แพรทิพย์ : ฉัตรสุดา
เรื่อง : แพรทิพย์
ผู้ขียน : ฉัตรสุดา
สำนักพิมพ์ : ประมวลสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ
       รีวิวนิยายปกสวยเรื่องนี้ จะเป็นนวนิยายชีวิตชื่อ "แพรทิพย์" ครับ

     เห็นชื่อ "แพรทิพย์ ครั้งแรก ผมคิดว่าน่าจะเป็นนิยายแนวพาฝันเหมือนชื่อของนางเอกที่แสนไพเราะ แต่เมื่อได้อ่านจากคำนำของสำนักพิมพ์ พบว่า นิยายเรื่องนี้ ถอดมาจากชีวิตจริงของหญิงคนหนึ่งที่โชคและเคราะห์ได้ชักนำให้พานพบทั้งความหวานชื่นและขื่นขม และยังเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ การ “ถวายตัว”ต่อผู้ยิ่งใหญ่ในทางการเมือง ในยุคหนึ่งอีกด้วย สำหรับนามปากกา ฉัตรสุดา นี้ ผมเองก็ไม่คุ้นเคยมาก่อน จากคำนำของสำนักพิมพ์บอกเล่าแต่เพียงว่า เธอเป็นผู้คลุกคลีกับวงการประพันธ์มานานนับแรมปี เลยทีเดียว ชวนให้คิดว่า ผู้เขียนเรื่องนี้ อาจจะมีผลงานในนามปากกาอื่น อีกก็เป็นได้

       แพรทิพย์ พิมานแมน ได้รับคำบอกเล่าจากแม่ว่า บิดาของเธอเป็นรัฐมนตรีชื่อดังในดีต แต่ด้วยความเป็นคนตรงจนเกินไป ทำให้เขาไม่เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และท้ายที่สุดคือการขัดแย้งกับผู้เป็นภรรยา เหตุการณ์ดำเนินไปจนกระทั่งบิดาของแพรทิพย์ไปขัดแย้งกับผู้มีอำนาจและต้องหลุดจากตำแหน่งอันทรงเกียรติ มารดาของเธอจึงตัดสินใจแยกทาง และพาแพรทิพย์ในวัยเพียงสิบขวบไปอยู่กับสามีใหม่ที่ฮ่องกง

        ชีวิตของเด็กหญิง เริ่มต้นขึ้นที่นั่นจากความอุปการะของบิดาชาวจีน จนสำเร็จไฮสคูลมีความสามารถพิเศษทางดนตรี ทั้งการร้องและการเล่นเปียโนที่เธอรัก แต่แล้ว อุปสรรคระลอกแรกก็เคลื่อนผ่านเข้ามาในชีวิต เมื่อแพรทิพย์อายุได้ 20 ปี พ่อเลี้ยงของเธอ ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ และถูกสั่งประหารชีวิต ขณะที่มารดาซึ่ง อาศัยพ่อเลี้ยงคอยดูแล ก็ล้มป่วยลง จนเสียชีวิตตามไปในที่สุด เธอกลายเป็นคนกำพร้าในเวลาเพียงไม่นาน สิ่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ คือชื่อของพ่อบังเกิดเกล้าที่เมืองไทย ทำให้แพรทิพย์ตัดสินใจเดินทาง มาสู่กรุงเทพฯ และได้ทราบข่าวร้ายว่า พ่อซึ่งเป็นอดีตนักการเมืองได้สินชีวิตลงแล้วพร้อมกับถูกฟ้องล้มละลาย ไม่เหลือมรดกใดๆให้กับเธอเลยแม้แต่ชิ้นเดียว

     แต่เด็กสาวก็ไม่ย่อท้อ ความรู้ทางดนตรีที่พอมี ทำให้เธอตัดสินใจไปสมัคร เป็นนักเปียโน ในวงบลูแบนด์ และทำให้เธอได้รู้จักกับบุรุษสองคน ที่มีผลกับชีวิตต่อไปในอนาคต คนแรกคือคู่แข่ง ที่มาสมัครพร้อมกันกับเธอ พ่อเลี้ยงมานพ ศรีเวียงพิงค์ จากลำปาง และเขาก็พ่ายแพ้ ฝีมือการเล่นเปียโน เพลงสายฝน ที่เอาชนะใจ ทุกคนไปได้รวมทั้งตัวของเขาด้วยเช่นกัน มานพประทับใจและเป็นจุดเริ่มต้นในมิตรภาพระหว่างเธอกับเขาในเวลาต่อมา ส่วนอีกชายหนึ่ง คือ สุภาพบุรุษหนุ่มรูปงาม ชาคริตย์ รุ่งโรจน์ หัวหน้าวงบลูแบนด์นั่นเอง เขาตัดสินใจรับเธอเข้าเป็นสมาชิกอย่างพอใจ และการเล่นดนตรี ระหว่าง เขาผู้ถนัดการเล่นไวโอลิน กับ นักเปียโนสาวแสนสวย ก็ทำให้ความสัมพันธ์อันสวยงามเริ่มต้นขึ้น ถ้าหากว่า จะไม่มีนักร้องสาวชาวฮ่องกง ลิลลี่ ฟอง เข้ามาเป็นตัวขัดขวางเสียก่อน

        ลิลลี่ ชอบชาคริตย์ และเมื่อเห็นชาคริตย์สนิทสนมกับ แพรทิพย์ ก็เกิดความริษยา พยายามจะหาทางกลั่นแกล้ง และทำให้ทั้งสองหนุ่มสาวเกิดความเข้าใจผิดกัน ตราบจนกระทั่ง เมื่อวง บลูแบนด์เดินทางขึ้นไปเปิดการแสดงที่เชียงใหม่ ลิลลี่ แอบนำหมากฝรั่งไปติดไว้ใต้เปียโนที่ แพรทิพย์เล่น คืนนั้นเอง เมื่อการแสดงร้องเพลงคลอเปียโนเริ่มขึ้น ทำให้ เสียงเปียโนที่แพรทิพย์เล่นเพี้ยนไป ทุกคนเข้าใจผิดว่ามาจากแพรทิพย์ แม้แต่ ชาคริตย์ก็ตำหนิ พร้อมกับ พาลิลลี่ ไปเที่ยวดอยสุเทพ จนหญิงสาว ซึ่งเข้าใจผิดอยู่แล้วเกิดความน้อยใจเสียใจ หล่อนหนีออกจากวงในคืนวันต่อมา และเกิดอุบัติเหตุรถชนจนหมดสติ

          คนที่ขับรถมาชนแพรทิพย์ คือ นายแพทย์เสนอ เชี่ยวเวทย์ และยุทธนา รักษาสัตย์ นักเขียนนิยายหนุ่ม เขาพาแพรทิพย์ไปปฐมพยาบาลที่บ้าน และเมื่อหล่อนฟื้นคืนสติขึ้นมา แรงกระแทกจากอุบัติเหตุ ก็ทำให้แพรทิพย์ความจำเสื่อม สองสหายเห็นแต่ผ้าแพรที่ปักชื่อแพรไว้สั้นๆ จึงเรียกเธอว่าแพร และตัดสินใจ อุปการะหญิงสาวไว้ที่บ้านของ ยุทธนา ซึ่งอยู่ที่ลำปาง เป็นการชั่วคราว

           ขณะที่ ลิลลี่และชาคริตย์ เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางกลับจากดอย ทำให้รถคว่ำ ชาคริตบาดเจ็บ จนไม่สามารถเล่นดนตรีได้อีก เมื่อคุณค่าของเขาหมดไป ลิลลี่ ซึ่งเห็นเงินสำคัญกว่า ตัดสินใจโผเข้าหา เสี่ยเซ้ง ทรงศักดิ์ เจ้าของวงโดยตรง และเขาก็หลงเสน่ห์หล่อนจนยอมให้ ลิลลี่ดูแลวง บลูแบนด์ แทน ชาคริตย์ ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ทุกคนเข้าใจว่า ชาคริต และ แพรทิพย์ หนีไปด้วยกัน ตามคำพูดของ ลิลลี่ ที่ต้องการให้ทุกคนเข้าใจผิด

          แพรทิพย์ในชื่อ แพร มีทั้งความสวย ความอ่อนหวานน่ารัก จนทำให้ ยุทธนา เกิดความรัก เขาขอเธอแต่งงาน และเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อเอาผลงานเขียนไปขายสำนักพิมพ์ สำหรับแลกเงินมาขอเธอแต่งงาน ระหว่างนั้นเอง ที่หญิงสาวคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้น และแสดงตัวว่า หล่อนคือภรรยาของ ยุทธนา

         รานี วรวิจิตร สาวใหญ่ เจ้าของบ้านที่ยุทธนา พักอยู่ มาประกาศตัวกับแพรทิพย์ และบอกให้หล่อนย้ายออกไปจากบ้านนี้ ถ้าไม่ต้องการจะทำให้ครอบครัวของหล่อนแตกแยก ด้วยความละอายใจ เสียใจ แพรทิพย์ซึ่งสูญเสียความทรงจำตัดสินใจ เดินทางไปยังสถานีรถไฟ เพื่อหาทางหนีไปสักแห่ง ให้ไกลจาก ยุทธนา ให้มากที่สุด และบังเอิญ เมื่อเธอได้พบกับ สุนันท์

        สุนันท์ เป็นหญิงที่ผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน มีเล่ห์เหลี่ยมในการเจรจา อดีตของหล่อนเป็นดาราภาพยนตร์ชื่อดัง และเคยตกเป็นนางบำเรอของผู้ยิ่งใหญ่คนนั้นมาแล้ว แต่ต่อมา เมื่อหล่อนกลายเป็นของเก่า และอายุมากขึ้น จึงถูกปลดประจำการมาเป็น แม่บ้านของเขา และเพราะหล่อนรู้ดีว่า คนๆนั้น มีความชอบสาวๆสวยๆ เพียงใด เมื่อหล่อนถูกปลดประจำการ จึงหาความดีความชอบด้วยการไปเสาะหาสาวๆส่งไปบำเรอแก่คู่ขาเก่าแก่ของหล่อน ผลตอบแทนที่ได้รับก็แสนคุ้มเมื่อหล่อนมีรถหรูหรา มีบ้าน เครื่องเพชรแพรวพราวไปทั้งตัว

         วันนี้ หล่อนไปทาบทามสาวงามเมืองลำพูนคนหนึ่ง เพื่อส่งไปให้ท่าน แต่บังเอิญสาวเหนือรายนั้นไม่ยอมเล่นด้วย ระหว่างการเดินทางกลับพระนคร ด้วยความผิดหวังนั้นเอง เมื่อหล่อนได้พบแพร ได้บังเอิญ และเกิดอุบายที่จะชักชวน สาวสวยความจำเสื่อมผู้นี้ ไปถวายตัว ให้กับ “ท่าน” แพรเองก็มิได้ระแวง เมื่อสุนันท์บอกว่าจะหาที่พักพิงและช่วยเหลือหล่อนด้วยไมตรี ในที่สุด หญิงสาวผู้ที่สุนันท์ ตั้งชื่อให้ใหม่เป็นสะไบแพร ก็เดินทางไปพร้อมกับ สุนันท์ จนถึง สถานที่อันโอ่อ่าแห่งนั้น

          เดชะบุญ ที่ผู้ยิ่งใหญ่ผู้นั้น แม้จะเสียดายในความงาม ความบริสุทธิ์ของแพร แต่เขาก็เป็นนักเลงพอที่จะไม่ข่มเหงใจลูกผู้หญิง เมื่อได้ฟังคำขอร้อง ของเธอ เขาก็ตัดสินใจปล่อยเธอให้ออกจาก วิมานสีชมพู ของเขาไป พร้อมกับหันมาตำหนิ “แม่สื่อ” ที่ชักนำหล่อนมาจนหน้าม้านไป

        แพรทิพย์ ก้าวออกมาเผชิญโลกภายนอกอีกครั้ง ของกรุงเทพ เมืองฟ้าอมรในยามราตรี อย่างลูกนกที่พลัดรัง แต่แล้ว หล่อนก็เผชิญกับกลุ่มนักเลงมิจฉาชีพ ที่เข้ารุมทำร้าย หญิงสาววิ่งหนีจนมาถึงทางรถไฟ และก่อนที่จะถูกรถไฟวิ่งทับ ชายคนหนึ่งก็เข้ามาช่วยเหลือหล่อนเอาไว้ได้ทัน แต่ จัดการกับนักเลงอันธพาลวัยรุ่นเหล่านั้นจนแตกกระเจิงไปคนละทิศละทาง

        แพรทิพย์หรือสะไบแพร มีโอกาสได้รู้จักกับหนุ่มใหญ่ ไพร พจนา ที่พาหล่อนไปอาศัยพักพิง ด้วยเมตตา และทำให้หล่อนรู้ว่า บัดนี้ ได้เข้ามาอยู่ในการดูแลปกครอง ของหัวหน้านักเลงใหญ่ ที่มีอาชีพ ค้ายาเสพย์ติดอีกด้วย!

         ด้วยความห่วงใย ไพร และสำนึกบุญคุณที่เขาช่วยชีวิตไว้ แพรทิพย์ พยายามพูดหว่านล้อมให้เขาเปลี่ยนใจจากอาชีพทุจริตเหล่านั้น แต่ไพร ก็ไม่ยอมฟัง เขาฝากเธอไว้กับสหายชื่อเจตน์ ให้ช่วยดูแล ระหว่างการออกไปทำงานทุจริตของตน โดยหารู้ไม่ว่า เจตน์เอง ก็พึงพอใจในความสวยงามของ แพรทิพย์อยู่เช่นกัน

      ไพรหลงรัก แพรทิพย์ และสัญญา ว่าวันหนึ่งเขาจะเลิกจากอาชีพนี้ แต่แล้ว ด้วยเหตุจำเป็นทำให้เขาถูกตำรวจจับเข้าคุก เสียก่อน ระหว่างนั้นเอง ที่เจตน์ ก็เป็นฝ่ายเข้ามาดูแลเธออย่างใกล้ชิด และ ไพร ก็แหกคุกออกมา เขาได้เห็นภาพความสนิทสนมอันบาดตานั้น และต้องการจะทำร้ายเจตน์กับ แพร แต่ ลุงแช่ม ชายข้างบ้านได้เข้ามาขัดขวาง จนถึงไพรทำร้ายเสียชีวิต ไพร ตัดสินใจ จับตัว แพร เป็นตัวประกัน พาหนีตำรวจ จนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

       แพร ตัดสินใจ ไปสมัครงาน ตามความรู้ด้านดนตรีที่พอมี เมื่อเห็น มารีนา ไนต์คลับ ของ นายบรรหาร วรกิจ เปิดรับ และหล่อนก็สามารถแสดงบทบาทนางละคร ในเรื่องได้อย่างประทับใจผู้ชม รวมถึงผู้ชมคนล่าสุดที่จดจำแพรได้
ยุทธนา รักษาสัตย์ นักเขียนอาภัพรักนั่นเอง ภายหลังที่เขากลับมาจากกรุงเทพฯ จึงได้ทราบเรื่องจากหมอ เสนอ สหายรักว่า คุณนายราณี เป็นฝ่ายมาอาละวาดและขับไล่ แพร ออกจากบ้าน จนหนีหายสาบสูญไป เขาสารภาพกับเพื่อนว่า ตนเองพลาดไปมีความสัมพันธ์กับราณี แต่ไม่ใช่ด้วยความรัก หากเป็นเพราะความมึนเมา และถูกยั่วยวนจากอีกฝ่าย ยุทธนาสละบ้านพักที่ลำปาง แล้ว เตลิดเปิดเปิงลงมาตามหาตัว แพร อย่างบ้าคลั่ง จนกระทั่งพบกับเธอที่ไนต์คลับแห่งนี้โดยบังเอิญที่สุด

         แพร เริ่มเกิดความรู้สึกสับสนในใจ ระยะเวลาที่ผ่านมาและการดูแลเอาใจใส่ของเจตน์ ทำให้เธอเริ่มรู้สึกผูกพันกับชายหนุ่มผู้นั้น ขณะที่ ยุทธนา กลายเป็นคนเอาแต่ใจ และทวงถามความรักความหลังที่เขามีต่อเธอ ตราบจนกระทั่งถึงวันสำคัญ

         เมื่อเจตน์ ชวนเธอไปลีลาศที่สวนลุม และยุทธนาตามไปอาละวาด จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ แพรพลัดหล่นจากเวทีลงมาศีรษะกระแทกพื้น
เมื่อเธอฟื้นขึ้นมา ความทรงจำทั้งหมด ก็กลับคืนมาอีกครั้ง หล่อนจำได้ แต่ชาคริตย์ หัวหน้าวง บลูแบนด์ ที่เคยเป็นรักแรก ของแพรทิพย์ พิมานแมน ไม่ใช่ตัวตนของสะไบแพร หรือแพร ของใครทั้งสิ้น แต่ชาคริตย์นั้นเล่าหายไปไหน?

          วงดนตรีของมารีนา มีกำหนดจะประชันกับบลูแบนด์ ที่ ลิลลี่ กำลังเป็นนักร้องดวงเด่น ของที่นั่น ในการขับเคี่ยวกันอีกครั้งของสองสาว พร้อมกับการปรากฏตัวของ พ่อเลี้ยงมานพ ที่คุ้นเคยกับเธอมาก่อน เขาบอกเธอว่า ชาคริตย์ ยังมีชีวิตอยู่และตามหาตัวเธอด้วยเช่นกัน

         สิ่งนั้นเป็นความหวัง จนทำให้ แพรทิพย์ ฮึดสู้ จนเอาชนะการแสดงดนตรี กับวงบลูแบนด์ได้สำเร็จ ในวันขึ้นรับรางวัลนั้นเอง ที่เธอได้รับของขวัญ ชิ้นพิเศษ จากชายนิรนาม เมื่อแกะออกดู มันคือไวโอลิน คู่ชีพของ ชาคริตย์ นั่นเอง พร้อมกับจดหมายของเขา

        “เมื่อคุณได้อ่านจดหมายฉบับนี้ ย่อมหมายความว่าคุณได้ชนะการแข่งขัน ครั้งสำคัญแล้ว ฉันขอแสดงความยินดีในชัยชนะด้วยใจจริง ไวโอลินคันนี้ เป็นสิ่งเดียวที่ฉันรักเท่าด้วยชีวิต และคนที่จะได้รับไวโอลินคันนี้สืบต่อจากฉัน ย่อมเป็นคนที่ฉันรักด้วยชีวิตเช่นกัน

       เมื่อเหตุการณ์มันบังเอิญ ทำให้ต้องจากคุณทั้งที่ฉันได้เคยคิดและพูดกับคุณที่ชานท้ายรถโบกี้ เมื่อคืนที่เราเดินทางไปเชียงใหม่นั้น ว่า แพรทิพย์ ขอให้ฉันได้หวังว่า เราคงจะได้ร่วมวงกันตลอดไป และร่วมเดินทางไปด้วยกันอย่างนี้ตลอดไป... ฉันได้แต่หวังอยู่เช่นนั้นตลอดมา แต่เมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนไปเช่นนี้ ฉันตัดสินใจเลิกอาชีพนี้ และขอมอบเครื่องมือที่ฉันรักเท่าด้วยชีวิตให้กับคุณ หวังว่าแพรทิพย์ที่ฉันรักด้วยชีวิตจะไม่โยนมันทิ้งเสีย ขอให้ฉันได้หวังเช่นนั้นเป็นครั้งสุดท้าย
      รักแพรทิพย์คนเดียวชั่วนิจนิรันดร์
         ชาคริตย์ รุ่งโรจน์


        และด้วยความช่วยเหลือของพ่อเลี้ยงมานพ ทำให้หล่อนรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน แพรทิพย์ตัดสินใจลาพักร้อนและเดินทางไปหาหัวใจของตัวเอง ที่บัดนี้หล่อนรู้แล้วว่าฝากไว้กับ ชาคริตย์ รุ่งโรจน์ ชายเดียวในดวงใจเท่านั้น!!

                              *****************************Create Date : 10 มิถุนายน 2562
Last Update : 10 มิถุนายน 2562 8:17:36 น.
Counter : 348 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
097 :: จีบเยลลี่แถมฟรีคนดื้อ  by ร เรือในมหาสมุท polyj
(20 พ.ย. 2562 07:27:01 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
เปลือยสังหาร (In Death #1) Moji Juf-juf
(12 พ.ย. 2562 16:08:02 น.)
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด