นักวิทยาศาสตร์หนุ่ม : บุญภักดิ์ ขวัญเจริญ
เรื่อง : นักวิทยาศาสตร์หนุ่ม
ผู้ขียน : บุญภักดิ์ ขวัญเจริญ
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2513
เล่มเดียวจบ


          ในความทรงจำของผมเอง สมัยเด็กๆ มีความรู้สึกว่า วิชาวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องยากแสนยาก ไกลตัว และนึกถึงแต่ข้อสอบโหดๆ ที่ตัวเองทำแทบไม่ได้เลยสักข้อ แต่กระนั้น ก็ยังอดทนเรียน มาจนกระทั่งจบสายวิทยาศาสตร์มา แบบหืดขึ้นคออยู่ไม่น้อย โชคดี ที่ชอบอ่านหนังสือและทำความเข้าใจ จึงพอเอาตัวรอดมาได้ ตอนนั้น มีแต่ความรู้สึกว่า เรียนเพื่อให้สอบได้ สอบผ่านเสียมากกว่า แต่ถ้าเป็นความสนใจ อยากรู้อยากเห็น อยากเรียนรู้จริงๆ อาจจะไม่ใช่นัก
ในภายหลัง เมื่อได้มาอ่านหนังสือหลายๆเล่มที่เป็น แนว “สารนิยาย” (ผสมทั้งบันเทิงและความรู้) กลายเป็นว่า เกิดความสนใจในทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นจากนอกห้องเรียนแทน และหนึ่งในจำนวนนั้น ก็คือ นิยายวิทยาศาสตร์ ของ อาจารย์จันตรี ศิริบุญรอด รวมถึง นวนิยายแนวลึกลับ ผสมไซไฟ ของ จินตวีร์ วิวัธน์ บรมครูนักเขียนต้นแบบของผมในเวลาต่อมานั่นเองครับ
++++++++++++++++++
          ผมมีความเชื่อว่า ความสนใจในเรื่องต่างๆของเด็กตั้งแต่เยาว์วัย มีผลต่อการเรียนรู้ และการสร้างประสบการณ์อันนำไปสู่การใช้ชีวิตต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะการอ่านหนังสือต่างๆ สำหรับเรื่อง นักวิทยาศาสตร์หนุ่ม เล่มนี้ เป็นหนังสือที่ไม่ใช่นวนิยายเพื่อความบันเทิงทั่วไป แต่ดำเนินเรื่องผ่านบทสนทนาของตัวละครสองคน คือ พี่กับน้อง ที่มีความสนใจในเรื่องราว ทางวิทยาศาสตร์เหมือนๆกัน และดำเนินไปสู่ ปลายทางของเรื่องได้อย่างงดงาม เหมือนกับได้อ่านนิยายขนาดสั้นเรื่องหนึ่ง
+++++++++++++++++++
        หากสิ่งที่สำคัญไปกว่า ความบันเทิงจากการอ่าน ก็คือ การสอดแทรกเรื่องราว ความรู้ สาระต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์ เข้าไปในเนื้อเรื่องเหล่านี้ นั่นเอง และนี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 88 หนังสือดีวิทยาศาสตร์ไทย ซึ่งเป็นผลการวิจัยของคณะวิจัย โครงการวิจัยหนังสือดีวิทยาศาสตร์ ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และกรมวิชาการ โดยคณะวิจัยของโครงการได้ทำการคัดเลือกหนังสือซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ที่ตีพิมพ์เป็นเล่ม เนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ที่เป็นภาษาไทย เขียนโดยชาวไทย ตั้งแต่ ยุคสุโขทัย ถึง พ.ศ. 2536 มากกว่า 500 เล่ม แล้วแถลงข่าวประกาศยกย่องเมื่อ 28 มีนาคม พ.ศ. 2544
+++++++++++++++++++
         จากคำนำของอาจารย์ บุญภักดิ์ ผู้เขียน (จากประวัติ บอกว่าท่านโท สอนอยู่ที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในเวลานั้น) ได้บอกถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ และวิวัฒนาการต่างๆที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ซ้ำยังเข้ามามีบทบาทในความเป็นอยู่ของชีวิตมนุษย์อีกด้วย
+++++++++++++++++
     “การศึกษาวิทยาศาสตร์จึงเป็นสิ่งจำเป็น และถือว่าสำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคนในยุคนี้ เพราะจะได้ช่วยให้เขามีความรู้ความสามารถในทางวิทยาศาสตร์ดีพอ ต่อการดำรงชีวิตอย่างสมบูรณ์และผาสุก”
+++++++++++++++++++
อารัมภบท
น้อง : สวัสดีครับพี่ ไม่ไปเล่นเทนนิสหรือครับ
พี่ : ไม่ไปหรอกน้อง มีอะไรหรือ นั่งคุยกับพี่ก็ได้นี่
น้อง : ขอบคุณครับ พี่ให้โอกาสก็ดีแล้ว วันนี้ คุณครูสอนวิทยาศาสตร์ พูดถึงความหมายและประโยชน์ของการเรียนวิชานี้ ผมจับต้นชนปลายไม่ติด พี่กรุณาอธิบายให้ผมฟังหน่อยสิครับ
พี่ : น้องมองไปรอบๆตัวเราซิ จะเห็นได้ว่าประกอบไปด้วยธรรมชาติ และสิ่งที่น่าพิศวง และน่าคิดทั้งนั้น ทุกๆวัน คนเราประสบปัญหาต่งๆ ในการดำเนินชีวิต บ้างก็เป็นปัญหาใหญ่เล็ก ยากและง่ายไม่เหมือนกัน ซึ่งการแก้ปัญหาเหล่านี้ ถ้าคนเรารู้วิทยาศาสตร์ ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ถูกต้องและรวดเร็วขึ้นทั้งนี้ ก็เพราะวิทยาศาสตร์เป็นความรู้ เป็นความจริง ที่รวบรวมได้จากการสังเกต ทดลองและคิดอย่างละเอียดรอบคอบ
+++++++++++++++++++++
         เรื่องราวเริ่มต้นด้วย บทสนทนาของ น้องชาย หรือนายเก่ง อุดมวิทย์ ในช่วงเรียน ประถมเจ็ด ที่สนอกสนใจในเรื่องราวต่างๆรอบตัว โชคดีที่เขามี พี่ชาย คนหนึ่ง ซึ่งสามารถตอบคำถามและอธิบายในเรื่องราวต่างๆเหล่านั้น ได้อย่างเข้าใจ และขยายพรมแดนของการเรียนรู้ของเด็กชายเก่ง ให้ เพิ่มพูนยิ่งขึ้นไป
เนื้อหาใน นักวิทยาศาสตร์หนุ่ม พาให้เรารู้จักตั้งแต่ ประโยชน์ของการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ ต้นกำเนิดชีวิต ไปจนถึง เรื่องเกี่ยวกับสสาร พลังงาน ก่อนจะพาไปเรียนรู้เรื่องราว ของสรรพสิ่งรอบตัว ทั้งอากาศ น้ำ และโลกของเรา ย้อนไปจนถึงอายุของโลกที่ผ่านมา ก่อน พี่กับน้องคู่นี้ จะพาเรา ไปรู้จัก ดวงดาวชนิดต่างๆ จรวด ดาวเทียม และห้วงอวกาศ อันกว้างใหญ่ไพศาล บทสนทนา แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน ดำเนินผ่านไปจนกระทั่ง
+++++++++++++++++++++
พี่ : การส่งยานไปลงยังดวงจันทร์นี้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากกองทัพเรือ กองทัพอากาศและสถานีภาคพื้นดิน ทำหน้าที่ประสานงานติดต่อกันอยู่ตามจุดต่างๆรอบโลก เออ... เดี๋ยวก่อน ปีนี้น้องอายุเท่าไรแล้วนี่”
น้อง : พี่ถามทำไมครับ ผมกำลังฝันหวานว่าตัวเองอยู่ในอวกาศ มุ่งหน้าไปสู่ดวงจันทร์อยู่ที่เดียว
พี่ : พี่อยากรู้ มีน้องอยู่คนเดียวก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา
น้อง : อีกสามเดือนเต็มก็ 16 ปี แล้วละครับ
พี่ : หนุ่มน้อยนักวิทยาศาสตร์ ขอถามอีกคำเถอะ ถ้าเช่นนั้น ปีนี้น้องก็เรียนอยู่ ม.ศ.4 แล้วซินะ
น้อง: ครับพี่ เร็วจังเลยนะครับ รู้สึกว่า ผมเรียนอยู่ ป.7 เมื่อไม่กี่วันมานี่เอง
พี่ : ดีแล้ว เรียนให้เก่งสมชื่อไว้ จะได้ไปนอก ถ้าพี่จำไม่ผิด ผลการสอบกลางปี น้องได้ 86.64% ใช่ไหม
น้อง : ความจำของพี่ไม่เลว ผมแพ้ที่ 1 ในห้อง เพียงจุดเท่านั้น
++++++++++++++++
      จากบทสนทนาตลอดทั้งเรื่อง นอกจากจะแทรกเรื่องราวความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ในเรื่องต่างๆแล้ว ยังแทรกให้เห็นถึงความผูกพัน ของสองพี่น้อง ที่ความสนใจตรงกันอีกด้วย
+++++++++++++++++++
      นักวิทยาศาสตร์หนุ่มน้อย เก่ง อุดมวิทย์ ในเรื่องนี้ ดำเนินมาถึงบทสนทนาท้ายสุด เมื่อ เขาสามารถสอบได้ทุน “มหิดล” ไปทำปริญญาทางวิทยาศาสตร์ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ และได้มาบอกข่าวดี กับพี่ ที่เป็นเสมือนแรงบันดาลใจ ให้เขาเดินมาสู่เส้นทางสายวิทยาศาสตร์เส้นนี้ในที่สุด
+++++++++++++++++++++++
พี่ : ถ้าอย่างนั้น ความฝันก็เป็นจริงไปแล้ว จำได้หรือเปล่า เมื่อน้องเรียนอยู่ ป.7 พี่เคยพูดว่าอย่างไร?”
น้อง : ขึ้นใจเลยครับ พี่เคยบอกว่า พยายามเรียนให้เก่งสมชื่อ จะได้ไปนอก และเป็นนักวิทยาศาสตร์อย่างพี่ พี่ครับ เพราะพี่แท้ๆ ผมจึงพบความสำเร็จอันนี้
พี่ : พี่เองก็ดีใจไม่น้อยไปกว่าน้องเลย นี่ถ้าคุณแม่มีชีวิตอยู่ เราคงจะได้เห็นน้ำตาของคุณแม่คลอตา ซึ่งแสดงออกถึงความรู้สึกที่เต็มตื้นไปด้วยความภาคภูมิใจอย่างที่สุด

... และแล้ว เรื่องราวของ นักวิทยาศาสตร์หนุ่ม ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้
++++++++++++++++++++
สำหรับเพื่อนนักอ่าน หนังสือเล่มนี้ อาจจะไม่ใช่ องค์ความรู้เรื่องราวใหม่ๆของวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าในปัจจุบัน เพราะผู้เขียนได้เขียนและเรียบเรียงขึ้น เมื่อกว่า ห้าสิบปี มาแล้ว ทั้งจากคำพูดหลายๆคำของตัวละคร หรือแม้แต่บริบทในเวลานั้น ก็คงจะไม่ทันยุค ทันสมัย เท่ากับในเวลานี้

       แต่สิ่งหนึ่ง ที่ผมประทับใจไม่เปลี่ยนแปลง คือ การให้ความสำคัญ กับการตั้งคำถาม ของเด็กๆจอมสงสัย ในเรื่องนี้ และเป็นการกระตุ้นให้เด็ก เกิดความสนใจใฝ่รู้ โดยไม่มีการปิดกั้นหรือจำกัดกรอบความคิด และนั่นเองที่เป็นสาเหตุทำให้ เด็กชายเก่ง อุดมวิทย์ ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนของเยาวชน ในยุคนั้น หรือ ในยุค ศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีโอกาสก้าวขึ้นสู่ความเป็นนักวิทยาศาสตร์หนุ่ม ได้อย่างสง่างาม เต็มภาคภูมิ และที่สำคัญที่สุด คือการได้เรียนรู้อย่างมีความสุข ครับ

รูปประกอบบางส่วนในเล่มCreate Date : 08 ธันวาคม 2562
Last Update : 8 ธันวาคม 2562 15:18:21 น.
Counter : 287 Pageviews.

0 comments
เกิดแล้วเป็นคน / สีฟ้า ruennara
(9 ม.ค. 2563 02:51:38 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

บทความทั้งหมด