เริ่มปลูกผักสวนครัวประจำปีพ.ศ.2565
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฉันหว่านเมล็ดกะเพรา โหระพาใส่ในกระถาง เมื่อเช้านี้ออกไปดู งอกเป็นต้นเล็กๆขึ้นมาแล้วค่ะ 
(ปีที่แล้วฉันปลูกกะเพรา โหระพา ปล่อยให้ออกดอก มีเมล็ด เก็บเมล็ดแก่ใส่ไว้ในถุงซิปล็อคเก็บไว้ ปีนี้เอาเมล็ดพันธุ์ที่เก็บไว้มาปลูกอีก ก็งอกเป็นต้นขึ้นมาอีก)

ปีนี้ฉันปลูกพริก3ต้น มะระ3ต้น มะเขือเทศ12ต้น สะระแหน่2กระถาง ตะไคร้2กระถาง
นอกจากนี้ฉันปลูกดอกไม้ด้วยอีก7กระถาง พอให้ได้เห็นสีสวยๆงามๆของดอกไม้ ทำให้รู้สึกชื่นตาชื่นใจ

ที่ฉันต้องปลูกต้นไม้ทั้งหมดลงในกระถางก็เพราะว่าฉันอยู่คอนโดค่ะ แต่โชคดีที่เลือกซื้อห้องริมสุดจะได้เนื้อที่ว่างๆกว้างๆตรงระเบียงหลังบ้านใช้ปลูกดอกไม้และพืชผักสวนครัวได้ (ฉันปลูกผักสวนครัวไว้กินเองทุกปี ปีไหนปลูกผักได้ผลผลิตเยอะก็จะแบ่งให้เพื่อนบ้าน บ้านข้างๆได้กินด้วยค่ะ)ดอกลิลลี่ที่ปลูกไว้3กระถาง ยังไม่ออกดอก
ดอกลาเวนเดอร์1กระถาง ยังไม่ออกดอก
ดอกすずらんsuzuran (Lily of the Valley) 1กระถาง ตั้งแต่เปลี่ยนกระถางเปลี่ยนดินใหม่ยังไม่ออกดอกเลย มีแต่ต้นกับใบมา2ปีแล้ว
ดอกแพนซี่งอกขึ้นมาเอง1ต้น เมื่อก่อนฉันปลูกไว้เยอะกว่านี้ มีหลายกระถาง แต่มันไม่ค่อยชอบน้ำเยอะ หรือถ้าดินแห้งเกินไปก็ตายง่าย
หลังๆฉันเลยไม่ได้ซื้อมาปลูกอีก แต่เมื่อดอกไม้เหี่ยว กลายเป็นเมล็ด เมื่อเมล็ดแก่มันก็ตกกระจายลงในดินในกระถาง พอถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี มันก็จะงอกเป็นต้นขึ้นมาเอง บางปีงอก2ต้น บางปีงอก3ต้น แต่ปีนี้งอกเป็นต้นแค่ต้นเดียวค่ะ แถมดอกก็เล็กอีกต่างหาก

รอให้ต้นไม้โตขึ้น ออกดอก ออกผล ฉันจะถ่ายรูปมาลงในบล็อกแก็งค์อีกนะคะเมื่อวานนี้สามีพาไปกินข้าวนอกบ้าน แถวๆโตเกียวสกายทรี แวะไปSUMIDA AQUARIUM (ฉันกับสามี มีบัตรรายปี ANNUAL PASSPORT) ใกล้จะถึงเทศกาลวันเด็กผู้ชายแล้ว มีแขวนธงปลาคาร์ฟไว้เยอะแยะเลยแวะถ่ายรูปโตเกียวสกายทรีก่อนกลับบ้านCreate Date : 28 เมษายน 2565
Last Update : 28 เมษายน 2565 10:21:16 น.
Counter : 283 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

Okanemochi.BlogGang.com

OKANEMOCHI
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]

บทความทั้งหมด