สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
เรื่อง : สื่อสยุมพร
ผู้ขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2509
สองเล่มจบ
        ในโอกาสปีใหม่นี้ ผมขอประเดิม ปี 2563 ด้วยนิยายรักหรรษา ของ นักเขียนรุ่นครู ชูวงศ์ ฉายะจินดา ครับ

       สื่อสยุมพร เป็นนวนิยายรักพาฝัน อ่านเพลิน สนุกสนาน ด้วยพลอตเรื่องในแนวโรแมนติคผสมคอมเมดี ในแนวถนัดของ ราชินี นวนิยายพาฝัน ชูวงศ์ ฉายะจินดา เรื่องราวกล่าวถึงครอบครัวที่มีรั้วติดกันของสองบ้าน บ้านแรกคือ บ้านของอธิบดีพ่อม่ายทวิช ซึ่งมีลูกสาวแสนสวย นามตั๊ก หรือ ทักษิณา อมาวสุ สาวน้อยที่กำลังเรียนบัญชีจุฬา ความสวยสะดุดของเด็กสาว ทำให้ สามหนุ่มของบ้านตรงกันข้าม ซึ่งประกอบด้วย เถลิงศักร์ พี่ชายคนโตที่เป็นพ่อม่ายวัยหนุ่มใหญ่ ภรรยาเสียชีวิตและมีลูกวัยเล็กๆสามคนคือ ไก่ กุ้งและกบ น้องชายคนรอง ฉลองรัฐ และ น้องชายคนเล็ก ดอกเตอร์ เฉลิมชนม์ ต่างให้ความสนใจ ในตัวทักษิณา เป็นอย่างยิ่ง

        แต่ทั้งสามหนุ่มสามวัย ก็ไม่มีโอกาสที่จะเข้าไปทำความรู้จักกับสาวน้อยคนสวย ดังนั้นวิธีการเดียวที่ทั้งสามคนต่างคิดตรงกันโดยไม่รู้ตัว ก็คือ การอาศัยพ่อสื่อเอก ที่กำลังเรียนอยู่จุฬาฯ เช่นเดียวกับ ทักษิณา ช่วยทำหน้าที่ ให้

      นั่นคือ หนุ่มน้อย ศรัย น้องภรรยาของ เถลิงศักร์ ที่มาอาศัยอยู่ร่วมบ้านนั่นเอง ศรัย เป็นเด็กหนุ่มเรียบร้อย เขาเรียนอยู่อักษรศาสตร์ แต่มีฐานะยากจน เลยต้องอาศัยบ้านพี่เขย และน้องๆของเขาทั้งสองคน อย่างเจียมตัว เขาเคยเห็นทักษิณา ที่มหาวิทยาลัย กับ นงพงา เพื่อนสาวของเธอ แต่ก็ไม่มีโอกาสทำความรู้จัก เพราะรู้สึกว่า แตกต่างกันคนละระดับ ซ้ำ ทักษิณา ยังมี จักรา นิสิตหนุ่มที่เป็นลูกเศรษฐี คอยตามจีบอยู่ไม่ห่างอีกด้วย

          โอกาสมาถึงโดยไม่ทันตั้งตัว เมื่อ พี่เขย และบรรดาชายหนุ่มทั้งสามในบ้าน ต่างมาออกปาก ให้เขาช่วยเป็นพ่อสื่อให้ และด้วย เจ้าแมวสีสวาด ของคุณตั๊ก มุดรั้วพู่ระหงเข้ามาในบ้าน ทำให้เขามีโอกาสได้ทำความรู้จักกับเธอมากขึ้น พร้อมกับรู้จักกับกลุ่มเพื่อนๆของเธอ นงพงา นงคราญพี่สาว ที่เพิ่งหย่าขาดจากสามีและสูญเสียลูกชายวัยไม่กี่ขวบไปด้วยอุบัติเหตุ รวมถึง จักรา ที่แสดงตัวเป็นปรปักษ์กับเขา เมื่อแรกเห็น

      นงคราญ ขับรถ พานงพงา มาหาคุณตั๊กที่บ้านอธิบดี ทวิช และบังเอิญ ขับรถเฉี่ยวเด็กชายกบ ที่ เดินกินไอศกรีมอยู่โดยไม่ทันระวัง แม้จะไม่เป็นอันตรายอะไร แต่ก็ทำให้ เธอคุ้นเคยกับบรรดาเด็กๆทั้งสามที่ ศรัย มีหน้าที่พี่เลี้ยงดูแล แทนเถลิงศักดิ์ และเด็กทั้งสามคน ก็ติดใจในอัธยาศัยไมตรี ของสาวใหญ่นงคราญ เข้าไปโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นชักนำให้ หล่อนไปสนิทสนมกับ พ่อของเด็ก ก็คือ เถลิงศักร์ อีกด้วย

       อธิบดีทวิช เป็นหนุ่มใหญ่พ่อม่าย เขาสนิทสนมกับ สรัส สาวใหญ่ที่เป็นเลขา และมีแนวโน้มที่จะมาเป็นแม่เลี้ยงของ ทักษิณา หญิงสาวรู้สึกต่อต้าน แม้ว่าสรัส จะเป็นคนอ่อนโยน และอ่อนหวานเพียงใด เมื่อมีโอกาสรู้จักกับ เถลิงศักร์ ฉลองรัฐ และ ดร.เฉลิมชนม์ ตามการแนะนำของ ศรัย ทำให้หล่อนคิดอุบาย ว่าจะชักนำให้สามหนุ่มหันมาจีบ สรัส แทน เพื่อตัวเองจะได้ไม่ต้องสูญเสียบิดา ให้กับ สรัส

        สรัส มีเพื่อน ชื่อ พงศ์จันทร์ เป็นอาจารย์ในสถาบันเดียวกับ ศรัย และ ทักษิณา พงศ์จันทร์ ตามสรัส มาเที่ยวที่บ้าน และได้รู้จักกับ สามหนุ่ม ที่ต่างมีเป้าหมายที่ ทักษิณา เมื่อมีโอกาสได้สนทนากัน ทำให้ฉลองรัฐ รู้สึกไม่ถูกชะตา กับ อาจารย์สาวผู้นี้ เขารู้สึกว่า พงศ์จันทร์ถือตัว ไม่ให้ความเป็นกันเองกับเขาสักเท่าไร แต่ในขณะเดียวกัน ท่าที เหมือนหยิ่งไว้ตัว นั่นเอง กลับก่อให้เกิดความรู้สึกบางอย่างขึ้นมาโดยฉลองรัฐเองก็ไม่รู้ตัว นั่นก็คือ ทำให้เขายิ่งอยากเอาชนะ และรู้จักหล่อนให้มากขึ้นมากว่าเดิม...

         และนั่นเอง ที่เป็นเสมือนสื่อ ดึงให้ ฉลองรัฐ หันมาสนิทสนม กับพงศ์จันทร์ เมื่อทั้งสองครอบครัวเดิน ทางไปเที่ยวหัวหิน และยิ่งเมื่อรู้จักอัธยาศัยใจคอของอาจารย์สาวคนนี้ กลายเป็นว่า ฉลองรัฐกลับประทับใจ และเกิดความรัก กับพงศ์จันทร์แทน แต่ เขาก็รู้สึกเหมือนอกหัก เมื่อเห็นว่า พงศ์จันทร์สนิทสนมกับอธิบดี ทวิช แทนที่จะเป็นสรัส

        แต่ความจริงแล้ว สรัส กับอธิบดีทวิช นั่นเองที่วางแผน ให้พงศ์จันทร์ แสร้งทำเป็นสนิทสนม กับ ท่านอธิบดีทวิช พ่อของทักษิณาแทน เพื่อทำให้ทักษิณา เลิกตั้งป้อมอคติกับหล่อน และยอมทำความรู้จักคุ้นเคยกับสรัสมากขึ้น จนยอมรับนิสัยใจคอของหล่อน และเมื่อความจริงเปิดเผย ฉลองรัฐก็ขอหมั้นหมายกับพงศ์จันทร์ เช่นเดียวกับ เถลิงศักร์ ที่จับคู่กับ นงคราญ พี่สาวของนงพงา โดยมีลูกทั้งสามของเขา คอยเป็นสื่อสยุมพรให้

          นงพงา มาเที่ยวหัวหิน ด้วยความรู้สึกเสียใจ เหมือนกับหล่อนเป็นเพียงตัวเลือกหนึ่ง แทนทักษิณา เท่านั้น เมื่อเห็นว่า ทั้งจักรา ทั้ง ดอกเตอร์เฉลิมชนม์ ต่างเอาอกเอาใจคุณตั๊ก มีเพียง ศรัย ที่อยู่เป็นเพื่อนเล่นน้ำทะเลกับหล่อน ร่วมกับบรรดาเด็กๆ หากแต่ความจริงแล้ว ทักษิณา กลับรู้สึกเสียใจ ที่เห็นศรัย เด็กหนุ่มแสนซื่อที่ประทับใจหล่อนแต่แรก ไปสนิทสนมกับ นงพงา ต่างหาก หล่อนเลยแสร้งประชดเขา ด้วยการทำเป็นสนิทสนมกับหนุ่มทั้งสอง

      จนกระทั่งเกิดเหตุ เมื่อ หล่อนลงไปเล่นน้ำทะเล และเป็นตะคริวขึ้นมา มีเพียง ศรัย ที่กล้าหาญและแข็งแรง ว่ายลงไปช่วยชีวิตหล่อนขึ้นมา ในขณะที่คนอื่นต่างมัวตกตะลึงกันอยู่

       นงพงา แอบไปเสียใจเพียงลำพัง และ ดอกเตอร์เฉลิมชนม์ ที่เพิ่งรู้ว่า แท้จริงทักษิณาไม่ได้รักเขาเลย ก็รู้สึกอกหัก ต่างมาเจอกัน ทำให้มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจ พูดคุยกัน จนเริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น

      จักรา ไม่ยอมแพ้ เขาหาเหตุมาคุยกับ ศรัย และพูดถึงความแตกต่างทางฐานะ ของ ศรัยและทักษิณา ซึ่งเป็นปมของเขาพอดี นั่นเองที่ทำให้ ศรัย จำต้องตัดใจ ออกจากหญิงสาวที่เขารัก เพื่อเปิดทางให้กับ จักรา ที่คิดว่า เขาสามารถเอาชนะใจทักษิณาได้

        ศรัย หักใจจากหญิงสาวที่เขาทั้งรักและบูชา ด้วยความเจียมตัว เขามุมานะกับการเรียนหนังสือ จนสอบชิงทุนไปเรียนต่ออเมริกาได้สำเร็จ ในขณะที่ จักรา พยายามจะสารภาพรัก กับ หล่อน แต่ทักษิณา ก็ปฏิเสธ เขาให้มารดา ที่เป็นคุณหญิง เกลี้ยกล่อมเธอ และด้วยความรักลูก เธอจึงตัดสินใจ ช่วยลูกชายโดยพลการ ด้วยวิธีการอันอำมหิตที่สุด

      เธอบอกทักษิณาว่า ตอนนี้ ศรัย คนรักของหล่อนสอบชิงทุนไปอเมริกาได้ แต่ด้วยอำนาจของเธอ สามารถใช้เส้นสาย เพื่อระงับการให้ทุนนั้น ยกเว้น ถ้าหากว่าทักษิณาจะยอมแต่งงานกับ จักรา ลูกชายของเธอ!

        “เป็นการขู่เข็ญที่น่าสมเพชที่สุด คุณหญิงคิดหรือคะว่า การกระทำของคุณหญิงเป็นการช่วยเหลือจักร จะบอกให้ว่า คุณหญิงทำให้ดิฉันเกลียดจักร ยิ่งกว่าใส้เดือนกิ้งกือเสียอีก”

          “แต่เธอก็ต้องแต่งงานกับเขา” คุณหญิงยื่นคำอย่างเลือดเย็น “เธอไม่กล้าเสี่ยงกับความผิดหวังของคู่รักของเธอ ฉันก็ไม่กล้าเสี่ยงกับความผิดหวังของลูกของฉันเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ฉันขอบอกว่า นายศรัยจะยังไม่ได้ไปนอก จนกว่าเธอจะแต่งงานกับจักรแล้ว”

        แต่แล้ว เหตุการณ์ทุกอย่างก็คลี่คลาย เมื่อจักรา แสดงความเป็นสุภาพบุรุษ เขายอมรับการตัดสินใจของ ทักษิณา ยอมรับความพ่ายแพ้ในสนามของความรักอย่างชัดเจน โดยไม่เห็นด้วยกับความต้องการของคุณหญิงผู้เป็นมารดา

     ศรัยอมยิ้ม
       “ผมเองก็เหมือนกัน ถูกอาๆ ทั้งสามใช้ให้เป็นพ่อสื่อมาติดต่อกับคุณตั๊กแท้ๆ...”
       “พ่อสื่อติดอ่าง พูดจาอะไรก็ไม่เห็นได้เรื่อง จะได้ผลยังไงคะ”
       “นั่นซิฮะ”
       ประกายตาในแว่นสีขาวใสนั้นกลับกรุ้มกริ่มอีก
        “ทำหน้าที่พ่อสื่อให้คนอื่นไม่ได้ผล ก็เลยลองเป็นพ่อสื่อให้ตัวเองดูมั่ง ไม่นึกเลยว่าจะได้ผล”


         และนั่นเอง ที่ทำให้ทักษิณา มีโอกาสเดินทางไปเรียนที่อเมริกา พร้อมกับ ศรัย ชายหนุ่มที่หล่อนรัก และเป็นสื่อสยุมพรให้กับ บรรดาอาทั้งสามของเขา แต่แล้วไปๆมาๆ เขาก็กลายเป็น ผู้ที่ได้ครอบครองหัวใจของหล่อนไปเสียเอง!

 Create Date : 05 มกราคม 2563
Last Update : 5 มกราคม 2563 17:00:23 น.
Counter : 630 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา อุรุดา โควินท์ เขียน ออโอ
(16 ก.ย. 2563 14:02:56 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พลิกวิกฤตเป็นกำไร :: กะว่าก๋า
(13 ก.ย. 2563 00:21:57 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Black Cherry ความโหยหาเป็นชื่อยาเสพติด :: กะว่าก๋า
(11 ก.ย. 2563 06:31:18 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด