รูปเป็นทรัพย์ : ม.มธุการี
เรื่อง : รูปเป็นทรัพย์
ผู้เขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2539
เล่มเดียวจบ


         ผมเริ่มรู้จักงานเขียนของคุณ ม.มธุการี จากนิตยสารสกุลไทย ซึ่งที่บ้านจะรับเป็นประจำ สมัยก่อนจะมีรูปวาดสวยๆ สะดุดตา และชื่อเรื่องที่น่าสนใจ แม้ว่าตอนนั้นจะยังไม่เคยอ่านนวนิยายมาก่อนเลย
       สำหรับเรื่องแรกๆที่มีโอกาสได้อ่าน คือ “ปริศนาแห่งหัวใจ”ในนามปากกา เพชรน้ำค้าง ตามมาด้วย “ขอรักในฝัน” ในนามปากกา ม.มธุการี และภายหลังจากนั้น เมื่อเติบโตขึ้น ได้มาอ่าน ผลงานของท่านในยุคต่อมา ยิ่งทำให้ประทับใจในสำนวนภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ การเขียนที่หน่วงอารมณ์ คาดเดาตอนจบของเรื่องไม่ได้เลย รวมถึงชื่อของตัวละคร ที่ไพเราะแปลกหู อย่าง ตารเกศ ชัค ตรีประดับ พามวาด มคธ รังเรข คล้ายบดินทร์ ปาณชีพ คลเมขลา ฤกษ์บุษยา ฯลฯ
ผมเริ่มประทับใจมากๆ เมื่อมีโอกาสได้อ่าน ระบำไฟ และถือเป็นผลงานที่ชอบอันดับต้นๆ เช่นเดียวกับ จากที่นี่...ถึงดวงดาว ไฟโหยเชื้อ และติดตามอ่านงานของท่านมาตลอด
+++++++++++++++++++++++
       รูปเป็นทรัพย์ เป็นนวนิยายสะท้อนภาพสังคมในยุคปัจจุบัน ผ่านตัวละคร ปุเรนทร์ หรือปุ๊ เด็กหนุ่มหน้าตาดี และเพื่อนสาว ปร หรือปรลี ซึ่งต่างก็กำลังเรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยปีสุดท้าย และถูกติดต่อให้มาถ่ายแบบลงนิตยสารแฟชั่น ของ ภาม อดีตดาราหนุ่มรูปงามที่ผันตัวไปทำธุรกิจนิตยสาร ภาม มีพีสาวชื่อ ภาวิตี และสนิทสนมคุ้นเคยกับรสนา เจ้าของร้านเสื้อผ้าแบรนด์เนม แฟนตาซี่ ที่แอบชอบเขาอยู่ ด้วยความที่รูปร่างหน้าตาดี มีรูปเป็นทรัพย์ ทำให้มีผู้หญิงผ่านเข้ามาในชีวิตมากมาย รวมถึง ยาดา อดีตภรรยาของ เพิ่มพร ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ภายหลัง หล่อนเองก็กำลังจะสร้างภาพยนตร์เช่นเดียวกัน
แต่สำหรับ ภาม แล้ว...

     เขาอึดอัดต่อการพบปะใครต่อใครเพราะเหตุนี้ด้วยก็ได้ แต่ละคนมีสายตาที่มองเขาไม่ต่างอะไรกับว่าเขาคืออะไรสักอย่างที่น่าฉกฉวยเป็นเจ้าของ... เหมือนผู้ชายมองผู้หญิงสักคนที่ต้องการจะครอบครอง ยุคสมัยกำลังเปลี่ยน เขาคิด และ “รูป”ของผู้ชายก็กำลังจะกลายเป็นทรัพย์ ไม่แตกต่างอะไรกับคำเปรียบเปรยโบราณเท่าไรนัก
      นารีมีรูปเป็นทรัพย์!

        เขานึกขันอยู่ในใจ... ขันกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวเขา เขากำลัววิ่งหนีหัวซุกหัวซุนจากการตามล่าของผู้หญิง ยาดาคนหนึ่ง และรสมา ก็มีความน่ากลัวไม่แตกต่างอะไรกันนัก...
+++++++++++++++++++++++
         ภามมีเพื่อนชื่อมนท์ หนุ่มใหญ่อดีตดารา แต่ผันตัวไปทำธุรกิจ แมวมองปั้นดาราหนุ่มหน้าใหม่ๆ รวมถึงเบื้องหลัง เขาคือเอเยนต์ จัดหาเด็กหนุ่มๆ ไว้สนองความต้องการของสาวใหญ่อารมณ์เปลี่ยวทั้งหลาย ผ่านบาร์ลับๆ ที่เป็นคลับเฉพาะของสตรีเพศ

          มนท์มองเห็นประกายของความทะเยอทะยานในตัวปุเรนทร์ และเขาก็ชักชวนเด็กหนุ่มที่มีฝันสวยงาม ให้มาเป็นเด็กในสังกัดเขา โดยออกค่าใช้จ่ายและที่พักสุดหรูให้ ปุเรนทร์ ติดใจชีวิตฟุ้งเฟ้อ เด็กหนุ่มตัดสินใจทิ้งการเรียนทั้งหมด แม้ปรลีจะพยายามห้ามปราม ในขณะที่หล่อนเอง ก็ได้รับการติดต่อจากภามให้ มาถ่ายแบบเพราะประทับใจในบุคลิก ที่โดดเด่น ร่างสูงเพรียว แตกต่างจากหญิงสาวสวยหวานคนอื่นๆ นั่นทำให้หล่อนได้รู้จักกับภาวิตี พี่สาวของภาม อีกด้วย
+++++++++++++++++++++++
          ภามเอง มีปัญหาเรื่องเงินที่จะใช้จ่ายสำหรับการซื้อบ้าน เขาตัดสินใจร่วมหุ้นกับ ยาดา สาวใหญ่ ที่แอบชอบเขาอยู่ และชวนให้ ปรลี มาเล่นภาพยนตร์ที่เขาจะเป็นคนเขียนบทขึ้นมาเพื่อหล่อนโดยเฉพาะ ยาดาเอง มีหลานสาวชื่อ ยุวนา เด็กสาววัยรุ่นที่มีความฝัน อยากจะเป็นดาราเช่นเดียวกัน

        ปรลี เรียนต่อจนจบ และเข้าทำงานบริษัทนิตยสารของม่อ หรือ มารษี ซึ่งมีแผนจะสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับคลับผู้ชายของมนท์ และติดต่อทวัช อดีตดาราตกอับในสังกัดของมนท์ ที่ผันตัวมาเป็นชายขายบริการ และขายข้อมูลเกี่ยวกับผู้หญิงชั้นสูงที่มาเที่ยว รวมถึง ดาราชายในสังกัดที่ขายบริการทางเพศแก่ผู้หญิงเหล่านั้น และปรลี ก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่ามีชื่อของ ปุเรนทร์อยู่ด้วย
+++++++++++++++++++++++
         ในระหว่างนั้นเอง ที่ภาวิตี ประสบอุบัติเหตุ และปรลี มีโอกาสได้ช่วยเหลือทำให้ ภาวิตี ได้รู้จักชีวิตลำเค็ญของเด็กสาว หล่อนเลยชวนให้ปรลี มาอยู่เป็นเพื่อนที่บ้าน ซึ่งอยู่ติดกันกับบ้านของภาม น้องชายของหล่อน และทำให้เขามีโอกาสได้พูดคุย พบปะกับ เด็กสาวมากยิ่งขึ้น และมันกลับกลายเป็นชนวนความหึงหวงให้เกิดกับยาดา...
+++++++++++++++++++++++
       ยาดาไม่อาจแยกแยะความรู้สึกได้เลย ระหว่างความรักและความหลง... ระหว่างความจริงกับสิ่งที่เรียกกันว่า แฟนตาซี่ สำหรับหล่อน ความรักของหล่อนคือความจริง และภามก็คือความจริง โอกาสที่จะอยู่ใกล้เขามีมากขึ้นทุกที หล่อนหวิวหวามมีความสุข ในขณะเดียวกันก็แหนหวงร้อนรุ่ม ระแวงผู้หญิงทุกคนที่เข้าไปใกล้ชิดเขา
+++++++++++++++++++++++
         เมื่อรู้ว่า เขาสนิทกับปรลี ทำให้หล่อนยื่นข้อเสนอ เปลี่ยนตัวนางเอกของเรื่อง และทำให้ภาม ตัดสินใจถอนตัวโดยไม่แคร์ยาดาเลยสักนิด เขาพยายามหานายทุนคนใหม่ แม้ว่าจะหาได้อย่างยากเย็นสักเพียงใดก็ตาม
ยาดา เสียใจ และหล่อนก็ติดต่อมนท์ เพื่อหาเช่าผู้ชายมาบำบัดอารมณ์เหงาของตัวเอง

         ชีวิตของปุเรนทร์กำลังพุ่งขึ้นถึงขีดสุด ใครๆก็ต้องการเขามาเป็นนักแสดง เป็นดารา ในขณะเดียวกัน มนท์ก็สอนให้เขาเข้าร่วมปาร์ตี้ กิน ดื่ม อย่างสุขสันต์ รวมถึงการใช้ยา และ กัญชา รูปร่างที่เป็นทรัพย์ของเขา ดึงดูดผู้หญิงเข้ามาหามากมาย รวมถึงเด็กสาวที่ชื่อ ยุวนา เขาประทับใจหล่อน และอารมณ์ก็พาให้ทั้งคู่เตลิดไปด้วยกัน ตราบจนกระทั่ง เมื่อรู้ตัวอีกครั้ง ยุวนา ก็มาร้องห่มร้องไห้ กับนักข่าว โดยที่ ยาดา น้าสาวของหล่อน แจ้งความจับเขาในข้อหาพรากผู้เยาว์!
+++++++++++++++++++++++
         เพื่อปิดคดีฉาวโฉ่ มนท์ต้องจ่ายค่าประนีประนอมให้ หลายแสน และชีวิตที่รุ่งโรจน์อนาคตไกลของปุเรนทร์ก็ดับวูบ เพิ่มพร ตัดสินใจเปลี่ยนนักแสดงนำทันที บัดนี้ เขาเป็นหนี้มนท์ และยังติดความสบายที่มนท์คอยปรนเปรอมาให้ สุดท้ายทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ก็คือการขายตัว

       พี่ม่อหรือมารษีสั่งให้ปรลี ปลอมตัวเป็นผู้ชาย เข้ามาช่วยหล่อนเก็บข้อมูลในบาร์ของมนท์ และทำให้ปรลี ได้เป็น ปุรเนทร์ในสภาพที่น่าสังเวช หล่อนช็อค และภามเองก็มาหามนท์ที่คลับ เขาจำปรลี ได้ ภามเสนอทางช่วยเหลือปุเรนทร์เพื่อนชายของหล่อน เพื่อให้ออกจากวังวนแห่งนี้ ในขณะที่ ปรลีเอง ก็อึดอัดใจ เมื่อรู้ว่าตัวเองต้องทำข่าวที่บิดเบือน จากจรรยาบรรณอย่างที่เคยเรียนมา หล่อนตัดสินใจลาออกจากงาน แต่กลายเป็นว่า ข่าวที่ไปเก็บข้อมูลจากในคลับ ล่วงรู้ถึงหูมนท์ เมื่อ มารษีหรือม่อ ปลอมตัวแทน ปรลี เข้าไปเก็บข้อมูลอีกครั้งจึงถูกสมุนของมนท์ซ้อมจนอาการสาหัสปางตาย แต่หล่อนก็ยังไม่เข็ด หล่อนพยายามหาข้อมูลต่างๆ เพื่อขายข่าว ตามสัญชาตญาณของตนเองต่อไป
+++++++++++++++++++++++
         รสมา รู้ว่า ภาม เลิกทำธุรกิจกับ ยาดา หล่อนพาตัวเองเข้ามาหา และทำให้ปรลี ไว้วางใจ แต่แล้วหล่อนก็วางแผนแสร้งทำเป็นติดต่อหางานให้ปรลี มาถ่ายแบบกับเสี่ยเปียง และเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายลวนลามปรลี โดยพาเข้าโรงแรมม่านรูด แต่หญิงสาวก็หนีออกมาได้ และมารับรู้ความจริงภายหลัง ภามรู้เรื่อง และทำให้เขายิ่งโกรธ รสมา ในเวลาเดียวกัน เขาก็ยิ่งรู้สึกทั้งรักและเป็นห่วง ปรลี มากขึ้น เรื่องราวของเขากับหล่อน อดีตดารารูปหล่อชื่อดังกับเด็กสาวปอนๆ กลายเป็นประเด็นที่ มารษีต้องการขายข่าว
+++++++++++++++++++++++
        สมองของมารษีทำงานเป็นฉากเป็นตอน ยิ่งกว่านักเขียนพล็อตเรื่องเสียอีก ที่ร้ายก็คือมันเป็นเรื่องจริงที่ขายได้ และหล่อนก็จะไม่ยอมให้เรื่องราวฉาวโฉ่แบบนี้ผ่านไปจากความสนใจ ผู้คนคงฮือฮาอยากรู้ เพราะภามเป็นคนดังอยู่แล้ว ใครบ้างไม่อยากรู้เรื่องเน่าๆของคนอื่น เพื่อความรู้สึกของตัวเองจะได้สดสบายยามรู้ว่ามีคนเขาเน่าไปกว่าตัวเอง... โลกเต็มไปด้วยคนมีปมด้อยชนิดนั้น ซึ่งยอมควักเงินในกระเป๋าซื้อข่าวจากหล่อนเสียด้วย...
         มีความสุข... มารษี เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข สายเลือดของหล่อนพล่านไปด้วยการฟาดฟันชนิดนี้ และไม่ละเว้นเสียด้วย แม้กระทั่งเพื่อนร่วมงานอย่างปรลี รอให้ปรลีออกไปเมื่อไร หล่อนจะแฉโพยทุกอย่างให้ถึงใจพระเดชพระคุณทีเดียว ความร้ายในหัวใจช่างลึกล้ำจนกระแสความเมตตาแผ่เข้าไปไม่ถึง...
+++++++++++++++++++++++
          ปุเรนทร์ ออกมาใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาอีกครั้ง เขาไปเรียนต่อ และทำงานเป็นเซลล์แมนขายรถไปด้วย ส่วนปรลี มีโอกาสเห็น รสมามาค้างที่บ้านของภาม แม้ว่าทั้งสองจะไม่มีอะไรกันในคืนนั้น แต่หล่อนก็เข้าใจเองว่า ภาม ยังมีความรู้สึกรักรสมาอยู่ ความเข้าใจผิดนั้นเอง ทำให้หล่อนตัดใจ หนีจากเขากลับไปยังบ้านต่างจังหวัด ในคืนเดียวกับที่โรงพิมพ์ ถูกวางเพลิง และมีคนเสียชีวิต ภามคิดว่าหนึ่งในนั้นคือปรลี หัวใจเขาแทบแหลกสลาย เขาเพิ่งรู้ตัวว่าในเวลานี้ ไม่ต่างกับการอยู่คนเดียวในโลก และครั้งหนึ่ง เคยมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เข้าใจเขาอย่างเหลือเกิน แต่เขาก็ช้าเกินไปที่จะบอกหล่อน...
+++++++++++++++++++++++
          ตอนนี้ มารษี กลายเป็นจุดสนใจของสื่อและคนทั่วไปเพียงชั่วข้ามคืน เมื่อรู้ว่า เหตุการณ์เผาโรงพิมพ์ มาจากประเด็นของหล่อน ครั้งนี้หล่อนไม่ใช่นักข่าวที่จะสืบหาข้อมูลคนอื่น แต่กลายเป็นตัวเอง ที่เป็นเหยื่อให้ คนหาข่าวจากหล่อนไปขาย มันไม่คุ้มกันเลยสักนิด ในเมื่อจุดยืนของหล่อนคือการประจานคนให้ได้อาย เรื่องไม่จริงหล่อนก็กุให้มันจริง เรื่องจริงอยู่แล้ว หล่อนก็ขยายความออกไป หลายคน หลายชีวิตสูญเสียไปเพราะหล่อน แต่คราวนี้ กลายเป็นหล่อนเองบ้างที่ถูกกระทำ มารษี ต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน และเมื่อภามมาพบ เขาก็รู้จากปากของหล่อนที่เผลอหลุดปากออกมาว่า ปรลี ลาออก เพื่อกลับไปอยู่บ้าน ในช่วงเวลานั้นพอดี
           +++++++++++++++++++++++
         ภาม รู้แล้วว่าเขาจะตามหัวใจของตัวเองได้ที่ไหน และเขาก็ไม่รีรอที่จะทำ...Create Date : 16 มีนาคม 2563
Last Update : 16 มีนาคม 2563 8:19:06 น.
Counter : 296 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
- รีวิว เร้นรัก : ติงโม่ - marina_rain
(19 ก.ค. 2563 15:37:23 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 4/3 พลายแก้วเป็นชู้กับนางพิม จบตอน 0000
(7 ก.ค. 2563 09:38:10 น.)
- รีวิว กำราบรักแม่ทัพเผด็จการ : Yuexiajinhu - marina_rain
(1 ก.ค. 2563 00:32:29 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 4/2 พลายแก้วเป็นชู้กับนางพิม 0000
(1 ก.ค. 2563 21:10:25 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
อ่านรีวิวเรื่องนี้แล้ว สนุกมากค่ะ
นิยายของ ม. มธุการี อ่านแล้วต้องลุ้นทุกเรื่อง ว่าจะจบอย่างไร
ดีใจที่เรื่องนี้จบอย่างมีความสุขค่ะ 😃
โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 223.24.63.58 วันที่: 21 มีนาคม 2563 เวลา:20:38:24 น.
  
คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ขอบคุณมากเลยครับ
รอบนี้ ผมรีวิว ชุดของ ม.มธุการี สี่นามปากกา ดำเนินมาถึง นามปากกาที่สามแล้วครับ ม.มธุการี เพชนำ้ค้าง รุ้งพราย เพชรลดา ฝากติดตาม ไปด้วยกันนะครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 มีนาคม 2563 เวลา:10:01:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

บทความทั้งหมด