หวานเย็นแช่แข็ง : น้ำเก๊กฮวย (ตอน1)

ชีวิตคนเราบางที มันก็ต้องหาอะไรสนุกๆทำกันบ้าง แล้วถ้าความสนุกนั้น สร้างรายได้ขึ้นมา มันก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย และมันจะดียิ่งกว่า ถ้าเรามองงานเป็นเรื่องสนุก

เวลาลองทำอะไรใหม่ๆ เหมือนฉันได้ของเล่นใหม่เลย จะรู้สึกตื่นเต้นและลุ้นไปกับมัน ถึงแม้ว่า สิ่งนั้นมันจะไม่ใช่สิ่งใหม่ก็ตาม เป็นของง่ายๆสำหรับคนอื่น เป็นสิ่งที่ใครๆก็รู้แล้ว แต่ว่าฉันไม่เคยรู้มาก่อน ไม่เคยทำมาก่อน ไม่เคยสัมผัสมาก่อน มันก็เป็นสิ่งใหม่สำหรับฉัน ที่น่าตื่นเต้นเช่นกัน

เคยมีคนแนะนำให้ฉันทำน้ำขาย ต้มน้ำขาย ทำเองได้กำไรดีกว่า มานั่งขายน้ำอัดลม กำไรขวดละไม่กี่บาท ไปแบกน้ำมาหนักก็หนัก เหนื่อยก็เหนื่อย น้ำไม่ใช่ของเบาๆเลยนะ ยกลังที หนักเป็นกิโลได้ แต่ขายได้เรื่อยๆ ไม่เน่าไม่เสีย อยู่ได้เป็นปี ก็น่าขายอยู่หรอก ช่วงหน้าร้อนน้ำขายดีเป็นเรื่องปรกติ แต่ฉันไม่เคยสนใจจะคิดอยากทำเลย เพราะไม่ชอบเข้าครัวทำอาหารสักเท่าไหร่  คำแนะนำพวกนี้ ฉันก็ละเลยไม่สนใจอยู่นาน ก็ขายแต่น้ำอัดลมอย่างเดียวก็พอแล้ว น้ำอื่นขี้เกียจต้ม 

 

ฉันพึ่งจะมีไอเดีย อยากจะทำน้ำขายเมื่อไม่นานมานี่เอง ตอนที่คิดอยากจะหาอะไรใหม่ๆทำ อยากหาอะไรเล่นอีก  แต่ค่อนข้างจะอิดออด ขี้เกียจ และเฉื่อยชากับไอเดียนี้ของตนเองพอสมควร เรียกว่าไม่ขยันเร่งรีบสักเท่าไหร่

เหตุผลส่วนตัวคือ ไม่ชอบเข้าครัวทำอาหารนั่นเอง เรียกได้ว่าประหม่า ไม่มั่นใจตนเองเลย ในเรื่องทำอาหาร เรียกว่า เป็นคนไม่ชอบทำอาหาร ก็ว่าได้  พอคิดได้ จึงไม่ค่อยอยากทำเท่าไหร่

แต่พอไปขอคำแนะนำจากบรรดาญาติๆ ทั้งหลาย ว่าจะต้มน้ำหวานขาย พวกเก๊กฮวย กระเจี๊ยบ พวกนี้ทำยังไง น้าสาวของฉัน เป็นแม่ครัวมือหนึ่ง ทำอะไรก็อร่อยทุกอย่าง ฝีมือรสเลิศระดับภัตตาคาร รีบเชียร์ฉันทำเลย บอกทำเลย ทำง่ายจะตาย ขายพวกนี้กำไรดี พร้อมกับ บอกวิธีทำ ขั้นตอนทุกอย่างเสร็จสรรพ

น้าสาวของฉันพร้อมลุยเข้าครัวแล้ว แต่ว่าฉันยังเออ...ไม่ว่าง , ยังเตรียมอุปกรณ์ไม่พร้อม , ยังโน้น ยังนี่ ไปเรื่อย

ไปถามน้าชาย ที่เปิดร้านขายของชำ ว่าน้ำตาลกิโลเท่าไหร่ จะซื้อดอกเก๊กฮวยได้ที่ไหน  น้าชายก็ไม่รีรอ แนะนำญาติที่ขายเก๊กฮวยให้ ฉันก็รับทราบ แต่ว่า ยังไม่ว่างไปเจอเลย  น้าชายของฉันก็เลยจัดการซื้อมาให้ พร้อมจัดส่งถึงร้านเรียบร้อย ทั้งเก๊กฮวย ทั้งน้ำตาล

ฉันก็ยังอุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่รู้จะกรองเก๊กฮวยยังไง ยังไม่ได้ไปซื้อผ้าขาวบางเลย พี่สะใภ้ก็จัดการเอาของตนเองมาให้ยืม พร้อมกับแนะนำว่า ต้มเก๊กฮวย ต้องใส่ดอกพุด เพื่อให้น้ำออกสีเหลือง จัดการให้หลาน เอาทั้งผ้าขาวบางมาส่งที่บ้าน แล้วก็ซื้อดอกพุดมาให้อีกต่างหาก

เออ.. ดูเหมือนคนรอบข้างจะพร้อมกว่าฉันอีกนะ สนับสนุนกันเต็มที่ คนทำซิ ยังไม่พร้อม ต้องขอเวลาทำใจก่อน ไม่ชอบทำอาหาร ไม่รู้คิดได้ไง ว่าอยากขายน้ำเก๊กฮวย ที่ต้องเข้าครัวต้มเอง ทั้งที่ไม่ชอบเตาแก๊สเท่าไหร่

ทั้งหมดยื้อเยื้อประมาณเกือบเดือน ตั้งแต่ปิดเทอม จนเปิดเทอม ของทุกอย่างพร้อม คนทำก็พร้อมแล้ว ช่วงปิดเทอม ลูกค้าเยอะ เด็กเยอะ มารอเล่นเกมส์แต่เช้า ไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่ แต่พอเปิดเทอม ช่วงเช้าไม่ค่อยมีลูกค้า ไม่มีเด็กมาเล่นเกมส์ ทำให้มีเวลาว่าง พอจะแอบแว๊บหน้าร้าน เข้าไปหลังครัว ไปต้มน้ำเก๊กฮวยได้ เรียกว่ามีเวลาทำแล้ว

ครั้งแรก ฉันต้องไปอันเชิญอาจารย์มาสอนก่อน เรียกน้าสาวมาทำให้ดูก่อน พร้อมกับบอกสูตร ว่าต้องใส่อะไรเท่าไหร่ ด้วยความเป็นชาวบ้านธรรมดา ถ้วยตวงอะไรใช้ไม่เป็น เอาชามกินข้าวนั่นแหละตวง ถนัดวัดจากชามข้าว มากกว่าถ้วยตวงมาตราฐาน

ผลที่ได้ออกมา คือ ฉันก็เลยได้สูตรตามชามข้าว ที่น้าสาวสอน ว่าต้องใส่อะไรเท่าไหร่ เอาชามนับเอา

 

ขั้นตอนการเตรียม

1. หม้อเบอร์ 30  2 ใบ ( ไว้ต้ม1 ใบ แล้วสำหรับเทกรองตะกอนเปลี่ยหม้ออีก 1 ใบ)

2. ผ้าขาวบาง หรือ ตะแกรง ไว้กรองดอกเก๊กฮวย 1 อัน

3. ดอกเก๊กฮวย 1 ชาม เท่ากับ 50 กรัม

4. น้ำตาล 5 ชาม เท่ากับ 1 กิโลกรัม

5. น้ำเปล่า 5 ขวด ขวดละ 1.5 ลิตร เท่ากับ 7.5 ลิตร

6. ดอกพุด 3 ดอก เท่ากับ 10 กรัม

 

วิธีทำ

1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ต้มน้ำจนเดือดก่อน

2. ใส่ดอกพุดลงไป  ต้มให้ออกสีก่อน

3. ใส่ดอกเก๊กฮวย ต้มสักพัก ตักดอกเก๊กฮวยออก

3. เอาผ้ามาขึงบนหม้อใหม่อีกใบ ยกน้ำเก๊กฮวยที่ต้มเสร็จแล้วไปเทผ่านผ้าขาวบาง เพื่อกรองเอาเศษดอกเก๊กฮวยออก

4. นำน้ำที่ออกสีและกลิ่นเก๊กฮวยแล้ว มาต้มอีกครั้งใส่น้ำตาลทรายประมาณ 1 กิโลกรัมลงไป ต้มจนเดือด น้ำตาลละลายหมด นำมากรองอีกรอบ เพื่อเอาเศษตะกอนน้ำตาลออก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. ตั้งหม้อพักทิ้งไว้ รอให้หายร้อน เทใส่ขวดเก็บไว้ รอขาย ( ตอนต้มใส่น้ำ ขวด 1.5 ลิตรลงไป 5 ขวด  แต่พอต้มเสร็จ ได้ 4 ขวดครึ่ง น้ำหายไปครึ่งขวด  เจอดอกเก๊กฮวยดูดน้ำหายไปประมาณ 500 ซีซี ได้)

6. เวลาจะขาย เทน้ำเก๊กฮวย ใส่แก้วขนาด 7 ออนซ์ แช่ช่องแข็ง ทิ้งไว้ข้ามคืน ให้กลายเป็นน้ำแข็ง ปิดฝาแก้วสักหน่อย ก่อนจะนำมาขาย

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำแล้ว

 

 

เวลาขายฉันนำออกมาวางไว้ในตู้เย็นหน้าร้าน ที่เดียวกับที่วางขาย หวานเย็นดีโด้ แท่งเล็ก อันละ 2 บาท พอเอาน้ำแข็งถ้วย 7 ออนซ์มาเทียบดู ลูกค้าจะเห็นว่า กินหวานเย็นดีโด้ แท่งละ 2 บาท 3 อัน รวมเป็นเงิน 6 บาท ยังได้น้อยกว่า น้ำเก๊กฮวยแก้วละ 5 บาทอีก ได้เยอะกว่าตั้งเยอะ ทำให้ดูราคาแก้ว 5 บาท ถูกลงทันที ไม่แพง เมื่อเทียบราคาเหมือนแพงกว่า แต่ถ้าเทียบปริมาณแล้ว คุ้มกว่ามากมาย  แล้วถือเป็นสินค้าประเภทเดียวกัน คือ น้ำแข็งหวานเย็น

( ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจทำออกมาเป็นน้ำแข็งหวานเย็นหรอก แต่มีคนแนะนำให้แช่เย็น ให้เป็นวุ้น กินอร่อย แต่ด้วยความที่แช่นานเกินไป มันเลยกลายเป็นน้ำแข็งทั้งก้อนเลย ตอนแรกกว่าผิดพลาดทางเทคนิคไปหน่อย เย็นเกิน แข็งเกิน แต่ผลคือ ถูกใจลูกค้า ชอบแบบน้ำแข็งมากกว่า ข้อผิดพลาดเลยกลายเป็นข้อดีไป ) 

 

ฉันพึ่งลองขายได้ 2-3 วันเอง ผลการตอบรับค่อนข้างดี เพราะเป็นของใหม่ในร้าน แล้วทำออกมาตรงกับ วันเสาร์-อาทิตย์พอดี เด็กๆก็เลยอยากลองของใหม่กันใหญ่ ยิ่งเป็นน้ำแข็งหวานๆด้วย ยิ่งชอบ ทำให้ดูเหมือนผลการตอบรับค่อนข้างดี ทำออกมา 2-3 วัน ก็ขายได้เกือบ ร้อยแก้วแล้ว

แต่ด้วยความที่ฉันไม่ค่อยขยันไง ว่าจะค่อยๆหัดลองทำทีละอย่าง ค่อยเป็นค่อยไปแบบขี้เกียจหน่อย เอาช้าๆ จึงทำให้ลองทำแค่น้ำเก๊กฮวยออกมาก่อน อย่างอื่นจึงยังต้มไม่เป็น แล้วก็ยังไม่ได้เตรียมอุปกรรคอะไรเลย วันแรก พอเด็กถามมีน้ำอื่นไหม เลยตอบว่ายังไม่มี แต่สมองก็ต้องคิดแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าไปก่อน 

วันที่สอง จึงต้องตัดสินใจเอาน้ำแดงเฮลบลูบอล มาช่วยแก้ขัด และช่วยเสริมไปก่อน ทำให้มีน้ำออกมาขาย 2 สี คือ สีเหลือง เก๊กฮวย และ สีแดงเฮลบลูบอย แล้วก็วันที่สาม ก็ทำสีเขียวเฮลบลูบอย ออกมาด้วย เนื่องจากยังไม่ได้เรียนทำน้ำรสอื่นเลย ทำไม่เป็น น้ำรสอื่นก็ต้องรอไปก่อน แต่ก็มีเด็กเสนอ ให้ทำน้ำอัดลมด้วย น้ำโคล่า

กลายเป็นสร้างน้ำให้กันเพิ่มอีกอัน จาก น้ำเก๊กฮวย กลายเป็น น้ำแดง น้ำเขียว แล้วก็ต้องมีน้ำโคล่าด้วย แต่จะเอาโค้ก เป๊ปซี่ สำหรับฉันคิดว่าต้นทุนสูงไป เลยเลือก บิ๊กโคล่าแทน ถูกกว่า วันนี้ฉันก็เลยลองทำน้ำโคล่าขึ้นมาด้วย

 

ขั้นตอนการทำน้ำหวานเฮลบลูบอย ก็ไม่ยุ่งยาก

อัตราส่วน 1: 5 ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 5 ส่วน

น้ำหวาน 1 แก้ว เติมน้ำเปล่า 5 แก้ว ก็จะได้น้ำหวานออกมาขาย 6 แก้ว

 

ส่วนน้ำโคล่า เทใส่แก้วแช่เย็นเลย ไม่ได้เติมแต่งอะไรเพิ่ม

 

ในใจตั้งแต่ก่อนทำแล้ว คิดว่าคงจะขายได้ไม่เยอะ หรือ ไม่ค่อยดีนัก เพราะน้ำพวกนี้ไม่ใช่น้ำใหม่ ไม่ได้แปลกอะไร หรือว่ามีอะไรน่าสนใจ ร้านอื่นก็มีขาย คนอื่นก็ทำขายกันเยอะแยะ เรียกว่าหากินไม่ยาก พอลองทำหม้อเล็กดูก่อน กะว่าค่อยเป็นค่อยไป ผลออกมาขายดี ก็เป็นเรื่องน่าดีใจ ที่หม้อเล็กๆทำแล้วขายหมด

ส่วนหนึ่ง ฉันมีฐานลูกค้าอยู่แล้วในร้าน คนกินก็ไม่ใช่ใครอื่น ไม่ใช่ลูกค้าทั่วไป แต่เป็นลูกค้าประจำอยู่แล้วในร้าน อาจจะเรียกว่าฐานลูกค้าไม่กว้างมากนัก คนไม่กี่คน ถ้าคนเหล่านี้กินก็ขายได้ แต่ถ้าไม่กิน จะกลายเป็นขายไม่ออก ความเสี่ยงในระยะต่อไปค่อยข้างมี ถ้าลูกค้าเบื่อ จะทำให้ขายได้น้อยลง

ความคิดนี้ทำให้ฉันยังไม่ค่อยกล้าเพิ่มปริมาณการต้มมากขึ้นนัก  เอาเป็นต้มน้อยขายหมด ดีกว่าต้มมากแล้วขายเหลือดีกว่า ของจะได้ดูสดใหม่

 

ต้นทุน-กำไร

น้ำเก๊กฮวย

ดอกเก๊กฮวย 1 ห่อ ครึ่งกิโล ราคา 190 บาท   ( ทำครั้งละ 50 กรัม = ทำใด้ 10 ครั้ง )

น้ำตาล 1 กิโลกรัม 25 บาท x 10 = 250 บาท   ( ใช้ครั้งละ 1 กิโลกรัม = ทำได้ 10 ครั้ง )

ดอกพุด 1 ขีด  28 บาท ( ใช้ครั้งละ 10 กรัม = ทำได้ 10 ครั้ง )

แก้วพร้อมฝาครอบ .70 สตางค์/1ชุด  x 350 ใบ = 245 บาท ( ใช้ครั้งละ 35 บาท = 10 ครั้ง )

น้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญ  1.25 ลิตร  1 บาท 750 ลิตร = 60 บาท ( ใช้ครั้งละ 7.5 ลิตร = 6 บาท )

เท่ากับลงทุนไปทั้งหมด 773 บาท

 

ถ้าทำ 1 ครั้ง ได้ 7 ลิตร ขายได้ประมาณ 37 แก้ว ( แก้วละประมาณ 190 มล. )

ทำ 10 ครั้ง ได้ 370 แก้ว x 5 บาท = ยอดขาย 1,850 

 

ยอดขาย 1,850 - ต้นทุน 773 = กำไร 1,077

สมมุติ ต้นทุนค่าไฟ 77 บาท (คาดเดา) ก็จะเหลือ กำไรประมาณ 1,000  ได้กำไรเกินเท่าตัวจริงๆ 

 

น้ำหวานเฮลบลูบอย 

น้ำหวาน เฮลบลูบอย ขวดละ 38 บาท 710 มล.

น้ำเปล่า (จากตู้น้ำหยอดเหรียญ ) 3 บาท = 3,750 มล. 

แก้ว+ฝา 24 ใบ = 16.8 บาท

ทำออกมาได้ประมาณ 24 แก้ว ( ประมาณการแก้วละ 190 มล. )

ขายแก้วละ 5 บาท x 24 = 120 บาท

 

ยอดขาย 120 บาท - ต้นทุน 57.8 บาท = กำไร 62.2 บาท

 

น้ำโคล่า 

บิ๊กโคล่า 3.1 ลิตร 1 ขวด ราคา 38 บาท

แก้ว+ฝา 20 ใบ ราคา 14 บาท

ทำได้ 20 แก้ว x 5 = ขายได้ 100 บาท

 

ยอดขาย 100 บาท - ต้นทุน 52 บาท = กำไร 48 บาท 

 

น้ำโคล่าจะมีแก๊ส ทำให้ตอนแช่แข็ง น้ำจะพองตัวฟูขึ้นมา เวลาเติมน้ำใส่แก้ว จึงไม่ควรจะใส่เต็มแก้ว เพราะพอแข็งแล้วจะล้นแก้ว ควรจะใส่ต่ำลงมาหน่อย เว้นที่ให้น้ำฟูขึ้น น้ำก็จะดูเต็มแก้วพอดี

 

 

หวานเย็นแช่แข็ง ถือเป็นสินค้าที่ทำง่ายๆ ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่ ใครๆก็ทำขายได้ อันที่จริงไม่น่ามีแรงจูงใจซื้อเท่าไหร่ แต่อากาศที่ร้อนทำให้คนอยากทานอะไรเย็นๆ ทำแล้วจึงขายได้ เหมือนที่ใครๆบอก ใครๆเชียร์ มันก็ดี น่าขาย ( ถ้าขยันทำนะ)

ดีที่ตนเองยังกล้าคิดลองทำในสิ่งที่ตนเองไม่ถนัดเท่าไหร่ กล้าลองในสิ่งที่ตนเองกล้าๆกลัวๆ ไม่มั่นใจนัก ถึงแม้แรงสนับสนุนจะเยอะก็ตาม   ลูกค้าสร้างกำลังใจในการเข้าครัวให้ขึ้นเยอะเลยนะ  ถ้าขายไม่ดี ก็คงไม่เข้าครัวเหมือนเดิม พอขายได้ตังค์ มีแรงขยันเข้าครัวทำขึ้นมาเลย 555  

 

อย่ากลัวว่าสินค้าที่เราทำ มันมีคนทำแล้ว มันไม่โดดเด่น ไม่แปลกใหม่อะไร กลัวว่าจะไม่มีคนซื้อ คนอื่นขายได้ เราก็น่าจะขายได้เช่นกัน ของง่ายๆบางอย่างก็โดนมองข้ามไป

อย่ากลัวในสิ่งที่ตนเองคิดว่าไม่ถนัด ไม่กล้าลองทำ ถ้าสิ่งนั้นทำแล้วขายได้ มีไอเดียแล้ว ก็ควรจะกล้าลองทำดูให้มันรู้ไปว่า เราจะทำได้หรือเปล่า  บางทีความคิดกับสันชาตญาณเรามันก็ต้องเถียงกันบ้างนะ จะเอาแบบไหนดี จะกล้าหรือกล้ว  แต่ถ้าเป็นฉัน ฉันเชื่อในสันชาตญาณมากกว่า

 
Create Date : 27 พฤษภาคม 2556
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 22:31:44 น.
Counter : 32184 Pageviews.

9 comments
ตะพาบๆ กม.ที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" nonnoiGiwGiw
(15 ต.ค. 2563 16:00:56 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
No. 925 ยุ่งนัก ทำแบบนี้ซะเลย....? ไวน์กับสายน้ำ
(12 ต.ค. 2563 05:01:19 น.)
การ์ตูนเทียบเคียงความเป็นจริง : พฤติกรรม 'บูลลี่' toor36
(10 ต.ค. 2563 00:01:47 น.)
  
เยี่ยมเลยครับ

ถ้าลองใส่พวกวุ้นหรือแมงลักลงไปคนซื้อจะมองว่าคุ้มกว่าเดิมหรือเปล่า
โดย: ผ่านมาชม IP: 27.145.54.213 วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:03:41 น.
  
ยอดมากๆๆๆๆๆจ้า
โดย: ก กี้ IP: 101.51.129.132 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:13:05:12 น.
  
เหมือนเราเลยทำขายตอนปิดเทอม
ใส่ผงเยลลี่หลากสี โ มักๆๆเด็กชอบ
โดย: KJ Krit IP: 101.51.129.132 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:13:14:57 น.
  
ชอบจัง ติดต่อมานะถ้าตองการลูกค้า0818790397
โดย: เชอรี่ IP: 171.100.15.18 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:34:34 น.
  
ขอบคุณมากคะ จะติดตามทุกตอนเลย
โดย: ขนมปัง IP: 110.171.68.140 วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:18:53:49 น.
  
ผมเข้ามาอ่านบล็อค ที่พี่ฟ้าใสทำ ลองทำบ้างแล้ว
เอาไปแช่ขายที่บ้าน พอดีที่บ้านเปิดร้านขายของชำอยู่แล้ว ผลตอบรับดีมาก ตอนนี้ขายแค่ 4น้ำเอง
น้ำแดง เขียว โอวัลติน บิ๊กโคล่า (ใส่เม็ดนางลักด้วย) แต่ใช้แก้วขนาด 6ออน ตกเฉลี่ย ขายได้วันละ 24แก้ว แต่ก็ยังไม่พอกับความต้องการที่ลูกค้าจะซื้อ
ทำไงได้ตู้แช่ไม่มี แฮะๆ ขอบคุณมากๆครับสำหรับ ไอเดียดีๆ จนลูกค้ามาถามสูตรโอวัลตินด้วย แต่ผมไม่บอก อิอิ
โดย: เด็กชายหอยโข่ง (สมาชิกหมายเลข 1384668 ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:0:53:13 น.
  
คุณเด็กชายหอยโข่ง

ถ้ามีตู้ไอศกรีมจะช่วยได้มาก ที่แช่ขายอยู่ทุกวันนี้ก็ใช้ตู้ไอศกรีมวอลล์เนี่ยแหละ ขายไอศกรีมด้วย ขายหวานเย็นไปด้วย ขายได้ทั้งสองอย่าง ไม่ได้แย่งลูกค้ากัน แล้วแต่ใครชอบอะไรก็กินอย่างนั้น

ถ้าร้านคุณเด็กชายหอยโข่งมีตู้ไอศกรีม ก็ลองแบ่งๆที่ส่วนหนึ่งมาแช่ เพิ่มพื้นที่แช่และขายได้มากขึ้น


ปล. อยากบอกว่า ลิ้นจี่ลอยแก้ว ทำแล้วก็ขายดีเช่นกัน ผลตอบรับดีมาก ลองไปทำดูนะคะ ผู้ใหญ่ซื้อกินกันเยอะ ชอบเพราะรสชาติเหมือนกินลิ้นจี่กระป๋องเลย แต่ราคาถูกกว่าเยอะมาก เป็นที่ถูกใจจริงๆ
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:38:41 น.
  
ขอบคุณอย่างสูง สำหรับไอเดีย ทำง่ายแต่ขายได้จริง ปกติเป็นคนทำอะไรแบบนี้ไม่เป็นเลย แล้วก็ไม่ชอบด้วย แต่พออ่านของคุณฟ้าใส ง่ายๆแค่เทใส่แก้วแล้วก็ฟรีสส..ง่ายกว่านี้ยังจะมีอีกไหม..ที่บ้านเป็นร้านชำอยู่แล้ว ก็ผลตอบรับดีมากคับ ขอขอบคุณงามๆอีกครั้งครับ
โดย: โตชัย IP: 49.48.137.209 วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:44:35 น.
  
ตอนแช่แข็ง เอาใส่แก้วพลาสติกปิดฝาหรือไม่ต้องปิดฝาค่ะ
โดย: สาลินี IP: 1.46.204.103 วันที่: 19 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:57:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด