มณีมนตรา : ลลิตา
เรื่อง : มณีมนตรา
ผู้ขียน : ลลิตา
สำนักพิมพ์ : หมึกจีน
ปีที่พิมพ์ : 2535
เล่มเดียวจบ           ผมรู้จักงานเขียนของ คุณลลิตา ครั้งแรก จากนวนิยาย “เคหาสน์นางแมว” ที่เคยลงเป็นตอนๆในสกุลไทย และตามมาด้วยมณีมนตรา เล่มนี้ แต่ในเวลานั้น ยังไม่มีโอกาสได้อ่านอย่างละเอียด เมื่อเริ่มต้นรีวิวงานเขียนของนักเขียนรุ่นครูหลายท่าน จึงมีโอกาสอ่านงานของท่านอีกครั้ง โดยประเดิมด้วย ไร่นางเมิน เมื่อประมาณสองปีก่อน และ มณีมนตรา นวนิยายแนวโรแมนติคลึกลับ เรื่องนี้
+++++++++++++++++++++
           สำหรับประวัติของท่านผู้เขียนนั้น ทราบจากเพียงส่วนปกในของหนังสือ ที่บอกเล่าว่า ท่านเป็นทายาทนักเขียน “สิงหเทพ” โดยได้สืบทอดความละเมียดละไมของตัวหนังสือ จากผู้เป็นพ่อ โดยเริ่มจากมีผลงานลงในนิตยสาร แสนสุข ในอดีต ได้แก่ ปิ่นมรกต พวงไข่มุก ไร่นางเมิน (ที่ผมเคยเขียนรีวิวไปแล้ว) และ “ถ้ำมรกต” ซึ่งคิดว่า น่าจะเป็นเรื่องเดียวกับที่ผมเคยรีวิว ในนามปากกา “พรอุมา” มาก่อน ซึ่งถ้าหากมีเพื่อนนักอ่าน ที่มีข้อมูลเพิ่มเติมจากนี้ ช่วยยืนยันด้วย ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ
+++++++++++++++++++
         มณีมนตรา เปิดเรื่องด้วย ของขวัญวันเกิด ของ สาวน้อยแสนสวย ฉัตรเพชร โดยมีน้องสาวซึ่งเป็นญาติห่างๆคือ เก็จแก้ว ร่วมแสดงความยินดี คุณยายทับทิม ซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่ ได้มอบ อัญมณีสีชมพูสวยงามให้กับเธอ เพียงแต่ว่า
“คล้ายๆทับทิมนะคะ เพียงแต่สว่างใสกว่า เขาเรียกว่าอะไรนะคะ คุณยาย?”
คุณทับทิม ยกสายสร้อยขึ้นส่อง จี้เม็ดใหญ่ไกวตัวกระทบแสงสว่างเกิดประกายเหลือบรุ้งตามเหลี่ยมต่างๆ แข่งกับเพชรซีกเม็ดเล็กที่รายล้อมอยู่
++++++++++++++++++
       แต่ทันที เมื่อมันสวมลงกับลำคอขาวผ่องของหญิงสาว
สีชมพูสดใสของมณีเม็ดงามเจิดจ้าจ้า น้ำไหวกลอกกลิ้ง เหมือนมีชีวิตจิตใจ พลันสีชมพูสว่างที่จี้เม็ดใหญ่ เปลี่ยนเป็นแดงเข้มเจิดจ้า ราวกับสีเลือด!
++++++++++++++++++++
          ฉัตรเพชรรู้สึกใจคอวาบหวิวเหมือนจะเป็นลม นัยน์ตาพร่ามัวเหมือนมีม่านหมอกมาบดบัง ภาพคุณญายกับเก็จแก้ว ญาติผู้น้องเลือนหายไป ปรากฏร่างสตรีผู้หนึ่งขึ้นมาแทนที่ สตรีนั้นแต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายที่แปลกตา ตัวเสื้อช่วงบนมีลักษณะเป็นเพียงผ้าคาดอกกระชับตัวมีซิ่นตัวยาวต่อช่วง รอบคอเหนือทรวงอกมีเครื่องประดับทำด้วยทองคำ บนศีรษะที่เกล้าผมตังมีเครื่องประดับทำด้วยทองคำ วงหน้ารูปไข่ยาวรี มีผิวเหลืองลออตากอปรกับเครื่องหน้างดงาม ตั้งแต่สันจมูกโด่งแต่พองาม ริมฝีปากได้รูป คิ้วดำยาว นัยน์ตาดำใหญ่ มีขนตาเรียงงอนหยับเป็นแพงามพิลาศล้ำ...
        และกึ่งกลางทรวงอกนั้น ก็คืออัญมณีเม็ดใหญ่สีชมพูจัดจ้าที่คล้องสายสร้อยซึ่งกระหวัดรัดพันเป็นเกลียว ห้อยเด่นทางอยู่ระหว่างเนินอก เปล่งประกายระยับ น้ำไหวระริกราวกับมีชีวิตจิตใจ...
+++++++++++++++++++
         แต่แล้วมโนภาพเหล่านั้นก็สลายวับ เมื่อเธอรับรู้ว่า คุณยายทับทิม เกิดเป็นลมขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ฉัตรเพชรได้แต่เก็บความสงสัยว่าสตรีในมโนนิมิตผู้นี้เป็นใครกันหนอ หากแต่ก็ยังไม่มีคำตอบ
++++++++++++++++++
        ฉัตรเพชร มีคนรักอยู่แล้ว คือ คชา เขาเป็นนักธุรกิจที่ทำฟาร์มกุ้ง อยู่ที่ชลบุรี โดยมีน้องชายชื่อ อาวุธ เป็นพ่อม่ายเมียหย่า และมีลูกติดหนึ่งคนโดยจ้างรำไพ พยาบาลสาวโสดเป็นผู้คอยดูแลลูกสาว คชา มีบุคลิกนิ่งขรึม เรือนกายสูงใหญ่ล่ำสัน และสร้างความประทับใจให้กับเก็จแก้ว เด็กสาวโดยไม่รู้ตัว เก็จแก้ว เองก็มีเพื่อนหนุ่มวัยเดียวกัน ที่สนิทสนมด้วยคือ ดอน โดยที่เธอหารู้ไม่ว่า ดอน เป็นหลานชายห่างๆของหิมวันต์ ทายาทหนุ่มใหญ่ผู้พยายามติดตามหา อัญมณีชิ้นนั้น
        ในอดีต เมื่อนับร้อยปีก่อน มันถูกแยกออกจากสายสร้อยทองรูปงู ที่คล้องจี้อัญมณีเม็ดนี้ โดยผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริง มีพระนามว่า เจ้าหญิงอ้ายคำพู!
++++++++++++++++
        เจ้านางอ้ายคำพู แห่งจันทรานคร ทรงมีคนรักอยู่แล้วคือขุนพลสิงขร แต่แล้ว เมื่อบ้านเมืองระส่ำระสาย เกิดศึกสงครามกับ ปัญจคีรีนคร จนทำให้ ต้องเสด็จหนี และเผชิญหน้ากับขุนพลแสนเมืองผู้ยิ่งใหญ่ แสนเมืองหลงรักเจ้านางอ้ายคำพูจนต้องชิงตัวมา แต่ก็เก็บซ่อนพระองค์เอาไว้ เพราะตนเอง มีคนรักอยู่แล้ว คือจันทราลูกแม่ทัพใหญ่ ผู้เป็นคู่หมั้น
          แต่แล้วก็ความแตก เมื่อสิงขร ตามมาช่วยเหลืออ้ายคำพู ทำให้ จันทรารู้เรื่องและนำความไปฟ้องบิดา ทำให้แสนเมือง ถูกสั่งให้ สังหารเจ้านางอ้ายคำพูด้วยตัวของเขาเอง ตามคำบัญชา และความประสงค์ของจันทรา
ด้วยการยิงธนู ให้ปักทรงอกจนสิ้นพระชนม์ ส่วน สิงขร ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บแต่ก็หนีไปได้ แสนเมืองได้สายสร้อยที่สิงขรเป็นคนมอบให้อ้ายคำพูด้วยความรัก  แต่... อัญมณีเม็ดงามนั้น ถูกช่วงชิงไปด้วยจันทรา ด้วยความริษยา
และดวงวิญญาณของเจ้านางอ้ายคำพู ก็ยังมิอาจไปเกิดยังชาติภพใหม่ เฝ้ารอคอย สายสร้อยและอัญมณีเม็ดนั้น จะมารวมกันอีกครั้ง โดยทายาทของ สิงขร ผู้สืบทอดภารกิจสำคัญนี้ มาตั้งแต่บรรพกาล
นั่นก็คือ หิมวันต์!
+++++++++++++++++++
        หิมวันต์ มีรูปปั้น ของเจ้านางอ้ายคำพูที่บ้านของเขา และหน้าที่ที่สืบต่อมาจากบรรพบุรุษ ซึ่ง ดอนรับรู้เป็นอย่างดี เขาสืบรู้ ว่า ฉัตรเพชร พี่สาวของเก็จแก้ว ได้ครอบครองอัญมณี เม็ดนั้นแล้ว แต่ สายสร้อยทองรูปงูนั้นเล่า อยู่ที่ผู้ใดกัน?
++++++++++++++++++
        หิมวันต์คุกเข่าลงนั่งสงบนิ่งอยู่หน้ารูปปั้น พักใหญ่จึงจุดเทียนและธูปกราบไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ
        บัดนี้ใกล้เวลาที่สร้อยพระศอจะกลับมาสถิตอยู่ ณ ที่อันควรของมันแล้วพระเจ้าค่ะ ข้าบาทสาบานว่าจะนำมันมาให้ได้ ไม่ว่าจะแลกด้วยอะไรก็ตาม ขอบารมีพระแม่เจ้าปกเกล้าปกกระหม่อมด้วยเถิด พระเจ้าค่ะ

++++++++++++++
           ตราบจนกระทั่ง เขาได้พบกับ อาวุธ และคชา จึงรู้ว่าชายหนุ่ม สืบทอดบรรพบุรุษมาจาก แสนเมือง และมีสายสร้อยเส้นนั้นอยู่ในครอบครอง คชามอบสายสร้อยให้กับ ฉัตรเพชร เพื่อนำมาคล้องรวมกับจี้อัญมณีสีชมพูเม็ดนั้น ก็บังเกิดสีแดง
เข้ม เหมือนสีโลหิตที่ไหลจากรอยบาดแผลของเจ้านางอ้ายคำพูผสมกับอัญมณีชมพู จนกลายเป็นสีซับเลือด

++++++++++++++++++++++
         ทั้งหิมวันต์ และ ฉัตรเพชร ต่างฝันเห็นเจ้านางอ้ายคำพู และ แสนเมือง ใบหน้าของแสนเมืองนั้น ไม่ต่างกับคชา ผู้กลับชาติมาเกิดเลยแม้แต่น้อย ในขณะที่จันทรา หญิงคู่หมั้นแสนเมืองนั้น ก็คือ เก็จแก้ว ผู้ที่เฝ้าหลงรัก คชา ในชาติภพนี้นั่นเอง

          งานแต่งงานของ ฉัตรเพชร และคชา กำลังจะมาถึง แต่แล้ว ดอน ก็ได้รับมอบหมายจาก หิมวันต์ ให้ชิงตัว ฉัตรเพชร มา หญิงสาวถูกพามาที่คฤหาสน์ของเขา และได้เห็นรูปปั้นของเจ้านางอ้ายคำพู และมองเห็นอดีตกาล ความทุกข์ทรมานเพราะความพลัดพราก ทำให้ฉัตรเพชร มอบสร้อยและอัญมณีที่ได้รับมานั้น สวมลงกับพระศอของรูปปั้น ทำให้ มนตราที่ผูกดวงวิญญาณของ เจ้านางอ้ายคำพูและสิงขร ได้รับการปลดปล่อย และในเวลาเดียวกัน ก็ทำให้สองหนุ่มสาว ที่ต่างรับภารกิจมาจากบรรพบุรุษ ได้เข้าใจกันมากขึ้น ในที่สุด หิมวันต์ ก็ขอ ฉัตรเพชร ให้แต่งงานกับเขา
+++++++++++++
             งานแต่งงานของคชา ล่ม เพราะเจ้าสาวหายตัวไป นั่นทำให้ เก็จแก้ว ต้องกลายมาเป็นเจ้าสาวจำเป็นแทนพี่สาว แม้ว่าหล่อนจะรักคชา แต่ดูเหมือนว่า เขาจะลงความแค้น ความเจ็บปวด ทุกอย่างในครั้งนี้ เอาไว้ที่หล่อน คชาโทษว่า เป็นเพราะเก็จแก้วชักนำ ดอนให้เข้ามาในชีวิต ทำให้ เขาต้องสูญเสียฉัตรเพชรไป ในความเจ็บปวด คั่งแค้น ที่เขาลงมือกระทำกับ เก็จแก้ว ให้เป็นที่รองรับอารมณ์ ของตัวเอง ลึกๆในใจของคชาแล้ว ก็อดห่วงใย และเกิดความรักในตัวของเด็กสาวผู้นี้ขึ้นมาไม่ได้ แต่ความรู้สึกนั้น ก็ถูกกดทับด้วยทิษฐิมานะของตัวเขาเอง
         อาวุธ เป็นคนทำให้ พี่ชายใจหินของเขา ได้เปิดใจ เมื่อ วางแผน ให้ เก็จแก้วหนีกลับบ้านที่กรุงเทพฯ และทำให้ คชารู้สึกเหมือนสูญเสียคนรักไปอีกครั้ง เขาจึงเพิ่งรู้ใจตัวเองในภายหลังว่า เขารักเก็จแก้ว
+++++++++++++++++++
         และในที่สุด ความรักของสองคู่ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในอดีตชาติ ก็ลงเอยด้วยความสุข สมหวัง มณีมนตรา เป็นนวนิยายขนาดสั้นๆ ทีอ่านได้อย่างสนุกเพลิดเพลิน และตื่นเต้นไปกับเรื่องราวชาติภพของตัวละคร ที่นักอ่านแนวนี้น่าจะชื่นชอบครับ

 Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2563 14:41:04 น.
Counter : 379 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 6/1 พลายแก้วเข้าห้องนางสายทอง 0000
(26 ก.ค. 2563 09:19:10 น.)
- รีวิว เร้นรัก : ติงโม่ - marina_rain
(19 ก.ค. 2563 15:37:23 น.)
- รีวิว กำราบรักแม่ทัพเผด็จการ : Yuexiajinhu - marina_rain
(1 ก.ค. 2563 00:32:29 น.)
นิยายแปลจีนยุคใหม่ ไปไกลทั่วโลก สมาชิกหมายเลข 5953057
(1 ก.ค. 2563 09:49:44 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

บทความทั้งหมด