หุ่นมฤตยู : จริญญา
เรื่อง : หุ่นมฤตยู
ผู้ขียน : จริญญา
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2528
เล่มเดียวจบ


          จริญญา เป็นอีกนามปากกาหนึ่งของ พุธ โพงพาง เจ้าของผลงานนิยายผจญภัย ป่ามหาโหด ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว รวมถึงนามปากกา นิติกุล ผู้เขียนนวนิยายชีวิตรักประทับใจ อย่างเรื่อง รักประหาร หรือแนวลึกลับ อย่างพยัพสีเลือด ที่ผมเคยรีวิวไปแล้วเช่นกันครับ
สำหรับผลงานในนามปากกานี้ นอกจาก หุ่นมฤตยูแล้ว อีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ หอพักเบอร์สี่ ครับ
++++++++++++++
          หุ่นมฤตยู จัดเป็นนวนิยายแนวลึกลับ สยองขวัญ เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น ณ หมู่บ้านชายป่าแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อนักค้าของเก่า เดินทางมายังคฤหาสน์กลางป่าของขุนพิทักษ์พิบาลชน นักสะสมของเก่า โดยมีคุณพินิจ พี่ชายของท่านขุนอาศัยอยู่ด้วย
++++++++++++++
            หุ่นนักรบโบราณที่นายปันและนายคำ ลักลอบนำมาขายให้ท่านขุนนั้น ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นรูปนักรบโบราณท่าเงื้อดาบ สูงขนาดสองศอก ความสวยประหลาดของหุ่น ทำให้ท่านขุนตัดสินใจรับ และในคืนวันนั้นเอง เหตุการณ์สยองขวัญก็เกิดขึ้น กับ ครูยุพา ครูสาวที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแถบนั้น เมื่อเธอถูกสังหารด้วยหุ่นมฤตยู และ คุณพินิจ ก็สงสัยว่า สาเหตุการตายของครูยุพา น่าจะมาจากหุ่นในบ้านของท่านขุนนั้นเอง เพราะสังเกตเห็นรอยเลือดบนดาบของหุ่นนักรบตัวนั้นเข้าพอดี
++++++++++++++
          เหตุการณ์สยองที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน ยิ่งทำให้ชาวบ้านรวมถึงผู้ใหญ่โพ พยายามตามหาตัวคนร้าย สังหารครูยุพาอย่างเคร่งเครียด แต่ในเวลาต่อมา เหยื่อรายที่สองก็เกิดขึ้นตามมา นั่นคือ มะลิหญิงสาวในหมู่บ้านนั่นเอง หล่อนพบก่อนตายว่า เป็นปีศาจที่มีชื่อว่า กำแม
++++++++++++++
     เงาขาววับนั้นก็ฟาดฉับเข้าที่ก้านคอของมะลิที่กำลังผละตัวหนีเต็มแรง
    “ฉึบ!”
   สิ้นเสียงเหมือนกับฟันหยวกกล้วย เลือดสดๆจากลำคอของมะลิก็พุ่งฉูด และสิ่งสุดท้ายที่มันทำ
          มันใช้ดาบขาววาววับในมือของมัน กรีดตรงหน้าท้องของมะลิ ฉีกกว้างออกแล้วใช้มือล้วงอะไรอย่างหนึ่งที่อยู่ในนั้นขึ้นมาใส่ปากเคี้ยวกร้วมๆอย่างเอร็ดอร่อย

++++++++++++++
        ความตายเกิดขึ้นกับหญิงสาวคนอื่นๆตามมา จนในที่สุด ทางการก็ส่งตัว ร้อยตำรวจตรีหญิง อลิศา วงศ์สกุล เพื่อให้เดินทางเข้ามาสืบคดีฆาตกรรม ยังหมู่บ้านกลางหุบเขาเช่นนี้
++++++++++++++
       สูเดือย หมอผีลงอาคม พยายามเข้ามาเพื่อปราบปีศาจกำแมนี้ แต่แล้ว คุณพินิจ พี่ชายท่านขุน ก็ตกเป็นเหยื่อรายต่อไป ที่ทุกทำร้าย ฆ่าปิดปากจนเสียชีวิต สูเดือย พยายามที่จะทำพิธี เพื่อปลุกวิญญาณคุณพินิจกลับคืนมาอีกครั้ง เพื่อสอบถามความจริงทั้งหมด และเมื่อทำพิธีสำเร็จ วิญญาณคุณพินิจ ก็บอกกับทุกคนว่ากำลังเผชิญกับปีศาจร้าย ที่มันเจตนาจะสังหารทุกคนให้หมด!!
++++++++++++++
         การปรากฏตัวของ ชายหนุ่มลึกลับชื่อ บูชิต ขอนทอง ทำให้ชาวบ้านหลายคนเริ่มมีกำลังใจเกิดขึ้น เขาเป็นศิษย์หลวงพ่อคง ผู้ทรงเวทย์ และเมื่อเดินทางมาถึงหมู่บ้าน ก็รับรู้ถึง ความอำมหิตของวิญญาณร้าย ครอบคลุมอยู่ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ ชายหนุ่มผู้เชียวชาญในไสยเวทย์ จับมือ กับนายตำรวจหญิง เพื่อตามจับตัวฆาตกรปีศาจร้ายนี้ร่วมกัน และในจังหวะหนึ่งนั้นเอง เมื่อ อลิศา ถูกปีศาจล่อลวง และหลอกให้หล่อนสะกดรอยตามไปถึงในถ้ำแห่งหนึ่ง จนกระทั่ง จู่ๆ ก็หมดสติไป
++++++++++++++
        อลิศารู้สึกตัวตื่นขึ้นอีกครั้ง ในสถานที่แห่งหนึ่งที่สวยงาม และพบว่า มีพ่อปู่ตนอัคครามาช่วยชีวิตเอาไว้ พาหล่อนมาหลบพักอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งที่วิจิตรสวยงาม และพ่อปู่องค์นั้น ก็ได้บอกหล่อนเกี่ยวกับเรื่องของปีศาจกำแม
ปีศาจตนนี้ ก่อนหน้านั้นเป็นมนุษย์ และมันก็ดับจิตลงด้วยน้ำมือของพ่อปู่ ในสมัยที่ทั้งสองต่างเป็นมนุษย์ พ่อปู่ลอยล่องขึ้นสู่ชันพรหม แต่เจ้ากำแม ดวงจิตตกอยู่ในความชั่วร้าย จนมันบำเพ็ญตบะถึงจุดหนึ่ง ก็ออกอาละวาด แต่ในเวลานี้ เทพบุตรแห่งสรวงสวรรค์องค์หนึ่ง ได้ถูกส่งลงมาบนโลกเพื่อกำจัดมัน พร้อมกับ สิ่งที่จะพิฆาตเจ้ากำแม
++++++++++++++
        ในวันที่ 15 ข้างขึ้นนั้นเอง จะปรากฏจอมปลวกทางทิศเหนือของหมู่บ้าน และของวิเศษสำคัญที่จะปราบปีศาจร้ายจะปรากฏขึ้นขึ้น อลิศาได้เรียนรู้เวทย์มนตร์จากพ่อปู่ และกลับมาอีกครั้ง แต่หล่อนพบว่า วิญญาณของปีศาจกำแม ได้เข้าสิงสู่ ท่านขุน ซึ่งเป็นที่นับหน้าถือตาของชาวบ้าน จนไม่มีผู้ใดสามารถทำอะไรได้ เพราะรู้ว่า ถ้าสังหารวิญญาณร้ายในร่างท่านขุน ท่านก็จะสิ้นชีวิตไปด้วย
++++++++++++++
         วันที่ 15 มาถึง และทุกคนต่างเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายดังกล่าว ระหว่างทางต้องเผชิญกับอำนาจลี้ลับ รวมถึง ปีศาจนางตะเคียน แต่ก็สามารถผ่านลุล่วงไปจนพบจอมปลวกดังกล่าว และ อลิศา ก็พบว่า บนจอมปลวกนั่นเอง
        ข้าแต่พ่อปู่ผู้ศักดิ์สิทธิ์ บัดนี้ข้าอลิศาได้มาตามบัญชาของพ่อปู่แล้ว ขอพ่อปู่ได้กรุณาออกมาพบกับข้าผู้เปรียบเหสมือนศิษย์ของพ่อปู่ด้วยเถิด
           เงารางสลับด้วยแสงสีแวววาวราวกับรุ้งกินน้ำ เริ่มปรากฏลอยเป็นชั้นๆ มาครอบที่จอมปลวกเหมือนกับรัศมี จากนั้น ประกายประหลาดของอะไรอย่างหนึ่งก็วูบวาบขึ้น


       มันส่องประกายราวกับแสงของเพชรนิลจินดา
         รัศมีนั้น ทำเอาส่างเตาต้องหลับตา คงมีแต่อลิศาเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่ลืมตาสู้กับแสงรัศมีนั้นได้ แล้วนาทีต่อมา จมูกของหญิงสาวก็เริ่มได้กลิ่นหอมเย็นคล้ายกับกลิ่นพิกุลลอยมาตามลม
           อลิศาก้มลงกราบ และหล่อนก็เห็นอะไรบางอย่าง กำลังลอยขึ้นมาจากหลังจอมปลวก ของสิ่งนั้นเปล่งรัศมีแวววาว จนเธอต้องหลับตาในขั้นแรก และเมื่อลืมมองขึ้นอีกที จึงเห็นได้ชัดเจนขึ้น
          มันเป็นดาบเล่มหนึ่ง วางอยู่บนพาน
++++++++++++++
        ด้วยดาบศักดิ์สิทธิ์นั้นเอง เมื่อเธอและบูชิต นำกลับไปยังหมู่บ้าน เพื่อจัดการกับวิญญาณร้ายของไอ้กำแม จนสิ้นซากไปในที่สุด พร้อมกับอวสาน ของหุ่นมฤตยูที่เคยออกสังหารชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนั้น
++++++++++++++
        และทุกอย่างก็จบลงอย่างมีความสุข ระหว่าง ผู้หมวดสาวอลิศา กับ บูชิต หนุ่มปริศนา ซึ่งเปิดเผยตัว ตามขนบนิยมหนังไทย ในยุคนั้นว่า เขาคือ นายอำเภอคนเก่ง ที่ปลอมตัวมานั่นเอง!

   “ผู้หมวดยอดรัก” ชายหนุ่มก้มลงกระซิบ
        “ของนายอำเภอคนเก่งใช่มั้ยคะ”
        หญิงสาวช้อนตาหวานขึ้นสบเขา
         “ทำไมคุณถึงรู้ อลิศา?”
         หญิงสาวยิ้มหวาน
        “ถ้าเรื่องนี้ อลิศาไม่รู้ จะเป็นผู้หมวดยอดรัก ได้ยังไง จริงมั้ยคะ นายอำเภอ?”
         บูชิตยิ้ม แจ่มใสยิ่งกว่าครั้งใดๆที่เขาเคยยิ้มมา...

+++++++++++อวสาน++++++++++++++Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2563 13:28:26 น.
Counter : 352 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
คุณชายรีวิวบุปผารัตติกาลแห่งฉางอัน - 4 เล่มจบ In Loving Memory
(14 ก.ย. 2563 19:47:04 น.)
เพียงรักข้ามภพ Wing Ying เขียน ออโอ
(13 ก.ย. 2563 20:22:34 น.)
คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(13 ก.ย. 2563 14:58:23 น.)
- รีวิว 最佳女配 ยอดนางร้ายมืออาชีพ (รีวิวทุกตอน) : กู้จื่อมู่ - marina_rain
(10 ก.ย. 2563 00:10:48 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด