สัมปรายภูมิ : ศรีทอง ลดาวัลย์
เรื่อง : สัมปรายภูมิ
ผู้ขียน : ศรีทอง ลดาวัลย์
สำนักพิมพ์ : ห้องหนังสือ 30
ปีที่พิมพ์ : 2533
เล่มเดียวจบ           สัมปรายภูมิ น่าจะนับเป็นผลงานในยุคหลังของ ศรีทอง ลดาวัลย์ นักเขียนรุ่นครู ผู้มีผลงานแนวลึกลับระทึกขวัญ โดดเด่นในอดีตอย่าง โรงแรมวิปริต ภาพอาถรรพ์ มนต์ปาริชาต จนมาถึง ผลงานยุคต่อมา อย่างภูมิซ้อน ภูตปรารถนา จุติภูต โรงแรมวิปริต2 หรือ อาถรรพ์ภาพ รวมถึงนวนิยาย สัมปรายภูมิ เรื่องนี้

      เนื้อหาของสัมปรายภูมิ จะค่อนข้างเต็มไปด้วยศัพท์แสงทางพุทธศาสนา และเรื่องราวในไตรภูมิที่ผู้เขียนนำมาผูกเป็นฉากหลัง โดยพลอตเรื่องโยงซ้อนกลับไปกลับมา ระหว่าง เหตุการณ์ในอดีตกับปัจจุบัน ของตัวละคร ที่ กลับชาติมาเกิด ในขณะที่ยังมี กายอดีต ในอดีตชาติปรากฏอยู่ด้วย
           +++++++++++++++++++
         เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งในอดีต มันเคยเป็นสถานที่พำนักของของครอบครัวขุนนางท่านหนึ่ง เด็กหญิงนลินนาถ ในวัยสิบขวบ ได้ประสบอุบัติเหตุ พลัดตกจากชิงช้า และทำให้เจตภูตของเธอหลุดออกจากร่าง อยู่ในสภาพไร้สติสัมปชัญญะ โดยมีครูช่อฟ้า ครูสาววัยสิบแปดปี เฝ้าคอยดูแลด้วยความเป็นห่วง

         เจตภูตของนลินรัตน์ พบว่าตัวเอง คือ คุณชมนาด ในอดีตชาติ คุณชมนาด ที่กายอดีตของเธอยังอยู่พร้อมซากกระดูกที่ถูกผูกเอาไว้ในโกศ คอยเฝ้าติดตามหา คุณอติพล ชายหนุ่มรุ่นพี่ซึ่งเป็นคนรัก และตายจากมา ในภพภูมิของสัมปรายภูมิ ไม่ว่าจะเป็นภูมินรก เปตภูมิ หรือ สรวงสวรรค์ หากชมนาดก็หาได้พบไม่

        นอกจากนี้ ภายในโลกแห่งสัมปรายภูมินั้น ยังมี เปรตของคุณอางามภักตร์ ที่เป็นอาสาวของเธอด้วย อาภักตร์ เองก็ตามหาคุณพระเวทยโกศล ที่เสียชีวิตลงด้วยน้ำมือของเธอ ในอดีตอีกด้วย
             ++++++++++++++++++++
       เนื่องเพราะอดีตชาตินั้นคุณพระเวทยโกศล หลงรักกับคุณอาอรอิทน์ อินโกศัย ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน และคุณภักตร์เองก็เป็นลูกพี่ลูกน้องด้วย แต่เธอกลับไม่ได้รับความรักจากคุณพระรูปงาม จนเกิดความหึงหวงริษยา และเมื่อถึงจุดสิ้นสุดความอดทน เธอจึงนำปืนมายิงคุณอาอินท์ หมายจะให้เสียชีวิต แต่ ด้วยความรัก คุณพระเป็นฝ่ายขวางทางปืนเอาไว้ จนสิ้นใจแทน
         หลังจากนั้น คุณภักตร์ก็กลายเป็นคนวิกลจริต ก่อนจะฆ่าตัวตายในเวลาสี่ห้าปีต่อมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ คุณชมนาด ซึ่งเป็นหลานสาวของบ้านหลังนี้ ก็สูญเสีย พี่อติพล ชายคนรักไปเช่นเดียวกัน
           +++++++++++++++++
       ชมนาดเสียใจ จนตรอมใจตายตามอติพลไป และดวงวิญญาณของเธอก็ตามหา คุณอติพล ชายคนรัก ในดินแดนแห่งสัมปรายภูมิ ตามสัจจะสัญญารักที่เคยมีมาต่อกันนั้น เธอเคยมีโอกาสเห็นเขากับคุณพระ กำลังเดินทางไปยังที่แห่งหนึ่ง แต่ก็เพียงพริบตา เขาก็หายร่างไปอย่างลึกลับโดยไม่อาจพานพบ

        ในโลกแห่งสัมปรายภูมินั้นเอง ที่ นลินนาถ รับรู้ถึงอีกตัวตนของเธอในกายอดีตของ คุณชมนาด และบนเรือจ้างที่เดินทางข้ามแม่น้ำ ไปยังดินแดนแห่งนรก เธอได้โดยสารไปพร้อมกับเด็กชายผู้หนึ่งที่ไม่คุ้นหน้า แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ทักทายกัน ก่อนที่เขาจะหายตัวไปเช่นกัน
เธอหนีบรรดายมทูตที่พยายามจะพาตัวไปพิพากษา จน มาถือกำเนิดเป็น เด็กหญิงนลินนาถ ในภพปัจจุบัน

         “มันเป็นอดีตซ้อนปัจจุบัน คล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาด
หล่อนกำลังหนียมทูต และบัดนี้กำลังหนีอยู่...มันเป็นการกระทำในอดีต สืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน
         ภูมิที่หล่อนเคยไปและเคยอยู่ ภูมิและแดนที่หล่อนเคยเที่ยวค้นหาบุรุษอันเป็นที่รัก ซึ่งได้พลัดพรากไป อุตส่าห์ฝืนกฎเกณฑ์ แต่เมื่อกรรมมาทัน ก็ยังพลัดพรากจากกันจนได้
      สิบปีเข้าแล้วสิหนอที่หล่อนอยู่ในร่างของนลินนาถ แล้วย้อนหลังไปกว่านั้น อีกถึงสี่ห้าปีที่หล่อนระหกระเหินติดตามค้นหา การด้นดั้นอยู่ในสัมปรายภูมิแต่ผู้เดียว...

          +++++++++++++++++++++
         ในยุคแห่งปัจจุบัน “พระเวทย์”หนุ่มใหญ่ผู้เป็นหลานชายของคุณอาอินท์ เวลานี้เขาเป็นชายหนุ่มวัยสี่สิบปีเศษ ที่จดจำความหลังครั้งเป็นหนุ่มน้อยได้ว่า เคยหลงรักอาสาว ที่ต้องสูญเสียคุณพระเวทยโกศลคู่หมั้นไป ด้วยฝีมือของคุณอาภักตร์ แต่ความหวังของเขานั้นก็เลือนสลาย เมื่ออาสาวได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ตราบจนกระทั่งเขาได้มีโอกาสพบกับครูช่อฟ้า และเกิดความมั่นใจว่าเธอก็คือ คุณอาอินท์ อาสาวที่เขาเคยแอบหลงรักมาในอดีตนั่นเอง

         ในโลกแห่งสัมปรายภูมิ เด็กชายพรภพ ก็รู้สึกว่าเจตภูตของตัวเอง ได้ล่องลอยผ่านออกจากร่าง และมานั่งอยู่บนเรือลำหนึ่ง โดยเผชิญหน้ากับเด็กหญิงที่มีชื่อว่า นาถ คนนั้น น่าประหลาดนัก ที่เขารู้สึกผูกพันกับเธอ แต่กลับไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร
         ++++++++++++++++++++
       คุณเกณฑ์ ซึ่งมีอาวุโสในโรงเรียนแห่งนั้น และรู้จักทั้งคุณอินท์ ในอดีตมาก่อน พยายามช่วยเหลือ เพื่อให้เด็กหญิงนลินนาถ ฟื้นคืนสติกลับมา เธอพยายามติดต่อ หมอเขมร ให้มาช่วยทำพิธี พาเจตภูตของนลินนาถ กลับมาจากโลกสัมปรายภูมิ แม้ว่ามันจะเป็นดินแดนอันแสนมหัศจรรย์ แต่เด็กหญิงก็ควรจะได้กลับมาสู่ปัจจุบัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป
       ++++++++++++++++
            การตามหาความจริง เกี่ยวกับชาติภพ และการกลับมาถือกำเนิดใหม่ของตัวละครในเรื่อง ที่เกี่ยวพันโยงใยและยุ่งเหยิง ไม่ต่างกับปมเส้นไหมอันแน่นหนานั้น รวมถึงตัวละครอื่นๆที่ผ่านเข้ามาในเรื่อง ทำให้นวนิยายลึกลับเล่มนี้เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย รวมถึงฉากพิสดารต่างๆในจินตนาการระหว่างการท่องไปโลกสัมปรายภูมินั้น
          +++++++++++++++++
         มันเหมือนฝัน และหล่อนก็ได้กลับมาอยู่ที่นี่อีกครั้ง ในร่างนี้ แต่มิใช่ตื่นเต็มที่อย่างคนพึงตื่นทั่วไป คล้ายกับส่วนหนึ่งเจตสิกถูกขังอยู่ในร่างนี้ ได้หลบลี้ไปเที่ยวแล้วก็กลับคืนมา ถ้าจะว่าฝัน ก็เป็นเพียงฝันส่วนหนึ่งของเจตสิก ส่วนอีกสามส่วนที่น่าจะเรียกว่าวิญญาณนั้น ลอยล่องอยู่ในปรภพ
         งั้นหล่อนก็ไม่ตาย แต่กายเนื้อของหล่อนนั้นดุจพิการ ด้วยมีกายวิญญาณรักษาอยู่เพียงส่วนเดียว แม้กายวิญญาณยังไม่ขาดจากร่าง ก็ย่อมเรียกว่าเจตสิก แต่ก็เป็นเจตสิกที่ใกล้เคียงกับวิญญาณเต็มทน ด้วยมันรู้ มันระลึก มันได้ยิน เกี่ยวกับความหลัง และหลายสิ่งที่มนุษย์ มิได้รู้ มิได้ยิน

        ด้วยลักษณะของเนื้อเรื่องและการบรรยาย ที่แทรกเนื้อหาเกี่ยวกับศัพท์แสงทางพระอภิธรรม เหล่านี้ มีค่อนข้างมากเลยทีเดียว จนบางทีเมื่ออ่านไปอ่านมา ก็เกิดความสับสนได้เหมือนกัน ว่าเป็นประโยคบรรยายผ่านตัวละครตัวไหน ในเหตุการณ์อดีตหรือปัจจุบันกันแน่

          หากแต่ในท้ายที่สุดแล้ว เมื่อตัวละครของนลินนาถ ได้กลับคืนสู่ร่าง และได้รับรู้ความจริง ถึง ชายคนรัก ที่ถือกำเนิดใหม่ในโลกมนุษย์ ซึ่งก็คือ เด็กชายพรภพ ที่เธอได้เผชิญกับเจตภูตของเขาบนเรือลำนั้นนั่นเอง ในขณะที่พระเวทย์เองก็รู้ว่า ตัวของเขาก็คือ คุณพระเวทยโกศล ชายคนรักของอาอินท์ หรือ ครูช่อฟ้าในปัจจุบัน เรื่องราวอันสลับซับซ้อนซ่อนปม ของ สัมปรายภูมิ ก็ดำเนินและคลี่คลายมาถึง บทแห่งอวสาน ได้ในที่สุด

 Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2564 8:40:36 น.
Counter : 671 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
เรื่องราวของ คำว่า "อัศวิน" อาจารย์สุวิมล
(11 ก.ย. 2564 13:25:46 น.)
วันนี้สอบเลขพื้นนะจ๊ะ zungzaa
(10 ก.ย. 2564 13:46:45 น.)
6 ก.ย. 64 การบ้านเขียนเกม kae+aoe
(7 ก.ย. 2564 17:03:15 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 1 มีนาคม 2564 เวลา:9:25:54 น.
  
คุณ **mp5** ขอบคุณมากๆครับ ฝากติดตามไปด้วยกันนะครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มีนาคม 2564 เวลา:8:36:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด