ดรุณีผีสิง : วรการ
เรื่อง : ดรุณีผีสิง
ผู้ขียน : วรการ
สำนักพิมพ์ : โอเดียนสโตร์
ปีที่พิมพ์ : 2511
เล่มเดียวจบ         วรการ เป็นนักเขียนรุ่นครูที่มีผลงานตีพิมพ์เป็นเล่มไม่กี่เรื่อง ผมไม่แน่ใจว่าท่านเป็นนักเขียนบทละครให้กับทางโทรทัศน์ด้วยหรือเปล่า เพราะไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม นอกจากทราบว่า งานเขียนของท่านอีกเรื่องหนึ่งก็เป็นแนวสยองขวัญ ชื่อ ตุ๊กแก ที่เคยสร้างเป็นละครโทรทัศน์ของกันตนามาแล้ว

          สำหรับดรุณีผีสิง ชื่อเรื่องอาจจะน่าสยดสยองอยู่ไม่น้อย เมื่ออ่านจากปัจฉิมลิขิตท้ายเล่ม จึงทราบว่า ท่านได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เมื่อห้าสิบปีก่อน (นับจากปี พ.ศ.2511) สมัยยังเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำมณฑลนครศรีธรรมราช

      “บ้านเกิดของข้าพเจ้าพ่อลุงคุ้ม เพื่อนรุ่นพี่ของบิดาข้าพเจ้าซึ่งเป็นนักหาของป่าและสมุนไพรตัวเอ้ ของอำเภอรัตภูมิ ได้มาพักอยู่กับบิดาของข้าพเจ้าและเล่าเรื่อง ผีสาวผู้พ่ายรักให้ข้าพเจ้าฟัง อันเป็นเนื้อหาคล้ายดรุณีผีสิง มากที่สุด ข้าพเจ้ายังจดจำได้แม่นยำอยู่ จึงนำมาถ่ายทอดสูท่านผ่านที่เคารพอีกต่อหนึ่ง ด้วยการต่อเติมเสริมแต่งขึ้นบ้างตามสมควร พอให้สมกับเป็นนิยายผี-ผี ที่กำลังนิยมอ่านกันอย่างแพร่หลาย
            ++++++++++++++++++
          ฉากเริ่มต้นของ ดรุณีผีสิง เปิดเรื่องมาด้วยความเข้าใจผิดระหว่าง ศจี กับ ศุภอรรถ ซึ่งฝ่ายหญิงเข้าใจมาโดยตลอดจาก คุณนายอิ่มใจมารดาของเขา ว่า ศุภอรรถมีใจให้และต้องการจะแต่งงานกับเธอ แต่เมื่อความจริงปรากฏว่า ศุภอรรถไม่เคยมีความรักให้กับเธอเลยแม้แต่น้อย เขาให้เหตุผลว่า ทรรศนะความคิดเห็นแตกต่างกัน ความผิดหวัง และเสียใจ ทำให้ศจี ตัดสินใจในชั่ววูบเดียว

          หล่อนคว้าปืนออกมายิงใส่เขาจนล้มฟุบลง และเมื่อเสียงปืนทำให้ คุณอิ่มใจและคุณเอิบจิตน้องสาวท่านวิ่งออกมา ศจีก็ยิงปืนเข้าหาตัวเองจนเสียชีวิต
              +++++++++++++++
          ทุกคนพาศุภอรรถไปรักษาตัวจนรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด ในขณะที่ดวงวิญญาณของศจี ยังไม่ยอมไปผุดไปเกิด ด้วยความรัก ความผูกพันและความแค้น
++++++++++++++++++++
          ศุภอรรถเป็นลูกชายคนเดียว ของ คุณพระอัครเดชาวุธ กับ คุณนายอิ่มใจ ซึ่งท่านเองมีน้องสาวเป็นม่ายชื่อ เอิบจิตและมีลูกติดมาหนึ่งคนคือ อรทัย ใจจริงแล้ว เอิบจิตเองก็อยากจะให้ลูกสาวตัวเองได้กับศุภอรรถ และหล่อนเองก็ยังแอบหมายปอง พี่เขย คือพระอัครเดชาวุธไว้อีกด้วย โดยที่คุณนายอิ่มใจ พี่สาวหารู้ไม่
++++++++++++++++++
 วิญญาณศจี วนเวียนอยู่ภายในบ้านของคุณพระสร้างความอกสั่นขวัญแขวนแก่ทุกคน โดยเฉพาะคุณนายอิ่มใจ
      ท่ามกลางแสงจันทร์อันนวลผ่อง ท่านมองเห็นร่างของสาวงามได้ถนัด ศจีกำลังเบิ่งตามองหน้าท่าน มือทั้งสองของหล่อนกอดไขว้กันอยู่แนบพุ่มถันอันสล้าง ผมยามสลวยปลิวสยายไปตามแผ่นหลัง
          ศจียังคงก้าวเข้ามาหาท่าน ด้วยท่วงทาที่น่ากลัว ก่อนยกปืนจ่อขมับ
       +++++++++++++++++
        “ไปพบรักกันชาติใหม่เถอะนะคะศุภอรรถ”
เสียงแผ่วๆแว่วมาสู่หูคุณนายอัครเดชา เหมือนหนึ่งกำลังเคลิ้มฝันไปในขณะที่ยังกำลังตื่นอยู่ แล้วมีเสียงปืนดังลั่นขึ้น ร่างหญิงสาวล้มฟาดลงกับพื้น ก่อนจะกลิ้งหลุนๆมาคว้าขาของท่านไว้ คุณนายจึงกรีดร้องออกมาเต็มเสียง ทรุดฮวบลงล้มพับอยู่ตรงนั้นเอง

         ภายหลังคุณพระต้องตัดสินใจไปเช่าพระ มาให้คุณนายสวมติดคอเอาไว้ และติดต่อหาหลานสาวกำพร้าของท่าน ที่เพิ่งสำเร็จวิชาเลขานุการจากปีนัง มาอยู่เป็นเพื่อน
หล่อนชื่อว่ารจิต
           ++++++++++++++++++++++++++
        รจิตเป็นหญิงสาวอ่อนหวาน อัธยาศัยดี และที่สำคัญ หญิงสาวสามารถสื่อสารกับวิญญาณของศจี ที่ยังไม่ไปผุดไปเกิดได้ โดยไม่หวาดกลัว เหมือนกับคนอื่น ศจีขออาศัยร่างของเธอเพื่อติดต่อสื่อสารกับคนอื่น และด้วยความดีของรจิต นั้นเอง ที่ทำให้ วิญญาณร้ายของศจี ค่อยแปรเปลี่ยนไปในที่สุด และกลายเป็นว่า ดวงวิญญาณของหล่อน ได้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ ให้กับศุภอรรถ ที่ไม่เคยมีหัวใจรักมาก่อน กับรจิต ได้ เชื่อมเข้าหากัน และประสบผลสำเร็จ

       ในขณะที่ คุณเอิบจิตเอง ก็มีความสัมพันธ์กับคุณพระผู้เป็นพี่เขย เธอมักจะชอบแสดงตัวเป็น ภรรยาอย่างออกหน้า แทนพี่สาว สร้างความเจ็บแค้นใจให้กับ คุณนายอิ่มใจ แต่เธอก็พยายามข่มกลั้นเอาไว้ ด้วยธรรมะในใจ
+++++++++++++++++++++++
         ครั้งสุดท้ายนั่นเอง ที่คุณพระได้รับเชิญให้ไปร่วมงานพิธีแห่งหนึ่ง คุณเอิบจิต ติดตามไปด้วย และดวงวิญญาณของศจี ก็ล่วงรู้ว่ามีการดักปล้นระหว่างทาง ด้วยจิตอันเป็นกุศลของวิญญาณสาว จึงพยายามปรากฎตัวเพื่อเตือน คุณเอิบจิต แต่ก็ช้าเกินไป เมื่อเธอเต็มเปี่ยมไปด้วย โมหจริต และกลายเป็นความหวาดกลัว จนขับรถตกถนน ชนกับต้นไม้ และเสียชีวิตไปในที่สุด ในขณะที่คุณพระเองก็บาดเจ็บ
++++++++++++++++++
        ทุกอย่างคือผลกรรม ที่เกิดขึ้น จากกระทำของแต่ละบุคคล

      ดรุณีผีสิง ดำเนินเรื่องราวผ่านพฤติกรรมของตัวละคร และสะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์ในทรรศนคติ ของ ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ผ่านเรื่องราวของดวงวิญญาณศจี ที่หลุดพ้นจากความแค้น และเห็นถึงหนทางสว่างในที่สุด

 Create Date : 06 สิงหาคม 2563
Last Update : 6 สิงหาคม 2563 9:59:35 น.
Counter : 316 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา อุรุดา โควินท์ เขียน ออโอ
(16 ก.ย. 2563 14:02:56 น.)
คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(13 ก.ย. 2563 14:58:23 น.)
รีวิวหนังสือ "Stuffocation ชีวิตดีเมื่อมีของน้อย - James Wallman" สมาชิกหมายเลข 3651244
(10 ก.ย. 2563 15:31:52 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRananrin, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
วรการ ชื่อจริงน่าจะเป็นคุณวรการ เจริญดี มั้งคะ น่าจะคนเดียวกันแหละ
โดย: ฉันก็แค่เสนาที่เดินผ่านมา IP: 1.2.152.244 วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:20:40:51 น.
  
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมมากครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:7:56:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด