Multi Rural Study Trip 1st day


  ศุกร์ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๙

วันนี้สนุกมากเลย

เป็นวันเข้าค่าย study trip วันแรก (วิชา multi rural) (เมื่อวานก็ไม่ได้เขียนไดอารี่อีกแล้วเพราะโดนน้องยึดคอมไปเล่นเกมซิม จริง ๆ ฉันจะเขียนเครื่องอื่นก็ได้แหล่ะแต่พอดีว่าขี้เกียจเปิด)

ตื่นเพราะน้องสาวปลุก "ฟ้า เราควรจะตื่นได้แล้วนะ"

ฉันก็เลยลุกมาอาบน้ำแต่งตัว วันนี้นัดกันใส่เสื้อสีฟ้า (สีคณะ) แล้วนัดเจอกันหน้าตึกศศินทร์ ซึ่งห่างคณะแบบคนละฟากฝั่งของมหาลัย ฉันก็เลยตัดสินใจเรียกแท็กซี่จากคอนโดไปมหาลัยเลย (ของเยอะด้วยแหล่ะ มีกระเป๋าเดินทาง)

พอไปถึงก็มีคนไปรอกันอยู่หน้ารสบัสแล้ว นั่งรถประมาณสองชม.ก็ถึงปราจีนบุรี

พอไปถึงตำบลบ้านดงกระทงยาม ก็ได้ดอกไม้ใบตองจากชาวบ้านที่เตรียมการต้อนรับอยู่ แล้วเค้าก็กล่าวต้อนรับ เอาน้ำอัญชัญเย็น ๆ มาให้ดื่ม แล้วก็รำไทยให้ดูหนึ่งเพลง 

ต้อนรับดีมากกกก ทำให้พวกเราอารมณ์ดีขึ้น แม้ว่าจะร้อนมาก

พอเสร็จทุกคนก็แยกย้ายไปบ้านพัก ครั้งนี้คณะอาจารย์ติดต่อมาทางชุมชนเค้าก็หาบ้านพักโฮมสเตย์ให้เราอยู่กัน บ้านละเจ็ดคน สิบคน บางหลังก็มีแอร์ บางหลังก็ไม่มีแอร์ 

บ้านฉันดีมากเลย มีแอร์ในห้องนอนให้ แต่ต้องจ่ายค่าไฟช่วยเค้า ซึ่งพวกเราก็โอเคมาก

กลุ่มน้อง ๆ ที่มาด้วยครั้งนี้ไม่ใช่กลุ่มปกติที่ฉันทำงานด้วยทั้งเทอม เพราะกลุ่มนึงมีสมาชิกได้ไม่เกิน ๘ คน แต่กลุ่มฉันมี ๑๐ คน ฉันก็เลยโดนลากมาอยู่กลุ่มนี้โดยน้องเจน (เจนทะเลาะกับเพื่อนสนิทชื่อเหมยลี่ เหมยลี่กับเจนก็เลยไม่อยู่ด้วยกัน แต่เจนไม่อยากแยกไปคนเดียวก็เลยเอาฉันไปด้วย) แต่ฉันก็โอเคสามารถอยู่ได้กับทุกคนแหล่ะ น้องกลุ่มนี้ก็ดีนะ ไม่เรื่องมากดี ตอนกินข้าวด้วยกันทุกคนก็กินได้ทุกอย่าง เป็นที่น่าชื่นใจแก่โฮสต์มาก ๆ พวกฉันไปอยู่บ้านของคุณวีระ กับคุณครองขวัญ ช่างเก็บ

แล้วทุกคนก็ขยันกันมากมาย คือพอมีงานก็ทำกันอย่างรวดเร็ว ฉันว่าคงเสร็จภายในสามวัน

นี่พอเก็บของเสร็จแล้วเราก็กลับมากินข้าวเที่ยงที่โรงเรียน ข้าวอร่อยมากมายก่ายกอง ข้าวกล้องด้วยนะ ฉันปลื้มมาก มีของหวานเป็นทับทิมกรอบ

ตอนบ่ายเราออกไปสำรวจหมู่บ้านกัน โดยแบ่งกลุ่มย่อยออกให้ทุกกลุ่มมีสมาชิกกระจายไปทุกส่วนของหมู่บ้าน

ฉันก็ไปมาสามบ้าน แต่แบ่งเวลาไม่ค่อยดี ก็เลยกลับไปโรงเรียนช้าไปหน่อย พี่เม้ง TA เค้าก็ส่งข้อความมาเรียกกลับไป ๕๕๕

ฉันไปสำรวจหมู่สามมา มีป้าคนนึง(น่าจะชื่อเฉลียว) เดินนำทางเราไป ป้าเค้าก็พาไปหาบ้านคนรู้จักเค้านั่นแหล่ะ คนแรกเป็นครูเกษียรอายุ ซึ่งบริเวณบ้านกว้างใหญ่มากกก พวกเราต้องเดินจากหน้าบ้านเข้าไปถึงบ้านประมาณสองร้อยเมตรแน่ะ เลี้ยงหมาใหญ่เยอะแยะเลย (เห่าต้อนรับแขกด้วย แต่ไม่กัดนะ)

เข้าบ้านเค้าแล้วก็ไปสัมภาษณ์ ถามประมาณว่าบ้านนี้มีสมาชิกกี่คน ทำอาชีพอะไรบ้าง การศึกษานิยมทำเป็นยังไง อยากให้หมู่บ้านปรับปรุงอะไร ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตประจำวัน บลา ๆ ๆ 

กลุ่มหลักฉันทำเรื่องวัฒนธรรม แต่ฉันก็ต้องฟังข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มอื่น ๆ ด้วย

บ้านหลังที่สองก็ไปบ้านไม้หลังหนึ่ง ที่มีเลี้ยงไก่หน้าบ้าน แล้วก็มีมอร์ไซจอดเยอะๆ ไปถึงเค้าก็ยกเก้าอี้มาให้ทุกคนนั่งแล้วเราก็สัมภาษณ์กัน (ซึ่งเค้าก็ตอบคล้าย ๆ บ้านแรก)

บ้านที่สามก็ไปสำรวจอีกครอบครัว บ้านนี้ไม่มีบริเวณปลูกผัก แต่อยู่กันเยอะมาก มีเด็กเล็กกับคนแก่ด้วย ส่วนคนสาว ๆ ทำงานเป็นครูอยู่

ทุกบ้านทำนา ทุกบ้านมีคนแก่ ทุกบ้านโคตรรักหมู่บ้าน แล้วก็พาลูกพาหลานไปร่วมงานประเพณีทุกปี ๆ

แต่เค้าบอกเหมือนกันว่าที่นี่น้ำประปามาไม่ถึง ทำให้ชาวบ้านลำบากกันมาก เพราะปลูกผักกินเหมือนทุกปีไม่ได้ (เค้าใช้น้ำบาดาลกัน แต่ปีนี้ไม่มีน้ำเลย แม่น้ำก็แห้ง ขุ่น ตักมาใช้บริโภคไม่ได้)

กลับมาถึงโรงเรียนก็นั่งเป็นกลุ่มหลัก แล้วก็ทำงานกัน คือคุยกันว่าเมื่อกี้แยกกันไปสำรวจตามส่วนต่าง ๆ ของหมู่บ้านเจออะไรมาบ้าง แล้วก็คิดว่าเราควรจะทำสำรวจเรื่องอะไร มันเป็นโปรเจ็คปรับปรุงชุมชนน่ะ

กลุ่มฉันก็สรุปว่าจะทำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพราะที่นี่ก็มีอะไรที่ต่างชาติน่าจะสนใจบ้างอยู่ แต่การประชาสัมพันธ์ยังไม่พอทำให้ไม่ค่อยมีคนเข้ามา

ก็ปรึกษากับอาจารย์ที่มา วิชานี้มีอาจารย์สอนหลายคน ก็มาทริปเพื่อให้คำปรึกษากันเยอะ พวกฉันก็ต้องเลือกว่าอาจารย์คนไหนจะช่วยเขียน proposal ได้บ้าง

คือมันต้องทำ research question, research title, objective และอื่น ๆ ไปพรีเซ้นต์ตอนเช้าของวันพรุ่งนี้ พร้อมกับสำรวจหมู่บ้านเชิงลึก

พวกเราก็เลยติดต่อชาวบ้านที่อยู่ตรงนั้นว่ามีใครมีวัฒนธรรมอะไรให้เราเข้าไปดูบ้าง แล้วพรุ่งนี้เราก็นัดจะเข้าไปดูเค้าทำขนมจีน/ข้าวหลาม/มะม่วงกวน/พิพิธภัณฑ์ของใช้ท้องถิ่น (ทำไมมันดูเที่ยวมาก ๆ เลยฟระ ๕๕๕ กลุ่มฉันโชคดีจัง)

แล้วเราก็เดินกลับบ้านพักที่เรามาพัก (มันไม่ไกล เดินไปถึง)

มีแอร์ด้วยยยย ดีใจมากกกก คือไม่ใช่ทุกบ้านจะมีแอร์นะ ห้องน้ำก็สะอาด แถมคุณลุงคุณป้าก็ใจดีมาก ๆ ทำอาหารให้กินอร่อยด้วย แล้วก็เอามะม่วงมันมาให้เรากินด้วย บอกว่ามีมะม่วงให้กินทุกวันเลย (ฉันชอบกินมะม่วงอ่ะ สวรรค์มากกกก)

พอกินข้าวเสร็จเราก็ช่วยกันล้างจานทำความสะอาดโต๊ะอาหารให้เจ้าของบ้าน แล้วฉันก็นั่งคุยกับคุณลุงคุณป้า ได้คุยกันหลายเรื่อง บาปบุญคุณโทษ วิถีชีวิตของชาวบ้าน ฯลฯ ฉันนั่งคุยอยู่คนเดียว น้อง ๆ เข้าไปพักผ่อนกันในห้องแอร์

พอคุยเสร็จฉันก็อาบน้ำ แล้วเราก็นั่งเล่นกันพักหนึ่ง ก่อนจะลุกมาเตรียมนำเสนอ Proposal สำหรับพรุ่งนี้เช้า น้องในกลุ่มชื่อบีวาดรูปเก่งมากเลย เราก็ทำเสร็จประมาณ ๕ ทุ่มแล้วก็เข้านอนกัน 


Create Date : 15 พฤษภาคม 2559
Last Update : 15 พฤษภาคม 2559 0:34:59 น.
Counter : 102 Pageviews.

0 comments
ราวตากผ้าสแตนเลสแบบมีห่วง ขนาด 1.80 เมตร Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(11 พ.ค. 2565 12:33:04 น.)
เกาะลันตาฮาเฮ The Kop Civil
(9 พ.ค. 2565 11:49:57 น.)
ที่สุดก็แก้ไขให้จริงๆเร็วมากกกกกกก โอพีย์
(6 พ.ค. 2565 22:43:02 น.)
เล่าสู่กันฟัง ... tanjira
(5 พ.ค. 2565 17:07:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina.BlogGang.com

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด