แพนน้อย : ป.พิมล
เรื่อง : แพนน้อย
ผู้ขียน : ป.พิมล
สำนักพิมพ์ : บรรลือสาสน์น
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบ            +++++++++++++++++++
         ป.พิมล หรือ ประสิทธิ์ พิมล เป็นนักเขียนนิยายในยุค มิตร- เพชรา ที่ผู้กำกับภาพยนตร์มักจะนำพลอตเรื่องไปสร้างภาพยนตร์เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น รัก-ยม นกน้อย ฝนแรก สี่สมิง สมิงบ้านไร่ ขวัญเรือน หรืออย่างเรื่อง แพนน้อย เป็นต้น ผมพบว่าผลงานของผู้กำกับ “ล้านแล้วจ้า” อย่างคุณ ดอกดิน กัญญามาลย์ ในช่วงนั้น lส่วนใหญ่ก็จะสร้างจากผลงานการประพันธ์ ของ ป.พิมล ครับ
สำหรับ ผลงานที่เป็นรูปเล่มนวนิยายในปัจจุบันค่อนข้างหายาก เท่าที่ผมเห็นมาบ้าง คือ เรื่อง ลำเนาไพร และแพนน้อย เรื่องนี้ครับ
              +++++++++++++++
       ชื่อเรื่องแพนน้อย ทำให้นึกไปถึง เพลงไทยเดิมอย่างลาวแพน แต่ความจริงแล้ว คือชื่อตัวเอกของเรื่อง แพนน้อยหรือ ไอ้ด๊อง เด็กสาวแก่นเปรี้ยวเซี้ยวซ่า ซึ่งกำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่กับคุณตา ที่ชื่อ นายดอน พนานุรักษ์ เพียงสองคน ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่แถวกว๊านพะเยา โดยมี ไอ้สยมภู เพื่อนรุ่นเดียวกัน เป็นสหายคู่ใจมาตั้งแต่เด็ก
         ++++++++++++++++++++
      “เมื่อคลอดใหม่ๆ มันมีผมห้อยไปทางท้ายทอยปอยหนึ่ง เหมือนหางม้า ลุงเห็นว่ามันขำดีก็เลยตั้งชื่อเล่นๆ ของมันว่าไอ้ด๊อง เห็นมันยังงั้นน่ะนา ไม่ใช่เล่นเชียวแหละ ซนขนาดหนักเลยทีเดียว ถ้าเธอได้อยู่ใกล้ๆกะมันสักพัก เธอจะเวียนหัว”
         ลุงดอนเป็นฝ่ายอธิบาย ที่มาของชื่อเล่นแปลกๆนี้ให้กับชาญยงฟังเอง ส่วนชื่อจริง แพนน้อย นั้น เป็นเพราะแม่ของเด็กสาว มีชื่อว่าแพน คุณตาดอน จึงตั้งชื่อหลานสาวคนเดียวนี้ว่า แพนน้อย
          แพนน้อย พนานุรักษ์!
            +++++++++++++++
         ชาญยง ยุทธนา นักกฎหมายหนุ่มซึ่งมีศักดิ์เป็นหลาน เพราะแม่ของเขาเป็นน้องสาวคนเดียวของนายดอน ได้แวะขึ้นมาเยี่ยมเยียนผู้เป็นลุง และ ณ ริมกว๊านพะเยานั่นเอง หนุ่มกรุงเทพฯ อย่างเขาจึงถูกไอ้ด๊องซึ่งยังไม่รู้จักในตอนนั้น แกล้งลูบคม จนกล้องถ่ายรูปตกน้ำในกว๊านเสียหาย แต่สุดท้ายก็จุดไต้ตำตอ เมื่อรู้ภายหลังว่าเขามีศักดิ์เป็นอาของตน ซ้ำนายดอน ยังฝากฝังให้ แพนน้อย ไปอยู่ที่กรุงเทพฯ กับเขาเพื่อเรียนต่อตามความมุ่งหมายของเด็กสาวอีกด้วย
ด๊องและสยมภูเพื่อนรัก จึงต้องเดินทางจากกว๊านพะเยา เข้ามาอยู่ในพระนคร อาศัยอยู่ที่บ้านของอาชาญยงของเธอ โดยมีแม่สาย แม่บ้านสูงวัยคอยดูแล ด้วยความเอ็นดูสงสาร
            +++++++++++++++++
        ข้างบ้านของชาญยง เป็นคฤหาสน์หลังงามของ พลตรีพระยาอภิหาญเสนา นายทหารนอกราชการ ซึ่งมีลูกชายสองคน คนโตชื่อนรา แต่งงานกับนางนงเยาว์ และบุตรวัยรุ่นสองคน คือนงนุช และ นักรบ ส่วนน้องชายของนรา ชื่อนาถ เป็นคนวิกลจริต ซึ่ง พระยาอภิหาญฯ นำไปล่ามโซ่ขังไว้ท้ายสวน เห็นจะมีแต่นางสาย ที่สงสาร แวะเวียนเข้าไปพูดคุย และรู้สึกว่า นายนาถ ผู้นี้หาได้วิปลาสแต่อย่างใดไม่ นอกจากจะมีอารมณ์คลุ้มคลั่ง เป็นบางครั้งด้วยความเสียใจ ที่ต้องสูญเสียเมียและลูกของตนเองไป
            ++++++++++++++++++++
          นงนุช ลูกสาวนงเยาว์ นิสัยขี้อิจฉาและชอบแกล้งน้าชาย นายนาถ ให้คลุ้มคลั่งจนเกือบทุกทำร้าย หล่อนเองชอบพอกับ ชาญยง อยู่ไม่น้อย และพยายามแวะเวียนมาที่บ้านของเขา จนพบกับ ด๊องและสยมภู ส่วนนักรบ เอง ก็ไม่ค่อยถูกชะตากับ สยมภูเท่าใดนัก จึงหาเรื่องชกต่อย กัน แต่ก็พ่ายแพ้ จนหน้าตาบวมปูดกลับมา คุณนงเยาว์ซึ่งรักและหลงลูกชาย ไม่พอใจจนไปใส่ความกับพระยาอภิหาญจนท่านพลอยไม่ชอบหน้าด๊องไปด้วย และเข้าใจว่า เด็กสาวมาให้ท่านักรบ หลานของท่าน เลยเขียนจดหมายไปฟ้อง ชาญยง พลอยทำให้ด๊องรู้สึกเจ็บใจ ที่ถูกท่านกล่าวหาเสียๆหายๆ
        ++++++++++++++++++++
         คุณนงเยาว์เองเป็นหญิงที่โลภโมโทสันอยู่แล้ว เธอร่วมมือกับสามี เพื่อปรักปรำนาถ น้องชายของเขาว่าเป็นคนสติวิปลาส เพราะหวังจะได้มรดกทั้งหมดของ พระยาอภิหาญ ในอดีต นาถ เคยมีภรรยาชื่อดิ่น เป็นลูกสาวหลวงอัศดร นายทหารซึ่งเป็นลูกน้องของพระยาอภิหาญ ทั้งคู่ได้เสียกันจนท่านจำต้องให้แต่งงานกัน ทั้งที่ พระยาอภิหาญอยากให้นาถแต่งงานกับหญิงสาวที่เสมอกันมากกว่า ธิดาของลูกน้องท่าน จึงให้ทั้งคู่ไปอาศัยอยู่กระท่อมท้ายสวน แต่ต่อมา ดิ่นก็ถูกใส่ร้ายว่าคบชู้โดยการวางแผนของ นงเยาว์กับนรา ทำให้ถูกขับไล่ออกจากบ้านไป แต่แรก นาถก็เชื่อ แต่ต่อมา ชายหนุ่มก็รับรู้ความจริง และเกิดความเสียใจ ยิ่งเมื่อรู้ว่าดิ่นตั้งครรภ์กับเขาอีกด้วย ทำให้ นาถกลายเป็นคนคลุ้มคลั่งขึ้นมาในเวลาเศร้าโศก และถูกบิดาจับล่ามโซ่ขังเอาไว้ท้ายสวน
         +++++++++++++++++++=
          ด๊องซุกซน เข้ามาวิ่งเล่นในสวน จนได้พบกับนาถ และเกิดถูกชะตากันอย่างประหลาด เด็กสาวได้กำลังใจจากนาถ จนทำให้ตั้งใจจะสอบเข้าเรียนต่อแพทย์เพื่อเป็นจิตแพทย์มารักษา นาถให้หายขาดจากโรคซึมเศร้าเช่นนี้ให้ได้ แต่แล้ว ก็เกิดเหตุการณ์พลิกผันขึ้น เมื่อ นาถถูกปลดปล่อยออกมา โดยฝีมือนงเยาว์ หล่อนแกล้งให้ข่าวว่า พบดิ่นแล้ว ในป่าที่กาญจนบุรี ทำให้นาถ หนีออกไป แล้วหายสาบสูญเข้าไปในป่า สมตามความต้องการของนงเยาว์และนรา ในขณะที่ ชาญยง มีโอกาสไปว่าความแถวกาญจนบุรี และตัดสินใจช่วยตามหา นาถ ให้กับเธอ
           ++++++++++++++
         นักรบเอง ในภายหลัง ได้กลับตัวกลับใจ มาตั้งใจเรียนเมื่อสอบเข้าเป็นนายร้อย และสารภาพรักกับด๊อง เช่นเดียวกับ สยมภู แต่ทั้งคู่ต่างก็ถูกด๊องหรือแพนน้อย ตอบปฏิเสธ เด็กสาวตอบว่ารักคนทั้งคู่เหมือนกับเพื่อนสนิทมากกว่า ทั้ง นักรบ และสยมภู เลยอกหักไปตามระเบียบ ส่วนนงนุชเอง ภายหลังได้กลับตัวกลับใจเป็นคนดี และมีความรักกับ ชาญยง สมความปรารถนา

        ในขณะที่ คุณนงเยาว์ เองบัดนี้กำลังอยู่ในฐานะลำบาก เธอมีหนี้สินที่ต้องชดใช้จำนวนมาก และต้องการให้เจ้าคุณพ่อสามี ยกมรดกส่วนของ นาถ ให้กับเธอและนราโดยเร็ว แต่แล้ว ชาญยง ก็เกิดพบตัว นาถ และพาเขากลับมาที่คฤหาสน์ของพระยาอภิหาญเสนา นาถสารภาพว่าถูก นงเยาว์หลอกเพื่อให้หลงป่า และถูกกลุ่มคนตามสังหาร แต่ก็เอาตัวรอดมาได้
           +++++++++++++++++++

       การปรากฏตัวของ หลวงอัสดรพนานุรักษ์ ทำให้เรื่องราวทุกอย่างแจ่มกระจ่างขึ้นในทันที หลวงอัศดรหรือความจริงก็คือ คุณตาดอน ของแพนน้อยนั่นเอง ท่านคือบิดาของดิ่นหรือนางแพน ลูกสาวเพียงคนเดียว ที่ได่แต่งงานกับนาถ และถูกใส่ร้ายจนต้องออกจากคฤหาสน์ของพระยาอภิหาญเสนา ก่อนจะคลอดลูกเป็นหญิงและเสียชีวิตหลังคลอด หลวงอัศดรจึงตั้งชื่อหลานรักคนนี้ว่า แพนน้อย
    บัดนี้เธอคือ แพนน้อย อภิรักษ์เสนา ไม่ใช่ แพนน้อย พนานุรักษ์ อีกต่อไป!
+++++++++++++++++++++
        นงเยาว์และนราผิดหวังแทบขาดใจ เมื่อทรัพย์สมบัติที่หวังไว้ หลุดลอยไปกับมือ ซ้ำ นายโต นายแม้น สองทรชน ที่ตนเองเคยว่าจ้างให้ใส่ร้ายนางดิ่น แม่แพนน้อย รวมถึงวางแผนการชั่วร้ายต่างๆและล่าสุดคือให้ตามสังหารนาถ แต่ไม่สำเร็จ พวกมันทั้งคู่ย้อนกลับมาแบล็คเมล์ ขอเงินปิดปากเพิ่ม จนต่างเกิดปากเสียงและทำร้ายกันขึ้น แต่แล้วด๊องกับสยมภูก็มาช่วย และจับตัว สองทรชนเอาไว้ พวกมันจึงรับสารภาพ และโยนความผิดทั้งหมดว่าเกิดจากการว่าจ้างของ นรา และนงเยาว์ นั่นเอง
+++++++++++++++
พระยาอภิรักษ์แค้นใจ นราลูกชายคนโตมาก ท่านไล่สองผัวเมียออกไปจากบ้าน แต่ นาถ ซึ่ง บัดนี้เป็นปกติแล้ว ได้มาขอร้องและให้อภัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงไม่ขอรับมรดกในส่วนของตัวเอง แต่ยกให้กับ ด๊องหรือแพนน้อย ลูกสาวสุดที่รักเพียงคนเดียวของเขาต่อไป
+++++++++++++++++++
      ส่วนชาญยง อาหนุ่มของแพนน้อย ก็สมรักสมปรารถนากับนงนุช ลูกสาวของนงเยาว์ที่ปรับความเข้าใจกันได้เป็นอย่างดี
เรื่องราวของแพนน้อย “นิยายชีวิต ริษยาอาฆาต โศกซึ้งสะเทือนใจ ระคนเรื่องกระจุ๋มกระจิ๋ม ตั้งแต่ต้นจนจบ” ตามที่โฆษณาไว้ ในนิยายเรื่องนี้ ก็ดำเนินมาถึงบทอวสานอย่างสมบูรณ์
   สำหรับ ประวัติของ ป.พิมล นั้น ผมไม่ทราบรายละเอียดใดๆเลยครับ ถ้าเผื่อท่านผู้อ่าน มีข้อมูลเพิ่มเติม ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ
++++++++++++++++++++++
    หมายเหตุ นิยายเรื่องนี้ เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ และเข้าฉายใน เข้าฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์คาเธย์ วันที่ 26 เมษายน ปีพ.ศ.2506 นำแสดงโดย คุณมิตร ชัยบัญชา และคุณเ พชรา เชาวราษฏร์ กำกับการแสดงโดยคุณ ดอกดิน กัญญามาลย์ ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่คุณเพชรา เชาวราษฏร์ ได้ร่วมงานกับคุณชรินทร์ นันทนาคร คู่ชีวิตในปัจจุบันของเธอครับ

    ซึ่งผมขอนำ ภาพโปสเตอร์นิยาย มาประกอบไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ขอขอบคุณภาพประกอบจากเวบไซต์ Thaimovies poster ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

Create Date : 21 พฤษภาคม 2563
Last Update : 21 พฤษภาคม 2563 17:03:14 น.
Counter : 537 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
Sunday 13.09.2020 : What I talk about when I talk about running อ่านก่อนวิ่ง...มาราธอน ! Max Bulliboo
(13 ก.ย. 2563 18:22:20 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - a day ฉบับที่ 240 :: กะว่าก๋า
(12 ก.ย. 2563 06:49:37 น.)
ไปตายด้วยกันไหม โท อุบุคาตะ เขียน  ออโอ
(11 ก.ย. 2563 09:45:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ทะเลสาบน้ำตา :: กะว่าก๋า
(10 ก.ย. 2563 05:43:53 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด