กำลังจะเปลี่ยนจากมุมอินเตอร์เน็ตเป็นร้านเน็ตและเกมส์
การมองหาโอกาสให้ตนเอง เป็นเรื่องยาก ใช่ว่าเราอยากเป็น เราอยากได้ เราอยากมี แล้วมันจะเป็นไปตามที่เราหวัง หรือ ที่เราฝันไปซะทุกครั้งไป แต่บางครั้งก็ใช่ว่า โอกาสจะไม่ผ่านมาให้เราไขว่คว้าเอาไว้ซะเลย

ฉันคิดเรื่องทำร้านเน็ตมานานแล้ว คิดพร้อมๆกับที่คนอื่นเขาคิดว่าอยากทำมั่ง จนคนอื่นเขาทำจนรวย จนเจ๊งไปกันหลายรอบแล้ว ฉันก็ยังได้แต่คิดเอาไว้

ฝันหรูๆ ใช้เงินทุนสูงๆ มันมักเป็นได้แค่ฝัน ใครๆก็อยากมีร้านหน้าตาสวยๆ ทันสมัย ดูดี หน้าเข้า แต่ในความเป็นจริง มองดูกระเป๋าสตางค์ตนเอง มีแต่เศษตังค์ ทำไรไม่ได้ ก็ได้แต่ฝันกันต่อไป

มีคนสอนฉันให้คิดเล็กๆก่อน เริ่มต้นจากคอมไม่กี่เครื่องก่อนก็ได้ ขายดีแล้วค่อยขยายเพิ่มเครื่องออกไป เริ่มจากใช้ทุนน้อยๆก่อน ไม่ต้องลงตูมเดียวก็ได้ ฉันก็ทำตามที่เขาแนะนำ ลงเครื่องเดียวก่อน แล้วก็เพิ่มเป็นสองเครื่อง แล้วก็ตามด้วยเครื่องที่สาม จนแน่ใจแล้วว่า มีลูกค้าจริงๆ อยากจะเพิ่มอีกสักเครื่องเหมือนกัน ค่อยๆขยายไป

แต่อยู่ๆฟ้าก็ประทานทุนมาให้กลุ้มใจ เพราะฉันเคยเอ่ยปากยืมเงินพี่สาวคนโตแล้ว เขาไม่ให้ยืม แต่พอมีโอกาสได้คุยกับพี่เขย เขายินดีให้ยืมทุน 1 แสน ตามที่ฉันเคยเอ่ยปากไว้ แบบง่ายๆเลย เหมือนอยู่ดีๆส้มหล่น ได้ทุนมาเฉยเลย แบบคาดไม่ถึงจริงๆ

ไหนๆมีทุนแล้ว ก็เริ่มคิดการใหญ่ อยากจะลงหลายๆเครื่อง อยากมีระบบเป็นทางการสักหน่อย อยากมีร้านที่เป็นร้านจริงๆ คราวนี้เลยงานช้างเข้า เพราะทุนแค่ 1 แสนไม่พอ เดือดร้อนต้องไปหาอีก 1 แสนมาเพิ่ม

เรื่องกู้ยืมธนาคารหรือว่ากู้ในระบบ บอกตรงๆไม่อยากเอาที่เข้าแบงค์เลย เลยไม่กู้ดีกว่า อีกทางเลือกคือขาย มีที่แปลงเล็กๆที่พี่สาวคนกลางอยากได้นานแล้ว พอเอ่ยปากขาย เขาก็ยินดีซื้อเลย มันง่ายจนสงสัยว่า ทำไมเมื่อก่อนเราตกลงเรื่องนี้กันไม่ลงตัวสักทีว่ะ คราวนี้ได้มา 2 แสนกว่า ไม่ต้องเอาเงินพี่สาวคนโตแล้ว เท่ากับไม่ต้องกู้ยืมใคร มีเงินทุนทำร้านใหม่แล้ว แต่ต้องทำให้ได้ภายใต้งบ 2 แสน ที่จำกัด

โอกาสมาแล้ว อะไรมันก็ง่ายไปหมด คว้าได้แล้ว ก็อย่ารอช้า ต้องรีบทำ


ตั้งแต่ฉันทำงานมา ก็เคยลองขายสินค้าหลายๆประเภท ลองทำหลายๆอย่างดูแล้ว งานที่ยากที่สุดที่เคยทำ คือ ตอนเปลี่ยนร้านเครื่องเขียนให้เป็นร้านฮาร์ดแวร์ ตอนลองทำฮาร์ดแวร์ แทบจะหัวไถ่นาได้เลย มันเป็นสินค้าที่เข้าใจยาก เหมือนคนเคยจับแต่ดินสอ แล้วต้องมาจับไขควง ถามกระดาษแผ่นนี้กี่แกรม ยังตอบง่ายกว่า มาถามน๊อตตัวนี้กี่หุน

การเริ่มต้น ขายขนม ขายกิ๊บ ขายกิ๊ฟช๊อฟ ขายไอติม ขายเติมเงินออนไลน์ พวกนี้ ดูงานหมูๆเลย ถ้าเทียบกับ มาทำร้านเกมส์ ตอนนี้ฉันอยากเอาหัวไปไถ่นาอีกครั้ง ทำไมมันปวดหัวอย่างนี้นะ

ถึงแม้จะใช้คอมมานาน จะใช้โปรแกรมหลายๆตัวเป็น แต่เปิดเคสมา ตัวไหนแรม ตัวไหนการ์ดจอ ตัวไหนฮาร์ดิส ฉันจะรู้จักมันมั๊ยเนี่ย มาถามจะเอาสเป็คเครื่องแบบไหน ใครจะไปตอบได้ฟร่ะ เหมือนคนขับรถเป็นแต่ซ่อมรถไม่เป็น ฉันก็ใช้คอมเป็น แต่ประกอบคอมไม่เป็น อะไรคืออะไร ก็ไม่รู้จัก แล้วทำไมฉันต้องมาตัดสินใจด้วยเนี่ย ว่าจะเอาสเป็คแบบไหน

การทำร้านใหม่ มันยากกว่าที่คิด เพราะฉันไม่รู้เรื่องอะไรเลย ต้องปรึกษาพี่ชาย และ เพื่อนตลอด งานนี้ฉันแทบจะโยนให้พี่ชายทำ ให้เขาช่วยคิดและตัดสินใจแทน ส่วนฉันมีหน้าที่เถียง ว่าแบบนี้ไม่ชอบ แบบนี้ไม่เอา จะเอาอย่างนี้ จะเอาอย่างนั้น ส่วนทำยังไง พี่ชายไปคิดมาละกัน เพราะฉันคิดไม่เป็น ขอมีหน้าที่จ่ายตังค์อย่างเดียวละกัน ง่ายดี


มันปวดหัวตั้งแต่วางรูปแบบร้านใหม่ จะเอาเครื่องเขียนไปไว้ไหน เครื่องซักผ้าอยู่หน้าบ้านจะทำยังไง จะวางคอมแบบไหน จะใส่ได้กี่เครื่อง จะติดแอร์ดีไหม จะทำไฟแบบไหน จะย้ายทีวีไปไว้ไหน ไอ้นั้นจะทำยังไง ไอ้โน้นก็อยากได้ ไอ้นี่ก็อยากทำ แต่ดูกระเป๋าสตางค์ซะก่อน มีงบแค่ 2 แสนจะเฟ้ย ห้ามเกินนี้

รูปแบบร้าน ได้พี่ชายช่วยคิดให้ มันติดปัญหาตรงที่มีตู้โชว์ขนาดใหญ่ 3 ใบ ที่เคยย้ายไปย้ายมา จากด้านหน้าไปด้านใน แต่คราวนี้จะเอาคอมไว้ด้านในแทน แล้วจะเอาตู้โชว์ไปไว้ไหน ตู้มันสูง 2 เมตร ยาว 3 เมตร หนาครึ่งเมตร การเคลื่อนย้ายไม่ใช่เรื่องง่ายเลย การบ้านข้อแรกของพี่ชายละ

ข้อที่เถียงกันน่าดูคือ จะกั้นร้านยังไง จะเอาคอมวางไว้ไหน ร้านคอมก็อยากได้นะ แต่เครื่องเขียนก็เสียดาย ไม่อยากทิ้ง อยากขายด้วย เครื่องซักผ้าก็ห้ามย้าย ตู้น้ำก็ห้ามแตะ แล้วเราทำยังไง ในพี้นที่ 4x 12 เมตร ให้ทั้งหมดอยู่รวมกันได้ คุยกันเรื่องระยะกั้นกระจก เถียงกันไปมา ห้ามชนเจ้าที่ด้วย ติดบันไดจะทำยังไง สารพัดเงื่อนไขมากมาย กว่าจะได้ข้อสรุป

ตอนแรกกลัวงบทำคอมไม่พอ เลยอยากจะซื้อคอมก่อนดีไหม เหลือเงินค่อยทำกระจกทีหลัง แต่พี่ชายบอกไม่ได้ มันต้องมีพื้นที่ก่อน กั้นกระจกทีหลัง มันยุ่งยาก เพราะตอนช่างมาทำ มันต้องใช้พื้นที่ทำงาน และตอนทำ มันฝุ่นเยอะ มันสกปรก วางคอมไปแล้วจะทำลำบาก ให้ทำกระจกก่อน

พี่ชายจัดการหาคนมาย้ายตู้โชว์ให้ เอาไปฝากบ้านน้องชายก่อน ก่อนเคลื่อนย้าย ฉันต้องเอาของออกจากตู้โชว์ทั้งหมด ขนหนีน้ำไปรอบหนึ่งแล้ว ขนกลับมาคืนตู้ แล้วก็ต้องขนออกจากตู้ย้ายตู้อีก ย้ายของไปมาไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ขนจนเหนื่อย จัดร้านหลายรอบ ค่าขนย้าย 4,000

เมื่อเคลื่อนย้ายตู้โชว์ขนาดใหญ่ไปแล้ว ก็ตามช่างทำกระจกมาทำกระจกกั้นบ้าน ช่วงล็อคที่ 2 ถึง 3 เสาคานบ้านจะห่างกันทุก 4 เมตร พื้นที่ 4x4 เมตรหน้าบ้าน จะถูกแบ่งเป็น 2 ด้าน ครึ่งหนึ่ง วางเครื่องซักผ้าเดิม อีกครึ่งที่เคยวางคอม 3 ตัว จะกลายเป็นพื้นที่ขายเครื่องเขียนแทน

ส่วนด้านใน 4x8 พื้นที่ไม่เต็ม เพราะติดบันได ติดเจ้าที่ หายไปส่วนหนึ่ง เหลือพื้นที่ 4x4 เต็ม กับอีกครึ่ง 4x2 ไม่เต็ม ติดบันได กับทางไปห้องน้ำ ส่วนนี้จะกลายเป็นร้านเกมส์ด้านใน กั้นกระจก 2 ด้าน คือ ด้านหน้า กับ ด้านหลัง และกั้นฝ้าแทนไม้ ปิดทึบตรงทางขึ้นบันได ประตู 3 บาน ใช้มีเนียมอบขาว กระจกใสเต็มใบ ค่าใช้จ่าย 55,000

แอร์ไม่ได้ซื้อใหม่ ไม่งั้นคงเจอไปอีก 2 หมื่นกว่า ไปเอาแอร์เก่าตัวใหญ่มาใช้ เสียค่าซ่อม ค่าเปลี่ยนอะไหล่ และ ย้ายแอร์ติดตั้งใหม่ อีก 7,500 ช่างก็ได้พี่ชายช่วยหาให้

เฟอร์นิเจอร์โต๊ะคอม อันนี้หาในเน็ต กูเกิ้ลช่วยได้ ติดต่อคุยกันหลายรอบ ตัวโต๊ะไม่มีปัญหา แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ กว้างxยาว มันจะวางตรงตำแหน่งที่ฉันต้องการได้อะป่าว

คุยเรื่องโต๊ะก็ปวดหัว เพราะเขาบอกขนาดมา ฉันดันนึกภาพไม่ออก ว่ายาว เมตรครึ่ง มันยาวแค่ไหน รูปตัวแอล อีกด้านยาว 130 นะ ฉันดันคุยงานตอนไปดูพลุที่พัทยา ( ทำร้านปวดหัวๆ ยังหนีไปเที่ยวดูพลุได้อีกนะ ) ไปนั่งคุยอยู่ข้างสระว่ายน้ำ วาดภาพในใจตั้งนาน คิดไม่ออก คุยกับทางร้านที คุยกับพี่ชายที ว่ามันขนาดพอดีอะป่าว บอกอะไรมา ก็นึกขนาดไม่ออก คุยกันที่พัทยาไม่รู้เรื่อง ต้องขอกลับบ้าน มาวัดพื้นที่จริงก่อน แล้วค่อยให้คำตอบ จะเอาขนาดไหน กางตลับเมตรมาวัดพื้นที่จริงเลย จะได้ตรงกับที่ต้องการ

เจรจากันซะดิบดี กว่าจะตกลงกันได้ ทางร้านบอกปีใหม่งานเยอะ ที่เจรจาว่า 7 วันได้ของหลังโอนค่ามัดจำ ขอเลื่อนไปอีกสัปดาห์ จะโอนเงินอยู่แล้ว ดันบอกสัปดาห์หน้าค่อยโอนเงิน เพราะเขาคิวยาว ยังไม่ถึงคิวเรา เลยยังไม่ได้จ่ายค่าโต๊ะเลย โต๊ะตอนนี้ก็ยังไม่ได้ ค่าโต๊ะคอมชุดละ 2,000 x 10 ชุด = 20,000 เคาน์เตอร์อีก 3,800

ตัวเครื่องคอม ฉันก็ให้พี่ชายจัดการ เขาบอกให้ใช้เครื่องมือสอง แล้วไปเพิ่มการ์ดจอ เพิ่มแรมต่างหาก ฉันไม่รู้หรอก รู้แค่ว่า ขอให้เครื่องมันแรงๆเด็กเล่นเกมส์ได้พอแล้ว ส่วนอะไรยังไง บอกมาโครตไม่เข้าใจเลย ทำไมมันไม่ซึมลงไปในหัว ก็ไม่รู้ เข้าใจยากจริงๆ แต่ก็คุยกันเป็นสิบรอบ ค่าโทรศัพท์บานเลย การไม่ทะเลาะกัน มันเป็นไปไม่ได้เลย

ทำงานกับคนไม่รู้เรื่อง คนที่รู้เรื่องต้องปวดหัวแน่ๆ เพราะอธิบายเป็นสิบรอบมันก็ยังไม่เข้าใจ งานนี้พี่ชายฉันก็เหนื่อยพูดกับฉันน่าดู ฉันก็ปวดหัวเกินจะเข้าใจ ทำไมทำร้านมันยุ่งยากอย่างนี้ฟร่ะ

เรื่องเคสก็เรื่องหนึ่ง เรื่องจอมอนิเตอร์อีก ให้เพื่อนจัดการให้ ยังจะมาเรื่องเน็ตอีก เปลี่ยนจาก 6 เป็น 9 ไม่รู้พออะป่าว แค่เรื่องฮับ ก็ยังลงตัวกันยาก คนหนึ่งบอก 10/100 ก็พอแล้ว อีกคนบอก 1จิ๊กกะบิทเลยดีกว่า ข้าพเจ้าก็คุยกับคนโน้นที่ คนนี้ที่ อันนี้ดีแล้ว อันโน้นดีกว่า อันไหนก็ไม่รู้ ฟังคนโน้นที่ ฟังคนนี้ที่ รู้แค่ว่า ฉันปวดหัวว่ะ ตกลงมันจะอันไหน ไปๆมาๆ 10/100 ชนะ ก็ต้องเอาอันนี้

นี่ฉันยังทำร้านไม่เสร็จ โต๊ะคอมยังไม่มา ตัวเครื่องคอมสั่งแล้วยังไม่ได้ไปเอามา จอก็สั่งแล้วยังไม่ได้ สายไฟก็ยังไม่เดิน ตังค์ไม่รู้เหลือถึงพัดลมที่จะมาเสริมอะป่าว ปัญหามันยังไม่จบเลย กว่าจะได้ร้านใหม่สักร้านหนึ่ง ทำไมมันยากจัง ขนาดไม่ได้ลงมือทำเองนะ ไม่ได้ไปหามาเอง แค่รับรู้ รับฟัง ทำความเข้าใจ ตัดสินใจ มันยังยากเลย ที่ง่ายที่สุด คือ ตอนจ่ายตังค์ ควักกระเป๋าง่ายเหลือเกิน ขอให้งานเสร็จก็พอ

ร้านคงเสร็จไม่ทันต้อนรับปีใหม่ แต่คาดว่า คงจะเสร็จก่อนตรุษจีน ได้เปิดร้านใหม่ ต้อนรับตรุษจีนแน่นอน

ปีหน้าเป็นปีมังกร ก็หวังว่ามันจะเป็นปีที่โชคดี สำหรับการเริ่มต้นใหม่Create Date : 20 ธันวาคม 2554
Last Update : 21 ธันวาคม 2554 0:36:02 น.
Counter : 1747 Pageviews.

1 comments
17.10.2020 : แมวเปลี่ยนชีวิต!!!!! โจทย์ที่ต้องหาคำตอบ... Max Bulliboo
(17 ต.ค. 2563 17:49:28 น.)
โรงละครแห่งความฝัน อาจารย์สุวิมล
(16 ต.ค. 2563 20:57:01 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
เหมือนภูมิแพ้จะกำเริบ สมาชิกหมายเลข 6023208
(10 ต.ค. 2563 06:36:41 น.)
  
อยากรู้วีธีการสมัครคะ
โดย: ดา IP: 110.169.206.64 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:13:46:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด