เค้าโครงแห่งธรรมจักรฯ

เค้าโครงแห่งธรรมจักรฯ

ในพระสูตรนี้โดยวัตถุประสงค์ทรงแสดงแก่นักบวช กล่าวคือทางสายกลางที่ทรงแสดงนั้นระบุว่า ส่วนสุดขั่วสองขั่วที่นักบวชไม่ควรข้องเกี่ยวได้แก่ กามรมณ์ขั่วหนึ่งและ การทำตนให้ทุกข์อีกขั่วหนึ่งโดยเฉพาะข้อที่ว่า ด้วยมรรค๘ แม้ไม่ทรงแสดงรายละเอียดไว้ในพระสูตรนี้แต่คำขยายความไปปรากฏอยู่ในมรรควิภังคสูตรสำหรับนักบวชสำหรับคนครองเรือนทางโลกไปอยู่ในที่อื่น เช่น“อริยมรรคมีองค์แปด”ในหนังสือสวดมนต์แปลของสวนโมกข์เป็นต้น ที่เรียบเรียงไว้ให้เหมาะกับวิสัยฆราวาส

จากนั้นก็ทรงเทศนาแจกแจงอริยสัจจ์๔ และ การเวียน ๓ รอบ หมายความว่าอริยสัจจ์ทั้ง ๔ แต่ละข้อหมุนไปสามครั้ง คือ นี้ ทุกข์๑ เหตุแห่งทุกข์ ๑ ความดับทุกข์๑ หนทางดับทุกข์เพราะมากำจัดเสียได้ซึ่งเหตุแห่งทุกข์๑ ชุดนี้ เรียกว่า สัจจญาณรอบแรก อริยสัจจ์ ๔ ชุดแรกชุดที่ สอง ทุกข์มีไว้กำหนดรู้มีไว้สำหรับให้เรียนรู้และ ยอมรับ ๑ สาเหตุของทุกข์มีไว้สำหรับละชาระให้สิ้นออกไปจากใจ๑ ความดับไม่เหลือแห่งทุกข์เพราะดับสาเหตุแห่งทุกข์ได้แก่ ละความอยากเสียให้สิ้นอย่างถาวร๑ หนทางอันประกอบด้วยคุณสมบัติแปดเพื่อดับทุกข์มีไว้สำหรับให้ดำเนินตาม๑ เมื่อรู้ดังนี้แล้วก็ครบชุดที่ สอง หรือ รอบที่สอง ของอริยสัจจ์ ๔ ทรงเรียกว่ากิจญาณ และ รอบที่ สาม ทรงเรียกว่ากะตะญาณ คือ ทำกิจทั้งสี่ในกิจญาณได้ครบถ้วน โดยไม่มีใครสอนไม่ต้องเชื่อ หรือ ทำตามใครจึงสามารถเรียกพระองค์เองว่าสัมมา-สัมพุทธเป็นอันว่าทรงหมุนกงล้อแห่งธรรมคือ อริยสัจจ์ ๔ ครบ ๓ รอบอันทรงตรัสไว้เป็นสำนวนในพระสูตรนี้ว่า“รอบ ๓ อาการ ๑๒”สำเร็จโดยประการทั้งปวงอย่างนี้

ในที่สุดของพระสุตรนี้ทรงทราบด้วยพระญาณว่าท่านโกณฑัญญะได้ความเข้าใจในพระธรรมเทศนาของพระพุทธองค์อย่างไม่สงสัย(ละวิจิกิจฉาได้)ละความสำคัญตนผิดในกายนี้ทั้งรูปกายและนามกายได้ (ละสักกายะทิฎฐิ)ละการดำเนินชีวิตผิดๆ ด้วยวัตรปฎิบัติที่งม-งายได้(ละสืลัพพตะปรามาส)เกิดปัญญาเห็นสัจจธรรมของโลกของชีวิตว่า“สิ่งทั้งปวงที่เกิดมาแล้วทั้งหมดต้องแตกดับเสื่อมสลายไปทั้งสิ้นไม่มียกเว้น” เพียงเท่านี้ท่านโกณฑัญญะก็บรรลุโสดาปัตติมรรค– โสดาปัตติผล และทูลขอบวชสำเร็จเป็นพระสังฆรัตนะทำให้พระรัตนไตยครบสามประการเป็นครั้งแรกด้วยประการฉะนี้โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน
Create Date : 01 กันยายน 2558
Last Update : 12 ตุลาคม 2558 10:36:12 น.
Counter : 353 Pageviews.

0 comments
หัวใจของการบูชาพ่อราหู พรหมสิทธิ์
(13 พ.ค. 2563 19:40:12 น.)
โควิด 19 : เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสของคนทั้งโลก **mp5**
(4 พ.ค. 2563 06:59:53 น.)
:: อาณาปณสติ :: กะว่าก๋า
(30 เม.ย. 2563 06:40:54 น.)
She's Gone : Steelheart เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
(4 พ.ค. 2563 19:09:17 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Iamtheway.BlogGang.com

เพื่อนร่วมเดินทาง
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด