บ่วง : จุลลดา ภักดีภูมินทร์
เรื่อง : บ่วง
ผู้ขียน : จุลลดา ภักดีภูมินทร์
สำนักพิมพ์ : ดอกหญ้า
ปีที่พิมพ์ : 2538 (พิมพ์ครั้งที่ 2)
เล่มเดียวจบ


             ผลงานของ อาจารย์ศรีฟ้า ลดาวัลย์ ในนามปากกา จุลลดา ภักดีภูมินทร์ จะมีอยู่หลายเรื่อง ที่เป็นแนวลึกลับ ภูตผีปีศาจ หรือ ตื่นเต้นระทึกขวัญ อย่าง ปราสาทมืด ที่เป็นผลงานในยุคแรกๆของท่าน มาจนถึง เรือนแรม หลอน และ บ่วง เล่มนี้

         สำหรับ นวนิยายเรื่องนี้ เคยนำไปสร้างเป็นละคร ประมาณสองครั้ง และสร้างความหลอนระทึกให้กับผู้ชมอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะ บทบาทของ “อีแพง” ที่ นำแสดงโดยคุณ พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ และ คุณนุ่น ศิรพันธ์ ในเวอร์ชันต่อมา เรียกได้ว่าเป็นบทที่โดดเด่นเสียยิ่งกว่า บทพระเอก นางเอก ของเรื่องเลยทีเดียว

          ผมมีโอกาสหยิบนวนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านอีกครั้ง หลังจากเคยอ่านครั้งแรกมานานมากๆ เมื่อหลายปีมาแล้ว อย่างไรก็ตามการอ่าน “บ่วง”ในครั้งนี้ ก็ยังให้ความรู้สึก “หลอน” อยู่ลึกๆ ไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยฝีมือการประพันธ์ ของ จุลลดา ภักดีภูมินทร์ นักเขียนรุ่นครูผู้ล่วงลับ
           ++++++++++++++++++++++
          ทุกอย่างในบ่วง เริ่มต้นขึ้น ที่ความรัก ความหลงที่อีแพง มีต่อคุณพระภักดีบทมาลย์โดยแท้...

         คุณพระก็คือคนรักของ คุณชื่นกลิ่น ธิดาคนเดียวของคุณหญิงอบเชย เธอพรั่งพร้อมทุกอย่างในชีวิต แม้แต่ความรักกับบุรุษหนุ่มรูปงามผู้นั้น ในขณะที่ตนเป็นเพียงลูกนางพึ่ง บริวารคนสนิทของคุณหญิงเท่านั้น แต่คนอย่างอีแพง มีหรือจะยอมแพ้ เมื่อคุณชื่นกลิ่นเข้าพิธีสมรสกับคุณพระภักดีบทมาลย์ และตั้งครรภ์ขึ้นมา อีแพงก็หาเหตุยั่วยวน จนกระทั่งตกเป็นเมียบ่าวของคุณพระ ไปด้วย

        แต่ความรักของคุณพระที่มีต่อคุณชื่นนั้นยิ่งใหญ่นัก อีแพงไม่ต่างกับต้องรับเศษเดนเสน่หาที่เหลือจากคุณชื่น จนท้ายที่สุด วิธีการเดียวที่คนอย่างอีแพงจะนึกถึงได้ ก็คือการใช้มนต์ดำ ของเสน่ห์ยาแฝด!
           +++++++++++++++++
        “ถ้าอีฉันทำเสน่ห์ยาแฝด เอาของสกปรกใส่ให้คุณพระ ขอให้สรรพสิ่งชั่วร้ายสะท้อนเข้าหาตัวอีฉัน อีฉันทำกรรมใดไว้ ก็ขอให้กรรมนั้นตอบสนอง”
สาบานก็สาบาน? แพงไม่เห็นกลัว ไม่เชื่อหรอกเรื่องสาบาน เคยสาบานให้ฟ้าผ่าบ่อยๆ ไม่เห็นฟ้าผ่าสักที?

      แม้ว่า อำนาจมนต์ดำ จะได้ผลก็จริง แต่ท้ายที่สุดแล้ว อีแพงก็ต้องพ่ายแพ้ ต่อพลังของความดีงาม และ “ของสกปรก”เหล่านั้น ก็ย้อนเข้าหาตัวเอง จนกลายเป็นบ้า และตายไปด้วยความเพลิงแห่งความพยาบาท ในขณะที่ คุณพระเอง ก็ต้องเสียชีวิตลง ภายหลังจากเอาชนะมนต์ดำที่อีแพงทำคุณไสยมาก่อนหน้านี้แล้ว และในห้วงสำนึกสุดท้ายของคุณพระก่อนการแตกดับ นั่นเอง
       
        “แม่ชื่น ฉันขอโทษ ฉันทำให้ผิดกับแม่ชื่น อโหสิให้ฉันด้วย ฉันรักแม่ชื่น จำไว้นะ... ฉันรักแม่ชื่นคนเดียว”
           “คุณพระไม่เป็นอะไรหรอกค่ะ ไม่เป็นอะไร...”
         “ริมฝีปากแห้งและซีดเผยอยิ้มเล็กน้อย ถอนหายใจยาวเฮือก นัยน์ตาหรี่หลับ เสียงแผ่วเบาแทบไม่ได้ยิน
         “ชาติหน้านะ... แม่ชื่น รัก... ทุกชาติ!”

         ++++++++++++++++++++++
         เวลาผ่านไป หลายสิบปีต่อมา
         ศามน และ รัมภา สองสามีภรรยาและลูกแฝดสองคน เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ หลังจากไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นมาโดยตลอด สามน ได้รับมรดกจากคุณทวด หรือคุณหญิงอบเชย ที่เสียชีวิตลงในวัยเกือบร้อยปี และยกเรือนหลังนี้ให้กับเขาและครอบครัว

         สามน ทำงานในบริษัทต่างประเทศที่มาเปิดสาขาในประเทศไทยพอดี เขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับมายังบ้านเกิดของตัวเองอีกครั้ง และที่เรือนหลังนี้เอง นอกจากจะได้รับคำสั่งว่า ยังไม่ให้เผาศพคุณทวดแล้ว เขาและภรรยา ก็ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งลี้ลับไม่คาดฝัน

      เริ่มตั้งแต่ลูกๆทั้งสอง ที่หายตัวไป และตามหาจนแทบคลั่ง ก่อนที่จะพบว่า มีผู้หญิงมาชวนให้ไปเล่นที่ท่าน้ำ และมี หญิงแก่ มาห้ามเอาไว้ และพาให้กลับมาหาพ่อแม่อีกครั้ง
        รัมภา เริ่มฝันร้ายบ่อยครั้งขึ้น เธอฝันเห็นเหตุการณ์ในอดีตที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่แต่ความเคียดแค้น พยาบาท โดยไม่รู้สาเหตุ และทำให้หญิงสาว มีอาการเจ็บป่วย ทั้งทางร่างกายและจิตใจตามมา
          +++++++++++++++
         ในจังหวะเดียวกับกับที่ เดือนแรม สาวสวยผู้มีประสบการณ์โลกีย์มามากมาย ก็ได้พาตัวเข้ามาทำความรู้จักคุ้นเคย กับ ครอบครัวของเธอ รัมภา เองเห็นว่า เดือนแรมเป็นเพื่อนบ้าน และเธอเองก็สนใจคุณยายเพ็ญ ที่มีวัยเฉียดร้อย และมีความทรงจำเลอะเลือนในบางครั้ง ที่พูดอะไรบางอย่างให้เธอสงสัย โดยเฉพาะการเรียกชื่อเธอว่า คุณชื่น!
           +++++++++++++++
         การเปิดโอกาสให้ ศามน ได้อยู่กับ เดือนแรมนี้เอง ทำให้ ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน เดือนแรมมีความรู้สึกเหมือนมีพลังอำนาจลึกลับ คอยบงการให้เธอปรนเปรอสวาท เพื่อผูกมัดศามนเอาไว้ และทำลายความรัก ความผูกพันของเขากับรัมภา...

      สัมผัสรัดรึงของเดือนแรมนั้นร้อนแรงจนกระทั่งศามนแทบจะขาดใจตาย ความรู้สึกและอารมณ์เหมือนตกอยู่ในเหวลึก เหวดำฤษณา ซึ่งเป็นความสุขสุดยอดของมนุษย์ที่ยังมีกิเลสตัณหา...
      ดำดิ่งลงไปครั้งแล้วครั้งเล่า ท่ามกลางความมืดหน้าตาลายนั้น ได้ยินคล้ายเสียงหัวเราะชอบใจของใครคนหนึ่ง แทรกออกมาจากความอึงอลของพายุตัณหาราคะ


          และด้วยพลังอำนาจฝ่ายต่ำนั่นเอง ที่ดึงให้ศามน ลุ่มหลงไปกับเสน่หาของเดือนแรม จนทอดทิ้งรัมภา และลูกๆ ไป ไม่ต่างกับ คุณพระภักดีบทมาลย์ในอดีตนั่นเอง!

        วิญญาณร้ายของ อีแพง ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด แต่รอคอยเวลาที่จะทำลายความรักของ ศามนกับรัมภา ผู้ซึ่งเป็น คุณพระและคุณชื่นกลับชาติมาเกิดใหม่ในภพนี้ โดยใช้เดือนแรม ที่มักมากในกามารมณ์อยู่แล้ว เป็นเครื่องมือของตัวเอง...

         เขาตายร้าย ตายในขณะที่มีความอาฆาตพยาบาท และบาปกรรมอุปาทานแห่งความอาฆาตพยาบาท จึงทำให้พลังของเขากล้าแข็งและไม่ไปไหน คงวนเวียนอยู่ในภพจำกัด พลังวิญญาณของเขาเป็นพลังชั่วร้ายที่เรียกว่ามนต์ดำ เพราะฉะนั้น คนอยู่ในบ้านหลังนั้นจึงทำความเลวร้ายได้ขึ้น เพราะมีความร้ายกาจสนับสนุนอยู่
           ++++++++++++++++++
           แม้ว่าวิญญาณของ คุณทวดหรือคุณหญิงอบเชยจะพยายามขัดขวางสักเพียงใด หากก็น้อยนิดเมื่อเทียบกับพลังอำนาจแห่งความชั่วร้าย ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความแค้นของอีแพง ในขณะที่รัมภาเองก็พยายาม ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิภาวนา เพื่อหาหนทางยุติเรื่องราวทั้งหมดในอดีตลง หวังว่าจะได้ปลดเปลื้องบ่วงกรรมนั้นออกไปจาก วิญญาณร้ายของอีแพง ให้สำเร็จ
           +++++++++++++++++++
          ในขณะที่สามนเอง ตกอยู่ในห้วงอำนาจมนต์ดำ จนลืมทุกสิ่งทุกอย่าง เขาลาออกจากงาน และไปใช้ชีวิตอยู่กับ เดือนแรม ขลุกอยู่กับหล่อนตลอดทั้งวันและคืน ส่วนเดือนแรมเอง ภายหลัง หล่อนเริ่มรู้สึกถึง พลังอำนาจมืด ที่คอยสั่งการให้หล่อนกระทำสิ่งต่างๆ เริ่มเข้ามาคุกคามมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้หญิงสาวผู้มักมากในกามราคะ เริ่มเกิดความหวาดกลัว
           และแล้ว อำนาจมนต์ดำนั้น ก็ได้ย้อนกลับเข้าหาตัวหล่อนเอง เหมือนกับที่เคยเกิดกับอีแพงมาแล้ว ในอดีต!
วิญญาณร้ายนั้น ได้พ่ายแพ้แล้ว...
            ++++++++++++++++++
         เดือนแรมกลายเป็นคนวิกลจริต ขณะที่สามนต์ เริ่มคืนกลับมาสู่สติสัมปชัญญะดังเดิม และเมื่อเขารับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเองทั้งหมด ชายหนุ่มจึงตัดสินใจเข้าสู่ร่มแห่งกาสาวพัสตร์ในช่วงเวลาหนึ่ง เป็นการบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร ที่ผ่านมาในชีวิตทั้งหมด
             และหลังจากนั้น เขารู้แล้ว ว่าในชีวิตยังมี รัมภา ผู้หญิงที่เขารักมาโดยตลอด ไม่ว่าในชาตินี้หรือชาติไหน รวมถึงลูกๆทั้งสองรอคอยอยู่...

            แล้วบ่วงแห่งเวรกรรม ที่ได้ผูกพัน ชีวิตทั้งหลายในเรื่องมาตั้งแต่อดีตชาติ จึงถึงเวลาแห่งการคลายปม

 Create Date : 20 ตุลาคม 2564
Last Update : 20 ตุลาคม 2564 9:44:55 น.
Counter : 350 Pageviews.

6 comments
(โหวต blog นี้) 
ชวนอ่าน x ตะพาบ290(ตัวละครที่น่ารังเกียจ) กับการ์ตูน: Kuro no Mirage : นาคะ มาริมุระ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(20 พ.ย. 2564 20:09:10 น.)
天才儿子 Tiāncái érzi บุตรที่ฟ้าประทาน Kavanich96
(14 พ.ย. 2564 05:04:50 น.)
: Way of Life 1 : กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2564 06:16:36 น.)
8 พ.ย. 64 ลาป่วยค่ะ  อาหารเป็นพิษ kae+aoe
(10 พ.ย. 2564 08:38:18 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณruennara, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณกิ่งฟ้า

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:11:23:08 น.
  
ขอบคุณ คุณ **mp5** เช่นกันครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:13:53:56 น.
  
เล่มนี้ของผมยังอยู่ในกองดอง เคยดูแต่ที่เป็นละครอย่างเดียวครับ
โดย: ruennara วันที่: 20 ตุลาคม 2564 เวลา:19:51:12 น.
  
คุณ ruennara : มีโอกาสดูเวอร์ชันละคร ทั้งสองครั้งเลยครับ เทียบกับหนังสือแล้วสนุกคนละแบบ ครับ คุณนุ่น กับ คุณหมู พิมพ์ผกา เล่นบท อีแพง ได้น่ากลัวทั้งคู่เลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 21 ตุลาคม 2564 เวลา:7:22:52 น.
  
สวัสดีค่ะ แวะมาอ่านบ่วง ค่ะ ทั้งเคยดูละคร และเคยอ่านหนังสือมาบ้บ้างแล้วค่ะ สนุกและต่ื่นเต้นดีค่ะ

ส่งกำลังใจให้ค่ะ

มีความสุขยามเย็นนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 ตุลาคม 2564 เวลา:20:27:09 น.
  
คุณกิ่งฟ้า : ขอบคุณมากๆครับ เป็นหนังสือที่อ่านสนุกและลึกลับน่าสนใจเรื่องหนึ่งเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา:7:21:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด