ศัตรูคู่สร้าง : อ.สนิทวงศ์
เรื่อง : ศัตรูคู่สร้าง
ผู้ขียน : Curtis York
ผู้แปล อ.สนิทวงศ์
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


         สำหรับในวันนี้ ผมขอเปลี่ยนแนวจากรีวิว นวนิยายไทย มาเป็น ผลงานแปล ของคุณ อ.สนิทวงศ์ นักแปลสุดคลาสสิค ที่ผมคุ้นเคยกับผลงานของท่านมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะงานแปลชุดวรรณกรรมเยาวชน อย่างนิทานกริมม์ หรือ ชุดผจญภัยต่างแดน ที่พิมพ์กับสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิชย์

          สำหรับผลงานที่ท่านนำมาพิมพ์กับแพร่พิทยาชุดนี้ นับว่าเป็นชุดวรรณกรรมคลาสสิค ปกสวยมากๆอีกชุดหนึ่งเลยทีเดียวครับ มีทั้งเรื่อง ชุดสี่ดรุณี วัยสวาท วัยรุ่น เมียขวัญ (สี่เรื่องนี้เป็นชุดที่ต่อเนื่องกันของสี่ดรุณี) ขวัญใจของคุณพ่อ (คุณพ่อขายาวที่หลายคนคุ้นเคยกันดี) แรงริษยา ดรุณนิมิต ฯลฯ รวมถึง ศัตรูคู่สร้างเล่มนี้ ซึ่งเมื่อดูจากประวัติของท่านแล้ว ผลงานเรื่องนี้น่าจะพิมพ์ในยุคแรกๆ คือ ปี พ.ศ. 2494 ภายหลังจาก ที่ท่านแปลเรื่อง สี่ดรุณี ไม่นานนัก
           ++++++++++++++++++++++++
        อ.สนิทวงศ์ ได้เขียนไว้ในคำนำตอนหนึ่งว่า
         “มิตร และศัตรู” สองสิ่งนี้ เป็นของคู่กัน เช่นเดียวกับ “ดวงอาทิตย์” คู่กับ “ดวงจันทร์” เราทุกท่านย่อมทราบดีว่า ศัตรูคือผู้ที่เกลียดชังเรา และคอยพยาบาทปองร้ายเรา แต่เหตุไฉนบุคคลสองคนซึ่งเป็นศัตรูกันในนวนิยายเรื่องนี้จึงได้กลับกลายมาเป็นคู่สร้างกันได้ในที่สุด ข้าพเจ้าขอให้ผู้อ่านได้ค้นหาคำตอบเอาเองเมื่อได้อ่านเรื่องนี้แล้ว...
            +++++++++++++++++++++
        นวนิยายเรื่องนี้ เป็นแนวโรแมนติค ที่เล่าเรื่องราวของ เรย์ หรือเรย์มอน ดินวู้ดดี หญิงสาววัยยี่สิบเจ็ดที่นิยมใส่เสื้อผ้าสีเทามอๆ ทั้งที่ยังอยู่ในวัยสาวสวย เธอมาพักฟื้นกับคุณป้าลาวิเนีย ที่เมืองในชนบทด้วยปัญหาสุขภาพ และทราบว่า เด็กชายอิริค หลานชายคุณป้าได้เสียชีวิตลงแล้ว ยิ่งทำให้ป้าลาวิเนียเงียบเหงา แม้จะมีเพื่อนสนิท คือนายแพทย์เกร็ก กอรี หรือหมอเจมส์ อดีตชายคนรักของเธอคอยอยู่เป็นเพื่อนก็ตามที

         เรย์ รู้ว่า ป้าของเธอ กับหมอเจมส์ เคยหมั้นหมายกัน แต่มีความเข้าใจผิดบางอย่างเกิดขึ้น และด้วยทิษฐิ ทำให้ป้าลาวิเนียถอนหมั้น ชายที่เธอรักสุดหัวใจ แม้ว่าต่อมาทั้งคู่จะกลับมาสานสัมพันธ์ แต่ก็เป็นไปเพียงแค่คำว่าเพื่อนเท่านั้น ลาวิเนียรู้ว่าป้าของเธอเองก็ยังรักหมอเจมส์อยู่เหมือนเดิม แต่กำแพงสำคัญที่ขวางกั้น ทั้งคู่เอาไว้ ก็คือ ความกล้า... ที่จะละทิษฐิมานะและเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองให้อีกฝ่ายทราบ
             +++++++++++++++++++++++
         เรย์ได้เห็นคฤหาสน์หลังงาม มีชื่อว่า นันต๊อป ของ มิสเตอร์เช็ตโว้ด หนุ่มใหญ่รูปงามที่เธอรู้ภายหลังว่า เขาเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อิริค เสียชีวิต แม้ว่าคนอื่นจะมองว่าเป็นเพียงอุบัติเหตุ แต่เรย์ กลับรู้สึกชิงชังชายหนุ่มผู้นั้นตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า

         หล่อนทราบจากป้าลาวิเนียว่า มิสเตอร์เช็ตโว้ด แต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่ง แต่แล้วด้วยอารมณ์โทสะร้อนของเขา ทำให้ภรรยาที่เจ็บป่วยและกำลังตั้งครรภ์เสียชีวิต ทิ้งลูกสาวพิการชื่อเม็ก เอาไว้ให้เขาเลี้ยงดู และต่อมา ชายหนุ่มผู้นั้นก็ประกาศหาครูช่วยมาดูแล ลูกสาวของเขา ที่คฤหาสน์นันต๊อป แห่งนี้ เรย์ตัดสินใจในทันที แม้ว่าป้าลาวิเนีย จะห้ามเอาไว้สุดชีวิต แต่หญิงสาวมีเป้าหมาย ที่คาดไว้ในใจอยู่แล้ว หล่อนจะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เขาได้เจ็บปวด เหมือนกับที่หล่อนและป้า ต้องสูญเสียเอริคไป!
             ++++++++++++++++++++++
      “เรย์บอกว่าจะแก้แค้นแทนน้องที่ตาย” มิสเมมโมรีกล่าวขึ้นหลังจากที่เงียบไปครู่หนึ่ง “มันทำให้ดิฉันไม่สู้จะสบายใจนัก เรย์เป็นเด็กประหลาด เขามีความคิดพิสดารเสมอๆ”
     
         “อย่าโง่นักเลย ลาวินี” คู่รักเก่าของหญิงชราพูดพลางยิ้มอย่างล้อๆ “ปล่อยให้เขาแก้แค้น ถ้าเขาอยากจะทำเช่นนั้น มีวิธีเดียวเท่านั้น ที่ผู้หญิงสาวที่ดี จะแก้แค้นผู้ชายได้ สิ่งนั้นก็คือผูกมัดมือและเท้าของเขาติดไว้กับเก้าอี้ ตัวที่หล่อนนั่งผูกมัดหัวใจของเขาไว้ด้วยความอ่อนหวานแห่งเพศของหล่อน เหมือนกับที่เธอได้เคยกระทำกับฉันเมื่อหลายปีมาแล้ว ผ่าเถอะน่า! มาณืกเช็ตโว้ด ก็เป็นผู้ชายธรรมดาเรานี่เอง เขาไม่ใช่คนที่ควรจะถูกผู้หญิงเกลียดชังและผูกพยาบาทเลยสักนิดเดียว!”

           ++++++++++++++++++++++
         เมื่อได้เข้ามาอยู่ในคฤหาสน์หลังงาม หล่อนยิ่งรู้สึกเกลียดชัง เขามากเป็นทวีคูณ แม้ว่า มิสเตอร์เช็ตโว้ดจะเป็นหนุ่มใหญ่ ที่รูปร่างผึ่งผาย หน้าตาดีสักเพียงใด แต่เขาก็เย็นชา ปั้นปึ่ง แม้แต่กับลูกสาวของตัวเอง

       เม็ก เป็นเด็กำพร้าแม่ ที่ว้าเหว่และขาพิการ ทำให้ไม่อาจออกไปไหนมาไหนได้ เด็กหญิงถูกเลี้ยงโดยคนรับใช้ในคฤหาสน์ จนเคยตัว และก้าวร้าวกับทุกคน แต่เมื่อได้สัมผัสความรัก ความอบอุ่น ของ เรย์ ครูสาวคนใหม่ ที่มีให้เธออย่างจริงใจ ทำให้ เม็กเริ่มเปลี่ยนไป ไม่พยศหรือดื้อรั้นเหมือนเดิม การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อยู่ในสายตาของ มิสเตอร์เช็ตโว้ด ตลอดเวลา เขาเองก็เริ่มรู้สึกประทับใจ ในตัวเธอ แม้ว่าท่าทีของ เรย์จะเหมือนซ่อนความเกลียดชังเขาเอาไว้อย่างไม่มิด หล่อนและเขาปะทะกันหลายครั้ง แต่ในขณะเดียวกันมันกลับยิ่งนำพาให้เขากับลูกสาวที่ห่างเหินกันด้วยความรู้สึกให้เข้ามาใกล้ชิดกันมากขึ้น จนบัดนี้ เม็กกลายเป็นเด็กร่าเริง และติดทั้งเธอและบิดาของตัวเอง
          ++++++++++++++++++++++++
     เป็นครั้งแรกที่สายตาของหล่อนประสานกับเขาด้วยความรู้สึกที่ไม่เป็นศัตรู และมีบางอย่างในแววตานั้น ซึ่งทำให้หัวใจของเขาเต้นอย่างประหลาด
     “วันนี้ เธอไม่มีเรื่องจะทะเลาะกับฉันอีกหรือ” เขาถามพลางละสายตาไปจากหน้าของหล่อนแล้วเหม่อมองไปยังฝั่งน้ำข้างโน้น

         ++++++++++++++++++++
        ในระหว่างแผนการที่หล่อนวางเอาไว้ เพื่อให้เขารู้สึกประทับใจและเกิดความรักในตัวหล่อน เรย์กลับรู้สึกว่า หล่อนเองต่างหาก ที่เริ่มจะรู้สึกอ่อนไหว กับท่าทางที่เปลี่ยนไปของชายหนุ่มผู้นี้ โดยเฉพาะเมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา และเขาก็ได้พิสูจน์ว่า รักหล่อนอย่างสุดหัวใจ แม้แต่การช่วยชีวิตหล่อนไม่ให้จมน้ำตาย ในเหตุการณ์ที่ เรย์พลัดตกหน้าผาลงมา

         หรือว่าบัดนี้หล่อนพ่ายแพ้หัวใจตนเองเสียแล้ว?
            +++++++++++++++++++++++
       ในที่สุด เมื่อ มิสเตอร์เช็ตโว้ดได้สารภาพรักกับเธอ พร้อมกับจุมพิตที่อ่อนหวาน หญิงสาวก็ไม่อาจปิดบังความลับในใจตัวเอง ตลอดมาไว้ได้ หล่อนสารภาพความจริงให้เขารับรู้ ถึงวัตถุประสงค์ที่เข้ามาทำงานในคฤหาสน์นันต๊อป แห่งนี้

         น่าแปลกที่เขาไม่ได้ เอะอะโวยวาย หรือควบคุมความโกรธไม่ได้อีกต่อไป ชายหนุ่มรับรู้ด้วยความรู้สึกเจ็บปวด เขายอมรับสภาพนั้นแต่โดยดี และบอกกับหล่อนว่า การตายของเอริค ก็ทำให้เขารู้สึกผิดไม่แพ้กัน มันไม่ได้เกิดขึ้นจากเจตนาของเขาแม้แต่น้อย
        +++++++++++++++++++++
        หญิงสาวลาออกจากงานในวันรุ่งขึ้น ด้วยความรู้สึกเศร้าใจ หล่อนรู้แล้วหัวใจตนเองได้มอบให้กับมิสเตอร์เช็ตโว้ดจนหมดสิ้น แต่หล่อนก็เป็นคนทำลายหัวใจของเขาลงไปพร้อมกัน

        ผ่านไปไม่นานเลย เมื่อ หล่อนได้พบกับเขาอีกครั้ง แต่คราวนี้ เขามาพร้อมกับข่าวร้ายที่สุดในชีวิต เม็ค กำลังเจ็บหนัก และขอร้องให้เขาพาครูคนสวย ของเธอมาพบ ทั้งสองต่างละซึ่งทิษฐิ และเดินทางกลับมายังคฤหาสน์นันต๊อป อีกครั้ง เพื่อดูแลเม็ก เด็กหญิงผู้น่าสงสารดีใจ และมันคือความสุขครั้งสุดท้ายในชีวิต ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา!
           ++++++++++++++++++++
       เรย์มาถึงทางเลือกสำคัญอีกครั้ง หล่อนรู้ว่า เขาเจ็บปวดเพียงใด เมื่อต้องสูญเสียทุกคนที่รักไป เขาได้รับบทลงโทษทางใจที่รุนแรง ไม่แพ้กับหล่อนเลย ความเป็นศัตรูที่ต้องการประหัตประหารอีกฝ่าย กลับย้อนมาทำลายหัวใจหล่อนเองเช่นเดียวกัน ดังนั้น เมื่อมิสเตอร์เช็ตโว้ด มากล่าวคำอำลาเธอ เรย์จึงตัดสินใจครั้งสำคัญที่จะบอกความรู้สึกที่แท้จริงของหล่อนให้เขาได้รับรู้

    เช็ตโว้ด มิได้พูดอะไรเลย เพียงแต่อ้าแขนโอบร่างหญิงสาวไว้ แล้วจุมพิตริมฝีปากหล่อนอย่างดูดดื่ม
        เมื่อเขาจุมพิตเช่นนั้นแล้ว เรย์ก็รู้สึกว่า ความเจ็บปวดรวดร้าวในหัวใจหล่อนได้สูญหายไปหมด และทราบว่า คนรักของหล่อนได้กลับมาหาแล้ว ในที่สุด

+++++++++++++++++++++
        สำหรับ คุณ อ.สนิทวงศ์ หรือ อุไร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เข้าเรียน คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อ ปี พ.ศ. 2474 รุ่นเดียวกับ อาจารย์ คุณหญิง กรองแก้ว ปทุมมานนท์ ศาสตราจารย์คุณหญิง พูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา แต่ตอนขึ้นชั้นปีที่สาม ท่านได้ป่วยมาก จนไม่อาจเรียนต่อจนจบได้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นอักษรศาสตร์บัณฑิต แต่ก็มีความภาคภูมิใจที่บุตรสาวทั้งสอง ได้เรียนในคณะอักษรศาสตร์ และได้เกียรตินิยมอันดับสอง ทั้งสองคน

      ในชีวิตส่วนตัวนั้น ท่านได้เข้าทำงานให้กับ มูลนิธิเซเว่นเดย์แอดเวนตีส ทำงานแปลชิ้นแรก คือเรื่อง “ไข่มุกดำ” จากบทประพันธ์ ของ เซอร์ อาร์เธอ โคแนนดอยล์ ลงใน สุภาพบุรุษประชามิตร โดยมี กุหลาบ สายประดิษฐ์ เป็นผู้ช่วยเหลือรับเรื่องลงพิมพ์ และในระยะต่อๆมาก็ได้แปลงานชิ้นอื่นๆที่เป็นแนวเรื่องสั้น ตีพิมพ์รวมเล่ม ชื่อ สวัสดีความรัก สวัสดีความฝัน และ สวัสดีชีวิต (สำหรับสวัสดีชีวิต ไม่แน่ใจว่า ได้ตีพิมพ์ออกมาหรือไม่)
++++++++++++++++++++++
       ประมาณปี 2490 ท่านเริ่มหันมาแปลเรื่องยาวแทน เรื่องแรกที่แปลคือ สี่ดรุณี ตามมาด้วย เรื่องอื่นๆอีกมากมาย สำหรับศัตรูคู่สร้าง เรื่องนี้ น่าจะเป็นผลงานแปล ลำดับที่สี่ ถัดจาก สี่ดรุณี สี่ดรุณ (Little man) และ กระท่อมน้อยของลุงทอม ครับ ส่วนผลงานนวนิยายที่ท่านประพันธ์ขึ้นเองนั้น มี เรื่อง ทางแยกในชีวิต ตีพิมพ์ ปี 2495 ภายหลังรวมเล่มอยู่ในหนังสือ ชีวิตที่ลอยไป และ ปี พ.ศ. 2515 เรื่องอนุทินแห่งความรัก เพียงสองเรื่องเท่านั้นครับ
Create Date : 05 พฤษภาคม 2563
Last Update : 5 พฤษภาคม 2563 9:41:38 น.
Counter : 354 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 
เงาใจในกิ่งท้อ Jessica (คุ่นคุ่น) เขียน ออโอ
(14 ก.ย. 2563 19:02:27 น.)
สายลับโฉมงาม ซูเฟยอิ่ง เขียน  ออโอ
(12 ก.ย. 2563 20:11:03 น.)
ตำนานรักอสูรร้าย เอ๋อเหมย เขียน ออโอ
(9 ก.ย. 2563 09:29:46 น.)
เรื่องลึกลับ : ว.ณ ประมวญมารค สามปอยหลวง
(9 ก.ย. 2563 11:48:24 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**

  
ขอบคุณ คุณhaikuและ คุณnewyorknurse ด้วยนะครับ ที่ช่วยโหวตบล็อกนี้ ครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 พฤษภาคม 2563 เวลา:15:45:52 น.
  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 11 พฤษภาคม 2563 เวลา:13:54:40 น.
  
คุณ **mp5** ขอบคุณมากๆเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 พฤษภาคม 2563 เวลา:15:01:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด