รอยอาลัย ชุดที่ 2 : โรสลาเรน
เรื่อง : รอยอาลัย ชุด๒
ผู้ขียน : โรสลาเรน
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2515
เล่มเดียวจบ


       หลายคนคงเคยได้อ่าน “รอยอาลัย” ซึ่งเป็นรวมผลงานเรื่องราวในชุด “ตาตั้ม” ของ โรสลาเรน ที่ประทับใจไปแล้ว ผมเพิ่งทราบภายหลังว่า หนังสือรอยอาลัย เล่มหนึ่ง แต่เดิมนั้น เป็นหนังสือที่จัดพิมพ์ไว้สำหรับงานศพ บิดาของผู้เขียน ซึ่งเป็นเรื่องสั้น ชุดตาตั้ม หรือที่เรียกกันว่า ชุด “บ้านของเรา” นั่นเอง

       แต่สำหรับชุดที่สองนี้ แม้จะใช้ชื่อ “รอยอาลัย” เหมือนกัน แต่เป็นการรวมเรื่องสั้นเก่าๆของผู้เขียนที่กระจัดกระจายอยู่ มาเข้าเป็นหมวดหมู่ ซึ่งเป็นกลุ่มผลงานในสมัยแรกๆ ของ โรสลาเรน รวมถึง เรื่อง “สายทอง” ที่ผมเคยเขียนถึงไปในครั้งก่อนๆ และรวมเล่มเป็นครั้งแรก โดยสำนักพิมพ์รวมสาส์น ก่อนที่สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม จะได้จัดพิมพ์ขึ้นอีกครั้งในเวลาต่อมา ในชื่อชุด รอยอาลัยเล่ม 1 ชุด บ้านของเรา และรอยอาลัยเล่ม 2 ชุด ธงชัยแห่งชีวิต
             +++++++++++++++++++
      จากคำนำของ รอยอาลัย ชุดที่สองฉบับสำนักพิมพ์รวมสาส์น นี้ ตอนท้าย โรสลาเรนได้เขียนไว้ว่า
        ผู้เขียนติดใจใช้คำว่า รอยอาลัย เพราะ งาน ทุกชิ้นเป็นที่ชื่นชมของ “พ่อ” ตลอดมา ฉะนั้น หากมีเรื่องใดในรอยอาลัย อ่านแล้วไม่ดีเท่าที่ควร ก็ขอให้พึงรำลึกเถิดว่า บันไดก้าวแรก ของนักเขียนมีลักษณะเช่นนี้เสมอ แต่นักเขียนจะก้าวขึ้นขั้นต่อๆไป ไม่ได้เลย หากไม่มี “มือ” ที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และให้กำลังใจ เพื่อจะรู้จักสร้างสรรค์งานใหม่ๆต่อไป

         ในจำนวนเรื่องสั้นของชุดรอยอาลัย ชุดสอง นี้ ประกอบด้วย เรื่องสั้นขนาดยาว เพชฌฆาต ๕๐๐ ตอน ดร. เยส ซึ่ง ผู้อ่านคงจะรู้ทันที ว่าเป็นงานเขียนเชิงล้อเลียน เจมส์บอนด์ 007 ตอน ดร.โน นั่นเอง ส่วนอีก 16 เรื่อง คือ ผลงานเรื่องสั้น หลากหลายสไตล์ ที่จะขอนำมากล่าวเพียงบางเรื่อง ได้แก่
          ++++++++++++++++++++
       เรื่อง อรพรรณ เป็นเรื่องราวความรักความหลังของ นายแพทย์ทิชา ที่บัดนี้ได้แยกทางกันอยู่กับ อรพรรณ หญิงสาวที่เขารัก และมียายหนู เป็นโซ่ทองคล้องใจ หากเมื่อหย่าขาดกัน เขาก็ถือสิทธิ์รับยายหนูมาดูแลเองเพราะคิดเอาเองว่า อรพรรณจะแต่งงานใหม่ กับหมอกิติ สหายรักของเขา แต่เวลานี้ทิชาเองก็กำลังจะเริ่มต้นความรักครั้งใหม่ กับ นภาภรณ์ ถ้าหากไม่ได้รับรู้ความจริงสำคัญ จากกิติ เสียก่อน

        “ถึงยังไงเราก็ไม่เลวอย่างนั้นหรอก เราเลวพออยู่แล้วที่รักคุณอร มาตลอดเวลา แต่เราก็รักเธอมาก่อนที่จะแต่งงานกับนาย เราไม่เห็นแปลกที่เราจะรักของเราตลอดไป แม้แต่เดี๋ยวนี้ ขณะนี้ เราก็ยังรักของเราอยู่ แต่รักของเราไม่เหมือนของนาย เรารักด้วยความหวังดี รักอย่างคอยอนาทรเหมือนพี่ เหมือนผู้คุ้มครอง ...”
และความจริงนั้นก็คือ อรพรรณ กำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง!
ความจริงสุดท้าย ที่ทำให้ทิชา รับรู้ว่า แท้จริงแล้ว หัวใจของเขา ไม่เคยอยู่ที่ไหนเลย นอกจาก ผู้หญิงคนนี้ เท่านั้น ตราบจนลมหายใจสุดท้ายแห่งชีวิต
            ++++++++++++++++++++

