รัชนีฉาย : ภราดร ศักดา
เรื่อง : รัชนีฉาย
ผู้ขียน : ภราดร ศักดา
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ


        รัชนีฉาย น่าจะเป็นผลงานในช่วงยุคแรกๆของ ภราดร ศักดา นักเขียนนวนิยายรุ่นครู ผู้มีผลงานรู้จักกันดีหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นเสน่ห์นางงิ้ว แสงเพลิงที่เกริงทอ หรือในนามปากกา ธิตินัดดา ซึ่งจะเป็นผลงานในแนวลึกลับ สยองขวัญ อย่าง พรายนางแก้ว คฤหาสน์พระจันทร์ หรือ ดวงผีบอก เป็นต้น

      รัชนีฉาย เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงตัวน้อย ที่ถูกแกงค์ลักเด็ก ลักพาตัวไปตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ กลุ่มนี้ ได้พาเด็กหญิงไปกักตัวเอาไว้ โดยมีนิทัศน์ ธงชัย ชายหนุ่มใจโฉดที่หาเลี้ยงชีพด้วยการขายเด็กไปยัง กลุ่มมิจฉาชีพอื่นๆ แต่อาจจะด้วยเดชะบุญ ที่ทำให้แกงค์ทรชน เหล่านี้ ถูกทลายลง ด้วยฝีมือของตำรวจ ทำให้ เด็กหญิงตัวน้อยรอดพ้นชะตากรรมอันเลวร้ายไปได้อย่างหวุดหวิด

    แต่ชะตาชีวิตของเธอเพิ่งเริ่มต้น เมื่อทางตำรวจ ไม่สามารถติดต่อหาญาติพี่น้อง ของเด็กหญิงผู้นี้มารับตัวไปได้ เธอจึงจำต้องไปอาศัยอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ในเวลาต่อมา
         เด็กหญิงดาว เติบโตขึ้น ด้วยความกร้าวแกร่ง เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ในเวลานั้นเธออายุเพียงสิบขวบ หากต้องต่อสู้กับความป่าเถื่อน โหดเหี้ยมจากผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลอยู่ และในที่สุด คืนวันหนึ่ง ดาวก็ตัดสินใจ หนีออกจากบ้านสงเคราะห์แห่งนั้น เพื่อไปตายเอาดาบหน้า

        ด้วยความหิวโหย เด็กหญิงดาว ตัดสินใจขโมยอาหารที่มีผู้วางเอาไว้ มากิน และเจ้าของปิ่นโตนั้น ก็คือครอบครัวของนางนุ่ม ที่มี บุตรชายเพียงคนเดียว คือ เจิด พนาพันธ์ ที่นางเลี้ยงมาอย่างตามใจ จนนิสัยเกเรและขี้อิจฉา เจิดรังเกียจดาว ตั้งแต่รู้ว่า มารดาของเขารับเอามาอุปการะ และกลัวว่า เด็กหญิงจะมาแย่งทุกๆอย่างไปจากชีวิต เขาพยายามกำจัดเธอออกไป แต่ก็ไม่สำเร็จ เมื่อนางนุ่ม ให้ความรักและความเอ็นดู ดาว อย่างมากมาย รวมถึงไว้วางใจ ให้เด็กสาว ช่วยสอดส่องความประพฤติของลูกชายเธอ รวมถึง ยายหวานคนครัว ที่เกลียดดาวตั้งแต่แรกด้วยเช่นกัน

      ดาวเติบโตขึ้นภายในบ้านของนางน่วม จนเข้าสู่วัยรุ่นสาว ซึ่งช่วยหล่อหลอมให้ เธอมีกิริยามารยาทอันงดงาม แต่ซ่อนความเข้มแข็ง ไม่ยอมใครเอาไว้ ภายใต้ใบหน้าอ่อนหวานงดงาม เจิด ยังไม่ยอมแพ้ เขาพยายามเข้ามาลวนลาม เธอ แต่ก็ถูกดาวสั่งสอนกลับไปอย่างเจ็บแสบ และยิ่งทำให้ชายหนุ่ม เกิดความคิดผูกพยาบาทมากยิ่งขึ้น

          เจิดมีโอกาสรู้จักกับนิทัศน์โดยบังเอิญ นิทัศน์จำดาวได้ เธอคือเด็กหญิงที่เขาเคยขโมยมาเพื่อจะนำไปขาย ก่อนจะถูกตำรวจทลายแกงค์เสียก่อน ตอนนี้นิทัศน์เปลี่ยนไปทำงานค้ามนุษย์ ที่หลอกล่อผู้หญิง ไปขายบำเรอกามให้กับ เศรษฐี โดยเฉพาะเสี่ยธนานันต์ เขาจึงต้องการจะลักพาตัว ดาว ไปขายอีกครั้ง ซึ่งตรงกับเจตนารมณ์ของ เจิดพอดี ทั้งคู่วางแผน หลอกพาดาว ออกไปนอกเมือง ในช่วงที่นางน่วมไปธุระข้างนอก แต่แล้ว ดาวก็จำนิทัศน์ได้ เด็กสาว ต่อสู้และหนีออกจากรถ โดยที่ นิทัศน์ไล่ตามมาอย่างไม่ละลด แต่โชคดี ที่ชายหนุ่มคนหนึ่ง ได้ช่วยเหลือเธอเอาไว้ ได้อย่างหวุดหวิด

        เรืออากาศโทหิรัญ เทพรักษ์ ชายหนุ่มรูปงาม ที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี เขาพาเธอหลบซ่อนจากการตามล่าของนิทัศน์และเจิด จนพวกมันกลับไปด้วยความหัวเสีย หิรัญจดจำ นิทัศน์ได้เป็นอย่างดี เพราะนิทัศน์ ก็คือ พี่ชายของเขาเอง!

      ในอดีต นิทัศน์ ใช้นามสกุล เทพรักษ์ แต่ด้วยอุปนิสัยเกเร เป็นอันธพาล จนผ่านเข้าออกคุกตะรางอยู่ตลอด ทำให้ชีวิตของ สองพี่น้อง แยกจากกันอย่างเด็ดขาด นิทัศน์ หันไปใช้นามสกุลใหม่ของนเองคือ ธงชัย แล้วไปใช้ครอบครัวอยู่ที่นครสวรรค์ โดยไม่มีโอกาสได้ติดต่อกันอีกเลย

        หิรัญ ไม่ต้องการให้อีกฝ่ายล่วงรู้ เขาพา ดาว มาอาศัยที่บ้าน และเมื่อรับฟังรื่องราวชีวิตของเธอ ทำให้นายเรืออากาศหนุ่มเกิดความสงสาร เห็นใจ รู้ว่าเพื่อความปลอดภัย เขาไม่ควรจะปล่อยให้ดาวกลับไปอาศัยกับนางนุ่มอีกต่อไป หิรัญจึงชวนให้เธออาศัยอยู่ด้วยกันที่บ้านพักของเขา โดยมีป้าสุด ซึ่งเป็นหญิงชราคอยรับใช้เขา คอยดูแล หิรัญให้ดาวใช้นามสกุลของเขา และตั้งชื่อ ดาว ให้ใหม่ ว่า ดาวใจ เทพรักษ์

        หิรัญมีสหายที่สนิทกัน ชื่อศราวุธ ซึ่งเป็นนักแต่งเพลง ทั้งคู่ต่างมีคนรัก คือ รวยริน และรุ่งศรี แต่ดูเหมือนว่ารวยริน เพียงแต่หลง ในความหล่อเหลาของเขา แต่เมื่อ หล่อนได้พบกับ นายตำรวจหนุ่มที่มีฐานะดีกว่า ก็ทำให้รวยริน เริ่มปันใจ ทำให้ หิรัญ เสียใจ จนเมามายอย่างหนัก มีเพียง ป้าสุดและดาวใจ เท่านั้น ที่คอยดูแลเขาด้วยความห่วงใยและเอื้ออาทร จนเริ่มกลายเป็นความรัก ความผูกพันขึ้นโดยไม่รู้ตัว

          เจิด มีปัญหากับนางนุ่มผู้เป็นมารดา ยิ่งเมื่อรู้ว่า เขาวางแผนชั่วร้ายเพื่อทำลายดาว ทำให้นางนุ่มไล่ เจิดออกจากบ้าน เด็กหนุ่มมีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง คือ เจษฎา และเจษฎาเองก็เคยเจอดาว ครั้งหนึ่ง และอดนึกสงสัยไม่ได้ ว่าเขากับดาว มีหน้าตาคล้ายคลึงกันไม่น้อย

         เจษฎา รู้จาก คุณสุดา มารดาของตนว่า เขามีพี่สาวชื่อน้อย แต่ถูกลักพาตัวไปขายตั้งแต่ยังเด็ก และทำให้คุณสุดา กลายเป็นคนซึมเศร้า จนถึงทุกวันนี้ เธอมักจะใช้เวลาอยู่ในห้องพระ และครุ่นคำนึงถึง ยายน้อยลูกสาวคนเดียวที่หายตัวไป อย่างโศกเศร้า แม้ว่าครั้งหนึ่ง เธอกับบรรพต สามี เคยขับรถ เกือบชนเด็กข้างถนนคนหนึ่ง ที่หน้าตาคล้ายกับยายน้อย แต่ก็ไม่อาจติดตามตัวได้ ทำให้สุดา ยังพอมีความหวังว่า ลูกสาวของเธอ คงจะยังไม่ตาย

         และเหมือนกับเทพบันดาล ให้ เจษฎา ได้มีโอกาสพบกับ ดาวใจ โดยบังเอิญ เขาแปลกใจ ที่เธอมีหน้าตาคล้ายกับเขา และเกิดความรู้สึกผูกพัน สนิทสนมโดยไม่รู้ตัว เจษฎา ขอให้ดาวแวะไปเยี่ยมที่บ้าน เพื่อพบกับ คุณพ่อคุณแม่ของเขา ซึ่งทั้งคู่ ก็ถูกชะตากับดาว เช่นเดียวกัน เหตุการณ์ทั้งหมด อยู่ในสายตาของ คนสองคน
           คนแรก คือหิรัญ นายทหารอากาศหนุ่ม เกิดความรู้สึกหึงหวง ขึ้นมาเป็นครั้งแรก แม้ว่าเขาจะพยายามบอกตัวเองว่า คิดกับดาวเพียงแค่น้องสาว หากเมื่อเห็นท่าทีสนิทสนม ที่เธอมีให้กับเจษฎา ก็ทำให้หิรัญเกิดความรู้สึก หวั่นไหว จนแทบจะทนไม่ได้

        ในขณะที่ สายตาอีกคู่หนึ่งที่แอบสังเกตการณ์ ก็คือ นิทัศน์ นั่นเอง!
บัดนี้ มันรู้แล้วว่า ดาวมาซ่อนตัวอยู่กับ หิรัญ น้องชายร่วมสายเลือดของตนเอง และไปมาหาสู่กับบ้าน ของ สุดา ด้วยความเจ็บแค้นที่ถูกหิรัญ ชิงตัวดาวตัดหน้าไป มันจึงตัดสินใจขั้นเด็ดขาด โดยการลักพาตัวดาว เพื่อไปขายให้กับ เสี่ย ธนานันต์ ตามที่ตกลงเอาไว้ ตอนนี้ นิทัศน์ ร้อนเงินอย่างหนัก เพราะลูกเมียของตัวเอง ที่นครสวรรค์ ก็กำลังเดือดร้อน

            ในระหว่าง การลักพาตัวดาว มากักขังไว้ เพื่อรอเสี่ยธนานันต์มารับตัวดาว นั่นเอง ที่ทรชนอย่างมัน เกิดสำนึกผิดบาปขึ้นมา เมื่อได้ประสบเหตุการณ์บางอย่าง และทำให้มันเห็นถึงความรักอันบริสุทธิ์ของพ่อที่มีต่อลูก จนทำให้นิทัศน์ นำเหตุการณ์ที่ตนเองได้ประสบนั้น ย้อนหวนกลับมานึกถึงตัวมันเอง
โดยเฉพาะลูกของเขาเอง!

          มนุษยธรรม ความดีงาม ตลอดจนทุกอย่างที่เขาเคยปรารถนาเช่นเดียวกับคนอื่นนั้น เดี๋ยวนี้เขาได้หันหลังให้มันเสียแล้วกระนั้นหรือ? เปล่า นิทัศน์ ธงชัย คนนี้ยังต้องการอยู่ ต้องการไม่ต่างอะรักบมนุษย์ทั่วไป
ก็ถ้าอย่างนั้น เหตุไฉนเขาไม่หันหน้าเข้าหาความจริงเสียเล่า?
      ลูก... เขาครางเสียงต่ำอีก “เรารักลูกของเรา และคนอื่นเขาก็รักลูกของเขาเหมือนเราไม่มีอะไรผิดกันตรงไหน? แล้วเราจะสร้างอนาคตของเรา โดยการทำลายลูกคนอื่น มันจะยุติธรรมหรือ?”

       และด้วยมโนธรรมที่เป็นฝ่ายเอาชนะได้สำเร็จนั่นเอง ที่ทำให้ ชายโฉดเปลี่ยนใจ เขาพาดาวใจ กลับมาคืนหิรัญ ที่กำลังตามหาตัว เธอด้วยความรักและห่วงใยอย่างหนัก นิทัศน์ ขออภัยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยความสำนึกผิดต่อหิรัญ และ ดาวใจ มันสารภาพกับเธอว่า พ่อแม่ที่แท้จริงของดาว ก็คือ นางสุดา และนายบรรพต นั่นเอง!

        หากเมื่อนิทัศน์กลับออกมาจากบ้านหิรัญ เพื่อกลับไปหาลูกเมียที่นครสวรรค์นั่นเอง เสี่ยธนานันต์ซึ่งแค้นใจ ที่ถูกหักหลัง ก็ส่งมือปืนมายิงมันจนเสียชีวิต!

           ดาวใจ หรือยายน้อยของคุณสุดาและคุณบรรพต ได้กลับคืนมาสู่อ้อมอกของพ่อแม่ รวมถึงเจษฎา น้องชายอย่างอบอุ่น ส่วนเจิดที่เคยคิดร้ายต่อเธอในวัยเด็กก็สำนึกผิด เขามาขออโหสิกรรมต่อเธอและขอร้องให้เธอช่วยปรับความเข้าใจระหว่างตนเองกับนางนุ่มผู้เป็นมารดา ซึ่งดาวใจก็รับปากด้วยความเมตตาสงสาร

            ขณะที่บัดนี้ นายทหารอากาศหนุ่ม หิรัญ เทพรักษ์ กลับรู้สึกถึงความอ้างว้างเดียวดายในชีวิต เมื่อคิดว่า ดาวใจจะต้องจากบ้านของเขาไปอยู่กับครอบครัวของเธอ ศราวุธ สหายของเขา แต่งเพลง รัชนีฉาย มาให้ชายหนุ่ม เพราะรู้ว่า แท้จริง หิรัญ รู้สึกอย่างไร กับดาวใจ... ราชินีแห่งดาว ในดวงใจของเขา อันไม่ต่างกับดวงจันทร์ หรือรัชนี ที่ฉายแสงมาสู่ชีวิตของชายหนุ่ม หากก็ยิ่งทำให้เขาคิดถึงเธอมากขึ้นทุกขณะ เขารู้ตัวเองแล้วว่ารักดาวใจคนนี้ สุดหัวใจ!

รัชนีดวงนี้ ดุจโคมทองฉายส่องกลางใจพี่
ดลชีวีทางไปสู่หลักชัยมั่น...
ขอให้ยอดชีวัน จงเป็นขวัญหฤทัยพี่
โอ้... รัชนี อย่าหน่ายหนี อาณาจักรใจนี้
จงช่วงส่องโสภี ฉายแสงรัชนีไปชั่วชีวีดับ


          และแล้ว ราวกับความฝัน เมื่อ ดาวใจ ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง ต่อหน้าของเขา และหิรัญก็สัญญากับตัวเอง ว่าจะไม่ปล่อยให้เธอ ต้องหนีหายไปจากหัวใจของเขาตลอดกาล...

 Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2564 12:41:29 น.
Counter : 591 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
บ่วง : จุลลดา ภักดีภูมินทร์ สามปอยหลวง
(20 ต.ค. 2564 09:44:55 น.)
- รีวิว กลลวงห้วงรัก : ชูเฉียง - marina_rain
(16 ต.ค. 2564 00:08:07 น.)
飞行员的妻子 Fēixíngyuán de qīzi ภรรยาของนักบิน Kavanich96
(9 ต.ค. 2564 07:34:22 น.)
การท่องเที่ยวและการ์ตูนภูมิใจเสนอ : สิงห์ผงาดยามอรุณรุ่ง : SHINOHARA Chie มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ต.ค. 2564 20:12:26 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด