ของถวายของชาวคาทอลิก ความต่างในความเหมือนกับการแก้บน
 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เรากับแฟนได้ไปเยี่ยมพ่อแม่แฟนที่โตริโน่(ตูริน) 3-4 วัน เวลาไปที่นั่นพ่อแม่แฟนก็จะพาไปเที่ยวที่ต่างๆที่แฟนอยากไป และครั้งนี้พวกเราได้ไปเยี่ยมชม Santuario del Santissimo Crocifisso ที่เมืองโนวาร่า

 Santuario คือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ก็ดูเหมือนโบสถ์ทั่วไปในอิตาลีที่เรียกกันว่าคิเอสะ(chiesa) แต่จะแตกต่างกันตรงที่ Santurario นั้นจะเป็นสถานที่ที่บรรจุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ชิ้นส่วนของร่างกายนักบุญ หรือไม่ก็สถานที่ตั้งโบสถ์นั้นเคยเกิดปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติขึ้นมา

 อย่างเช่นที่ Santuario ที่พวกเราไปเยี่ยมชมนี้ เป็นที่เก็บภาพวาดพระเยซูถูกตรึงกางเขน และมีเทวดานำจอกมารองรับพระโลหิตของพระองค์ สำหรับภาพวาดนี้ได้รับการล่ำลือว่าศักดิ์สิทธิ์เพราะเมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว มีชาวบ้านมาอธิฐานขอให้ลูกชายหายป่วยจากโรคลมบ้าหมู และจากนั้นเขาก็หายจากโรคนี้อย่างปาฎิหารย์ และอีกเหตุการณ์นึงก็คือ พ่อค้าคนนึงรอดพ้นจากการถูกโจรปล้น เพราะอยู่ๆโจรนั้นก็ได้ยินเสียงระฆังและเสียงผู้คนเดือดดาลที่ไม่รู้ว่ามาจากไหน โจรจึงเกิดความหวาดกลัวและได้หนีไป และหลังจากนั้นก็เกิดปาฎิหารย์แก่ผู้คนที่มาอธิฐานอยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็สามารถพิสูจน์ได้จากของถวายนับพันที่ผู้คนนำมาไว้ที่โบสถ์

 ซึ่งถ้าเป็นเมืองไทยก็อาจจะเปรียบได้กับของแก้บน แต่ก็ต่างกันตรงที่ชาวคาทอลิกอธิฐานขอบางอย่างกับพระเจ้า โดยไม่ได้บนบาลศาลกล่าวว่าจะนำอะไรมาแก้บน แต่เป็นการขอและอ้อนวอนให้เป็นไปตามน้ำพระทัย และเมื่อสมหวัง ผู้คนก็นำของมาถวายเพื่อเป็นการขอบพระคุณ...

 เราเองก็เคยได้เยี่ยมชมโบสถ์ในอิตาลีมาบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยได้สังเกตอะไรมากมาย แต่เมื่อมาเยี่ยมชมที่สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ ก็ได้เห็นกรอบรูปติดอยู่ข้างผนังเป็นจำนวนมาก แฟนเราก็เลยอธิบายว่าเป็นของถวายหลังจากที่การอธิฐานสัมฤทธิ์ผล.... ส่วนข้อมูลที่ลงลึกข้างต้นนั้นเราไปอ่านมาจากเว็บไซต์ของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ค่ะ และรูปวาดพระเยซูรูปนี้ก็นำมาจากเว็บไซต์นี้ด้วย เพราะวันนั้นไม่ได้ถ่ายมา https://www.santuariodiboca.it/la-storia/2/((Santuario del Santissimo Crocifisso))

((ภายใน Santuario))

((Ex voto dipinti ก็คือกรอบรูปที่เป็นของถวาย และรูปที่ปรากฎอยู่ในกรอบก็คือเรื่องราวที่ผู้คนได้ทำการอธิฐานและเกิดสัมฤทธิ์ผล))

((ทั้งหมดจะเป็นการอธิฐานให้พ้นจากความเจ็บป่วย ให้แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุเภทภัย ถ้าเป็นเมืองไทยก็อาจจะเป็นขอสามตัวตรงหรือรางวัลที่หนึ่งปนมาบ้าง109))


((Grazia ricevuta แปลว่า น้ำพระทัยที่ได้รับจากพระองค์))
((ส่วนตรงนี้ก็เป็นสมัยใหม่หน่อย เป็นการอธิฐานขอลูกหรือขอให้คลอดอย่างปลอดภัย ให้เด็กเกิดมาแข็งแรง เมื่อสมพรนั้นก็นำของเหล่านี้มาถวาย สีฟ้าสำหรับครอบครัวที่ได้ลูกชาย ส่วนสีชมพูสำหรับครอบครัวที่ได้ลูกสาว))
((ตรงนี้มีข้อความปักไว้ว่า ขอบพระคุณพระผู้เป็นเจ้าที่ทรงประทานของขวัญอันล้ำค่าให้แก่ข้าพเจ้า))


((ส่วนฝั่งนี้ที่อยู่ด้านหลังแท่นพิธีกรรม ดูแล้วรู้สึกเศร้าใจ เป็นกรอบรูปของผู้ที่ได้ตายไปก่อนเวลาอันสมควร มีทั้งเด็ก วัยรุ่น ทั้งผู้ใหญ่ คิดว่าญาติๆนำกรอบรูปมาที่นี่เพื่ออยากให้บุคคลอันเป็นที่รักได้อยู่ในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ค่ะ)) วันนี้ก็นำเรื่องราวที่ไปพบเจอมาเล่าให้ฟังค่ะ ใครเคยเห็นของถวายในโบสถ์หรือในสถานที่ต่างๆบ้างคะ ถ้ายังไงก็นำมาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ
 Create Date : 13 กรกฎาคม 2563
Last Update : 13 กรกฎาคม 2563 18:29:11 น.
Counter : 210 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
ศิริราช - รามา รุ่น 62 - 63 งานทานข้าวที่บ้านจี๊ด วันที่ 9 พฤศจิกายน 2020 newyorknurse
(22 พ.ย. 2563 23:10:34 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 265 " ความหวัง " ลอยกระทงกับครอบคร้ว newyorknurse
(14 พ.ย. 2563 06:44:36 น.)
No. 932 คนอยู่สูง มองได้กว้างไกล จริงหรือ...? ไวน์กับสายน้ำ
(6 พ.ย. 2563 06:04:59 น.)
ชีวิตท่ามกลางระบอบประชาธิปไตย ใน Germany Max Bulliboo
(31 ต.ค. 2563 20:51:18 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 16 กรกฎาคม 2563 เวลา:3:37:51 น.
  
ขอบคุณเช่นกันค่ะ
โดย: gardasee วันที่: 18 กรกฎาคม 2563 เวลา:18:49:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lalanguedemoliere.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16gardasee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]