          เรื่อง ชะตากรรม เรื่องนี้เป็นแนวอิงประวัติศาสตร์ ในสมัยปลายรัชกาล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ที่มีการชิงราชบัลลังก์ ระหว่าง เจ้าฟ้าอภัย กับพระอนุชากรมพระราชวังบวร และในเกมแห่งการเมือง นั่นเอง ที่ดึงให้ กลุ่มคนที่อยู่แต่ละฝ่าย ต้องมาห้ำหั่นกันเอง รวมถึง พระองค์เจ้าแก้ว และพระชายา พระองค์หญิงอภิรดี ที่ถูกต้องโทษ โดยไม่มีความผิดใดๆ
        ทั้งสองพระองค์ต่างมีความรัก ความหลังที่ผูกพันกันมายาวนาน จนถึงราตรีกาลสุดท้าย

        เสียงฝีเท้าผู้คุมย่ำใกล้เข้ามา พระองค์ชายหันมากอดพระชายาไว้แน่น กระซิบแผ่ว

          “เวลาของพี่มาถึงแล้ว บอกพี่เป็นครั้งสุดท้ายซิว่า ยังรักเจ้าชายอาภัพคนนี้”
“หญิงรักเจ้าพี่ รักเจ้าพี่คนเดียว” ทูลเด้วยสุรเสียงสั่นระริก
“พี่รักเธอเท่าชีวิต”

         ฉากสุดท้ายของชะตากรรม ผ่านสายตาของ องค์อภิรดี ผู้เป็นชายา เมื่อเพระองค์เจ้าแก้ว ถูกนำไปประหารโดยการทุบด้วยท่อนจันทน์จนสิ้นพระชนม์ ก่อนที่โอรสธิดา วัยบริสุทธิ์ จะเผชิญชะตากรรมเดียวกัน และท้ายที่สุด ก็คือพระองค์เอง!
        ++++++++++++++++++
       เรื่องลูกของฉันและใยชีวิต เป็นเรื่องราวสะท้อนชีวิตครอบครัว สามแม่ลูกที่ผูกพันกัน ด้วยความรัก แม้จะทะเลาะเบาะแว้งกันบ้างตามประสา แต่ท้ายที่สุด ความรัก ความอบอุ่นในครอบครัวระหว่างพี่น้อง ก็เป็นสายสัมพันธ์อันสำคัญที่สุด เหมือนกับที่ตัวละครแม่ในเรื่อง ได้บอกไว้ในประโยคสุดท้ายว่า

        “คุณล่ะ? ไม่อยากทำให้บ้านเป็น “บ้าน” ที่รวมของพ่อแม่ลูก เป็นสถานที่ที่ลูกรู้สึกว่าเป็นศูนย์กลางของชีวิตบ้างหรือ บ้าน... ที่ไม่ว่า พ่อ ลูก ไม่อยากออกไปไหน เพราะเมื่ออยู่ร่วมกันจะรู้สึกว่าถูกผูกพันไว้ด้วยสายใยชีวิต อย่างแนบแน่น ถ้าเป็นเช่นนี้ ปัญหาเยาวชนของเราอาจจะดีขึ้น เราไม่ต้องแก้ปัญหานี้ด้วยวิชาเทคนิคอื่นๆ นอกจากแก้ที่ตัวคุณเอง ซึ่งเป็นพ่อคนแม่คน!”
         ++++++++++++++++++++
         เรื่อง คนไม่มีประโยชน์ ก็เป็นเรื่องสั้นอีกเรื่อง ที่สะท้อน ภาพชีวิต ภาคย์ ชายหนุ่มเสเพล ที่ทำตัวลอยชายไปวันๆอย่างคนไม่มีประโยชน์ ซ้ำยังมีปัญหากับกลุ่มนักเลง นักการพนัน จนต้องหนีมาอาศัยอยู่กับนิวัฒน์เพื่อนของเขา ที่ไร่แห่งหนึ่ง และพบกับ กัทลี น้องสาวของเพื่อนรัก จนทำให้เขาเกิดความรู้สึกอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีคุณค่าขึ้นมาบ้าง ในสายตาของเธอ
ทว่า...
       มันก็สายเกินไปเสียก่อน!
           ++++++++++++++++++++
        เรื่อง รักริษยา เป็น นิยายรักระหว่างสองหนุ่มสาว อมาดา และชยา ที่เกิดความเข้าใจผิดกัน และกว่าที่สองหนุ่มสาว จะปรับความเข้าใจกันสำเร็จ ก็พาให้คนอ่านต้องลุ้นไปกับตัวละครด้วยไม่น้อยเลยทีเดียว
เช่นเดียวกับ เรื่อง ภาพฝัน ที่เป็นเรื่องราวของแพทย์หญิงกินรี ที่มีความรักความหลังธัช ชายหนุ่มที่เป็นรักแรกของเธอ แต่แล้ว เขาก็ทำร้ายหัวใจเธออย่างสาหัสที่สุด เมื่อตัดสินใจแต่งงานกับ นลินี จนทำให้กินรี ต้องพาตัวหนีห่างไปจากเขา โดยไม่คาดคิดว่าจะมีโอกาสได้กลับมาพบกันอีกครั้ง เมื่อเธอย้ายมาบรรจุที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ธัช กับ นลินี ก็ทำงานอยู่ที่นั่น รวมถึง เด็กชายป้อม ลูกชายของเขา ที่มีลักษณะทุกอย่างเหมือนกับธัช คนที่เธอเคยรัก

         เด็กชายป้อมติดเธอแจ ด้วยความรักคุณน้ากินรี เพราะแม่ของเด็กชายไม่เคยสนใจไยดี เขาเลย และเด็กชายเองก็ไม่เคยล่วงรู้เหตุการณ์ก่อนหน้า ตราบจนกระทั่ง นลินี เกิดอุบัติเหตุ และเธอเป็นแพทย์ที่ทำการรักษา หากไม่สามารถช่วยชีวิต ภรรยาของธัช เอาไว้ได้

       ความตายของนลินี จะสร้างรอยร้าวให้เกิดขึ้น หรือเชื่อมความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินนั้นให้กลับคืนมาอีกครั้ง ทุกอย่างอยู่ในภาพฝัน เรื่องนี้
        +++++++++++++++++++++
เรื่อง กิ่งแก้ว เป็นนิยายแนวรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ของ สาวน้อยกิ่งแก้ว ที่เดินทางมาหาพี่ชายยังปางไม้ทินกร ก่อนจะเจอ “นายผีทะเล” ที่ทั้งเก๊ก ทั้งกวน และสร้างความหวั่นไหวในใจสาวน้อยกิ่งแก้วอยู่ไม่น้อย

      “นายคนนั้น” หยุดชะงักแหงนหน้ามามอง ใบหน้านั้นคร้ามจัด ผมยุ่งกระด้างเต็มไปด้วยฝุ่นสีแดง ริมฝีปากและคางมีเคราเขียวปื้น สิ่งเดียวที่ทำให้ใบหน้านั้นคลายความดุร้ายลง คือดวงตาดำใหญ่ มีแววแจ่มใส ร่าเริง
        “เธอช่วยขนจองฉันลงหน่อยได้ไหม ฉันจะให้ค่าจ้างอย่างงาม”


         และด้วยความเข้าใจผิดนั้นเอง ที่สร้างความอลวนอลเวง ระหว่างสองหนุ่มสาว ชนิดพ่อแง่แม่งอนให้คนอ่านได้อมยิ้ม ไปกับเรื่องราวของ “กิ่งแก้ว” สาวน้อยแสนน่ารักคนนี้ กับคุณหมอจุล ที่เธอเผลอเข้าใจว่าเขาเป็นคนงานในไร่ไปตั้งแต่แรก!
      +++++++++++++++++++++
         เรื่อง คดีรอยเชือก เป็นอีกแนวหนึ่ง ของโรสลาเรน ที่เขียนเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน เมื่อมนต์ นายตำรวจหนุ่ม ได้รับการติดต่อให้ไปสืบคดี การเสียชีวิตของ นายพงษ์พัฒน์ ทิวากร มหาเศรษฐี เจ้าของคอกม้า ที่มีเพียงแม่บ้าน และหลานชายวัยหนุ่มที่เพิ่งกลับมาจากงานสวนอำพร ในตอนกลางดึก เท่านั้น
        ด้วยรอยประหลาดบนลำคอของศพ ทำให้มนต์ สามารถโยงเรื่องราวทั้งหมดออกมาได้ และใช้กลอุบายย้อนรอย เพื่อกระชากหน้ากากฆาตกร ตัวจริงออกมาได้สำเร็จ
             ++++++++++++++++++
          เรื่องราวใน รอยอาลัย ประกอบด้วยเรื่องสั้นหลากรสหลากสไตล์ ทั้งความรักประทับใจ ความรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ความรักที่สะเทือนอารมณ์อันเป็นโศกนาฎกรรม แนวหัสดีขบขัน ล้อเลียน หรือ แม้แต่ แนวฆาตกรรม อันน่าจะเป็นเสมือนที่มาของผลงานนวนิยายเรื่องยาวที่ประสบความสำเร็จอีกหลายเรื่อง ในเวลาต่อมาCreate Date : 20 สิงหาคม 2564
Last Update : 20 สิงหาคม 2564 9:20:32 น.
Counter : 440 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
การท่องเที่ยวและการ์ตูนภูมิใจเสนอ : สิงห์ผงาดยามอรุณรุ่ง : SHINOHARA Chie มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ต.ค. 2564 20:12:26 น.)
กิจกรรมชายโสด : สุวรรณี สุคนธา สามปอยหลวง
(4 ต.ค. 2564 08:52:53 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - The Zürau Aphorisms :: กะว่าก๋า
(2 ต.ค. 2564 06:19:55 น.)
บาปหวาน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(30 ก.ย. 2564 08:20:01 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:10:09:11 น.
  
คุณ **mp5** ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:16:22:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด