ปีศาจหรรษา : ตรี อภิรุม
เรื่อง : ปีศาจหรรษา
ผู้ขียน : ตรี อภิรุม
สำนักพิมพ์ : หมึกจีน
ปีที่พิมพ์ : 2534
เล่มเดียวจบ


          ปีศาจหรรษา เป็นอีกหนึ่งในผลงานการประพันธ์ของ นักเขียนศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2562 ของ คุณ “ตรี อภิรุม” นวนิยายเรื่องนี้ยังคงเป็นแนวลึกลับในสไตล์ของผู้เขียน ที่ผสมผสานไปด้วยเรื่องราวอาถรรพ์ ของดวงวิญญาณพระเอก เมื่อเกิดการสลับร่าง จนนำมาสู่เรื่องราว อลหม่าน อลเวงในโลกมนุษย์ และท้ายที่สุด ก็จบลงอย่างหรรษาตามชื่อของนวนิยาย สำหรับผลงานดังกล่าว ก็เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว ล่าสุดเมื่อประมาณปีสองปีที่ผ่านมานี่เองครับ
             ++++++++++++++++++
         ปราชญ์ ปาโมกข์ หนุ่มหล่อรูปงาม ไม่รู้เลยว่าตัวเองเสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ดวงวิญญาณของเขาเดินทางเข้าสู่โลกหลังความตาย และมีโอกาสได้พบกับ ตาสุทธิ์ ที่เขาเคยเจอท่านในวัยเยาว์และรู้ว่าเสียชีวิตไปแล้วหลายปี บัดนี้ ดวงวิญญาณของแก ได้มาบังเกิดเป็นยมทูต และช่วยเหลือให้เขาได้มีโอกาสกลับคืนสู่โลกมนุษย์อีกครั้ง หากแต่ในร่างใหม่
          ++++++++++++++++++++++
         ยมทูตสุทธิ์ เสนอร่างสามร่างให้เขาเลือก
      “รายแรกเศรษฐี วัยห้าสิบห้า เมียแก่ขี้หึง”
       “ไม่ไหว ปราชญ์ร้องอุทธรณ์” ผมไม่อยากเป็นผู้ชายแก่
     “รายที่สอง หนุ่มใหญ่วัยสามสิบห้า รูปหล่อฐานะค่อนข้างร่ำรวย แต่ประสบอุบัติเหตุขาด้วนข้างหนึ่ง เมียเป็นนางแบบ”
       “ผ่านไปครับ เดินกุกกักใช้ไม่ค้ำ น่าสังเวช”
     “อันดับสาม หนุ่มโสดวัยยี่สิบสอง รูปสำอาง ฐานะพอๆกับชายขาด้วน แต่มีรายละเอียดพิสดารซับซ้อน หากเอ็งอาศัยร่างเขาจะแก้ปัญหาไม่หวาดไหวเลยทีเดียว”
         “ผมขอเลือกรายที่สามนี่แหละ!”
           ++++++++++++++++++++++
       และนั่นเอง ที่ทำให้ดวงวิญญาณของเขา มาเข้าอาศัยสู่ร่างใหม่ ของชายหนุ่มที่ชื่อว่า คุณกบ หรือ อภิรมย์ วาสนาภาสิทธิ์ ลูกชายของคุณบุหรง ที่เสียชีวิตเพราะกินยาฆ่าตัวตาย เนื่องจากผิดหวังในความรักจากคู่เกย์ ที่หนีไปแต่งงานกับผู้หญิง!

         พลันเมื่อเขาตื่นมาอีกครั้งในสภาพที่ทุกคนต่างตกใจ ที่บัดนี้ลักษณะตุ้งติ้งกระเดียดหญิงหายไปจนหมดสิ้น แต่ปราชญ์ในร่างอภิรมย์ ก็แก้ตัวน้ำขุ่นๆว่าเขาเปลี่ยนไป ก็เพราะสมองคงได้รับความกระทบกระเทือนนั่นเอง ชายหนุ่มเพิ่งรู้ว่า บิดากับมารดาจำแลงของเขาหย่าขาดจากกัน บิดาไปมีเมียน้อยชื่อระรินทิพย์ ส่วน คุณบุหรงเองเป็นสาวใหญ่เนื้อหอม ที่มีชายหนุ่มรุ่นน้อง มาติดพัน ด้วยหวังในทรัพย์สมบัติ นอกจากนี้เขายังมีพี่สาวชื่อรุจิรัตน์อีกด้วย
+++++++++++++++++++
ในโลกใบใหม่และในร่างใหม่นี้เอง เมื่อเขาพบว่าตัวเองสามารถติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณได้ โดยเฉพาะลุงทิม ซึ่งเป็นวิญญาณเจ้าที่เดิมในบ้านของเขา ทั้งสองกลายเป็นมิตรสหายต่างภพ ที่คอยเกื้อหนุนกัน ลุงทิม คอยให้ข้อมูลและคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับโลกสัมปรายภูมินี้จนเขาเริ่มคุ้นเคย กับวิญญาณ หรือบรรดาสัมภเวสี ต่างๆที่ผ่านเข้ามาให้ได้รู้จัก

ชายหนุ่ม ตัดสินใจเดินทางกลับไปยังงานศพของตัวเอง ปราชญ์ได้พบกับ ปรมินทร์น้องชายเขา ที่บัดนี้กลายเป็นคนรักกับ มณฑิชา คนรักของเขานั่นเอง ปรมินทร์ไม่ถูกชะตากับอภิรมย์ เพราะเคยรู้จักอีกฝ่ายมาก่อน เขาท่าทางกระตุ้งกระติ้งนั้นได้ดี และสงสัยว่าอภิรมย์ต้องมีความสัมพันธ์พิเศษกับปราชญ์พี่ชายที่เสียชีวิตของเขาหรือเปล่า จึงมาร่วมงานศพนี้ ด้วยเหตุผลนั้นเอง ทำให้ปรมินทร์พยายามจะหาเรื่องจับผิด และทะเลาะกับอีกฝ่ายซ้ำยังคอยตีรวนอยู่ตลอด แต่ก็ถูกปราชญ์ในคราบอภิรมย์ สั่งสอน จนสะบักสะบอมไปไม่น้อย
+++++++++++++++++++++++++
         จ๊อด ลูกชายภารโรง โรงเรียนเก่าของอภิรมย์ ซึ่งท่าทางเหมือนเด็กติดยา มาขอความช่วยเหลือ ทำให้เขารู้ว่าอภิรมย์มีเพื่อนสนิท ชื่อ บังอร พี่สาวของจ๊อด อีกคนหนึ่ง วิญญาณตาทิม แนะนำให้เขาทำตามความต้องการของจ๊อด เพราะดวงชะตาของเขากับบังอร มีความผูกพันกันมาในอดีตชาติ แต่แกก็ไม่ได้บอกเล่าอะไรมากไปกว่านั้น

         จ๊อดพาเขามาที่สลัม และพบว่าตอนนี้ บังอร กำลังตั้งครรภ์ซ้ำสามีของเธอก็ยังหนีหายไป ส่วนบิดาของทั้งคู่ บัดนี้เป็นอัมพาต อาศัยอยู่อย่างยากลำบาก ด้วยความเมตตาสงสาร ทำให้ เขายื่นมือเข้าช่วยเหลือ ปราชญ์ในคราบอภิรมย์บอกว่าถ้าบังอรคลอด เขาจะช่วยรับเป็นพ่อของเด็กให้เอง ยิ่งทำให้บังอรซาบซึ้งใจ และรู้สึกประหลาดใจ กับเพื่อนเกย์ของเธอ ที่ดูเปลี่ยนไปราวกับเป็นคนละคน
             +++++++++++++++++++++
         เหตุการณ์ทุกอย่าง อยู่ในสายตาของเพื่อนบ้านอย่างป้าละมุนและวารี ลูกสาว จอมส่อเสียด วารีแอบชอบอภิรมย์ และเมื่อรู้ว่าเขารับผิดชอบเป็นพ่อให้เด็กในท้องของบังอร ก็ยิ่งเกิดความริษยา กลัวว่าทั้งสองคนจะรักกันจริงๆ หล่อนจึงไปหาหมอไสยศาสตร์ให้ช่วยทำเสน่ห์ยาแฝดให้ แต่แล้ว ดวงวิญญาณที่ปราชญ์เคยช่วยเหลือทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ก็แอบมากระซิบบอก จนปราชญ์สามารถทำลายพิธีอัปมงคลนั้นลงได้สำเร็จ ส่วนสาววารีเอง ก็พลาดท่า ตกเป็นเมียหมอผีไปแทน
++++++++++++++++++++++
         ด้วยญาณพิเศษของตน ทำให้เขามองเห็นว่า ระรินทิพย์เมียน้อยของบิดา วางแผนจะจับบิดาของเขาโดยการมีลูก หล่อนแอบมีชู้กับชายอื่น จนตั้งครรภ์ขึ้นมา ปราชญ์จึงเปิดเผยความจริงเพื่อช่วยให้บิดาตาสว่าง และในที่สุด ทั้งพ่อและแม่ คือคุณบุหรง ก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด

           ในขณะที่เขาและบังอร ก็มีความรู้สึกดีๆแก่กัน จนตัดสินใจที่จะแต่งงานกัน และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

        สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายขนาดสั้น อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน และสนุกสนาน ด้วยเรื่องราวมหัศจรรย์ ในโลกแห่งจิตวิญญาณ ด้วยฝีมือการเขียนของ คุณตรี อภิรุม ผู้เชี่ยวชำนาญในข้อมูลเรื่องราวเหล่านี้เป็นอย่างดีครับ
ปล. ผมขอขอบคุณ คุณสงกรานต์ ที่ได้มอบหนังสือเล่มนี้มาให้เป็นที่ระลึก ด้วยนะครับ

 Create Date : 22 มกราคม 2564
Last Update : 22 มกราคม 2564 10:10:45 น.
Counter : 434 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 
เรื่องราวของ คำว่า "อัศวิน" อาจารย์สุวิมล
(11 ก.ย. 2564 13:25:46 น.)
เหตุเกิดเพราะเจาะหู : เรื่องสั้นอิ่มสุขจากYOSHIDA Mayumi มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ก.ย. 2564 20:05:39 น.)
จุติภูต : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(7 ก.ย. 2564 09:51:28 น.)
วรรณยุกต์ในภาษาไทย อาจารย์สุวิมล
(28 ส.ค. 2564 22:28:46 น.)
  
//ssb100k-form-5642247.ssr.ias-lab.de
โดย: Kevin IP: 188.40.113.83 วันที่: 23 มกราคม 2564 เวลา:14:20:12 น.
  
//ssb100k-form-5642336.ssr.ias-lab.de
โดย: Kevin IP: 136.243.138.66 วันที่: 23 มกราคม 2564 เวลา:14:20:19 น.
  
//ssb100k-form-5642481.ssr.ias-lab.de
โดย: Kevin IP: 136.243.138.66 วันที่: 23 มกราคม 2564 เวลา:14:20:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด