สร้อยสลับสี : สุวรรณี สุคนธา
เรื่อง : สร้อยสลับสี
ผู้ขียน : สุวรรณี สุคนธา
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2515
เล่มเดียวจบ


         สร้อยสลับสี เป็นเสมือนเรื่องราวชีวิตของตัวละคร แต่ละตัว ที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับอัญมณี ที่ผู้เขียนได้นำมาร้อยเรียง ผ่านสายตาของตัวละครเอก อย่าง “ฉัน” หรือ “ไพลิน” ซึ่งเป็นผู้เล่าเรื่องราวทั้งหมด ลักษณะของการเขียนในรูปแบบนี้ มีหลายเรื่อง อย่างเช่น เจ้าหล่อนหรือครูซ่อนกลิ่น ของสีฟ้า ที่เป็นเรื่องราวชีวิตลูกศิษย์แต่ละคนของ ครูซ่อนกลิ่น นำมาร้อยต่อกันเป็นนวนิยายขนาดสั้น หรืออย่าง โสดสโมสร มาลัยลายคราม เบญจรงค์ห้าสี ของ ว.วินิจฉัยกุล ที่หลายคนคุ้นเคย ก็จะมีลักษณะในทำนองเดียวกัน
++++++++++++++++++++++++
เรื่องราวนับสิบเรื่อง ของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น เขียวส่องศรี ปิ่นโมรา นิลรำไพ (เรื่องนี้เคยรวมอยู่ในชุดเรื่องสั้นหลากนักเขียน “บันทึกชีวิต” มาก่อน) ไพฑูรย์ โกเมน หรือคนอื่นๆ บอกเล่าผ่านสายตาของไพลิน เด็กสาวที่อาศัยอยู่กับแม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยมีทั้งเพื่อน ทั้งพี่ ทั้งครู หรือ แม้แต่ชายหนุ่มคนรัก ที่ต่างก็มีชื่อเป็นอัญมณี ที่มีเรื่องราวเฉพาะของแต่ละคน แตกต่างกันไปเหมือนอัญมณีหลากสีสันที่นำมาร้อยเป็นสายสร้อยอันแพรวพรายสมกับชื่อเรื่อง สร้อยสลับสี เรื่องนี้ เลยทีเดียว เราลองมาดูชีวิตอันเหมือนอัญมณีจรัสแสง ของแต่ละคนกันเลยครับ
++++++++++++++++++++++=
          เริ่มต้นด้วยชีวิตที่น่าสนใจของปิ่นโมรา...
         หล่อนเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับฉัน แต่อายุห่างกว่ากันถึงเกือบห้าปี ดังนั้น ปิ่นโมรา จึงโตเป็นสาวเร็วกว่า และด้วยความสวยเด่นของปิ่นโมรานั่นเอง ก็ชักนำให้หล่อน มีชายหนุ่มคนรักที่เป็นนายทหาร จนกระทั่งตัดสินใจที่จะแต่งงานกัน แต่แล้ว ในคืนวันแต่งงานนั้นเองที่ความสวยงามนั้นกลายเป็นภัยแก่ตัวเอง

           หล่อนถูกฉุดไป โดยไม่มีใครกล้าช่วยเหลือ จนเมื่อหนีซมซานกลับมาอีกครั้ง เจ้าบ่าวของหล่อนก็หลบหนีหน้าเข้ากรุงเทพฯ ไปเสียแล้ว
ปิ่นโมรา เลือกหนทางเดินสุดท้าย ด้วยโศกนาฎกรรมที่น่าเศร้าสะเทือนใจ
+++++++++++++++++++++
เรื่องของ มุกดา
       มุกดาเป็นแกะดำในห้อง ที่ใครๆต่างก็รังเกียจ เพราะหล่อนตัวเหม็น ผมเป็นสังกะตัง สกปรกไปทั้งตัว ในขณะที่เด็กคนอื่นๆ รักษาความสะอาด แม้แต่ครูก็ยังไม่ชอบหน้าเธอ โดยเฉพาะครูชื่นใจ ที่ว่ากล่าวหล่อนอย่างไม่ไว้หน้าจนมุกดาอับอายและไม่ยอมมาเรียนอีกต่อไป มีเพียงฉันที่ได้พบกับมุกดาอีกครั้ง จนรู้ว่าหล่อนเป็นคนยากจน ต้องหางานทำเองเพราะมีน้องๆ และพ่อที่กำลังจะมีเมียใหม่

      ฉันกับมุกดา ก็บังเอิญได้เห็นครูชื่นใจ กำลังเดินพลอดรักกับนายทหารหนุ่มคนหนึ่งจากนั้น มุกดา ก็หนีออกจากบ้านไป มาทราบหลังจากนั้นเมื่อหลายปีต่อมา เมื่อมุกดา เปลี่ยนโฉมเป็นสาวสวยสะพรั่ง ถอดคราบสกโปรกโสโครกในอดีตไปจนหมด หล่อนหนีจากชีวิตตกต่ำ ไปเป็นเมียเสี่ยพุงพลุ้ย ที่กรุงเทพฯ

       และจากนั้น อีกปีหนึ่งผ่านมา ฉันก็ได้เจอมุกดาอีกครั้งที่บ้าน หล่อนสร้างบ้านให้พ่อใหม่ แทนบ้านโกโรโกโสหลังเดิม จนกลายเป็นบ้านที่โก้ที่สุดในจังหวัด มุกดาย้ายกลับมาจากกรุงเทพฯ และแต่งงานใหม่กับนายทหาร... คนเดียวกับที่เคยควงอาจารย์ชื่นใจมาก่อนนั่นเอง!

       บางทีมันอาจจะเป็นความอาฆาตลึกซึ้ง เกินกว่าที่ใครจะนึกไปถึง!
           ++++++++++++++++++++++++
เรื่องเขียวส่องศรี
           เขียวส่องศรี เป็นฉายา ที่ ฉันแอบเรียก ครูบุญศรี ครูสอนคณิตศาสตร์เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อเพชรพลอยอื่นๆ ในเรื่องนั่นเอง ครูบุญศรีหรือ แม่งามงอนที่ละม้าย มาริลีน มอนโร โดยเฉพาะรูปร่าง หน้าอกและด้านหลัง ที่งอนรับกันเป็นอันดี กับเอวและเรียวขา
แต่ความงามก็กลายเป็นความไม่งามเลย เมื่อหล่อนฉุนเฉียว และไม้เบื่อไม้เบาของหล่อน ก็คือ ฉันนั่นเอง! เพราะฉันไม่เคยถูกกับวิชาคำนวณ ทำให้หล่อนชอบดูถูกดูแคลน และลงโทษให้อับอายอยู่เสมอ ตราบจนกระทั่ง ฉันได้มีโอกาสไปที่บ้านพักของครู และแอบเห็นอะไรบางอย่าง
มีผู้ชายคนหนึ่ง อยู่ที่บ้านครูเขียวส่องศรี!

       มีเสียงหัวเราะแว่วหวาน เสียงที่ฉันไม่นึกว่าครูจะหัวเราะได้หวานระริกขนาดนั้น และหล่อนก็ยืนอยู่ในชุดนอนบางเบา มิได้สวมชุดชั้นใน สองเต้าของครู ฉันจึงเห็นได้ชัดเจน หล่อนลงมาจากระเบียงบ้าน ลงมาหาผู้ชายคนนั้น...

         ในเวลาต่อมานั้นเอง ฉันก็รู้ว่า ครูประพิมพ์พร ครูสอนนักเรียนเล็กโรงเรียนเดียวกัน ก็ชอบพอกับ “ผู้ชายคนนั้น” เช่นกัน ผู้ชายที่ทั้งคู่ต่างเรียกว่า “พี่แดง”
ก่อนที่ความลับทุกอย่างจะเปิดเผย ว่าครูสาวทั้งสอง ต่างแย่งชิงคนรักกัน และพี่แดงคนนั้น ก็ไม่ใช่ผู้ชาย!

         “เพราะมาในปัจจุบัน ฉันไม่แปลกใจกับเรื่องของครูเขียวส่องศรี อีกต่อไป คนเรามีสิทธิจะเลือกหาความสุขของตนโดยเฉพาะ ถ้าเห็นว่าสิ่งนั้นคือความสุข ครูเขียวส่องศรีเห็นว่า เมื่อมีผัวเป็นผู้หญิงมีความสุขกว่าผัวที่เป็นผู้ชายก็เป็นสิทธิของครูที่จะเลือก
         เพื่อนชายของฉันหลายคน ที่มีเมียหรือผัวเป็นเพศเดียวกันก็ถมไป... อย่าคิดว่าวิปริตเลย ความชอบเป็นสิ่งที่คนเราเลือกไม่ได้”
       +++++++++++++++++++++++
อีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องที่สะท้อนชีวิตได้อย่างเข้มข้น สะเทือนใจของ นิลปัทม์
      นิลปัทม์ เป็นครูฝึกสอน ที่มาสอนที่โรงเรียนของฉัน เธอเป็นลูกผู้บังคับกองพันที่มีฐานะและเกียรติยศ และที่นั่นเอง เธอได้รู้จักกับ เด็กหนุ่มยากจนอย่างนาถ ที่มีความใฝ่ฝัน และความจงรักภักดีให้กับคุณครูของเขาอย่างเต็มเปี่ยม ความรักที่เกิดขึ้นระหว่างครูสาว กับลูกศิษย์หนุ่ม แม้ว่า นิลปัทม์จะย้ายออกไปแล้วก็ตาม แต่ทั้งคู่ก็ยังติดต่อกันอยู่เสมอ

     จนกระทั่งฉันรู้ว่า นิลปัทม์ส่งเสียเงินทองและทุกสิ่งทุกอย่าง ให้กับ นาถ จนกระทั่ง เด็กหนุ่มแสนซื่อและเต็มเปี่ยมด้วยพลังความฝัน ก้าวไปถึงจุดสูงสุดของชีวิต เมื่อเขาได้ไปเรียนต่อเมืองนอก และกลับมาอย่างภาคภูมิ เขาเป็นชายหนุ่มฉกรรจ์เต็มตัว ในขณะที่นิลปัทม์ ก็ร่วงโรยไปตามวัย

        ฉันได้พบกับนาถโดยบังเอิญ เขาโก้หรู จบปริญญาโททางวิศวะ นาถไม่เคยกลับมาติดต่อทางบ้านเลยจนแม่ตายและมาเพื่อขายที่ ก่อนจะตัดสินใจไปทำงานที่เมืองนอกที่มีรายได้ดีกว่า น่าแปลกที่เขาไม่พูดถึง ครูนิลปัทม์ เลยสักคำ ทั้งที่ฉันรู้ว่า เธอส่งเงินให้เขาเล่าเรียนจนได้ทุนไปอเมริกา ครูคงคอยหวังว่า จะแต่งงานกับเขา
     และก่อนจากกันนั่นเอง ที่ฉันได้รับคำตอบ...

        หลังจากล่ำลากัน ฉันเลยถามถึงครูนิลปัทม์
    เขาทำท่าแปลกใจอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะเอ่ยตอบว่า
      “ฉันไม่ได้ติดต่อกับเขาเลย หลังจากไปอเมริกา”
       ฉันหันหลังกลับ
        “ไพลิน” เขาเรียก และบอกฉันว่า “ตึกเสร็จแล้ว ไม่มีใครเขาเอานั่งร้านไว้ให้เกะกะหรอก... ไม่งั้นตึกมันก็ไม่ใช่ตึกน่ะซิ”
เป็นคำพูดที่โหดเหี้ยมที่สุดที่ฉันเคยได้ยินมา!
            +++++++++++++++++++++++
         นอกจากนี้ภายในสิบเอ็ดตอน สิบเอ็ดชีวิตที่แวดล้อมรอบกายไพลิน ผู้เล่าเรื่อง ยังมี ชีวิตที่แตกต่างกัน ทั้งของ พลอยสี สาวหน้าตาจืดชืด ที่ต้องเผชิญกับความรักที่หลอกลวงของชายหนุ่มอย่าง ประดิษฐ์ ที่รวมหัวกับเพื่อนสาวหักหลังเธออย่างเลือดเย็น

      ชีวิตของมณีเนตร สาวน้อยที่ไม่ต่างกับโรงงานผลิตลูกให้กับผู้ชายที่เป็นสามีของเธอ จนท้ายที่สุดก็วันที่ ทุกอย่างพังทลายลง
         ชีวิตของ เทียมนิล หญิงสาวผู้เกิดมาด้วยฐานะมั่งคั่งและสติปัญญาเลิศล้ำจนเรียนจบปริญญาเอกจากเมืองนอก หากสร้างกำแพงความรักของตัวเองขึ้นมาปิดกั้น จนท้ายที่สุด กว่าจะลงตัวกับความรักที่แท้จริง มันก็อาจจะสายจนเกินไป
         ชีวิตของ ไพฑูรย์ ชายหนุ่มที่เป็นเพื่อนเล่นกับไพลิน มาตั้งแต่ยังเด็ก จนเกิดความรู้สึกอ่อนไหว วาบหวามต่อกัน แต่แล้ว เมื่อมี แก้วประพาฬ เพื่อนสาวคนสวย เข้ามา ความหวั่นระแวง และไม่มั่นใจในอีกฝ่าย ทำให้เธอต้องสูญเสียความรักที่แท้จริงในครั้งแรกของชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย

        เรื่องสุดท้ายใน ชุดสร้อยสลับสี เป็นเรื่องที่ผมชอบมากเรื่องหนึ่ง คือ ชีวิตของโกเมน สาวทอมที่ผิดหวังในความรัก หลายต่อหลายครั้ง และมีศัตรูหัวใจ ก็คือไอ้ไกร เพื่อนร่วมเรียนของโกเมน เพียงเพราะว่า เขาเป็นเพศชาย เท่านั้น
โกเมนอิจฉาที่ผู้ชายทำอะไรได้มากกว่าตน ผู้ชายมีหนวดมีเคราเก๋ มีรูปร่างสง่าและกล้ามเนื้องดงาม และข้อสำคัญ ผู้ชายมีเครื่องมือที่โกเมนไม่มี

      ผู้ชายในชั้นเรา ไม่เคยเอ่ยออกมาให้โกเมนสะเทือนใจ เขาชวนโกเมนไปร่วมวงเหล้าด้วยในทุกโอกาส และบางครั้งโกเมนก็ตามเขาไปเที่ยวผู้หญิง พวกผู้ชายเขาทายาปลูกหนวดปลูกเครา โกเมนก็เอากับเขาด้วยเหมือนกัน หล่อนอยากมีหนวดยิ่งกว่าความปรารถนาใดๆในโลกนี้

        และปฏิบัติการแกล้งเอาคืนไกร เพื่อนชายปากเปราะก็เริ่มขึ้น เมื่อโกเมน แกล้งยุ ให้ หมวย แฟนสาวของไกรเข้าใจเขาผิด จนในที่สุดทั้งคู่ก็เลิกรากัน ไกรกลายเป็นคนสำมะเลเทเมา และเรียนตกรุ่น แต่กระนั้นเพื่อนในกลุ่มก็ยังคบหาสมาคมกันเหมือนเดิม และไปมีชีวิตของตัวเอง โกเมนก็ใช้ชีวิตไม่ต่างกับผู้ชายคบหาหญิงสาวไปทั่ว และเวลาก็ผ่านไปจนกระทั่งไกรเรียนจบ และเพื่อนๆในกลุ่มรวมทั้งฉันและโกเมนก็มาร่วมแสดงความยินดี ต่อมาไม่นาน ที่ ฉัน ได้เจอกับโกเมนอีกครั้ง

          “ฉันท้อง” โกเมนบอก
        หล่อนมาขอร้องให้ฉันพาไปช่วยเอาเด็กออก แต่ฉันก็ปฏิเสธ
         “ช่วยหน่อยเถอะ พาไปเอาออกที... เมียฉันจะว่ายังไง ถ้ารู้ว่าฉันท้อง”
         นั่นเป็นความกลุ้มใจอย่างยิ่งยอดของโกเมน
 
         และคนที่เป็นพ่อของเด็กก็คือ ไกร นั่นเอง!
        “ก็ใครเสียอีกล่ะ ระยำจริง พับผ่า คืนนั้นเราเมากันไปหน่อย ก็หน่อยละ มากทีเดียวแหละ”
          “ทำไมไม่มีผัวเสียเลยเล่า” ฉันแนะ โกเมนนิ่งไปครู่หนึ่ง
      “ฉันยังตัดสินใจไม่ถูกเลยว่า มีผัวกับมีเมีย อันไหนมันจะดีกว่ากัน”

         และอีกหนึ่งเดือนต่อมา ฉันก็ได้รับบัตรเชิญ งานแต่งโดยไม่คาดฝัน เจ้าบ่าวและเจ้าสาว ก็คือ ไกร กับ โกเมนนั่นเอง!
        ฉันและเพื่อนๆในกลุ่ม มาร่วมงานแต่งในครั้งนี้ และได้คุยกับโกเมนอีกครั้ง

          “ไพลิน” โกเมนบอกฉันขณะที่หล่อนเริ่มมึน “ไกรเขาตกลงกะฉันว่าเขาไม่ว่า ถ้าฉันจะมีชู้บ้าง... แหม! พวกเมียๆฉันเขารู้ว่าฉันจะแต่งงานเขาร้องไห้กันใหญ่”
         ฉันควรจะจบเรื่องของโกเมนลงได้ในบรรทัดนี้
            ++++++++++++++++++++++++
               นอกจากผู้อ่าน จะได้รับอรรถรสเรื่องราวอันหลากหลาย เหมือนเพชรพลอยหลากเฉดสี แล้ว ด้วยสำนวนภาษา การบรรยายอันเป็นเอกลักษณ์ของสุวรรณี สุคนธา ยังนำพาให้เราได้ดื่มด่ำไปกับ ฉากชีวิตและรายละเอียดต่างๆราวกับจิตรกร ที่วาดภาพเรื่องราวให้ปรากฏในจินตนาการได้อย่างนุ่มนวลละมุนละไม อย่างเช่น

ในฤดูร้อนของปีหนึ่ง ดอกนกยูงบานเต็มต้นตรงหน้าต่างห้องทำงาน ถัดไปนั้นเรามีนนทรีสามสี่ต้นและต้นจันทน์เก่าแก่ นนทรีนั้นสวยทุกฤดูกาลในฤดูดอก สีเหลืองของมันจะตัดโดดเด่นกับใบเขียวแก่ จากนั้นจะมีฝักสีน้ำตาล ซึ่งสวยไปอีกแบบหนึ่ง ในยามที่ใบแก่มันโรยตัวลงมาเป็นสายสู่พื้นหรือปลิ้วฟุ้งขึ้นไปบนอากาศ...

สำหรับสร้อยสลับสี เรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจสำหรับการหยิบขึ้นมาอ่าน ด้วยความรื่นรมย์ เลยทีเดียวครับCreate Date : 13 พฤษภาคม 2564
Last Update : 13 พฤษภาคม 2564 14:02:40 น.
Counter : 395 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
母亲来电 Mǔqīn láidiàn โทรเลขจากแม่ Kavanich96
(6 มิ.ย. 2564 08:30:56 น.)
:: นครแห่งความเศร้าโศกตรม ตอนที่ 2 :: กะว่าก๋า
(3 มิ.ย. 2564 05:26:38 น.)
ด้วยเนื้อนาบุญ : เนธิชา สามปอยหลวง
(31 พ.ค. 2564 11:08:59 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - คิดพลิกชีวิต :: กะว่าก๋า
(30 พ.ค. 2564 06:17:44 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku

  
ต้องอ่านเลยครับเล่มนี้
โดย: เมฆชรา วันที่: 15 พฤษภาคม 2564 เวลา:23:51:52 น.
  
คุณเมฆชรา : เรื่องนี้สนุกมากๆเลยครับอิส ชอบที่เป็นตอนสั้นๆ จบในตอน หลากสไตล์สมชื่อเรื่องเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 พฤษภาคม 2564 เวลา:12:22:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด