป็นว่า หล่อนได้รับรู้จากปาก ฟรานซิสเอง ว่า โรเจอร์ไม่ได้แต่งงานกับหล่อน ทั้งคู่อยู่กินกันเฉยๆ และฟรานซิสเองก็รู้ว่า โรเจอร์ไม่ได้มีความรักให้ ส่วนความรักของฟรานซิสนั้น เป็นความรักในอีกรูปแบบหนึ่ง
           ++++++++++++++++++++
       “เราไม่ต้องการอะไรมาก นอกจากความสุขของผู้เป็นสามี อะไรที่อาจทำให้เขามีความสุข เราย่อมไม่ปฏิเสธ เราจึงไม่นิยมการหย่าร้าง เพราะเราอยู่กันอย่างไรก็ได้ เขาจะรักเราหรือไม่ก็ตาม แต่ความสุขของเราอยู่ที่ความสุขของเขา”
           +++++++++++++++++++++++
        ในขณะที่โรเจอร์เองก็พยายามตามหาตฤณ เพื่อช่วยเหลือให้คนทั้งคู่ได้ปรับความเข้าใจ เขาพบนิหน่ากับตฤณ อยู่ด้วยกันในไนต์คลับ และพยายามติดต่อนิหน่าให้บอกตฤณ แต่แรก หล่อนไม่ยอม เพราะต้องการครอบครองตฤณ ไว้กับตัวเอง แต่ท้ายที่สุด นิหน่าก็ยอมตัดสินใจ บอกความจริงกับชายหนุ่มว่า จามรี ยังอยู่ที่ฮ่องกง หล่อนไม่ได้หนีหายไปไหนเลยสักนิดเดียว และตฤณก็ตัดสินใจเดินทางไปพบกับหล่อน
+++++++++++++++++++++
         “ผมรักคุณ จามรี”
        ตฤณไม่ได้แคร์อะไรอีกแล้ว เขารู้ว่า เป็นตายอย่างไรหล่อนก็จะไม่ไปจากเขา แววตาของหล่อนบอกทุกสิ่ง
         ตฤณรออย่างสงบ ครู่ใหญ่เขาก็เห็นหล่อนเดินตรงมา เสื้อคลุมทำให้หล่อนดูสงบและมั่นคง ฝีเท้าของหล่อนเต็มไปด้วยความหนักแน่น
    ตฤณเองก็เดินไปหาหล่อน เขารู้ว่ากำลังเดินเข้าหาจุดศูนย์รวมแห่งความรัก ซึ่งจะรวมเขาและหล่อนเป็นจุดเดียวกัน และเขาจะไม่ยอมให้ความรักของเขาและหล่อนเป็นความรักที่ถูกสาป อีกต่อไป...


       และสำหรับการรีวิวครั้งในต่อไป จะเป็นผลงานในนามปากกาที่สี่ ของ คุณ ม.มธุการี... ในนามปากกา ดาหลา สุมาลิน ครับ เพื่อนนักอ่านที่ติดตามการรีวิวมาตลอด น่าจะพอเดากันได้บ้างแล้วครับ ว่าจะเป็นเรื่องอะไร

 Create Date : 23 มีนาคม 2563
Last Update : 23 มีนาคม 2563 10:06:12 น.
Counter : 258 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
โอวาทสี่ของท่านเหลี่ยวฝาน สุขใจพริ้ว
(28 ก.ค. 2563 00:12:48 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 6/1 พลายแก้วเข้าห้องนางสายทอง 0000
(26 ก.ค. 2563 09:19:10 น.)
ฤทธิ์นางเงือก : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(24 ก.ค. 2563 08:44:05 น.)
พิมพการัง : ช่อลัดา สามปอยหลวง
(17 ก.ค. 2563 12:49:11 น.)
  
อยากอ่านหลายเล่มของนักเรียนเลยค่ะ ทั้งจากที่นี่ถึงดวงดาว รวมถึงเล่มนี้ด้วย หาอ่านยากจังเลยค่ะ แต่พยายามจะสืบค้นหาเพื่อเอามาอ่านให้ได้ต่อไป
โดย: ชบาหลอด วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:13:42:40 น.
  
สวัสดีครับ น้องชบาหลอด เรื่องนี้ พี่ยังเห็นวางขายในร้านรวมสาส์น วังบูรพา นะครับ ราคา ลด50% ด้วยครับ ยังไงแนะนำว่า ลองติดต่อกับเวบของร้านรวมสาส์น หรือสอบถามดูนะครับ ส่วนจากที่นี่ถึงดวงดาว ตอนนี้ กลายเป็นหนังสือหายากไปแล้วครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:15:08:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

บทความทั้งหมด