บุหลันลอยฟ้า : บงกชกร
เรื่อง : บุหลันลอยฟ้า
ผู้ขียน : บงกชกร
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ


            บงกชกร เป็นอีกนามปากกาหนึ่ง ของ นทีทม หรือ อรอนงค์ โกสินทร์ นักเขียนนวนิยายพาฝัน รุ่นครู ที่ผมเคยรีวิวผลงานของท่านไปหลายเรื่องที่ผ่านมา เช่น นิล สั่งสนธยา หรือ สวรรค์สาป ทุกเรื่องที่เคยอ่านของท่านมักจะเป็นแนวโรแมนติค ดราม่า ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างเข้มข้น แต่สำหรับบุหลันลอยฟ้า เรื่องนี้ เมื่อมีโอกาสได้อ่านไป กลับพบว่า เป็นแนวจินตนิยาย ฉีกแนวออกไป ซึ่งนับแตกต่างจากสไตล์เรื่องอื่นๆที่เคยอ่านมาเลยครับ

         เรื่องราวของบุหลันลอยฟ้า เอ่ยถึง สุเทษณ์ ธานิน ประติมากรหนุ่ม ผู้สร้างสรรค์ รูปปั้นหงส์เหิน ขึ้นมา รูปปั้นนี้ เกิดจากจินตนาการของเขาเอง เป็นภาพของหญิงสาวโสภาและงามสง่าปานหงส์เหิน สุเทษณ์ เองนั้นมีคนรักอยู่แล้ว คือ สายสวรรค์ ราชเทวัญ หญิงสาวคนรักที่คบหากันมานาน
++++++++++++++++++++
         และในคืนหนึ่งนั้นเองที่เขานอนหลับเพลินไปในสตูดิโอของตน เขาก็เห็นรูปปั้นนั้น ราวกับมีชีวิต และดึงดูดให้เขาก้าวผ่านเข้าไปในอีกดินแดนหนึ่ง ณ ที่นั้น เขาได้พบว่า สตรีในรูปปั้น มีนามว่า อารัณยิกา เธออยู่ในปราสาทหลังงาม โดยมี ท่านผู้ปกครองเขมกร เป็นบิดา ของเธอ ในขณะที่ตัวของเขานั้น ถูกเธอเรียกว่า ธาษตรี หรือ ธาษตรีวิชัย ที่เดินทางมาถึงปราสาทแห่งนี้ และพบกับ อารัณยิกา ลูกสาวของเธอ กลับมีชื่อเหมือนกับหญิงคนรักของเขาทุกอย่าง เพราะเด็กหญิงคนนั้น ชื่อว่า สายสวรรค์ เช่นกัน
          จากนั้น เขาจึงรับรู้เรื่องราวของอารัณยิกา กับ ธาษตรี
              ++++++++++++++++++++++
        ความรักมักเคียงคู่กับความฝัน ความฝันอันแสนหวานชื่นตื่นใจ อารัณยิกาสาวสวยผู้มีความเป็นอยู่อย่างลึกลับในปราสาทหลังใหญ่นั้น มีแต่ความฝันอันงดงาม ในความฝันนั้น เป็นภาพนิมิตที่สดชื่น หวานแสนหวาน มีหล่อนและธาษตรี เคียงคู่กันไปในทั่วทุกหนทุกแห่ง เพื่อรอคอยดวงอาทิตย์หรือว่าน้ำตกอันเย็นระรื่น
         +++++++++++++++++++++++++
       อารัณยิกา มี พี่เลี้ยงที่ตนเองรักใคร่กลมเกลียวมาตั้งแต่เด็ก คือ อัปสร ที่รักและผูกพันกับอารัณยิกา อย่างมาก แต่แล้วดูเหมือนว่าโชคชะตาจะกลั่นแกล้ง ให้ อัปสร มีความรักกับธาษตรี และด้วยวิสัยของชายหนุ่มผู้เจ้าชู้ ทำให้ธาษตรี มีความสัมพันธ์กับ อัปสร และ อารัณยิกา

         ท่านเขมกร ไม่พอใจ ที่ลูกสาวที่รักของตนเอง ผูกใจรัก กับ ธาษตรี จึงพยายามจะขัดขวาง แต่ก็ไม่เป็นผล ในภายหลัง ท่านเดินทางเข้าสู่พระนคร และถูกลอบสังหารจนเสียชีวิต
           ++++++++++++++++++++++++
          ความรักที่มีต่อชายหนุ่มคนเดียวกัน ทำให้อารัณยิกา และอัปสร กลายเป็นศัตรูหัวใจกัน และต่อมา ทั้งอารัณยิกา และอัปสร ก็ตั้งครรภ์ ลูกของ อรัณยิกา ถูก ธาษตรีขโมยไป และสองพ่อลูกก็หายไปจากเมืองแห่งนั้น และด้วยอุบายของ อารัณยิกา เลยนำลูกของอัปสรมาเลี้ยงโดยอุปโลกน์เป็นลูกตัวเอง และตั้งชื่อว่าสายสวรรค์ แทน
              +++++++++++++++++++++
        ส่วนธาษตรีวิชัย นั้นก็พาลูกสาวของอรัณยิกา หนีไปเลี้ยงที่กรุงเทพฯ และเปลี่ยนนามสกุลตัวเอง ใหม่ กลายเป็น ราชเทวัญ โดยตั้งชื่อ ลูกสาวของตนว่า สายสวรรค์ ราชเทวัญ นั่นเอง และจากนั้นธาษตรีก็เสียชีวิตไป เหลือแต่เพียงสายสวรรค์ ที่เป็นคนรักของสุเทษณ์

     อารัณยิกา มีมนต์สะกดจิต พยายามให้สุเทษณ์ แต่งงานกับเธอ ในคืนพระจันทร์เต็มดวงหรือบุหลันลอยฟ้า แต่สุเทษณ์ พยายามจะหาทางหนีโดยความร่วมมือของอัปสร ที่หลงรักเขาเช่นเดียวกัน แต่แล้ว ด้วยมนต์ของ อารัณยิกา หล่อนสะกดจิต ให้ สายสวรรค์ ลูกสาวของอัปสร ลงมือสังหาร อัปสร เสียเอง จนอัปสร เสียชีวิต และเมื่อมนต์สะกดคลายลง สายสวรรค์ ก็เสียใจที่ สังหารบุพการี จนตัดสินใจฆ่าตัวตาย
             +++++++++++++++++++++++
      อารัณยิกา สำนึกผิด ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะความรักและความหน้ามืดตามัวของหล่อนเอง ท้ายที่สุดอารัณยิกา กลายเป็นคนเสียสติ คลุ้มคลั่ง และตัดสินใจเดินลงสู่ท้องทะเล แล้วหายลับไปในที่สุด

        สุเทษณ์ ตื่นขึ้นมาอีกครั้งในสตูดิโอ ของตัวเอง พร้อมกับรูปปั้นหงส์เหินก็มาปรากฏอยู่เช่นเดิม คนรับใช้บอกว่า เขาหายตัวไปหลายวัน และเพิ่งกลับมาเมื่อเช้านี้เอง แต่สุเทษณ์ ก็ได้รับข่าวร้ายว่า สายสวรรค์ ราชเทวัญ ของคนรักของเขา ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยโรคหัวใจ

          ฤาว่ามันเป็นมนตร์อาถรรพ์แห่งคืนบุหลันลอยฟ้ากันแน่?
           +++++++++++++++++++++++
          การเขียนบอกเล่านวนิยายเรื่องนี้ ค่อนข้างลำบากใจไม่น้อยเลยครับ เพราะเนื้อเรื่องทั้งหมดของบุหลันลอยฟ้า เหมือนการบรรยายอยู่ในสภาวะกึ่งความฝัน กึ่งความจริง ผ่านการเล่าเรื่องของตัวละครสุเทษณ์ที่เผชิญเหตุการณ์อันน่าพิศวงนี้ และคนอ่านเอง ก็ไม่แน่ใจว่า เหตุการณ์ในเรื่องที่บรรยายในตอนนั้น เป็นเหตุการณ์ในความฝันของตัวละคร หรือเปล่า จึงขอเก็บรายละเอียด โดยเล่าไว้แต่สั้นๆแต่เพียงเท่านี้ครับ
         อย่างไรก็ตาม นับว่านวนิยาย บุหลันลอยฟ้า เป็นผลงานที่แปลก แหวกแนว จากทุกเรื่องที่ผ่านมาของ นทีทม (บงกชกร) เลยทีเดียว

 Create Date : 06 ตุลาคม 2563
Last Update : 6 ตุลาคม 2563 7:43:36 น.
Counter : 384 Pageviews.

5 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำส่องใจ :: กะว่าก๋า
(27 ก.พ. 2564 06:19:04 น.)
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น สมาชิกหมายเลข 5106714
(25 ก.พ. 2564 20:21:45 น.)
พระพิฆเนศ มหาเทพแห่งศิลปะของแผ่นดิน haiku
(24 ก.พ. 2564 23:31:01 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สมุดขบ :: กะว่าก๋า
(18 ก.พ. 2564 05:56:47 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkatoy, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณsongkranupa

  
เป็นชื่อเรื่องที่คุ้นเคย
น่าอ่านๆจริงๆค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 ตุลาคม 2563 เวลา:9:45:59 น.
  
โดย: katoy วันที่: 6 ตุลาคม 2563 เวลา:9:52:53 น.
  
คุณเริงฤดีนะ : ชื่อเรื่องไพเราะมากเลยครับ เนื้อเรื่องของเรื่องนี้จะฉีกแนวจากสไตล์ โรแมนติคดราม่าของ คุณนทีทม ไปทางแฟนตาซีเลยครับ

คุณ katoy : ขอบคุณโหวตบล็อกนี้ด้วยนะครับ ฝากติดตามบล็อกไปด้วยกันนะครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 ตุลาคม 2563 เวลา:13:20:58 น.
  
ชื่อตัวละครแต่ละคนหรูมากเลยค่ะ
เนื้อเรื่องแปลกดีสำหรับนิยายสมัยนั้นนะคะเนี่ย ปกติสมัยนั้นนิยายประเภทแฟนตาซีมักไม่มี sub-plot ที่โรแมนติก เอ หรือว่าเรื่องโรแมนติกเป็นพล็อตหลัก ส่วนที่เป็นแฟนตาซีเป็นพล็อตรอง
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 7 ตุลาคม 2563 เวลา:9:11:52 น.
  
สวัสดีครับ คุณไก่ ชอบชื่อตัวละครในเรื่องมากเลยครับ สมกับเป็นแนวแฟนตาซีจริง เรื่องนี้ อ่านแล้ว พลอตหลักออกแนวแฟนตาซีครับ แถมยังมี แนวชีวิต โรแมนติค และโศกนาฎกรรม ผสมกันด้วยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 ตุลาคม 2563 เวลา:16:23:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด