ย่อยหนังสือ
เวลาอ่านหนังสือจบ จะมีภาวะของจิตใจแบบหนึ่งเกิดขึ้น เป็นสภาวะย่อยหนังสือ

หนังสือแต่ละเล่ม(โดยเฉพาะนิยาย)มีกลิ่นอายที่เฉพาะตัว นักเขียนแต่ละคนก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกันเวลาอ่านหนังสือของพวกเขา หนังสือสองเล่มของนักเขียนคนเดียวกันอาจจะมีเนื้อหาแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่สำนวนของหนังสือจะบ่งบอกว่าหนังสือเล่มนี้มาจากความคิดความอ่านของเขา

จขบ.ก็มีช่วงย่อยหนังสือ เวลาที่จขบ.ย่อยหนังสือจะทำให้ไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากฟังเพลง ไม่อยากดูทีวี แค่อยากอยู่กับตัวเองเฉย ๆ หรือไม่อย่างนั้นก็เขียนบันทึก ยังไม่พร้อมที่จะอ่านหนังสือเล่มใหม่เช่นกัน โดยเฉพาะหนังสือที่หนักมาก ๆ เครียดมาก ๆ หรือสนุกมาก ๆ ต้องใช้เวลาย่อยนาน

ความรู้สึกหลังอ่านหนังสือจะยังติดมาจากในตัวหนังสือ อธิบายให้คนที่ไม่เคยผ่านความรู้สึกนี้คงเข้าใจได้ยาก นิยายบางเรื่องติดตามมานานมาก ๆ แล้วจบลง เราก็จะเศร้าเหมือนต้องจากลาเพื่อนที่คบกันมานาน แน่ล่ะว่าเราอาจจะวางหนังสือที่อ่านจบนั้นไว้บนชั้น แล้วลืมเลือนเรื่องราวของมันไปหมดเมื่อเวลาผ่านไป แต่หนังสือเล่มนั้นก็ทิ้งร่องรอยบางอย่างไว้ในจิตใจ ในจิตใต้สำนึก


เราเป็นคนชอบอ่านวรรณกรรมเยาวชน และใฝ่ฝันว่าสักวันจะได้เขียนวรรณกรรมเยาวชนที่ดี ๆ สักเล่ม ที่ชอบอ่านหนังสือเด็กก็เพราะเนื้อหามันไม่แรง ถึงเรื่องจะเครียด จะเศร้า แต่ก็ไม่แรง ยังคงมีความอ่อนโยนสำหรับเด็กแฝงเอาไว้เสมอ วรรณกรรมเยาวชนไม่ต้องย่อยมาก อ่านจบอาจจะเศร้านิดหน่อย จบแล้วเหรอเนี่ย เฮ้อ อยากอ่านต่อจัง แต่ก็มีความสุข

ที่มาเพ้อเช่นนี้เพราะจขบ.ไปเจอนิยายหนัก ๆ เข้า แล้วกำลังอยู่ในภาวะย่อย ก็เลยเกิดอาการอึ้ง อยากเขียนอะไรสักอย่างในขณะที่อยู่ในภาวะนี้ (หาไดอารี่ประจำตัวไม่เจอ) บางทีจขบ.ก็คิดว่าตัวเองยังเด็กเกินไป อ่านเจอเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดกับตัวละครแล้วความรู้สึกมันติดหัว แต่โดนบ่อย ๆ คงทำให้โตไปเอง...Create Date : 25 เมษายน 2554
Last Update : 25 เมษายน 2554 8:59:15 น.
Counter : 325 Pageviews.

2 comments
ชวนอ่าน x ตะพาบ290(ตัวละครที่น่ารังเกียจ) กับการ์ตูน: Kuro no Mirage : นาคะ มาริมุระ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(20 พ.ย. 2564 20:09:10 น.)
: Way of Life 1 : กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2564 06:16:36 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ก้าวสู่ความเป็นเลิศ :: กะว่าก๋า
(9 พ.ย. 2564 06:16:04 น.)
: สดุดีความรวย : กะว่าก๋า
(7 พ.ย. 2564 06:23:07 น.)
  
เคยมีอารมณ์คล้ายๆ อย่างนี้เหมือนกันค่ะ
ที่เวลาเราอ่านหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่งจบลงแล้ว
แตเราก็ไม่สามารถ สลัดความคิดเกี่ยวกับหนังสือ เนื้อหา หรือเนื้อเรื่องออกไปจากสมองและความคิดคึงนึงได้สักพักใหญ่ๆ จนบางครั้งต้องหยิบขึ้นมาใหม่เพื่อเปิดอ่านซ้ำๆ เพราะไม่สามารถอ่านเล่มอื่นต่อได้ในทันที ใช่อารมณืแบบเดียวกับที่ จขบ ต้องการสื่อรึเปล่าคะ
โดย: neutral วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:10:51:07 น.
  
ใช่ค่ะ แต่ก็ไม่ถึงกับต้องเปิดอ่านซ้ำไปซ้ำมาหรอก แค่กลัวว่าอารมณ์นี้มันจะหายไปถ้าเราไปอ่านเล่มอื่น หรืออารมณ์นี้จะไปสปอยล์อารมณ์ของเล่มอื่นให้ไม่สนุกเท่าที่ควรจะเป็นน่ะค่ะ ^^
โดย: kurobina วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:12:07:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]