การเมืองไทย

เมื่อคืนฝันร้าย


วันนี้มี Presentation สำคัญที่เก็บคะแนนเยอะมาก 20 คะแนนดิบ ฉันฝันว่าฉันลืมพูดสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ไปแล้วมัวแต่พะวงกับการจะกลับไปพูดหัวข้อนั้นก็เลยผิดพลาดและโดนหักคะแนน ที่เครียดคืองานนี้เป็นงานกลุ่ม ฉันโดนหัก เพื่อนอีกห้าคนก็เลยซวยไปด้วย


วิชานี้เรียนเกี่ยวกับการเมืองไทย ฉันไม่ค่อยรู้เรื่องการเมืองสักเท่าไหร่ พอได้มาเรียนก็เลยต้องหาหนังสือมาอ่านเยอะมาก จะได้ปะติดปะต่อเรื่องราวได้ก่อนสอบ ฉันได้หนังสือมาเล่มหนึ่งชื่อเรื่อง "ประวัติศาสตร์การเมืองไทย" จำชื่อคนเขียนไม่ได้แล้ว เขาอธิบายดีมากเลย อ่านแล้วรู้สึกว่าสนุกและรักชาติขึ้นมามากมาย


จริง ๆ แล้วอยากให้คนไทยรู้เรื่องประวัติศาสตร์มากกว่านี้ หลายอาทิตย์ก่อนเคยเจอคุณยายคนนึงบนรถไฟ แกชวนฉันคุยแล้วก็บ่นว่าเด็กสมัยนี้ไม่ค่อยรู้ประวัติศาสตร์เอาซะเลย ก็เลยไม่ค่อยจะรักชาติกันเท่าที่ควร ตอนนั้นฉันยังไม่เข้าใจ แต่พอได้อ่านประวัติศาสตร์การเมืองจริง ๆ จัง ๆ แล้ว ก็เห็นด้วยกับคุณยายคนนั้น มีเรื่องมากมายในหนังสือเล่มนั้นที่ฉันควรจะรู้ตั้งนานแล้ว และจะได้รู้ว่าเมืองไทยเป็นเมืองที่น่าสงสารมาก พอคนดี ๆ พยายามจะช่วยเหลือประเทศ ก็ดันโดนสกัดดาวรุ่งตลอด ฯลฯ ฉันไม่ได้ว่าใครในสมัยนี้นะ เพราะฉันก็ยังคงไม่ค่อยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในสภาอยู่ดี แต่เรื่องสมัยก่อนที่ฉันอ่านมาน่ะ เป็นอะไรแบบนี้


ฉันไม่อยากให้ตัวเองและเพื่อน ๆ วัยเดียวกันคิดว่าการเมืองเป็นเรื่องห่างไกลตัวเหมือนฉันในสมัยก่อน เพราะว่านี่คือประเทศของเรา อำนาจปกครองอยู่ในมือของเราทุกคน เพียงแต่ว่าเราต้องส่งต่อมันให้กับคนที่อาสาขึ้นไปใช้อำนาจนั้นในการทำให้ประเทศดีขึ้น ถ้าทุกคนคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว ประชาธิปไตยของประเทศนี้ก็จะไม่มีวันสมบูรณ์


ฉันเห็นเพื่อนฉันหลายคนไม่ค่อยรู้เรื่องแบบนี้จริง ๆ ฉันก็พึ่งรู้เมื่อไม่นาน ยังรู้ไม่เยอะด้วย แต่อ่านแล้วเกิดความรู้สึกว่าอยากรู้เรื่องการเมืองและประวัติศาสตร์ไทยอีกเยอะ ๆ การศึกษาไทยควรจะสอนเรื่องเหล่านี้ให้ดี สังคมประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสนุกนะ ถ้าได้ฟังเป็นเรื่องเล่า ไม่ใช่ให้ชีทรายงานมาตอบคำถามตลอดสามปีหกปีที่ฉันเรียนในระดับมัธยม แบบนั้นน่าเบื่อและสิ้นเปลืองทรัพยากรโลกสิ้นดี


อยากจะรู้ว่าถ้าถึงรุ่นฉันได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ ประเทศไทยจะมีคนแบบไหนขึ้นไปปกครองกันนะ แล้วเขาจะเป็นคนที่ทำเพื่อประเทศชาติจริง ๆ ได้สำเร็จหรือเปล่า หรือจะโดนขัดแข้งขัดขาจากคนอื่นจนทำอะไรไม่ได้เหมือนในอดีต
Create Date : 02 กรกฎาคม 2555
Last Update : 2 กรกฎาคม 2555 6:51:02 น.
Counter : 904 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina.BlogGang.com

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]