ทุนนิยม คือ อะไร

ทุนนิยมคือ อะไร


ทุนนิยมมาจากคำภาษาอังกฤษว่า“Capitalistic,”มาจากรากศัพท์ (a root word) ว่า“Cap”= “หัวหมายถึงหัว (ahead) หรือหน่วย (a unit) ของอะไรสักอย่างหนึ่งที่มีค่าทางเศรษฐกิจ เช่นข้าวหนึ่งเกวียน วัวหนึ่งตัวเป็นต้น ต่อมามักใช้หมายถึงหน่วยในการแลกเปลี่ยนที่เป็นเงินตรา (acurrency unit)


แท้จริงแล้วปรัชญาที่อยู่เบื้องหลังทุนนิยม (Capitalism) ได้แก่ การลดทอนวัตถุแต่ละสิ่งที่มีอยู่ในทางกายภาพ อันสามารถรับรู้ได้ทางประสาทสัมผัสทั้ง๕ ให้กลายเป็น หรือถูกแทนค่าด้วยจำนวนนับทางคณิตศาสตร์ (Abstraction)อันเป็นรากฐานของปรัชญาวิทยาศาสตร์ (Scientism/Empiricism--- based on 5 senses) และปรัชญาวิทยาศาสตร์นี้เอง เป็นการใช้เหตุผลเก็งความจริง โดยการอนุมานระบบอุปนัยและ อธิบายปรากฏการณ์ทางกายภาพ–ชีวภาพ –เคมี ด้วย สูตร และ/หรือสมการทางคณิตศาสตร์ (Inductionand Formularization)


พูดได้อีกอย่างก็คือทุนนิยม คือ การเล่นกับ สมมติเล่นกับ บัญญัติตกลงกันระหว่างคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในทางการค้าขาย หรือในวิทยาการสาขานั้น ๆเพื่อการสื่อความเข้าใจระหว่างกัน และเพื่อเป็นการให้มูลค่าทางวัตถุแต่สิ่งต่างๆ โดยเฉพาะในการส่งเสริมยกระดับจรรโลงคุณภาพชีวิตของคนเราในทางวัตถุภาพ –กายภาพ หรือ เพื่อ “ความสุข”นั้นเอง กล่าวได้ว่า ทุนนิยมก็คือ สุขนิยม (Hedonism)โดยเฉพาะการเสพเสวยรสชาตของความสุขทางเนื้อหนัง เป็นสำคัญแต่มีปากท้อง หรือ การแสวงหาปัจจัย๔ เป็นมาตรฐานขั้นต้นกระทั้งการสะสมสุขสมบัติ ไว้ให้ได้มากที่สุดและวัดหรือตัดสิน จากเงินตราและ การครอบครองโภคผล ทั้งหลาย(Monetarygains and material possessions)


อัสสาทะและอาทีนวะของทุนนิยม


อัสสาทะได้แก่ ความน่าหลงใหล หรือเสน่ห์ ของทุนนิยม คือ การได้การครอบครอง การมี การเป็นการสะสม การพอกพูน เพื่อบำบัด–บรรเทา ความจำเป็น และความต้องการต่าง ๆ ในชีวิตเช่น ความหิว กระหาย ร้อนหนาว การเจ็บป่วย โรคภัยต่างๆ และ ความสวยงาม สง่าภูมิฐานความสุขเรียบร้อย สบายหู –สบายตา หรือ แฟชั่น ฯ ล ฯ


อีกด้านหนึ่งอาทีนพ คือ ความขัดข้องทุกข์เข็ญ ข้อจำกัดของการเสพเสวยสุขสมบัติเหล่านี้ อย่างไม่ถูกต้องได้แก่ การที่ทรัพย์สมบัติเหล่านี้ใช้แล้วหมดไป หามาแล้วต้องหามาเพิ่มอีก จำต้องวิบัติ -วิปโยคพังทะลาย เสื่อมสลายมีการต้องทรุดโทรมไปเป็นที่มาของการแข่งขัน –แก่งแย่ง ช่วงชิง ชกฉวย ลักฉ้อ เลห์เหลี่ยม กลโกงหลากหลาย เป็นเหตุของการเบียดเบียนตนเองและคนอื่น ในเมื่อมันมีน้อยหรือ มีไม่มากพอกับความต้องการที่มีไม่จำกัด เป็นทางมาแห่งความเครียดหากหมกหมุ่นใจจดใจจ่อกับมันเกินพอดีและ ทำให้การเวียนเกิด –ตาย ในภพชาติ (การได้มาดำรงอยู่ การพกผัน และการสูญเสีย)ทั้งดีและชั่วต่าง ๆ ไม่รู้จักจบสิ้นเสียที


ท่าทีที่ถูกต้องต่อทุนนิยม


ได้แก่ทางสายกลาง คือ ไม่ปฏิเสธความจำเป็นพื้นฐานของชีวิตทางกายและความพอเหมาะพอดีของสุขนิยม ที่เกิดจากสัมมาชีพและการแสวงหาที่ไม่เบียดเบียดใครๆ ในทุกกรณี เกื้อกูลแก่ธรรมจรรยาและให้วัตถุเหล่านี้เป็นทุนทางวิญญาณเพื่ออบรมพัฒนาคุณค่าที่แท้จริงของชีวิตที่ผาสุก ในภายในทั้งแก่ตนและเผื่อแผ่ไปสู่คนรอบข้างและส่วนรวม ให้เกิดความสมดุลระหว่างกาย –จิต และ ความบริสุทธิ์สะอาดทางกายวาจา ใจ และการเลี้ยงชีวิต


ความท้าทายต่อมนุษยชาติ


.การยึดติดในวัตถุเงินทอง ทรัพย์สมบัติ และรูปลักษณ์ ตลอดจนการแต่งการที่ฉาบฉวย ภายนอกและตัวเลข –สถิติ ที่เป็นเพียงสิ่งสมมติ กล่าวคือ คนดี คนเก่ง ในยุคนี้คือ คนที่มี ตัวเลขในบัญชีธนาคารหรือ เกรด –คะแนน ผลการเรียน สูง ๆ อาจกล่าวได้ว่า คุณค่าในตัวคน ถูกลดทอนให้ขึ้นกับสมมติเหล่านี้ แม้ใดระดับชาติ หรือ ระดับโลก ชาติประเทศที่นิยมว่า เจริญแล้วก็วัดกันที่ “ตัวเลข”ทางเศรษฐกิจ มิใช่คุณงามความดีในจิตใจคนแต่อย่างใด

.คนถูกสมมติบ่งการข้อนี้หมายความว่า แท้จริงคนเราสมมติตัวเลข –เงินตรา ขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการดำเนินชีวิต แต่ในทันทีคนก็ถูกสิ่งที่ตนสมมติขึ้นมานี้ มาบ่งการความเป็นไปของวิถีชีวิตการกินอยู่แม้กระทั่งเป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพชีวิตของแต่ละคนแต่ละหน่วยทางสังคม

.สังคมทุนนิยมเป็นโลกแห่งคฤหัสถ์นิยม บทบาทของวัด พระ นักบวชและศาสนธรรม แทบ หรือเกิบจะลบเลือนไปจากก้นบึ้งของใจคนโหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน
Create Date : 02 กันยายน 2558
Last Update : 12 ตุลาคม 2558 10:31:43 น.
Counter : 428 Pageviews.

0 comments
➦ ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 249 ✤โจทย์ » » » “ส วั ส ดี” ✤โดย --- กะว่าก๋า Tui Laksi
(23 มี.ค. 2563 20:12:26 น.)
ทำงานที่บ้าน Insignia_Museum
(23 มี.ค. 2563 12:36:13 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 249 " สวัสดี " เป็นที่นิยมของชาวตะวันตกด้วย น่าปลื้มใจจริงๆ newyorknurse
(25 มี.ค. 2563 22:43:53 น.)
อำลา อาลัย...เคิร์ก ดักลาส haiku
(20 มี.ค. 2563 21:33:57 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Iamtheway.BlogGang.com

เพื่อนร่วมเดินทาง
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด