สตาร์ : สุภาวดี
เรื่อง : สตาร์
ผู้ขียน : สุภาวดี
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2499
สองเล่มจบ


          สตาร์ นวนิยายชื่อแปลก เรื่องนี้ เป็นผลงานของนักเขียนรุ่นครู สุภาวดี ที่มีผลงานอย่าง กลิ่นปาริชาต พิมพชาติ ห้องขวัญ ความรักยังไม่สิ้น สวนพฤกษา หรือ อย่าง “สวนผึ้ง” ที่ผมเคยรีวิวไปแล้วครับ
+++++++++++++++++++++
            สำหรับนวนิยายชีวิตรักเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวสมาชิกชีวิตในบ้านสตะคามของเจ้าคุณอรรถศาสตร์ ที่มีโอกาสต้อนรับน้องชายคือ คุณณัฎฐ์ สตเมฆินทร์ เดินทางกลับมาพร้อมกับนิมมาน ภรรยาที่เขาพบระหว่างปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าราชการในจังหวัดชายแดนแห่งหนึ่ง ในขณะที่เจ้าคุณเองก็มีลูกสาวถึงห้าคน คือ อภิรมย์ อมรา อารีรัตน์ อัจฉรา โดยเฉพาะคุณหลาน ลูกสาวคนเล็กที่ดูเหมือนจะโตเกินตัวและช่างพูดช่างเจรจา จนสนิทสนมกับนิมมาน น้าสะใภ้ที่เพิ่งเดินทางเข้ามาอยู่ในบ้าน
           และในวันหนึ่ง มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งเดินทางมาเพื่อขอพบณัฎฐ์ โดยบอกว่า เขาชื่อโรม สุริยา
         +++++++++++++++++
         โรม สุริยา เด็กกำพร้าจากศรีสะเกษ เขาเป็นลูกพัสดีรอนและคุณรวยรินซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อณัฎฐ์ไปพบเข้า และนำมาอุปการะส่งเสียให้เข้าเรียนโรงเรียนประชาสงเคราะห์จนจบช่างไม้ แต่เดิม เป็นเด็กเกเรแต่เมื่อเจอณัฎฐ์ซึ่งเป็นผู้ว่าของจังหวัดในเวลานั้น ช่วยเหลืออุปการะ ทำให้เด็กหนุ่มผู้ใฝ่ดี เขาเองก็เป็นเด็กตั้งใจเรียน และเรียนหนังสือเก่งอยู่แล้ว เพียงแต่มีนิสัยไม่ยอมใคร ชอบวิชาหมัดมวย จึงเหมือนกับมีเรื่องชกต่อยอยู่เป็นประจำ ณัฏฐ์จึงเข้ามาช่วยดูแลเหมือนเป็นลูกคนหนึ่ง ทำให้โรมมีความกตัญญูเป็นอย่างสูง และชักชวนให้เขามาอยู่ที่บ้านด้วยกัน

       ข้างบ้านสตะคาม คือบ้านรัตนเวศม์ ของรัตน์ รัตนะสุนทรกับหม่อมภาวินี ซึ่งมีลูกชายวัยไล่เลี่ยกันชื่อภัจจโรจน์ แม้ว่าสองครอบครัวจะไม่ถูกกัน แต่ภัจจโรจน์ก็สนิทกับคุณหลานที่เขาเอ็นดูเหมือนน้องสาว
            +++++++++++++++++++
          แต่เมื่อเขาได้พบกับ คุณเล็กหรืออมรา เด็กสาวสวยที่มีท่าทีเป็นมิตร ทำให้ความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มสาวทั้งสองเริ่มพัฒนาขึ้น แต่คุณหลานน้องเล็กไม่พอใจ เธอกลัวว่าโรมจะมาแย่งความรักจากทุกคนไป เด็กหญิงดูถูกโรมว่ามาจากโรงเรียนดัดสันดาน และเขาเองก็มีท่าทีหยิ่งจองหอง ยิ่งทำให้เธอไม่ถูกชะตามากขึ้น และความหวั่นระแวงนั้นเอง ทำให้โรมมีเรื่องชกต่อยกับภัจจโรจน์ เพื่อนชายรุ่นหนุ่มของ คุณหลาน ในที่สุด โรมผู้ทระนงก็ไม่อาจอยู่ร่วมบ้านหลังนั้นได้อีกต่อไป ก่อนไปเขามีเรื่องทะเลาะกับคุณหลานคนเดิม ที่ดูถูกเขาอย่างไม่ไว้หน้า และทำให้เขาตัดสินใจหายตัวไปจากบ้านสตะคาม โดยไม่มีผู้ใดรู้เห็นอีกต่อไป
           +++++++++++++++++++++++++
         โรมกลับมาที่บ้านดงดินแดง ศรีสะเกษของตนอีกครั้ง โดยมีตาเฒ่าช้าง คนเก่าแก่ที่นั่น คุ้นเคยอยู่บ้าง ตาช้างให้โรมอาศัยอยู่ในกระท่อมของตนเอง โดยมีธัญญา หญิงสาวชาวบ้านที่มีท่าทีชื่นชอบเขา มาคอยอยู่ใกล้ ชีวิตของลูกผู้ชายอย่างโรม เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อธัญญา พาเขามาสมัครงานกับเพื่อนสาวของหล่อนที่ชื่อผุสด์ ซึ่งเป็นลูกสาวนายเผด็จ ซึ่งทำธุรกิจมากมายรวมถึงการเลี้ยงม้า
+++++++++++++++++++++++++
          ที่นั่นโรมต้องเผชิญปัญหาต่างๆทั้งนายรุน คนงานที่แอบชอบธัญญา และไม่พอใจที่เห็นโรมเป็นที่รักของนายจ้าง จนเกิดปัญหาชกต่อยกันขึ้น แต่โรมก็เอาชนะ ด้วยความสามารถและความกล้าหาญอันเป็นนิสัยของเขา
+++++++++++++++++++++
           วันเวลาผ่านไป แม้ว่า นิมมานจะประกาศตามหาโรม แต่เขาก็ดูเหมือนหายสาบสูญไปเสียแล้ว และที่กรุงเทพฯ อภิรมย์ลูกสาวคนโตของ เจ้าคุณอรรถ แต่งงานกับนายทองสืบ ส่วนภัจจโรจน์ก็ชอบกับอัจฉราจนได้เสียกัน และหญิงสาวตั้งครรภ์ แต่ครอบครัวภัจจโรจน์ อยากให้เขาแต่งงานกับหญิงสาวคนอื่น ทำให้ทั้งสองคนต้องแยกทางกัน อัจฉราเสียใจ หนีไปอยู่ที่อื่น ในขณะที่ท่านผู้ว่าณัฎฐ์ ได้รับการแต่งตั้งให้มาเป็นผู้ว่าที่อุบล ทำให้ นิมมานและ คุณหลานซึ่งบัดนี้เติบโตเป็นสาวน้อยแสนสวยได้เดินทางมาที่นั่นด้วย พร้อมกับนายประทีป หรืออั๋นเพื่อนชายคนสนิท

        และเมื่อมีการจัดการแข่งม้าเกิดขึ้นนั่นเอง เธอจึงได้พบกับ จ็อกกี้หนุ่ม ที่หน้าตาเหมือนกับ นายโรมคู่อริในอดีตอีกครั้ง!
            +++++++++++++++++++++++++++
        เหมือนโชคชะตาบันดาลให้สองหนุ่มสาวได้มาพบกันอีก จากความรู้สึกของศัตรูที่เกลียดชัง ไม่ชอบหน้า เป็นความรู้สึกผิด และทิษฐิมานะ ทำให้คุณหลาน พยายามหลีกเลี่ยงจะพบกับเขา แต่ดูเหมือนว่า เหตุการณ์ต่างๆจะพาให้เธอและเขาต้องมาเผชิญหน้ากัน โดยมี ทั้งธัญญา และผุสด์ สองสาวที่ ทำให้หัวใจของคุณหลาน รู้สึกหวั่นไหว เมื่อเห็นโรมได้ใกล้ชิดสนิทสนม ด้วย

         เรื่องราวยิ่งซับซ้อนมากขึ้น เมื่อนายเผด็จ ขัดผลประโยชน์กับศึกษาชัย บิดาของธัญญา และวางแผนลอบสังหาร โดยโยนความผิดให้โรม ทำให้ชายหนุ่มต้องหนีคดีอาญา ฆ่าคนตาย โดยเป็นผู้บริสุทธิ์ ก่อนที่เหตุการณ์เหล่านั้น จะคลี่คลายในภายหลัง
+++++++++++++++++++++++
     โรมสร้างเนื้อสร้างตัว จนประสบความสำเร็จในชีวิต ในขณะเดียวกัน คุณหลานก็ได้เป็นนักแสดงภาพยนตร์ ที่ ภัจจโรจน์ เป็นผู้กำกับ จนประสบความสำเร็จ และท้ายที่สุดของนวนิยายขนาดยาวเรื่องนี้ ก็คือ บทสรุปชีวิตของชายหนุ่มหญิงสาว ที่ได้ลงเอยกันด้วยความรักความเข้าใจกันในที่สุด
+++++++++++++++++++++
         สารภาพว่าตอนที่ผมเริ่มอ่านนวนิยายเรื่องนี้ อด รู้สึกขัดใจ กับ ชื่อตัวละครนางเอก ของเรื่องนี้ไม่ได้เลยครับ เพราะดูเหมือนผู้เขียนจะไม่ได้บอกอะไรไว้เลยว่าชื่ออะไร นอกจากเธอจะถูกเรียกว่า “คุณหลาน” ไปตลอดทั้งเรื่อง ในขณะที่ตัวละครอื่นๆ ปรากฏชื่อเรียกชัดเจน แต่ชื่อ “คุณหลาน” กลับถูกเอ่ยค้างๆเอาไว้ เหมือนเป็นปริศนา ผ่านประโยคสนทนา เหล่านี้
เช่นฉากที่ ผุสด์ คุยกับโรม
              ++++++++++++++++++++
         “ผู้หญิงที่เรียกผู้ว่าราชการกับคุณนายว่าอาน่ะใคร?” จู่ๆเธอก็ถามขึ้นอย่างนี้
โรมมองตาเฉย งงนิด เธอจึงถามย้ำ “คนนั้นก็สวยเหมือนกันตรงตาสวยมาก แต่ท่าทางหยิ่งๆ ชื่ออะไร?”
         “..........?”
       ผุสด์อุทาน “อื้อ! ชื่อประหลาดดี เหมือนแสงแดดอ่อน เหมือนอากาศบริสุทธิ์ในตอนเช้าที่โชยมาอ่อนๆ พร้อมกับแสงเงินแสงทอง ฉันยังไม่เคยได้ยินใครชื่อยังงี้เลย...”
+++++++++++++++++++
       หรือฉากที่โรม คุยกับ คุณหลานเอง
 “นี่โรม... เธอน่ะผิดรู้ไหม มีอย่างรึ รู้จักกันตั้งกี่ปีเขียนชื่อฉันผิดด้วย”
         “เรอะครับ ผิดยังไง”
         “ผิดตัวหลัง ตัวสอน่ะ “ษ” ไม่ใช่ “ส”อย่างที่เธอเขียน นับประสาอะไร ชื่อฉันก็ยังขาดความสนใจ”
+++++++++++++++++++
     ตราบจนเมื่อมีโอกาสได้อ่านหนังสือ ทำเนียบนักประพันธ์ (ฉบับพิมพ์ปี พ.ศ. 2506) ของ คุณ ป. วัชราภรณ์ จึงได้ทราบว่า นวนิยายเรื่องนี้ สุภาวดี ได้ให้ผู้อ่านของเธอ ร่วมเล่นเกมส์ ทายชื่อนางเอก ของเรื่อง ผ่านการบอกใบ้ในรายละเอียดจากนวนิยาย สตาร์ เรื่องนี้นั่นเอง
       ท่านผู้อ่านที่รัก ได้ลองทาย ดูไหมครับว่า “คุณหลาน” ในเรื่องชื่ออะไรเอ่ย ถ้าอย่างไร ตอนท้าย ผมจะเฉลย หลังจาก ขอเรียบเรียงประวัติผู้เขียน สักเล็กน้อยครับ
+++++++++++++++++++++++++
     สุภาวดี หรือ นัดดาศรี สิงหเสนี เริ่มจับปากกา แสดงฝีมือการแต่งเรื่องเมื่อ พ.ศ 2489 นวนิยายที่แต่งชิ้นแรกคือ “เลือดเนื้อเชื้อไข” โดยมอบให้นิตยสารโบว์แดง ซึ่ง สันต์ เทวรักษ์ เป็นบรรณาธิการในเวลานั้น ในฐานะน้องใหม่ในวงการ ท่านจึงเสนอแนะให้สุภาวดี เขียนเรื่องสั้น เป็นการกรุยทางก่อน ซึ่งเธอจึงได้เขียน “สุดเสียงพิณ” ขึ้น และได้นำลงเป็นครั้งแรกและตามมาด้วย นวนิยายในลำดับต่อไป
        ในช่วงเวลาต่อมา เธอได้ติดตามสามีไปรับราชการที่ยะลา ในตำแหน่งโลหกิจจังหวัด ในช่วงเวลา สี่ปีเศษที่ใช้ชีวิตที่ยะลา เคยคิดจะเขียนนวนิยายแต่เขียนไม่ออก หากเมื่อภายหลังได้กลับมาบ้านที่สี่พระยา จึงได้เริ่มเขีนนวนิยายเรื่องใหม่ขึ้น และใช้ประสบการณ์ชีวิต ในภูมิภาคที่เคยอยู่มาใส่ในท้องเรื่อง ผลงานของท่านนับเนื่องถึง ปี พ.ศ. 2506 ตามหนังสือทำเนียบนักประพันธ์เล่มนี้ ระบุว่า มี 11 เรื่องคือ

      เลือดเนื้อเชื้อไข กลิ่นปาริชาต ความรักยังไม่สิ้น (เรื่องสั้น) สายน้ำ (เรื่องสั้น) ชายแพร (สองเล่มจบ) สตาร์ (สองเล่มจบ) พิมพชาติ พระเจ้าเงินตรา (สองเล่มจบ) ห้องขวัญ แรงรัก และสวนพฤกษา (สองเล่มจบ)

        สำหรับเรื่องสตาร์นั้น เธอมีปริศนาสำหรับให้ผู้อ่านได้ร่วมสนุกด้วย คือให้ทายชื่อนางเอก โดยตั้งรางวัล หนึ่งพันบาท ให้แก่ผู้ทายถูก รางวัลนั้น เป็นรางวัลส่วนตัวมิได้เกี่ยวกับสำนักพิมพ์ และก็มีผู้ทายถูก 2-3 ราย ซึ่งชื่อของนางเอก ในเรื่องนี้ ก็คือ
“อ่อนอุษา” นั่นเอง
+++++++++++++++++++++
      สุภาวดีเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก และพิสมัยในเสียงหัวเราะครื้นเครง เธอชอบงาน ชุดคุณถึก ของ “แสงทอง” และ อ.ร.ด. โดยเฉพาะ อินไซด์สามก๊ก ซึ่งจะแทรกอารมณ์ขันเสมอ ทำให้สดชื่น ผ่อนคลายความเครียด สำหรับแนวชีวิตนั้น เธอชอบอ่านทุกเรื่องของ “แม่อนงค์” โดยเฉพาะ “แผ่นดินของเรา” และ งานเขียนของ สด กูรมะโรหิต เช่น ปักกิ่งนครแห่งความหลัง และ วิญญาณพยาบาท เป็นต้น
        ++++++++++++++++++
      สำหรับอาชีพการงานนั้น สุภาวดี เมื่อจบจาก ม.6 สวนสุนันทา เธอเริ่มเข้ารับราชการวิสามัญ กองการยางร่วมปี และบรรจุเป็นข้าราชการที่กรมโลหกิจ ใน ปี 2485 สถานที่นี้เอง ที่เธอได้พบกับคุณจำนง สิงหเสนี และร่วมชีวิตคู่มานับแต่นั้น
Create Date : 10 พฤษภาคม 2563
Last Update : 10 พฤษภาคม 2563 16:11:27 น.
Counter : 440 Pageviews.

2 comments
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 2 :: กะว่าก๋า
(7 เม.ย. 2564 06:08:10 น.)
แนะนำหนังสือ "ขโมยความคิดญี่ปุ่น" สองแผ่นดิน
(2 เม.ย. 2564 00:42:10 น.)
:: อย่าลืมฉัน :: กะว่าก๋า
(2 เม.ย. 2564 05:32:25 น.)
ใต้ฟ้าสีคราม : สีฟ้า สามปอยหลวง
(2 เม.ย. 2564 12:37:18 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
ขอบคุณที่แวะไปทักทาย
และชื่นชมหนังสือนั้นนะคะ

คุณก็ทำรีวิวหนังสือน่าอ่านค่ะ
เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีหนังสือออกมาใหม่
ลูกชายดิฉันขายหนังสือเก่า
รายได้ดีมากค่ะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 12 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:51:50 น.
  
คุณ ภาวิดา คนบ้านป่า : เห็นด้วยเลยครับว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีหนังสือออกมาใหม่ หรือมีค่อนข้างน้อย อาจจะเป็นเพราะแนวโน้ม หันไปอ่านจากหนังสือออนไลน์กันมากขึ้น หนังสือเล่ม แม้แต่นิตยสารก็ค่อยๆ ล้มหายตายจากลงไปเรื่อยๆ ใจหายเหมือนกันนะครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 พฤษภาคม 2563 เวลา:9:17:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด