แมวกับปลาย่าง : กรุง ญ ฉัตร
เรื่อง : แมวกับปลาย่าง
ผู้ขียน : กรุง ญ ฉัตร
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2527
เล่มเดียวจบ


           แมวกับปลาย่าง เป็นนวนิยายรักเบาสมอง ในสไตล์ของ กรุง ญ
ฉัตร นักเขียนนิยายยอดนิยม ที่ผลงานนำไปสร้างละคร หลายต่อหลายเรื่อง อย่างเช่น ไฟโชนแสง ทางผ่านกามเทพ คลื่นซัดใจ คลื่นชีวิต เป็นต้น
++++++++++++++++++++
         ปฏิวัติ กับ อรรถพล สองทนายหนุ่มเป็นเพื่อนรักที่ทำงานที่เดียวกัน ปฏิวัติ มีคนรักอยู่แล้วคือภาริณี ทั้งคู่วางแผนที่จะแต่งงานกันในอนาคต ในขณะที่ อรรถพล เป็นชายหนุ่มเพลย์บอยเปลี่ยนแฟนไม่ซ้ำหน้า โดยเฉพาะสรวงสุดา สาวสวยรายล่าสุด แต่แล้ว ก็ถึงคราวจนแต้ม เมื่อ จำเป็นต้องแต่งงานกับ กุ๋ย หรือ กุราวดี บุตรสาวของ คุณสุวัฒน์และคุณการะเกด เพื่อใช้หนี้การพนัน อรรถพล บ่นกับ ปฏิวัติเรื่องเจ้าสาวแสนอัปลักษณ์ของเขาให้เพื่อนหนุ่มฟังเป็นประจำด้วยความอึดอัดใจ
++++++++++++++++++++++
       กุราวดี เป็นสาวน้อยร่างอวบอ้วน เพราะนิสัยช่างกิน อารมณ์ดีและมองโลกในแง่ดี เธอคิดว่าอรรถพล มาทำดีและแสดงความรักโดยการขอแต่งงานด้วย เป็นความรักจริงๆจากใจเขา โดยหารู้ไม่ว่า ทุกอย่างเป็นเพราะเขาติดหนี้สินจากบิดาของเธอต่างหาก ความจริงแล้วอรรถพลเอง หลงรักสรวงสุดา เพื่อนของเธอมากกว่าเพราะสรวงสุดาหุ่นดีและรูปร่างหน้าตาสวยกว่าเธอจนเทียบไม่ติด และในคืนวันแต่งงานนั้นเอง เมื่อ กุราวดี ได้ล่วงรู้ความจริงเข้าโดยบังเอิญ ความเสียใจ ทำให้หล่อนตัดสินใจหนีออกจากโรงแรมที่จัดงานแต่งงาน โดยไม่ได้คิดอะไรทั้งสิ้น จนกระทั่งวิ่งตัดหน้ารถคันหนึ่งและเกือบถูกชน
++++++++++++++++++++
          เจ้าของรถคันนั้นคือปฏิวัติ เขากำลังเมามายอย่างหนัก เพราะ ภาริณี แฟนสาวไม่ต้องการกัดก้อนเกลือกินกับเขา อีกต่อไป เมื่อหล่อนเจอพ่อเลี้ยงสุรสิทธิ์ ตอนไปเที่ยวเชียงใหม่ แม้ว่าเขาจะอายุเยอะกว่า แต่ก็มีเงินมหาศาลที่จะทำให้หล่อนอยู่ได้อย่างสบาย ภาริณี เลยตัดสินใจขอเลิกกับปฏิวัติ เขาจึงตัดสินใจขับรถกลับบ้านพี่สาว ที่ทำไร่อยู่ระยอง โดยไม่คาดคิดว่าจะมีหญิงสาวคนหนึ่งวิ่งตัดหน้ารถ โดยไม่คิดเสียดายชีวิต
++++++++++++++++++++
           เมื่อได้เห็นกุราวดี ในสภาพบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ ปฏิวัติจึงตัดสินใจยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และในที่สุดกุราวดี ก็ขอติดรถตามเขาไปที่ระยองด้วย ที่บ้านสวนของประหยัด พี่สาวของปฏิวัตินั่นเอง กุราวดี ได้มิตรภาพจาก ทุเรียนและเงาะ ลูกชายและลูกสาวของประหยัดซึ่งอยู่ในวัยเดียวกันกับเธอ ซ้ำ น้าปฏิวัติ ของเด็กทั้งสอง ยังพยายามบังคับให้เธอออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร เพื่อรักษาสุขภาพ เช่นเดียวกันเขาเสียอีกด้วย
++++++++++++++++++++
         กุราวดี ต่อสู้กับ ความหิว และนิสัยช่างกินของตัวเอง เพื่อเอาชนะ เวลาผ่านไป เมื่อหล่อนเริ่มปรับปรุงตัวเองได้ กุราวดี ในวันนี้ คือเด็กสาวร่างเพรียวบาง ที่ความสวยงามเริ่มปรากฏขึ้น และเหนืออื่นใด ในช่วงเวลาเหล่านั้น หล่อนกลับรู้สึกผูกพันกับ ชายหนุ่มผู้นี้ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ส่วนปฏิวัตินั้นเล่า กุราวดี กลับคิดว่าในหัวใจเขา มีแต่ภาริณี รักแรก ที่ถูกฝ่ายหญิงทรยศไปแล้วนั่นเอง หล่อนนึกในใจด้วยความปวดร้าว
+++++++++++++++++++
         คุณการะเกด ประกาศตามหา กุราวดี ด้วยความห่วงใย และนั่นเอง ที่ทำให้เธอ ตัดสินใจเดินทางกลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง พร้อมกับปฏิวัติ ที่กลับเข้ามาทำงานทนายความกับอรรถพล และคราวนี้เอง ที่อรรถพลเกิดดูถูก กุราวดี ต่อหน้าเขา ชายหนุ่มจึงชกอรรถพลจนล้มคว่ำ และตัดสินใจลาออก
++++++++++++++++++++
         คุณสุวิทย์ บิดาของกุราวดี ประทับใจนิสัยใจคอของ ปฏิวัติ จึงชวนเขาให้มาทำงานที่บริษัท ในตำแหน่งผู้จัดการ ปฏิวัติเอง ก็รู้สึกดีๆกับกุราวดี แต่เขาพยายามสงวนท่าทีตัวเองไว้ ด้วยความเจียมตัว แม้ว่า กุราวดี จะเข้ามาฝึกงานเป็นเลขาในบริษัท และใกล้ชิดกับเขาจนหัวใจหวั่นไหว ไม่ต่างกับ แมวที่ต้องอยู่ใกล้กับปลาย่าง แต่แมวอย่างเขาก็เหมือนกลายเป็นแมวจำศีล ในสายตาของสาวน้อยกุราวดีไปเสียแล้ว
+++++++++++++++++++++
         กุราวดี พยายามขอหย่าขาดจาก อรรถพล แต่อรรถพลเองเมื่อเห็นโฉมใหม่ของกุราวดี เขาเกิดความเสียดาย หล่อนสวยกว่า สรวงสุดา คนรักเก่าของเขาจนเทียบไม่ติด และที่สำคัญตอนนี้ สรวงสุดา ก็กำลังตั้งท้องกับเขา เพื่อผูกมัดอีกด้วย
+++++++++++++++++++++
          สรวงสุดาปรึกษาปฏิวัติ และเขาก็มาขอร้องให้กุราวดีหย่ากับอรรถพล ทำให้หล่อนยิ่งน้อยใจ เข้าใจไปว่า ปฏิวัติ แคร์ความรู้สึก สรวงสุดา มากกกว่าเธอ โดยไม่รู้ว่า เขาทำทุกอย่าง เพราะมโนธรรม ตามคำขอร้องของสรวงสุดาที่ไม่อยากให้ลูกที่เกิดมาไม่มีพ่อ แต่ในที่สุดหล่อนก็ตัดสินใจขอหย่าขาด เมื่อ อรรถพล หลอกพาเข้าโรงแรมม่านรูดเพื่อปลุกปล้ำ แต่กุราวดี ก็หนีออกมาได้ทันโดยมีทุเรียนกับเงาะ ช่วยเอาไว้ แม้ว่าจะไม่เกิดอะไรขึ้นกับหญิงสาว ก็ตาม แต่ปฏิวัติก็เข้าใจว่าหล่อนมีความสัมพันธ์กับอรรถพล รวมถึงอาการเจ็บป่วยทำให้เขาคิดว่าหล่อนตั้งครรภ์ ปฏิวัติตัดสินใจแต่งงานกับ กุราวดี แม้ว่าต่างฝ่าย ยังต่างเข้าใจไม่ตรงกันอยู่ก็ตาม

         ส่วนสรวงสุดา ได้แต่งงานกับอรรถพล ตามความปรารถนา แต่ชีวิตก็หาได้มีความสุขไม่ หล่อนเริ่มสำนึกผิด และอยากจะช่วยให้ กุราวดี กับ ปฏิวัติได้เข้าใจกัน เพราะต่างฝ่ายต่างปากแข็งด้วยกันทั้งคู่ ซ้ำ ภาริณี ที่กำลังทะเลาะกับสามี เกิดตามลงมาหาปฏิวัติ ทำให้ หญิงสาวยิ่งรู้สึกน้อยใจมากขึ้นไปอีก
+++++++++++++++++++
    “น้าวัติไม่รักกุ๋ยหรือคะ”
    “เพราะรักกระมัง จึงต้องปล่อยให้เขาไปในที่ที่เขาคิดว่าจะมีความสุข”
       “ฟังแล้วงงเต้ก ค่ะ”

      หลานสาวทำตาปริบๆ ไม่เข้าใจความรักของปฏิวัติที่มีต่อกุราวดีเลย เหตุนี้กระมังที่เจ้าตัวร่ำร้องปาวๆอย่างน้อยใจเสมอ
     “คุณวัติไม่รักกุ๋ย ไม่รักเลย ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะเขาตกบันไดพลอยโจน”
   “คิดอะไรหรือยายเงาะ”

     “ค่ะ กำลังคิดถึงกุ๋ย เขาชอบพูดว่าน้าวัติไม่รักเขา แล้วยังพูดว่าความรักของเขา เหมือนแมวที่เมินปลาย่าง ขนาดปลาย่างมาจ่อถึงปาก เจ้าแมวขี้แอ็ค ยังสะบัดมองเมินเฉยๆ”
           ไม่จริงสักนิด! กุราวดี คิดเองเออเองไปหเสียหมด ปฏิวัติไม่ใช่แมวจำศีลนี่นาจะได้เมินปลาย่างได้ลงคอ!
++++++++++++++++++++++
          และกว่า ที่แมว กับปลาย่าง จะลงตัวกัน ทั้งคู่ก็ต้องเผชิญกับบททดสอบของหัวใจ อีกไม่น้อย ตราบจนกระทั่ง เมื่อกุราวดี และปฏิวัติ ยอมละทิษฐิ เข้าหากันนั่นเอง ทั้งคู่จึงได้พบความหมายที่แท้จริงของความรัก!
++++++++++++++++++++
          สำหรับประวัติของคุณ กรุง ญ ฉัตร นั้น ผมขออนุญาต เรียบเรียงจากเนื้อหา ที่คุณ panda and lion เคยนำลงในเวบ pantip ครับ
เปิดตัว กรุง ญ ฉัตร หรือ สุฟ้า ท่านเกิดเมื่อ 11 เมษายน 2501 เป็นนักเขียนที่มีผลงานหลายเรื่อง และนำไปสร้างเป็นละครดัง อย่างไฟโชนแสง ทางผ่านกามเทพ สามีเงินผ่อน (เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ) ส่วนในด้านการทำงานนั้น เป็นอดีต ผู้อำนวยการกองกฎหมายแห่งหนึ่ง
++++++++++++++++++++++++
          สำหรับนามปากกา กรุง ญ ฉัตร (อ่านว่า ยอ) มาจากพ่อที่ตั้งชื่อเล่นให้ว่า กุง มาจาก “หวังเจากุง”พระสนมของจิ๋นซีฮ่องเต้ เลยแผลงกุง เป็นกรุง ส่วน ญ เป็น หญิง และฉัตร มาจากชื่อจริงของพนมเทียน คือ คุณฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นผู้ให้คำแนะนำในการเขียนทางจดหมาย ตั้งแต่อายุได้ 15 ปี
++++++++++++++++++++++
           นอกจากนี้ น้องสาวของท่าน ที่เคยช่วยพิมพ์ต้นฉบับ พิมพ์ไปพิมพ์มา เลยกลายเป็นนักเขียนนิยายไปด้วยอีกคน โดยใช้นามปากกาว่า จิตรเลขา ซึ่งผลงาน ของน้องสาวท่านได้แก่ เจ้าสาวกลัวฝน ที่เคยเป็นละครช่องสามในปี พ.ศ. 2547 นำแสดงโดยหมิว ลลิตา และก้อง สหรัถ นั่นเอง
กรุง ญ ฉัตร เป็นคนเขียนนิยายด้วยลายมือ แต่ก็ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย แม้ว่าปัจจุบันนิตยสารจะล้มหายตายจากไปเกือบหมด ท่านก็เขียนนิยาย ลงไปเป็นตอนๆ ใน readAwrite ก่อนส่งให้สำนักพิมพ์รวมเล่ม
           และนวนิยายเรื่องที่ท่านภูมิใจมาก เล่มหนึ่ง ก็คือ “เสื่อหนึ่งผืน หมอนหนึ่งใบ” ซึ่งเขียนถึงการต่อสู้ชีวิตของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เข้ามาตั้งรกรากในเมืองไทย โดยเอาบางส่วนมาจากชีวิตของบรรพบุรุษและตัวเอง

 



Create Date : 03 เมษายน 2563
Last Update : 8 เมษายน 2563 9:11:45 น.
Counter : 379 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
Sunday 13.09.2020 : What I talk about when I talk about running อ่านก่อนวิ่ง...มาราธอน ! Max Bulliboo
(13 ก.ย. 2563 18:22:20 น.)
ข้อความในกระดาษแทรก Insignia_Museum
(11 ก.ย. 2563 18:59:52 น.)
- รีวิว 最佳女配 ยอดนางร้ายมืออาชีพ (รีวิวทุกตอน) : กู้จื่อมู่ - marina_rain
(10 ก.ย. 2563 00:10:48 น.)
เรื่องลึกลับ : ว.ณ ประมวญมารค สามปอยหลวง
(9 ก.ย. 2563 11:48:24 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด