ยอดมณี : ศรีสัตตบุษย์
เรื่อง : ยอดมณี
ผู้ขียน : ศรีสัตตบุษย์
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2520
เล่มเดียวจบ


         ผมเคยอ่านงานของ ศรีสัตตบุษย์ มาบางเล่ม อย่างกุมารีรัตน์ ยอดยาหยี หรือ วิวาห์วน ส่วนใหญ่จะเป็นนวนิยายแนวชีวิตรัก พาฝัน แต่สำหรับนิยายเรื่องนี้ แม้จะเป็นแนวชีวิตรัก แต่การดำเนินเรื่องแปลกออกไป เนื่องจากผ่านการนำเสนอผ่านตัวละคร “ดิฉัน” ซึ่งเป็น แหวนเพชรวงหนึ่ง!

         ลักษณะการนำเสนอตัวละครแบบนี้ น่าจะเรียกว่าเป็น แบบบุคลาธิษฐานหรือ (personification) ที่เป็นการสมมติให้สิ่งไม่มีชีวิต ไม่มีมีความคิด สิ่งที่เป็นนามธรรมหรือสัตว์ให้มีสติปัญญา อารมณ์หรือกิริยาอาการเหมือนมนุษย์ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้เกิดปรากฎการณ์เสมือนเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกนึกคิดขึ้นมา แล้วสื่อความรู้สึกออกมาให้ผู้รับสารได้รับรู้
       ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า ปรากฏในนวนิยายก่อนหน้านี้เรื่องไหนบ้าง ที่ใช้ วัตถุที่ไม่มีชีวิตอย่าง “แหวนเพชร” เป็นตัวละครดำเนินเรื่องเช่นนิยายเรื่องนี้ ส่วนใหญ่การใช้บุคลาธิษฐานมักจะพบในงานกวีนิพนธ์ สำหรับในนวนิยายนั้น เท่าที่เคยอ่านมา จะเคยเห็นการใช้ สิ่งมีชีวิตอย่างสุนัข เป็นตัวดำเนินเรื่องผ่านความรู้สึกนึกคิด อย่าง เจ้าหรั่ง ใน ชั่วชีวิตของผม ของ ก.เจษฎาพงศ์ หรือ นิกกับพิม ของ ว.ณ ประมวญมารค ครับ
           ++++++++++++++++++++++
       แหวนเพชร อย่างดิฉัน ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกในร้านขายเพชรแห่งหนึ่ง ร่วมกับบรรดาน้องๆอัญมณีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นทับทิม มรกต หรือ เจ้านิล ที่ต่างก็รอคอยผู้ที่จะมาเป็นเจ้าของอย่างใจจดจ่อ
        และแล้ว เวลาของ “ดิฉัน” ก็มาถึง เมื่อชายหนุ่มรูปงามคนหนึ่ง ก้าวเข้ามาในร้านขายอัญมณีแห่งนั้น เขาหยิบดิฉันขึ้นมาพิจารณาอย่างพออกพอใจ และตกลงราคากับเจ้าของร้านเรียบร้อย ก่อนที่จะหยิบปืนขึ้นมา!
      +++++++++++++++++++++
        “ดิฉัน”ถูกเปลี่ยนมืออีกครั้ง เมื่อเจ้าระดม ชายหนุ่มรูปงามในคราบโจร ปล้นร้านเพชรและยิงเจ้าของร้านตาย ร่วมกับทีมงานของมันอีกสามคน ทั้งหมดโกยอัญมณีในร้านไปจนเกลี้ยงและนำไปแบ่งสันปันส่วนกันที่รังโจร บ้านของนายระดมนั่นเอง
      ก่อนที่มันจะสังหาร “ไอ้พร้อม” หนึ่งในทีมร่วมปล้นเพชรในครั้งนี้ เพราะรู้มาว่า แท้จริงแล้ว นายพร้อมผู้นี้ คือสายตำรวจที่ปลอมตัวเข้ามานั่นเอง ระดมรู้แต่เพียงว่า นายสิบตำรวจพร้อมยังมีลูกสาวอยู่คนหนึ่งด้วย เพราะมันร้องหาลูกสาวคนเดียว ก่อนจะถูกสั่งเก็บลงหลุม!
           +++++++++++++++++++++
      จากนั้น ชีวิตของดิฉันก็ต้องเปลี่ยนมือไปอีกครั้ง เมื่อโจรชื่อระดม แบ่งสมบัติกับ นางกิ่งแก้วเมียของมัน ก่อนจะหาโอกาสขึ้นมายัง กรุงเทพฯ เพื่อมาติดพัน สาวสวยที่ชื่อ คุณน้อย มนทิพย์ ด้วยความรักความหลง มันเลยมอบ แหวนเพชร ที่ปล้นมา ให้กับคุณน้อย ชีวิตของ “ดิฉัน”จึงได้เปลี่ยนมืออีกครั้งมาอยู่ในความดูแลของ สาวสวย ที่ไม่รู้เลยว่า บุรุษที่มาติดพันอยู่เป็นโจรปล้นเพชรที่กำลังหนีคดี แต่แล้ว ต่อมา คุณน้อยก็รู้ความจริง เธอ หนีจากจาก นายระดม ที่พยายามตามตื้อและหาทางรวบรัดได้อย่างหวุดหวิด พร้อมกับนำแหวนเพชรที่ได้มาติดตัวไปด้วย
       ++++++++++++++++++++++++
       แต่ ความสวยงามของยอดมณีเพชร ก็เตะตา ผาณิต เพื่อนสาวของเธอที่มาเที่ยวที่บ้าน และผาณิต ก็แอบขโมยแหวนเพชรวงนั้น ไปเป็นของตัวเอง ดิฉัน กลายเป็นระเหเร่ร่อนตาม ผาณิต ไปยัง หอพักของเธอ และที่นั่นเอง จึงได้พบกับ เพื่อนของผาณิต ที่ชื่อ คุณจงพิสุทธิ์ ที่เป็นนักศึกษาสาว และมีงานอดิเรก ถักเสื้อขายอีกด้วย

     คุณจงผู้แสนดี กำลังตามหาบิดาที่หายสาบสูญไปอย่างลึกลับหลายวัน และนั่นเอง ทำให้ ดิฉันรู้ว่า เธอก็คือลูกสาวของ นายพร้อม อดีตตำรวจที่ถูกไอ้โจรระดม ฆ่าตายแล้วฝังหมกป่าเอาไว้นั่นเอง...
          ++++++++++++++++++++++++
      ในจำนวนลูกค้าของคุณจงพิสุทธิ์ มี “คุณปาน” หรือ ชยสิทธิ์ ชายหนุ่มลูกเศรษฐีคือคุณแช่มชื่นมาเป็นลูกค้ารายใหญ่ เขามาติดพันเธอด้วยความรัก ในระหว่างเฝ้ามองความรักของคนทั้งคู่ ชีวิตแหวนเพชรของ “ดิฉัน” ก็เปลี่ยนไปอีกครั้ง เมื่อผาณิต นำ “ดิฉัน” ไปมอบให้กับ นายสืบศักดิ์ คนรักของเธอ
           +++++++++++++++++++++++
          สืบศักดิ์ เป็นชายกะล่อน มีแม่คือคุณนายเสลาที่ติดการพนัน และอยากจะให้เขาแต่งงานกับลูกสาวเศรษฐี มากกว่า ผาณิต เด็กสาวจนๆที่อาศัยอยู่หอพักซอมซ่อ แต่ชายหนุ่มก็หลอกล่อเด็กสาวด้วยความฝันว่าจะแต่งงานสร้างเรือนหอ ด้วยกัน แม้จะมีอุปสรรคเรื่องเงินทอง ทำให้ผาณิตหลงเชื่อและสงสาร หล่อนจึงเอาแหวนเพชรที่ขโมยมาจากคุณน้อย มนต์ทิพย์ มาให้ เพื่อให้สืบศักดิ์นำไปขาย เอาเงินมาซื้อบ้านสร้างเรือนหอ
           ++++++++++++++++++++++
          สืบศักดิ์นำแหวนมาให้ คุณนายเสลา และด้วยความโลภ คุณนายต้องการฮุบแหวนเป็นของตัวเอง เธอจึงออกอุบาย ให้ลูกชายบอกกับผาณิตว่าทำแหวนหายไปแล้ว และจากนั้น ชีวิตของดิฉันก็เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อต้องสวมติดนิ้วคุณนายเสลา ไปท่องเที่ยวตามบ่อนการพนัน
         ตราบจนกระทั่ง คุณนาย เสียพนันจำนวนมากและไม่มีเงินจ่าย เธอจึงนึกถึง แหวนเพชร ที่ตัวเองสวมอยู่ คุณนายเสลา นำแหวนไปฝากไว้กับ คุณปิยวาท สาวใหญ่ ข้าราชการที่มีฐานะ และด้วยความสงสาร คุณปิยวาทจึงรับแหวนวงนั้นเอาไว้
          ++++++++++++++++++++++++
         ที่บ้านของคุณปิยวาท นั่นเอง ที่ดิฉันได้รู้จักกับ ครอบครัวของคุณแช่มชื่น ที่เป็นญาติของเธอ คุณแช่มชื่นมีลูกถึงห้าคน คนโตก็คือ คุณป๋ำ หรือ โชติแสงที่แต่งงานกับ คุณโรจน์ และน้องชายอีกสามคน เรียงลำดับกัน ก่อนจะปิดท้ายด้วยคุณเปี๊ยะ น้องสาววัยรุ่น
       ในจำนวนน้องชายทั้งสาม ลูกชายคนกลางของคุณแช่มชื่นนั่นเอง ที่ดิฉันจำได้ว่า เธอคือ คุณปาน หรือ ชยสิทธิ์ ที่มาติดพัน คุณจงพิสุทธิ์นั่นเอง
          +++++++++++++++++++
         คุณแช่มชื่น รับซื้อแหวนวงนั้นต่อมาอีกที และเธอได้ให้กับ คุณป่ำลูกสาวคนโตเก็บไว้ ภายหลัง เธอพยายามจะให้ลูกชายทั้งสามแต่งงานกับหญิงสาวที่เหมาะสม ที่เธอจัดหามาให้ หากแต่ว่า ลูกแต่คนต่างปฏิเสธ โดยเฉพาะ คุณปาน ที่บอกว่า หลงรัก สาวน้อยจงพิสุทธิ์ ที่เป็นเพียงแค่นักศึกษาจนๆ เท่านั้น ทำให้คุณแช่มชื่นไม่พอใจ เป็นอย่างมาก
         ยิ่งต่อมา มีข่าวตำรวจ จับโจรระดมได้ และพบว่ามันหักหลังกันเอง โดยฆ่าสมุนโจรรายหนึ่งแล้วฝังเอาไว้ จนตำรวจไปขุดพบว่า คือ นายพร้อม บิดาของจงพิสุทธิ์ ความเข้าใจของคุณแช่มชื่น จึงยิ่งเลวร้ายลง เธอเข้าใจว่า จงพิสุทธิ์เป็นลูกสาวโจรปล้นเพชร ทำให้เธอล้มเจ็บลงด้วยความผิดหวัง เสียใจ ท้ายที่สุดด้วยความเป็นลูกกตัญญู คุณปาน ต้องยอมรับปากว่าจะไม่แต่งงานกับ จงพิสุทธิ์อีกต่อไป ทำให้อาการของคุณแช่มชื่นดีขึ้น แต่ชายหนุ่มผู้น่าสงสาร ก็ต้องหักใจตัวเอง ด้วยความทุกข์อย่างน่าสงสาร
          ++++++++++++++++++++++
       เห็นจะมีแต่ พี่ๆน้องๆ ของเขาเท่านั้นที่เห็นใจ คุณเปี๊ยะน้องสาว เริ่มสนิทสนมกับ คุณจงพิสุทธิ์ และวางแผน ชวนกันไปเที่ยวต่างจังหวัด โดยชวนเธอไปด้วย ในโอกาสนั้นเอง เด็กสาวจึงทำหน้าที่แม่สื่อช่วยปรับความเข้าใจให้กับ คุณจง จนเข้าใจในตัวเขาในที่สุด
       ++++++++++++++++++
        ชีวิตแหวนเพชรของดิฉัน เปลี่ยนไปอีกครั้ง เมื่อคุณป๋ำ มอบแหวนเพชร ให้กับคุณเปี๊ยะน้องเล็ก เพราะคุณแช่มชื่น ซื้อแหวนเพชรวงใหม่ให้กับเธอ คุณเปี๊ยะใส่แหวนไปฉลองเรียนจบกับเพื่อนๆที่สวนลุมพินี และถูกกลุ่มโจรของนายธุม นายราวี มาปล้นไป แต่โชคดีที่เธอหนีมาได้ หากก็สูญเสียแหวนวงนั้นไปอย่างน่าเสียดาย
        “ดิฉัน”ตกมาอยู่ในมือโจรอีกครั้ง คราวนี้ สองโจรต่างแย่งชิงแหวนเพชรกันเอง และท้ายสุดนายธุมก็ทำร้าย นายราวี จนปางตาย แล้วเอาแหวนเพชร มา เพื่อมอบให้กับ จำเรียง เด็กสาวที่มันมีความสัมพันธ์ด้วย และกำลังตั้งครรภ์ แต่ท้ายสุด นายธุมก็ถูกราวี ย้อนเอาคืน ด้วยการตามมายิงจนมันเสียชีวิต
        ++++++++++++++++++++
     จำเรียง นำ “ดิฉัน” มาจำนำกับ คุณนายถมยา เพื่อแลกเงินไปทำคลอด และจากนั้น ชีวิตของดิฉันก็เปลี่ยนไป อีกครั้ง เมื่อ คุณนายถมยา เกิดร้อนเงิน จนต้องเอา ดิฉัน มาปล่อยที่ร้านคุณนายกิมเง็ก ที่เป็นร้านขายเพชร
++++++++++++++++++
        และแล้ว ในวันหนึ่งนั้นเอง ที่ดิฉันได้พบกับลูกค้าคนสำคัญ เขาก้าวเข้ามาในร้านแห่งนี้ ราวกับความฝัน เพื่อตามหาแหวนเพชรวงหนึ่ง สำหรับนำไปหมั้นหมายให้กับหญิงที่เขารัก
คุณชยสิทธิ์ หรือคุณปานนั่นเอง!
      ++++++++++++++++++++
      บัดนี้ คุณแช่มชื่นมารดาของเขาได้เข้าใจ เรื่องราวความรักของเขากับคุณจงแล้ว และประทับใจในนิสัยใจคอของหญิงสาว รวมถึงความจริงเรื่องบิดาของเธอ ที่ปลอมเป็นสายโจร หาใช่กลุ่มโจรปล้นร้านเพชรไม่ และหญิงสาวได้พิสูจน์ตนเองจนคุณแช่มชื่นประทับใจ สนับสนุนให้ทั้งคู่ได้แต่งงานกัน คุณปานจึงอยากจะหาแหวนเพชรที่เหมาะสมกับผู้หญิงที่เขารักสักวงหนึ่ง
และในที่สุด เขาก็เลือกแหวนเพชร อย่างดิฉัน!
         +++++++++++++++++++
       ในที่สุด การเดินทาง อันสุดแสนมหัศจรรย์ของดิฉันก็ดำเนินมาถึงจุดอวสาน เมื่อ คุณปาน ได้บรรจงสวมแหวนเพชรยอดมณีเม็ดนี้ ลงกับนิ้วนางของคุณจงพิสุทธิ์ และดิฉันก็ได้ทำหน้าที่ในการเชื่อมความรัก ความเข้าใจของสองหนุ่มสาวได้บรรลุดังความปรารถนานั้นแล้วทุกประการ
          ++++++++++++++++
         ในนวนิยายเรื่องนี้ แม้จะดำเนินเรื่องผ่านตัวละคร ที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต อย่างที่เรียกว่า บุคลาธิษฐาน แต่ก็ให้ความสนุกตื่นเต้น เหมือนร่วมเดินทางไปกับ ดิฉัน และช่วยลุ้นให้ ดิฉัน สามารถผ่านช่วงเวลาต่างๆ ไปจนพบกับผู้เป็นเจ้าของอย่างแท้จริงได้ในที่สุด นอกจากนี้ ข้อคิดต่างๆ ที่ได้จากในเรื่อง ก็น่าประทับใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ขอยกตัวอย่างมาบางกรณี ครับ ตัวอย่าง เช่น...
           +++++++++++++++++++
       ฟ้าดินไม่ให้อะไรแก่ใครเปล่าๆ ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะบุญเก่าหรือบุญที่ตนประกอบปัจจุบับบันดาลให้ได้อะไรอย่างสะอาดบริสุทธิ์แล้ว สิ่งที่ได้มาก็คงเป็นเหมือนหนี้ใหม่ที่ตนจะต้องชดใช้นั่นเอง ซึ่งอาจจะต้องใช้เป็นร้อยเป็นพันเป็นหมื่นเท่าก็ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าเราไม่อยากมีหนี้มากๆ ที่จะต้องเวียนเกิดมาใช้อยู่ชั่วกัปชั่วกัลป์แล้ว จะรับอะไรจากใครจึงต้องคิดดูให้ดีเสียหน่อยว่า เป็นการสมควรที่เราจะรับหรือเปล่า ถ้ารับไม่ได้ด้วยความสบายใจแล้วก็ไม่รับเสียดีกว่า เพราะมันเท่ากับเป็นเครื่องชี้ว่า นั่นไม่ใช่สิ่งที่บุญของเราส่งมาให้เรา
++++++++++++++++++++

        “ความเสียใจนั้นจะมากจะนานแค่ไหน มันขึ้นอยู่กับเหตุที่ทำให้เราสูญเสียเป็นสำคัญ”
        “เอ๊ะ มีเรื่องเหตุผลเข้ามาเกี่ยวด้วยหรือคะ”
           “เหตุผลต้องเกี่ยวด้วยทุกเรื่องแหละ ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่มีเหตุแล้วไม่มีผล และไม่มีอะไรที่มีผลโดยไม่มีเหตุ เธอก็รู้แล้วไม่ใช่หรือ”
           +++++++++++++++
      “แต่เรื่องของความรัก น่าจะมีการยกเว้นนะคะ เมื่อรักกันเห็นใจกันแล้ว ก็ไม่น่าต้องการเหตุผลอะไรอีก”
         “สำหรับพี่ต้องการอีกนิดหน่อยจ้ะ อย่างหนึ่งคือความรักต้องไม่ทำให้เราเป็นคนอกตัญญู แล้วอีกอย่าง พี่คิดว่า คนเราถ้าต่างคนต่างโจนไปตามแรงปรารถนากันเสียทุกคนละก็ โลกนี้คงต้องถึงกลียุคเป็นแน่แท้ ถ้าความทุกข์ระทมเพราะความสูญเสียคนรัก มีส่วนช่วยระงับกลียุคในโลกนี้ได้ พี่ก็ว่าเราควรจะรับมันไว้ด้วยความยินดี การยอมระกำลำบากเสียสักพัก ย่อมดีกว่าที่จะต้องไปตกนรกหมกไหม้นานๆ ไม่ใช่หรือ”

++++++++++++++++++
        การอ่าน “ยอดมณี” ของศรีสัตตบุษย์ ในครั้งนี้ นอกจากความประหลาดใจ ในสไตล์การดำเนินเรื่องแล้ว การบรรยายของผู้เขียน ก็สร้างอรรถรสให้กับการอ่าน และลุ้นไปกับการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ของ แหวนเพชร ยอดมณี เรือนนี้ ที่ผ่านมือของใครต่อใครหลายคน ตราบจนมาสวมอยู่บนนิ้วมือของผู้เป็นเจ้าของของมัน ในท้ายที่สุด
ครับCreate Date : 09 มิถุนายน 2563
Last Update : 9 มิถุนายน 2563 8:53:50 น.
Counter : 274 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ศานติในเรือนใจ :: กะว่าก๋า
(19 ก.ย. 2563 06:46:14 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พลิกวิกฤตเป็นกำไร :: กะว่าก๋า
(13 ก.ย. 2563 00:21:57 น.)
คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(13 ก.ย. 2563 14:58:23 น.)
สายลับโฉมงาม ซูเฟยอิ่ง เขียน  ออโอ
(12 ก.ย. 2563 20:11:03 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
เป็นนิยายที่มีการเดินเรื่องที่แปลกใหม่ไม่เหมือนนิยายเรื่องอื่นๆ
นับว่าเป็นการผจญภัยที่ตื่นเต้นน่าติดตามเรื่องหนึ่ง
แต่ก็ยังสามารถเชื่อมโยงเรื่องต่างๆเข้าหากันได้เป็นอย่างดี
อีกทั้งยังมีพระเอก นางเอก ตัวร้าย ตัวประกอบ อยู่ครบ
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ 😃
โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 49.237.23.72 วันที่: 11 มิถุนายน 2563 เวลา:19:37:25 น.
  
สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า เป็นนิยายที่ทำให้ผมประหลาดใจมากเลยครับ ปกติไม่เคยเห็นนิยายไทยยุคก่อนดำเนินเรื่องแบบนี้ แต่ไม่ผิดหวังเลยครับ อ่านสนุกและลุ้นไปกับเรื่องราวของ แหวนยอดมณีวงนี้ครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 มิถุนายน 2563 เวลา:8:10:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด