แค่เอื้อม : สุภาว์ เทวกุล
เรื่อง : แค่เอื้อม
ผู้ขียน : สุภาว์ เทวกุล
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514
สองเล่มจบ         แค่เอื้อม เป็นนวนิยายชีวิตรักรุ่นเก่า ของ สุภาว์ เทวกุล นักเขียนนวนิยายรุ่นครู ที่วาดชีวิตของ ตัวละครเอกสี่คน ภายในวังวนของความรัก ความปรารถนา และความทะเยอทะยาน เมื่อต่างไขว่คว้าในสิ่งที่ต้องการครอบครอง และท้ายที่สุดแล้ว ทุกอย่างที่ต้องการไขว่คว้า ก็กลับเป็นเพียง “แค่เอื้อม” เท่านั้น!
           ++++++++++++++++
        ชีวิตของเบญจ์ บวรัตน์ เด็กหนุ่มกำพร้า ทั้งพ่อและแม่ จนต้องไปอาศัยอยู่กับหลวงตาที่วัด ได้รับโอกาสสำคัญ เมื่อ คุณประมุข มเหศวร ซึ่งประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน จนมีเงินทองมากมาย ได้พบกับตัวเขา ซึ่งเป็นญาติฝั่งหนึ่ง และท่านก็ได้นำ เบญจ์มาอุปการะส่งเสีย จนเขาเรียนจบรัฐศาสตร์การปกครอง

          ในขณะที่ ชีวิตของ สีรุ้ง ลูกสาวนางสุดใจ ก็ได้รับโอกาสจากคุณ ประมุขเช่นเดียวกัน เมื่อบิดาของเธอก็เป็นญาติอีกฝั่งของคุณประมุข และด้วยความเอื้ออารีของท่าน ก็ได้ชักนำให้ คุณสุดใจ และตัวเธอ ได้มาอาศัยใบบุญอยู่ภายในอาณาเขต ของมเหศวร ด้วยเช่นกัน คุณประมุขส่งเสียให้เธอเรียน จนกระทั่งในปีนี้ เมื่อสีรุ้งสามารถสอบติดคณะแพทย์ได้สำเร็จ
             ++++++++++++++++
        คุณประมุขเอง ก็มีลูกสองคน คุณเอ หรือ มณเทียร ลูกชายคนโต ที่กำลังจะไปเรียนต่อเมืองนอก ในขณะที่มณทิราหรือคุณบี ลูกสาวคนเล็ก เป็นหญิงสาวที่สวยงาม สะดุดตาแก่ทุกคนที่พบเห็น รวมถึง เบญจ์ ที่ได้แต่เฝ้ามอง ด้วยความรัก

        ความรักของเขา ได้แต่ถือกำเนิดขึ้นอยู่เพียงฝ่ายเดียว ด้วยความเจียมตัว ว่าเป็นเด็กในอุปการะของคุณประมุข ซ้ำ มารดาของสีรุ้งและ นางชิด ซึ่งเป็นญาติสนิทของคุณประมุข ก็คอยกำราบและปรามาสเขาไว้ตลอด ยิ่งทำให้เบญจ์มุมานะ และมีความทะเยอทะยาน ที่ก้าวไปประสบความสำเร็จในชีวิต และคาดหวังว่าจะมีโอกาสได้ บอกรักแก่ คุณบี หญิงสาวในดวงใจ โดยที่เขาไม่รู้เลยว่า ในเวลาเดียวกัน ยังมี สีรุ้ง เด็กสาวที่สนใจ คอยช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้กับเขาทุกอย่าง ได้คอยอยู่เคียงข้าง ด้วยความรัก และภักดี มากสักเพียงใด
          +++++++++++++++++++++
        เบญจ์ สอบ เป็นข้าราชการได้สำเร็จ แต่ในเวลาเดียวกัน เขาก็ต้องเจ็บปวดใจ เมื่อ คุณบี คนสวย ไม่เคยเหลียวแลหรือชื่นชมในความสำเร็จของเขาสักนิดเดียว เธอกำลังเพริดไปกับ หนุ่มหล่อนักเรียนนอกที่มีฐานะทัดเทียมกัน ชื่อ ธานิศ ลูกชายคุณนภา เพชรพานิชเศรษฐินีเจ้าของธุรกิจ โดยหารู้ไม่ว่า คุณนภาเอง ก็มีหนี้สินอยู่มากมาย เธอวางแผนให้ธานิศ ได้แต่งงานกับมณทิรา เพื่อช่วยพยุงฐานะของตน ในขณะเดียวกัน คุณนภา ซึ่งอยู่ในวัยสาวใหญ่ ก็มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับประณต หนุ่มใหญ่เพลย์บอยเจ้าเล่ห์ ที่ทำธุรกิจค้าไม่เถื่อน อยู่ด้วย
         +++++++++++++++++++
       ด้วยความรักในธานิศ ทำให้มณทิราตอบตกลง และในวันพิธีนั้นเองที่เบญจ์จากบ้านหลังนี้ไป โดยไม่มีใครรู้ว่าเขาไปอยู่ที่ไหน มีเพียงสีรุ้งเท่านั้น ที่รู้เหตุผลทุกอย่างดีที่สุด เพราะเธอเห็นรูปถ่ายของ มณทิรา ซึ่งเบญจ์แอบเก็บเอาไว้ถูกฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเอาไว้ในห้อง

         ภายหลังการแต่งงาน มณทิราต้องเผชิญปัญหาชีวิตครอบครัวต่างๆมากมาย เพราะเธอเองก็เป็นคนหยิบโหย่ง ติดหรู เหมือนกับสามี และยิ่งมีลูก ก็ยิ่งทำให้ภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้นจนไม่พอ ต้องมาหยิบยืมจากคุณประมุขอยู่เป็นประจำ
คุณนภาเองก็หยิบยืมเงินจากเธอ ด้วยข้ออ้างทางธุรกิจ ซึ่ง มณทิราไม่กล้าขัดใจ มีเพียง ประณตเท่านั้น ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือให้เงินเธอใช้จ่าย จนทำให้มณทิราประทับใจในตัวเขา โดยหารู้ไม่ว่า ประณตแอบชอบเธออยู่ และวางแผนที่จะรวบรัดให้เธอตกเป็นสมบัติของเขา
             ++++++++++++++++++++++
         ประณพติดต่อพ่อเลี้ยงบุญสร้าง ที่ทำงานในจังหวัดเชียงใหม่ จนทำให้ทราบว่า ตอนนี้ มีปลัดอำเภอคนใหม่ เข้ามาประจำการ และความเป็นคนตรงของเขา ทำให้งานธุรกิจสีเทาที่ทำอยู่ค่อนข้างดำเนินไปอย่างลำบาก เขาเพิ่งรู้ว่า ปลัดคนนั้น ก็คือเบญจ์ นั่นเอง

          คุณประมุขเสียชีวิตลง และมอบมรดกบ้านทั้งหมดให้กับ มณเทียร ส่วนเงินในบัญชี ก็แบ่งให้กับ สีรุ้ง มณเทียรและมณทิรา คนละเท่าๆกัน ซึ่ง มณทิราไม่พอใจ มาก เพราะคิดว่าตนเองควรจะได้มากไปกว่านั้น มณเพทียรกลับมาจากเมืองนอกแล้ว และเขาก็สนิทสนมกับรุ้งมาก เพราะเธอเป็นญาติคนเดียวที่เขาไว้ใจ และยิ่งได้รู้จักสีรุ้งมากขึ้นเขาเองก็รู้สึกรักเธอขึ้นมา

         เบญจ์ติดต่อกลับมาหาสีรุ้ง เมื่อเห็นความสนิทสนมของสีรุ้งกับมณเทียรทำให้เขาเข้าใจว่า ทั้งสองคนชอบพอกัน สีรุ้งดีใจที่ได้พบเบญจ์อีกครั้ง แต่แล้วเธอก็กลับเสียใจ เมื่อเบญจ์จากไปอีกครั้งโดยไม่กล่าวลาใดๆ เพราะความเข้าใจผิดว่าเธอรักมณเทียร
         ++++++++++++++++++++++
         สีรุ้งตัดสินใจ มาทำงานใช้ทุน ในโรงพยาบาลห้วยลำ ที่เชียงใหม่ เพื่อหนีจากทุกคนที่เธอรู้จัก โดยไม่คิดว่า ในคืนวันหนึ่ง เธอจะมีโอกาสช่วยชีวิต นายอำเภอคนใหม่ ที่ต่อสู้กับผู้ร้ายจนบาดเจ็บสาหัส และรอดชีวิตมาได้ด้วย ฝีมือหมอตัวเล็กๆอย่างเธอ
           นายอำเภอ เบญจ์ บวรรัตน์!
              ++++++++++++++++++++++
         ประณต มีโอกาสรู้จักกับ พักตร์อำไพ อดีตคนรักของ ธานิส ในสมัยที่เขายังเป็นวัยรุ่น พักตร์อำไพ เคียดแค้น คุณนภา มารดาธานิส ที่เคยกีดกันเธอ ด้วยความรังเกียจ โดยแยกให้ธานิสต้องจากเธอเพื่อไปเรียนต่อเมืองนอกและเมื่อกลับมาแล้ว ยังวางแผนให้ธานิสแต่งงานกับมณทิราแทนเธอเสียอีก ส่วนประณตเอง ก็ต้องการให้ชีวิตครอบครัวของ ธานิสกับมณทิรา แตกแยกจากกัน เพื่อที่เขาจะได้เข้ามาแทนที่ธานิส เขาจึงวางแผนกับพักตร์อำไพ ด้วยการออกอุบาย ชวน มณทิรา ให้มาเที่ยวเชียงใหม่ด้วยกัน มณทิรา ซึ่งเบื่อหน่ายธานิส อยู่แล้วจึงทิ้งลูกทิ้งสามี เพื่อมาเที่ยวกับเขาอย่างไม่ลังเลใจ ท่ามกลางความวิตกกังวล ของ คุณเอ มณเทียรพี่ชาย มณเทียรตัดสินใจ โทรติดต่อไปยังสีรุ้ง ให้ช่วยมาดูแล น้องสาวของเขาที่เดินทางมาพร้อมกับ ประณต ด้วย
          +++++++++++++++++++++
         สีรุ้งรับปาก แต่เมื่อได้พบกับ มณทิรา ซึ่งได้พักในโรงแรมหรูที่ประณต หามาให้ หล่อนก็ปฏิเสธ เพราะไม่อยากไปนอนที่สถานีอนามัย ที่ สีรุ้งพักอยู่ ด้วยความรังเกียจ

          ธานิส ได้รับโทรเลข ให้รีบขึ้นมาเชียงใหม่ด่วน เขาเข้าใจว่าเป็นโทรเลขจากภรรยา จึงรีบตามไป แต่กลายเป็นได้พบกับ พักตร์อำไพ คนรักเก่า มารอคอยอยู่ หล่อนพาเขาไปโรงแรม ที่ มณทิราพักกับประณต ทั้งที่ทั้งคู่แยกพักกันคนละห้อง แต่ก็ทำให้ธานิส เข้าใจผิด พักตร์อำไพจึงเข้ามาปลอบประโลม ในจังหวะเดียวกับที่ มณทิรามาเห็นภาพบาดตาเข้าพอดี

       หล่อนเอง แม้จะเบื่อสามี แต่ก็ยังไม่หมดรักเขา ภาพที่เห็นทำให้มณทิราเจ็บใจ ซ้ำ ประณต ยังมาบอกอีกว่า ผู้หญิงที่เคล้าคลอสามีหล่อนก็คือ พักตร์อำไพ คนรักเก่า ก็เลยทำให้ มณทิรา เสียใจหนักขึ้น ประณตฉวยโอกาสนั้นเอง เกลี้ยกล่อมให้หล่อนดื่มเหล้าจนเมามาย แล้วลวงไปยังปางไม้ กลางป่า
         +++++++++++++++++++++
        มณทิรา มารู้ตัวเมื่อสายไปเสียแล้ว หล่อนพยายามขัดขืน สุดชีวิต แต่แล้ว ก่อนที่จะพลาดท่าให้ประณตนั่นเอง ที่ เบญจ์ เข้ามาช่วยไว้ได้ทันเวลาพอดี เขารู้จาก สหายคนหนึ่ง และรีบตามมาช่วยหล่อน ก่อนจะพากลับมาหาสีรุ้งที่ บ้านพักของเธอ

         ในขณะที่ ธานิสเองก็ไม่ได้หลงกลอุบายของ พักตร์อำไพ บัดนี้ ความลุ่มหลงที่เขาเคยมีต่อหล่อนหมดสิ้นลงไปแล้ว เขามีเพียงภรรยาและลูกเท่านั้น ที่เป็นห่วง เบญจ์ช่วยติดต่อให้เขามีโอกาสกลับไปพบ มณทิรา อีกครั้ง และคราวนี้ สองสามีภรรยา จึงมีโอกาสปรับความเข้าใจกันได้ด้วยเยื่อใยของความรักที่มีต่อกัน
          ++++++++++++++++++
      เบญจ์รู้ดีว่า บัดนี้เขามีความรู้สึกต่อ มณทิรา ไม่ต่างกับเพื่อนคนหนึ่ง แต่เขามองเห็นความรัก ที่ผู้หญิงอีกคนหนึ่ง มีต่อเขาอย่างมากมาย และมีชีวิตที่พร้อมจะเคียงข้างไปกับเขา ผู้หญิงคนที่เขาตั้งใจว่าจะร่วมชีวิตด้วย อย่างหมอสีรุ้ง

        แต่ก่อนที่เขาจะได้บอกเธอ งานด่วนสำคัญที่ทำให้เขาต้องออกเดินทางไปปราบผู้ร้าย และสีรุ้งก็รอคอยอยู่ที่สถานพยาบาลด้วยความเป็นห่วง จน กระทั่งนายจัน คนรับใช้ของ นายอำเภอเบญจ์ถูกพาตัวมาส่ง ในสภาพบาดเจ็บสาหัส นายจันบอกกับหล่อนว่า นายอำเภอยิงปะทะผู้ร้าย และพลัดตกลงมา โดยไม่อาจรู้ชะตากรรม ทำให้ สีรุ้ง ตัดสินใจ ชวนพ่อเลี้ยงบุญสร้าง ให้ขับรถ พาหล่อนไปยังจุดที่เกิดเหตุโดยด่วน
                 +++++++++++++++++++++
           ท่ามกลางพายุฝนโหมกระหน่ำ และต้นไม้ก็โค่นลงมา รถของพ่อเลี้ยงบุญสร้างปะทะเข้ากับ ต้นไม้โครมสนั่น พ่อเลี้ยงเสียชีวิตทันที และร่างของหล่อนก็กระเด็นหลุดลงมาจากรถ บาดเจ็บสาหัส จนแทบสติหลุดลอย

            ในเวลาต่อมานั้นเอง เมื่อร่างของหล่อนถูกเจ้าหน้าที่ตามมา และพากลับมายังสถานพยาบาล ที่นั่นเอง เบญจ์เพิ่งเดินทางกลับมาถึง ในสภาพเหนื่อยอ่อน เขารอดชีวิตมาได้หวุดหวิด แต่ต้องมาพบ กับสีรุ้ง ที่กำลังนอนรอคอยความตายอยู่เบื้องหน้า ด้วยหัวใจอันปวดร้าวแสนสาหัส

       “เบญจ์อยู่ที่นี่ และจะอยู่ที่นี่กับเธอตลอดไป”
        เบญจ์ที่สีรุ้งฝังใจปรารถนาจะอยู่ใกล้ชิดเขาอย่างนี้มาเป็นเวลานานนักหน้านั้น เขาอยู่ที่นี่ และจะอยู่กับหล่อนตลอดไป แต่ทว่าหล่อนสิ ที่กำลังจะตะต้องจากเขาไป หล่อนได้เข้ามาใกล้จุดอันเป็นยอดของความปรารถนาในระเพียงแค่เอื้อม แต่หล่อนก็ไม่มีแรงพอที่จะเอื้อมไปคว้ามันมาไว้เป็นกรรมสิทธิ์ได้เสียแล้ว


    “อย่าได้หวังอะไรให้มากเกินไปนัก เราไม่... ไม่สามารถจะมั่นใจในอะไรได้เลย แม้ว่ามันจะอยู่ใกล้... เพียงแค่เอื้อม อย่างนี้”
     สีรุ้งพึมพำ เจ้าความเจ็บปวดรวดร้าวแสนสาหัสนั้น กำลังจะได้ชัยชนะ รุกเข้ามาถึงจุดรวมแห่งเส้นใยของความมีชีวิต...


          และแล้ว แค่เอื้อม ก็ดำเนินมาถึงบรรทัดแห่งอวสานด้วยความร้าวราน เพียงแค่เอื้อมมือคว้า ในความรู้สึกของหมอสีรุ้งผู้น่าเวทนา ที่เธอก็ไม่อาจคว้ามาครอบครองไว้ได้ถึง...Create Date : 08 ธันวาคม 2563
Last Update : 8 ธันวาคม 2563 18:01:02 น.
Counter : 369 Pageviews.

2 comments
:: ความสงสัยที่ซ่อนอยู่ในความสงสัย :: กะว่าก๋า
(1 มี.ค. 2564 05:45:20 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 272 :: กะว่าก๋า
(26 ก.พ. 2564 06:14:00 น.)
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น สมาชิกหมายเลข 5106714
(25 ก.พ. 2564 20:21:45 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Peaceful Magazine ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 :: กะว่าก๋า
(21 ก.พ. 2564 06:21:10 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

  
จบเศร้าจังค่ะ
โดย: หนูดี IP: 124.120.205.125 วันที่: 11 ธันวาคม 2563 เวลา:15:37:56 น.
  
คุณหนูดี : ตอนอ่านเรื่องนี้ ไม่คาดคิดว่าจะจบแบบนี้เลยครับ เป็นอีกเรื่องที่คาดเดาตอนจบไม่ได้เลย
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 ธันวาคม 2563 เวลา:14:14:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด