เมาฝัน : สุภาว์ เทวกุล
เรื่อง : เมาฝัน
ผู้ขียน : สุภาว์ เทวกุล
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514
สองเล่มจบ      เมาฝัน เป็นนวนิยาย ปกสวย อีกเล่มหนึ่ง ของคุณสุภาว์ เทวกุล ที่ผมไม่แน่ใจว่า มีการพิมพ์ขึ้นมาใหม่หรือไม่ นับเนื่องจากการพิมพ์ครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2514 หรือประมาณ 50 ปีที่ผ่านมาแล้ว!

        นวนิยายเรื่องนี้ เป็นนวนิยายสะท้อนชีวิต เรื่องราวของสองพี่น้องต่างมารดา คือ คือ กานดา นิติพงษ์ หรือตุ๋ย กับ ปรารถนา หรือน้องหนู ที่มีลักษณะนิสัยแตกต่างกัน มีความรัก ความฝัน ในแนวทางของตัวเอง จนนำไปสู่เรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
        ++++++++++++++++++
       กานดา เป็นหญิงสาวนิสัยห้าว ใจนักเลง เหมือนผู้ชาย หล่อนทำงานมาหลายที่ก่อนจะมาทำงานที่สายการบินแห่งหนึ่ง แต่ก็ยังมีความฝัน ที่จะเปิดโรงเรียนสอนภาษา เป็นของตัวเอง ในขณะที่ปรารถนา น้องสาว ที่อาศัยอยู่ร่วมบ้านกัน มีฐานะดีกว่า หญิงสาวทำงานเป็นผู้ประกาศและจัดรายการต่างๆ จนเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักฟังรายการวิทยุ ปรารถนา มีคนรักที่คบหากันมานานและทำงานร่วมกัน คือชนา โดยที่ทั้งคู่ต่างวาดฝันอันสวยงามไว้ร่วมกันว่าจะแต่งงาน ในอนาคต

       กานดา สร้างความฝันของหล่อนด้วยการติดต่อ นายประกิจ นักธุรกิจ เพื่อมาร่วมหุ้นส่วนด้วย ประกิจเองก็มีสหายที่สนิทกันชื่อ ราฆพ คุปตพงษ์ เขาคือหนุ่มใหญ่เพลย์บอย และเป็นผู้จัดการ จักราโฮเต็ล โรงแรมชื่อดังในเวลานั้น ราฆพ มีโอกาสได้รู้จักกับกานดา และ ปรารถนา ความน่ารักของปรารถนา ทำให้เขาเกิดความรู้สึกชอบพอหล่อนขึ้นมา และพยายามทำความรู้จักให้มากขึ้น แต่ปรารถนาเอง ตอนนั้น มีชนา เป็นชายคนรักอยู่แล้ว และกิติศัพท์ ความเจ้าชู้ ของเขา ก็ทำให้หล่อนพยายามตีตัวออกห่าง
           ++++++++++++++++++++++++
         กานดา พี่เพื่อนรุ่นน้อง คือ ลัคนา หญิงสาวผู้นี้ เป็นคู่หมั้นกับ จุติ พี่ชายของ จูนหรือ จุฑา เพื่อนสาวคนสนิทของ ปรารถนา ซึ่ง จุฑา ชอบมาเล่าให้หล่อนฟังเสมอ ว่า คู่หมั้นของพี่ชาย มีปัญหาระหองระแหงกันบ่อยครั้งเพราะความฟุ้งเฟ้อ ทะเยอทะยาน ไม่เคยพอของ ลัคนา แต่ ปรารถนาก็ไม่มีโอกาสรู้จักหล่อน จนกระทั่ง ลัคนา ติดตามกานดา มาที่บ้าน
        ++++++++++++++++++++++
        ลัคนา เป็นคนที่พื้นฐานยากจน และพยายามไต่เต้าให้ขึ้นมาในสังคมด้วยความทะเยอทะยาน และไม่รู้จักพอ มันทำให้หล่อนยิ่งหลงตัวเอง พยายามหว่านเสน่ห์ไปทั่ว ยิ่งมีจุติคอยตามใจทุกอย่างจนเคยตัว และต่อมา เมื่อหล่อนเริ่มเบื่อเขา เพราะไปเห็นคนรักของเพื่อนร่วมงาน ดูดีกว่า ก็ทิ้งจุติไปอย่างเลือดเย็น แล้วหันไปแย่งผู้ชายคนนั้น มาจากเพื่อน จนเกิดปากเสียงกันบ่อยครั้ง กานดา ซึ่งไม่รู้รายละเอียด แต่ด้วยนิสัยใจคอกว้างขวาง เมื่อ ลัคนา มาขอร้องให้ช่วยเหลือเพราะมีปัญหา ทางบ้าน ตามที่หล่อนกุเรื่องขึ้น กานดา ก็ยินดีให้ลัคนา มาอยู่ด้วย รวมถึง ลาออกจากงาน เพื่อมาช่วยงาน โรงเรียนสอนภาษาของหล่อนแทน

        ลัคนา ประทับใจราฆพ พยายามยั่วยวนเขา ด้วยการหว่านเสน่ห์ แต่ชายหนุ่มผู้มากประสบการณ์ ก็รู้เท่าทัน และไม่หลวมตัวลงไปเล่นในเกมที่หล่อนวางขึ้น ในเวลาเดียวกัน ปรารถนา กำลังเผชิญปัญหาหนักหน่วง เมื่อ พบว่า ชนาเริ่มเปลี่ยนไป และมีผู้หญิงคนหนึ่งมาแสดงตัว เป็นเจ้าข้าวเจ้าของเขาอย่างออกนอกหน้า หล่อนสอบถามจนรู้ความจริงจากปากเขาเอง ว่า เขาพลาดทำผู้หญิงคนนั้นท้อง จนต้องรับผิดชอบ มันทำให้หล่อนต้องหักใจจากชนา ด้วยความผิดหวังและเสียใจ เห็นจะมีแต่ราฆพ ที่เข้ามาช่วยปลอบใจ และทำให้หล่อนได้รู้จักนิสัยใจคอของเขามากขึ้น ราฆพ ทำให้หล่อนเกิดความรักครั้งใหม่ แต่ ปรารถนาก็ยังไม่ไว้วางใจ หล่อนสร้างเกราะขึ้นมา ป้องกันหัวใจตัวเองเอาไว้ อย่างเหนียวแน่น
         ++++++++++++++++++++++++
       กิจการของ กานดา ไม่ประสบผล และขาดทุน ความฝันของหล่อนล่มสลายลง และต้องยืมเงิน ปรารถนามาช่วย ในขณะที่ลัคนา ก็ผละจากกานดา ไปสมัครงานกับนายประกิจ สุดท้าย หล่อนต้องกู้เงิน โดยที่ ราฆพ เป็นฝ่ายช่วยค้ำประกันให้ เพราะเห็นว่า กานดา เป็น พี่สาวของปรารถนา หญิงที่เขารัก

     ชนา กลับมาขอคืนดีกับปรารถนาอีกครั้ง เมื่อหญิงสาวที่เขามีพันธะด้วย แท้งลูก และทั้งคู่ก็เลิกรากัน แต่บัดนี้ ปรารถนารู้ดีว่า หล่อนมีไมตรีจิตให้กับเขาได้เพียงแค่ความเป็นเพื่อนเท่านั้น แม้ว่าชนาจะพยายามตามตื๊อสักเพียงใด ทว่า ภาพที่ ราฆพเห็น มันทำให้เขาเกิดความเข้าใจผิด ต่อปรารถนา และเมื่อต่างมีทิฐิ เข้าหากัน ก็ยิ่งทำให้ทั้งคู่ ห่างไกลกันออกไปมากขึ้น ทั้งที่ความจริงแล้ว หัวใจของทั้งคู่ต่างโหยหากันและกันอย่างที่สุด
        +++++++++++++++++++++++++
         นายประกิจ พบรักกับจุฑา จนหมั้นหมายกัน ในขณะที่ ลัคนาเอง เมื่อพลาดหวังจาก ราฆพ หล่อนก็หันไปหานายประกิจ เพราะคิดว่าเขาน่าจะมีภาษีดีกว่าในเรื่อง ฐานะที่ร่ำรวย ประกิจเอง เมื่อลัคนา ให้ท่า มันก็ทำให้เขา ถลำตัวไปมีความสัมพันธ์ด้วย ยิ่งทำให้ ลัคนา หลงตัวเองมากขึ้นไปอีก

       หล่อนขาดความรักมาตั้งแต่เด็กและเมื่อ ปรารถนา บอกความจริงให้รับรู้ว่า ประกิจ หมั้นหมายกับจุฑาแล้ว ก็ยิ่งทำให้ ลัคนา อยากจะเอาชนะอีกฝ่าย แม้ว่าท้ายที่สุด หล่อนก็จะกลายเป็นผู้แพ้อีกเช่นเดิม ลัคนา ได้พบกับ จุติ อดีตคู่หมั้นหล่อน อีกครั้งในงานแต่งงานของ จุฑา กับประกิจ แต่เขาก็ไม่ได้บอกเรื่องนี้ กับน้องสาว ที่กำลังมีความสุขกับชีวิตสมรส
               ++++++++++++++++++++++
          กิจการของ กานดา ล้มเหลวอีกครั้ง คราวนี้หล่อนทำให้ ราฆพ ต้องรับผิดชอบหนี้สินไปด้วย ปรารถนาเครียดเพราะไม่อาจจะช่วยเหลืออะไรพี่สาวได้เลย หญิงสาวตัดสินใจนำแหวน ซึ่งเป็นมรดกสำคัญของมารดา มาขาย และนำเงินมาใช้หนี้ให้กานดา

         และจากนั้นเมื่อจุติ ชวนให้ไปเที่ยวกับคณะทัวร์ ปรารถนาจึงตัดสินใจ ที่จะออกเดินทางไปกับชายหนุ่ม พี่ชายของจุฑา เพื่อนรัก อย่างน้อยมันก็อาจจะทำให้หล่อนลืม ราฆพ ไปได้บ้าง...
            ++++++++++++++++++++
        แต่แล้ว ก็เกิดอุบัติเหตุ รถชน จุฑาและกานดา ทราบข่าวว่าผู้โดยสารเกือบทั้งหมดเสียชีวิต ซึ่งน่าจะรวม ปรารถนาด้วย ส่วนจุติ บาดเจ็บสาหัส และยังไม่รู้สึกตัว เหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้กานดายิ่งเสียใจหนักขึ้น ส่วนราฆพ เมื่อรู้ข่าว เขาแทบเป็นบ้า ไปด้วยความวิตกกังวล บัดนี้เขารู้ตัวแล้วว่าไม่ควรปล่อยทิฐิให้มาขวางกั้นความรู้สึกของตัวเอง
            +++++++++++++++++++++
            เขากำลังจะเดินทางไปยัง โรงพยาบาล แต่แล้ว ก็พบว่า ปรารถนา ปลอดภัย หล่อนรอดมาได้อย่างหวุดหวิด ในขณะที่ ลัคนาเอง ก็เริ่มรู้สึกตัวว่า หล่อนมัวแต่วิ่งไขว่คว้าหาความฝัน ด้วยความทะเยอทะยานมาดหมายอย่างผิดมาโดยตลอด ผู้ชายที่หล่อนรักเขาอย่างแท้จริง อยู่เสมอ ไม่เคยเปลี่ยน ก็คือ จุติ นั่นเอง หล่อนตัดสินใจมาเฝ้าไข้เขา และรอให้เขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อบอกความรู้สึกที่แท้จริงให้เขาได้รับรู้

         ราฆพ และ ปรารถนา จึงได้มีโอกาสปรับความเข้าใจ ในกันและกันอีกครั้งหนึ่ง
           ++++++++++++++++++++++
         “ความฝันกับความเชื่อมั่น บางครั้งมันก็ใกล้กัน แต่บางครั้งมันก็ห่างไกลเหลือเกินนะ” ราฆพ พูดเหมือนรำพึง
         “ความฝันไม่มีผิด ไม่มีถูก แต่ความคิด ความเชื่อมั่นนั่นสิ บางครั้ง มันก็เตลิดออกนอกลูนอกทางไปเสียลิบลับทีเดียว กว่าจะรู้ตัวว่าคิดอะไรผิดๆ เชื่ออะไรผิดๆ มันก็เกือบจะสายเกินการไปแล้ว”
        ราฆพโอบร่างของปรารถนาเข้ามาไว้ในอ้อมแขนอย่างอ่อนโยน


         “ผมได้รับบทเรียนที่ผมจะต้องจดจำไปตลอดชีวิตแล้ว ว่าคนเรานั้นทิฐิกับอะไรก็อาจจะทิฐิได้ แต่ถ้าเรามีทิฐิกับความรัก เราก็จะต้องเสียใจไปจนตาย”

          และทั้ง ปรารถนา กับ ราฆพ ก็เดินทางมาถึง จุดหมายแห่งปลายฝันนั้นแล้ว ในขณะที่ กานดา กับลัคนานั้น อาจจะต้องวิ่งตามหรือไขว่คว้าหาความฝัน ต่อไปอีกนานเพียงใด?Create Date : 02 พฤษภาคม 2564
Last Update : 2 พฤษภาคม 2564 16:39:49 น.
Counter : 448 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
失去自由 Shīqù zìyóu สูญสิ้นอิสรภาพ Kavanich96
(24 ก.ค. 2564 16:02:46 น.)
- รีวิวนิยายวาย เล่ห์กลจักรพรรดิ : อวี่เชี่ยวหลานชาน (Yu Xizo Lan Shan) - marina_rain
(24 ก.ค. 2564 02:25:18 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด