หนามกุหลาบ : กฤษณา อโศกสิน
เรื่อง : หนามกุหลาบ
ผู้ขียน : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2509
สองเล่มจบ               ++++++++++++++++++++

         ขอต้อนรับ สัปดาห์วันแห่งความรัก วาเลนไทน์ นี้ ด้วยนิยายชีวิตรัก หนามกุหลาบ ครับ
         ++++++++++++
         ชีวิตของเด็กสาว กระยาทิพย์ โสภิตสุรีย์ ต้องเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่ในชีวิต นับตั้งแต่สูญเสียคุณพระผดุงนรชนผู้เป็นบิดาไป และบัดนี้ มารดา ผู้เป็นดวงประทีปดวงเดียวในชีวิต ก็กำลังจะดับลง ด้วยโรคร้าย... มะเร็งลำไส้ ที่กำลังลุกลามในระยะสุดท้าย
                +++++++++++
           คุณกนิษฐา มารดาของเธอ ได้เล่าความจริงบางอย่างให้ฟังว่าท่านยังมี คุณเพ็ญ ลูกพี่ลูกน้อง ที่เคยสนิทสนมกันมาในอดีต แต่เพราะทั้งคุณเพ็ญและคุณกนิษฐา ต่างรักคุณพระผดุงนรชน เหมือนกัน ในที่สุด เมื่อคุณพระเลือก มารดาของเธอเป็นคู่ชีวิต ก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองขาดสะบั้นลง คุณเพ็ญได้แต่งงานกับ นายอำพน และไม่เคยติดต่อกันอีกเลย หากในเวลานี้ เธอขอร้องให้ กระยาทิพย์ ติดต่อไปยังคุณเพ็ญอีกครั้งเพื่อขออโหสิกรรม และช่วยดูแล หลานสาวเพียงคนเดียว คนนี้ เอาไว้ก่อนที่เธอจะจากไป
              +++++++++++++++
         คุณเพ็ญ มีโอกาสได้มาเยี่ยม กนิษฐาอีกครั้ง บัดนี้ทิษฐิต่างๆในอดีตถูกลบออกหมดแล้ว และเธอรับปากที่จะดูแลกระยาทิพย์ แทนกนิษฐา ก่อนที่หญิงผู้น่าสงสารจะสิ้นใจ กระยาทิพย์กลายเป็นเด็กกำพร้า หากหล่อนก็คิดว่าตัวเองโชคดีเหลือเกินที่ยังมีคุณป้าเพ็ญคอยดูแล อย่างอบอุ่นโดยหารู้ไม่ว่า สิ่งที่จะเผชิญเบื้องหน้าต่อไป คือบทพิสูจน์ ความเป็นกุหลาบแสนสวยที่ต้องใช้หนามแหลม ป้องกันภัยที่รุมล้อมเข้ามาอย่างรอบด้าน!
             ++++++++++
          เธอได้พบกับ คุณอำพน ลุงเขย ผู้เป็นหนุ่มใหญ่ภาคภูมิ เจ้าของบริษัทวิริยะมานพ และ นายรินหรืออัคริน กับ นายต้อยหรืออินทรา ลูกชายคนโตและคนเล็กของ ป้าเพ็ญ อัคริน หนุ่มผู้พี่ ผู้หล่อนได้ยินกิตติศัพท์ว่า เขาชอบหว่านเสน่ห์ให้หญิงสาวหลงรัก แล้วจากนั้น ก็ทอดทิ้งเธอไปอย่างไม่ไยดี ในขณะที่ อินทรา หนุ่มผู้น้อง เป็นชายหนุ่มเพลย์บอย ช่างพูดช่างเจรจา และมีคนรักชื่อแพรทอง ที่เคย ถูกอัคริน หักอกมาก่อน...
         +++++++++++++
       ในความอบอุ่นด้วยไมตรีจิต โดยเฉพาะ คุณลุงอำพน ที่เป็นผู้ใหญ่ใจดีมีเมตตาต้องเด็กกำพร้าอย่างเธอ กระยาทิพย์ เพิ่งรู้ความจริงว่า เขาเป็นคนวางอำนาจจัดการทุกอย่างในชีวิตของคุณเพ็ญ ผู้ภรรยา เธอไม่สามารถโต้แย้งใดๆกับเขาได้เลย แม้แต่เมื่อ อำพน มีภรรยาน้อย คือ สุมนัส ซึ่งเป็นเลขานุการส่วนตัวในบริษัทของเขา

        และสิ่งสำคัญที่หล่อนไม่ล่วงรู้ คือ นายอำพนเอง ก็พึงพอใจในความสวยสดงดงามราวกุหลาบขาวแรกแย้ม ของกระยาทิพย์ เช่นกัน!

      เขาเคยหมั่นใส้นิสัยเปรี้ยวปราดเปรียวของแพรทองมาก่อน แต่เมื่อเห็นว่า อินทรา บุตรชายคนรอง มีท่าทีสนใจกระยาทิพย์ ด้วยเล่ห์เหลี่ยมของอำพน เขาเปลี่ยนใจมาสนับสนุน แพรทอง เพื่อให้แต่งงานกับอินทรา เป็นการกำจัดคู่แข่งของตนเองไปในเวลาเดียวกัน โดยขอความร่วมมือจากแพรทอง เพื่อแลกเปลี่ยนกับความช่วยเหลือนี้

      ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ฉันใด นายอำพนก็ฉันนั้น เขารู้และเข้าใจสายตาของบุตรชายที่เหลือบแลไปสู่กระยาทิพย์ โสภิตสุรีย์ กุหลาบงามดอกนั้นได้ดี!

         ส่วน อัครินนั้นเล่า...
       “ฉันว่าเขาบ้ามากกว่า แต่เขาก็เป็นอย่างนี้จริงๆ เคยรักผู้หญิงมาหลายต่อหลายคนแล้วล่ะ อย่างสุมนัส อย่างแพรทอง เขาก็เคยยุ่งกับหล่อน แต่พอแม่สองคนนั้นรักตอบเขาเท่านั้น เขาก็ตีตัวออกห่างทันที แล้วมองดูผู้หญิงเศร้าโศกเสียใจอย่างชาเย็นที่สุด อาจจะเป็นเพราะเหตุนี้ก็ได้ แพรทองจึงแก้แค้น ด้วยการมาติดพันกับนายต้อย แล้วทำตัวเปรี้ยวขึ้นทุกวัน”

        แพรทอง เข้ามาตีสนิท สนิทสนมกับ กระยาทิพย์ ในขณะที่นายอำพน ก็พยายามหาทาง สร้างความใกล้ชิดกับ นางสมันน้อย ที่เขาตั้งใจเล็งเอาไว้อย่างหมายมาด โดยที่ป้าเพ็ญ ได้แต่หวานอมขมกลืน โดยมิอาจช่วยเหลืออะไรได้เลย หล่อนไม่เคยมีปากเสียงกับสามี และรู้ดีว่าเขาต้องการสิ่งใด ต้องเอาชนะให้ได้ โดยเฉพาะกุหลาบงามอย่าง กระยาทิพย์ ดอกนี้

       เห็นจะมีแต่อัครินเท่านั้น ที่มองเห็นและพยายามหาทางช่วยเหลือหญิงสาว ในขณะที่หล่อนเองก็มองเขาอย่างเข้าใจผิด มาโดยตลอด จากคำพูดของทั้งแพรทอง และ นายอำพน แต่เหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ กระยาทิพย์ เริ่มมองเห็นความเป็นจริงมากขึ้น เมื่อนายอำพนทะเลาะรุนแรงกับป้าเพ็ญ เพื่อขอหย่าขาดจากกัน ป้าเพ็ญเสียใจ จนตัดสินใจ ย้ายออกจากบ้าน ไปอาศัยกับเพื่อนชื่อวิมลและพ่อเลี้ยงอรัญ ที่เชียงใหม่

         ในขณะที่กระยาทิพย์เอง ที่เริ่มรู้เจตนารมณ์ของนายอำพน ที่หล่อนเคยเคารพรัก หญิงสาวพยายามระมัดระวังตัวมากขึ้น

        หล่อนครุ่นคิดถึงพฤติการณ์ของนายอำพน ถ้าเป็นผู้ชายอื่น กระยาทิพย์ก็คงจะใช้วิธีการเด็ดขาดกับเขา ด้วยการตัดรอนอย่างสิ้นเยื่อใย แต่นี้เพราะเขาเป็นลุงเขย ได้แสดงน้ำใจอันดีต่อหล่อนตลอดมาในยามที่หล่อนตกอยู่ในภาวะคับขัน แม้การณ์จะปรากฏภายหลังว่า เขามีความหวังอันเรืองรองจากพืชที่เขาได้หว่าน คือหล่อนก็ตาม นายอำพนคงนึกกระหยิ่มอิ่มเอมอยู่ในใจตลอดมาเป็นแน่ว่า หล่อนจะต้องตกเป็นเหยื่อชิ้นโอชะของเขาอีกดังที่ผู้หญิงทั้งหลายได้เคยยินยอมมาเขามาแล้ว แต่ถ้านายอำพนได้รู้ลึกซึ้งถึงน้ำใสใจจริงของหญิงอย่างหล่อน เขาก็คงจะนึกเสียใจที่เขาได้ลงทุนลงแรงไปเปล่าๆ โดยไม่ได้อะไรคืนมา เพราะกระยาทิพย์ไม่ใช่ผู้หญิงที่จะแลเห็นความดีงามของผู้ชายใด เพียงการประเคนวัตถุเข้ามาปรนเปรอ
          +++++++++++++++
          และอัคริน ซึ่งคอยช่วยเหลือหล่อนอยู่ห่างๆ บัดนี้ ก็จำต้องเดินทางไปเชียงใหม่ เพื่อตามมารดาของเขาให้กลับมา ในช่วงเวลานั้นเอง เขาจึงมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกับหล่อนอย่างถ่องแท้ ในอดีต อัคริน เคยมีคนรัก แต่ต้องพรากจากกันไปสิ่งนั้นเอง ที่เป็นปมในใจทำให้เวลาที่เขาเริ่มมีความรักใหม่อีกครั้ง จะเกิดความกลัว กลัวว่า รักจะเปลี่ยนไปเหมือนกับความรักแรกของเขา จนทำให้ดูเหมือนว่า เขากลายเป็นคนแข็งกระด้าง และเย็นชาต่อความรัก
การพูดคุยนั้นเอง ทำให้ กระยาทิพย์ เริ่มมองเห็นอีกด้านหนึ่งในตัวของชายหนุ่ม อย่างที่หล่อนไม่เคยคิดมาก่อน และเขาก็เดินทางไปเชียงใหม่ในเวลาต่อมา
          ++++++++++++++
        สิ่งนั้นไม่ต่างกับการเปิดโอกาสให้กับนายอำพน เขาวางแผนกับแพรทอง ให้ชวนหล่อนไปรับประทานอาหารแล้ววางยานอนหลับ ก่อนจะพากลับมาที่บ้านพักของตัวเอง แต่ก่อนที่นายอำพน จะลงมือทำอะไรกับ หญิงสาว สุมนัส ก็เข้ามาขัดขวางไว้ได้ทัน เนื่องจากแพรทอง เกิดสำนึกผิด หล่อนจึงบอกกับสุมนัส ให้มาช่วยเหลือกระยาทิพย์ ที่นอนสลบไสลไม่ได้สตินั้น กระยาทิพย์ตัดสินใจไปอาศัยอยู่บ้านเพื่อน โดยไม่กลับมาอีก ยิ่งทำให้นายอำพนแค้นใจ มากยิ่งขึ้น
+++++++++++++++
         ที่เชียงใหม่นั้นเอง เมื่อ อัคริน ไปพบมารดา ที่เกิดเจ็บป่วยกะทันหัน แต่ วิมล เพื่อนสนิท ได้ช่วยรักษาพยาบาล จนอาการดีขึ้น และเขาได้พบกับ แต้วหรือ วิมลอร ธิดาคนเดียวของคุณวิมลกับพ่อเลี้ยงอารัญ และเกิดความสนิทสนมกันขึ้นตามความต้องการของคุณวิมล ที่อยากจะให้ ลูกสาวได้เป็นฝั่งเป็นฝากับผู้ชายที่เหมาะสมอย่างอัคริน ในขณะที่คุณเพ็ญกับอัคริน ยังไม่ได้ตัดสินใจ เขาก็พาครอบครัววิมล เดินทางมาเที่ยวกรุงเทพฯ และเมื่อวิมลอร พบกับ กระยาทิพย์ที่มารออยู่ที่สนามบิน หล่อนก็รับรู้ทันทีด้วยสัญชาตญาณของผู้หญิงว่า หัวใจของ อัคริน อยู่ที่เด็กสาวคนนี้ ไม่ใช่หล่อน

         แต่ในขณะเดียวกัน เมื่ออินทราซึ่งเลิกรากับแพรทองไปแล้ว ได้เห็น วิมลอร น้องชายของอัคริน เขากลับเป็นฝ่ายติดใจ และตามจีบหล่อน
++++++++++++
          การกลับมาของคุณเพ็ญ และเรื่องราวอื้อฉาวที่เกิดขึ้นของคุณอำพน ทำให้ชายสูงวัย เกิดความเครียดและด้วยอารมณ์โทสะ ทำให้เขาเกิดภาวะเส้นโลหิตในสมองแตกกะทันหัน จนกลายเป็นอัมพาตไปอย่างน่าเวทนา เมื่อเรื่องราวทุกอย่างคลี่คลาย อัครินและกระยาทิพย์ ก็มีโอกาสได้พบกันอีกครั้ง ด้วยความรักและความเข้าใจ โดยปราศจากอุปสรรคใดๆขัดขวางอีกต่อไป
+++++++++++++++++
      “อย่าพูดถึงเลย ฉันไม่สนใจ สนใจแต่เรื่องของเรา ฉันว่ากุหลาบของฉันงามกว่า หอมกว่า...”
       “แต่กุหลาบหนามแหลมนะคะ”
       “ฉันชอบหนามกุหลาบ”
        “ไม่เห็นมีใครบอกว่าชอบหนามสักที”
        “แต่ฉันชอบ ยิ่งมันตำมือจนเลือดออกยิ่งดี”


       “น่ากลัวมากกว่า”
      “ฉันจะได้รู้ว่า อ้อ! ชีวิตคนเราต้องมีอุปสรรค ของสวยต้องมีเครื่องป้องกันจึงจะสวยยิ่งขึ้น เพราะมันยั่วยุให้คนอยากได้ คนเราชอบความยั่วยุ ยิ่งไม่ได้ ยิ่งมีราคา มีค่า”
       “แต่ได้ไปแล้วก็เบื่อ ก็ทิ้ง”


     “คิดไกลอีกแล้ว” เขาดุ “เรื่องชีวิตห้ามคิดมาก มันเป็นทศนิยมไม่รู้จบ”
     “คิดตามประสาผู้หญิงไงคะ”
       "ถ้างั้นก็คิดยังงี้ซี...”
          “ยังไงคะ”


         “คิดว่า คุณรินรักทิพย์ รักทิพย์คนเดียว นี่แหละคาถาวิเศษสำหรับทิพย์”
         กระยาทิพย์อิ่มเอมด้วยความสุข ขณะที่รถแล่นไปท่ามกลางสายัณห์อันเรืองรอง ลมปะทะผิวหน้าเพียงเบาๆ พอสดชื่น หล่อนเห็นด้วยกับคาถาวิเศษของเขา คาถาซึ่งหล่อนจะท่องด้วยความเต็มตื้นและซาบซึ้งใจไปจนชั่วชีวิต

+++++++++++++++
แล้วหนามกุหลาบ ก็ดำเนินมาถึงบทอวสานอย่างแสนสุขCreate Date : 10 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2563 14:44:49 น.
Counter : 669 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
เงาใจในกิ่งท้อ Jessica (คุ่นคุ่น) เขียน ออโอ
(14 ก.ย. 2563 19:02:27 น.)
คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(13 ก.ย. 2563 14:58:23 น.)
ข้อความในกระดาษแทรก Insignia_Museum
(11 ก.ย. 2563 18:59:52 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Black Cherry ความโหยหาเป็นชื่อยาเสพติด :: กะว่าก๋า
(11 ก.ย. 2563 06:31:18 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด