ฉัตรแก้ว : นทีทม
เรื่อง : ฉัตรแก้ว
ผู้ขียน : นทีทม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2508
สองเล่มจบ
           “นทีทม” หรือ “บงกชกร” หรือ“อร” เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครูที่มีผลงานนวนิยายมากมายในอดีต ผลงานส่วนใหญ่ของท่าน จะเป็นแนวรักพาฝัน ที่มีหลากหลายรสชาติเข้มข้น เมื่อได้อ่านแล้ว น่าจะนำไปสร้างเป็นละครหรือภาพยนตร์เป็นอย่างมาก ผมไม่แน่ใจว่า งานของท่าน ได้มีการนำไปสร้างบ้างหรือไม่ อย่างเรื่อง ฉัตรแก้ว นวนิยายขนาดยาวเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกันครับ
         ++++++++++++++++++
           ฉัตรแก้ว เป็นชื่อ คฤหาสน์หลังงาม ของ ท่านผู้หญิงอัมพร มณีฉัตร ซึ่งท่านมีบุตรชายเพียงคนเดียว สมรสกับคุณขจิต และมีบุตรชายทายาทสองท่าน คือ กษณะ และจักริน ต่อมา บิดามารดาของกษณะ และจักริน ก็เสียชีวิตลง ในขณะที่บุตรชายทั้งสอง เดินทางไปศึกษาที่ต่างประเทศ ภายในคฤหาสน์หลังงาม จึงมีท่านผู้หญิงอัมพร เป็นผู้ปกครอง และมี คุณขจี น้องสาวของคุณขจิต รวมถึง วิมลจันทร์ บุตรสาวแสนสวยของคุณขจี อาศัยชายคาของคฤหาสน์แห่งนี้อยู่ด้วย
               ++++++++++++++++++
          ความสวยงามน่ารักของ วิมลจันทร์ต้องตาต้องใจ กษณะตั้งแต่เขายังเป็นหนุ่มน้อย ก่อนจะไปเรียนต่อที่ซานฟรานซิสโก และทุกคนต่างคาดหวังว่า ทั้งคู่จะกลับมาแต่งงานกัน ครอบครองฉัตรแก้ว แห่งนี้ แต่แล้ว เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจักริน กลับมาเมืองไทย ก่อนพี่ชาย และเมื่อได้เข้ามาอยู่ในฉัตรแก้ว จนสนิทสนมกับ วิมลจันทร์ หญิงสาวแสนสวย หากมีจิตใจโลเล ก็เอนเอียงเข้าหา จักริน จนคบหากัน และทำให้ กษณะซึ่งเรียนอยู่อเมริกา เกิดความผิดหวัง แต่เขาก็พยายามหักห้ามใจ และตัดใจ ยกหญิงสาวที่รัก ให้กับน้องชายของตัวเอง
+++++++++++++++++++
         ท่านผู้หญิง อัมพร ต้องการให้ กษณะ หาคนรักมาแทน วิมลจันทร์ ซึ่งท่านเองก็เห็นว่า อุปนิสัยของหญิงสาวผู้สวยแต่รูปคนนี้ ไม่เหมาะสมกับเขา กษณะจึงวางแผน ร่วมกับ ธาราริน ชลชาติ เด็กสาว กำพร้าที่มาเรียนต่อและรู้จักกันที่อเมริกา ให้ช่วยสวมรอยเป็นคนรัก เมื่อกลับมากรุงเทพฯ ด้วยกัน

  ด้วยความสงสาร เพื่อนชายรุ่นพี่ ธาราริน ตอบตกลง หล่อนอาศัยอยู่กับครูมัทนา ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ธาราริน เป็นธิดาเพียงคนเดียว ของ นิตยา ดารากร ดาราภาพยนตร์ชื่อดังแห่งจอเงิน ในยุคนั้น และนิตยา ก็พยายามปิดบังชาติกำเนิดของลูกสาวตัวเอง เพื่อไม่อยากให้ ชื่อเสียงต้องตกลง แต่หล่อนก็คอยห่วงใย และส่งเสียลูกสาวคนเดียว ที่เกิดจากความพลาดพลั้งในอดีต คนนี้ เอาไว้ โดยฝากให้ครูมัทนา ที่สนิทสนม ช่วยอุปการะ
++++++++++++++++++++
         ธาราริน เข้ามาสู่ฉัตรแก้ว ด้วยความพอใจและเอ็นดูของท่านผู้หญิง อัมพร แต่ กลายเป็นเสี้ยนหนามของ คุณขจี ที่ต้องการวางแผนให้ลูกสาวตัวเอง ได้ครอบครองฉัตรแก้ว และ วิมลจันทร์เอง เมื่อได้เห็นหน้า กษณะอีกครั้ง ความรักความหลัง ที่เคยพิศวาสต่อกัน ก็ทำให้หล่อน ยิ่งรู้สึกเสียดาย ทั้งชายหนุ่มผู้เป็นทายาทคนโต รวมถึงคฤหาสน์ฉัตรแก้วที่จะหลุดลอยไปอีกด้วย
              ++++++++++++++++++++
          แผนการกำจัด ธาราริน จึงเริ่มต้นขึ้น โดยอาศัยบรรดา คนใช้ในบ้าน อย่างสารภี และ คนขับรถรูปหล่อ ชื่อนายเด่น ที่พยายามใส่ร้าย หญิงสาว ว่ามีความสัมพันธ์กับตนเอง ทั้งที่ความจริงแล้วนายเด่นเอง นอกจากจะแอบได้เสียกับนางสารภีคนใช้ในบ้านแล้ว ก็ยังเป็นชู้รักลับๆ ของคุณขจี สาวใหญ่ใจเปลี่ยว ด้วยเช่นกัน

     วิมลจันทร์ยิ่งแค้นใจ เมื่อเห็นท่านผู้หญิงจัดงานหมั้น ให้กับ กษณะและธาราริน หล่อนเคยทระนงว่าตนเองมีความสวย ความสาว เหนือกว่าสตรีทุกคน แม้แต่ธารารินก็ยังดูจืดไปสนิท เมื่อเทียบกับหล่อน แต่ไฉน ใครๆต่างหลงรัก ผู้หญิงจืดชืดคนนี้กันนักหนา?
+++++++++++++++++++++
          และยิ่งเมื่อสร้างสถานการณ์ กลั่นแกล้งหญิงสาวผู้นั้นมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ ธาราริน และ กษณะ คู่หมั้นกำมะลอ ได้มีความใกล้ชิด สนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น กษณะเกิดความรู้สึกผูกพัน รักใคร่ เด็กสาวผู้นี้ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ เมื่อเพื่อนหนุ่ม ภูษิต อนุวงศ์ นักหนังสือพิมพ์ ได้เข้ามาติดพันหล่อน ทำให้เขาเกิดความรู้สึกหึงหวง ธาราริน ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว
++++++++++++++++++++
ครอบครัวมณีฉัตร เดินทางไปพักผ่อนที่หัวหิน ในเวลาเดียวกับ ที่กองถ่ายของ ดารากร เดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์แถวนั้นพอดี ดารากร มีคนรักที่มาติดพัน คือดาราหนุ่ม วิษณุ สุรกานต์ แต่เมื่อเขาเห็นความสวย โสภาของ วิมลจันทร์ เขาก็หันมาสนใจหล่อน เช่นเดียวกับ ผู้กำกับภาพยนตร์ บดินทร์ ก็มีท่าทีสนใจวิมลจันทร์เช่นเดียวกัน หญิงสาวซึ่ง ชอบหว่านเสน่ห์ ยิ่งพึงพอใจ ที่ทำให้ผู้ชายทุกคนหัวปั่น ไปกับ ตัวหล่อนเอง และในเวลาเดียวกัน วิมลจันทร์ ก็วางแผน ที่จะหลอกล่อ กษณะ ให้มาติดกับหล่อนด้วย
+++++++++++++++++++++
            หล่อนขอร้องให้เขาพาไปหาเพื่อนที่บังกะโล แห่งหนึ่ง และออกอุบายใช้เสน่ห์ยั่วยวน จนในที่สุด กษณะก็มีความสัมพันธ์กับวิมลจันทร์ หล่อนกลับมาเยาะเย้ยถากถาง ธาราริน และหญิงสาวผู้น่าสงสารก็เพิ่งรู้ว่าตัวเองรักกษณะ หล่อนรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา ทำให้ธาราริน ตัดสินใจถอนหมั้น เพื่อหลีกทางให้กับ วิมลจันทร์และกษณะ ในขณะที่ชายหนุ่มต้นเหตุเองก็รู้สึกผิด แต่ความรับผิดชอบที่เขาล่วงเกินวิมลจันทร์ทำให้เขาไม่อาจปฏิเสธ

         วิมลจันทร์คาดหวังว่า บัดนี้ หล่อนจะได้ทั้งกษณะ และฉัตรแก้ว โดยไม่มีเสี้ยนหนามใดๆมาขัดขวางอีก ทว่า ท่านผู้หญิงอัมพร กลับตัดสินใจ จะยกฉัตรแก้วให้จักริน โดยมีเงื่อนไขให้เขาแต่งงานกับธาราริน แทน!
         ++++++++++++++++
          สีหน้าของวิมลจันทร์ มีแววปวดร้าวอย่างชัดเจน เมื่อรับรู้จากธารารินว่ากษณะแม้ว่าจะเคยรักเธอ แต่ก็ไม่เคยคิดจะเรียกร้องความรักที่สูญเสียไปกลับคืนมาดังเดิม มันก็เท่ากับว่ากษณะไม่ได้รักเธอมากเท่าที่ควรเลยจนนิดเดียว แต่อย่างไรก็ตาม วิมลจันทร์ก็ไม่แคร์อะไรอีกต่อไป นอกเสียจากจะพยายามสู้ตู่ไป เพราะถึงอย่างไรเธอก็เกือบจะมาถึงหลักชัยแล้ว เธอจะได้กษณะหรืไม่ได้ไม่สำคัญ มันสำคัญที่ว่าเธอจะต้องได้เป็นคุณหญิงเจ้าของฉัตรแก้วในที่สุดต่างหาก!

         และนั่นคือแผนการกำจัด ธาราริน โดยอาศัยความร่วมมือของบดินทร์ ซึ่ง วิมลจันทร์ยอมลงทุน พลีร่างกายให้เขาเชยชม...
          +++++++++++++++++
            วิมลจันทร์เปลี่ยนเป็นสนิทสนมกับธาราริน ทำให้หญิงสาวผู้มองโลกในแง่ดี เข้าใจว่าวิมลจันทร์เลิกคิดผูกใจพยาบาทแล้ว เพราะได้แต่งงานกับกษณะตามที่ตนเองหวังไว้ หล่อนหลอกพาธาราริน ไปยังบ้านพักของ บดินทร์ เพื่อให้อีกฝ่ายจัดการ แต่โชคดี ที่ธาราริน หนีออกมาได้ แต่หญิงสาวก็เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บสาหัส จนต้องนำส่งโรงพยาบาล และนั่นเองที่ทำให้ วิมลจันทร์ตัดสินใจ หลบหนี เพราะกลัวว่า บดินทร์จะซัดทอดมาถึงตัวเอง
          ++++++++++++++++++++
        หล่อนขโมย ทรัพย์สินมาจากฉัตรแก้วส่วนหนึ่ง และเมื่อหนีมาถึงบ้านหัวหิน วิมลจันทร์ก็พบว่า ตนเอง ตั้งครรภ์... เป็นลูกของหล่อนกับกษณะ!
และนี่คือทายาทของฉัตรแก้ว...
         หล่อนเลือกใช้เงื่อนไขนี้ เพื่อพาตัวเองกลับมาสู่ฉัตรแก้วอีกครั้ง และยื่นข้อเสนอให้กับกษณะ โดยที่เขาและท่านผู้หญิงอัมพร ไม่มีโอกาสได้ปฏิเสธ ด้วยความหยิ่งลำพองในชัยชนะ ที่สามารถมีเหนือทั้งธาราริน ผู้หญิงที่หล่อนเกลียดชังที่สุด
           ++++++++++++++++++
          แต่แล้ว บดินทร์ ซึ่งหนีคดีมา ก็มาดักพบ วิมลจันทร์ ทั้งคู่เกิดมีปากเสียงกันขึ้น เรื่องผลประโยชน์ และในระหว่างการขับรถนั้นเอง ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้ ทั้งบดินทร์ และวิมลจันทร์พร้อมกับลูกในท้อง เสียชีวิตทั้งหมด!

            เหตุการณ์เลวร้าย ที่เกิดขึ้น ผ่านพ้นไป นับปี เมื่อ กษณะเริ่มคลายความทุกข์โศกลง โดยมี ธาราริน คอยให้กำลังใจอยู่เคียงข้าง และในที่สุด เมื่อเธอและเขา ได้ตัดสินใจ หมั้นหมายกันอีกครั้ง และครั้งนี้ ย่อมไม่มีมารร้ายเข้ามาขัดขวางความรักของสองหนุ่มสาว และฉัตรแก้ว อีกต่อไป
                    ++++++++++++++++Create Date : 12 กรกฎาคม 2563
Last Update : 12 กรกฎาคม 2563 15:55:48 น.
Counter : 252 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
- รีวิว ข้าจับปีศาจสาวได้ตัวหนึ่ง : หนู่หวางปู่ไจ้เจี่ย - marina_rain
(17 ก.ย. 2563 00:16:58 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พลิกวิกฤตเป็นกำไร :: กะว่าก๋า
(13 ก.ย. 2563 00:21:57 น.)
เพียงรักข้ามภพ Wing Ying เขียน ออโอ
(13 ก.ย. 2563 20:22:34 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด