ร้านเกมส์เปลี่ยนมาใช้โปรแกรม Cafe Thai และ AirPay

ปรกติที่ร้านเกมส์จะใช้โปรแกรมNCafeคุมร้าน เป็นระบบที่คนวางระบบติดตั้งให้ ก็ใช้มาได้ดีตลอดไม่ได้มีปัญหาอะไร

เมื่อสัปดาห์ก่อน หลานชายแวะมาหาที่ร้าน แล้วมาพูดถึง AirPay ให้ฟัง ว่าเป็นโปรแกรมขายบัตรเกมส์  คือ หลานชายไปเล่นเกมส์ที่อื่น แล้วไปเจอมา ดูน่าสนใจเลยมาเล่าให้ฟัง ตอนแรกฉันก็เฉยๆ แต่หลานแนะนำว่า ฉันไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อบัตรเติมเงินมาขายให้ลูกค้าเติมเกมส์  ใช้AirPayเติมสะดวกกว่า

ฉันก็เลยเข้าเวปAirPayไปดูรายละเอียด เติมเกมส์ได้หลายอย่าง เติมเงินออนไลน์ได้ จ่ายบิลได้ ก็รู้สึกว่าน่าสนใจ ดูเปอร์เซ็นต์ส่วนลดที่ได้ ก็พอรับได้ เติมเกมส์การีน่าได้ 7% ดูมากกว่าขายบัตรเติมเงินวันทูคอลหรือทรูมันนี่  ดูเติมเงินมือถือ กำไรถึงจะเขียนว่า 3.5% แต่จริงๆไม่ใช่ มีส่วนต่างที่โดนหักไป ทำให้กำไรไม่เต็ม 3.5% แต่ดูแล้ว ทางตัวแทนก็ยังกินค่าส่วนต่างไม่ถึง 0.5% ก็พอรับได้

แต่ฉันเติมเงินผ่านมือถืออยู่แล้ว ได้ 3.5% เต็มไม่โดนหักส่วนต่าง ตรงนี้เลยไม่ได้สนใจอะไร แต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกสำรอง ที่สามารถใช้แทนยามฉุกเฉินได้ เผื่อเงินในโทรศัพท์มือถือหมด ตรงนี้ก็เก็บไว้เป็นทางเลือกสำรอง ที่ใช้เติมให้ลูกค้าได้เช่นกัน

แล้วที่น่าสนใจคือ ชำระบิลค่าน้ำ-ไฟ-โทรศัพท์ได้ด้วย  ก็ถือว่าใกล้เคียงกับเคาน์เตอร์เซอร์วิส แต่บิลอื่นๆที่สามารถเติมได้ ก็ยังน้อยอยู่  แต่คาดว่า ถ้าAirPayเติมโตกว่านี้ อนาคตก็คงรับบิลได้มากขึ้น

จากการที่เปิดร้านเกมส์ เห็นเด็กเล่นเกมส์ในเครือการีน่าแทบทั้งร้าน แล้วดูการีน่ามีเอาเกมส์ใหม่ๆมาลงเพิ่ม ก็คาดเดาว่า การีน่า น่าจะเติบโตมากขึ้นกว่านี้  (บริษัทดูน่าเชื่อถือว่าไปรอด) จึงน่าลงทุน

จึงตัดสินใจสมัครในเวปออนไลน์ แต่..มาสะดุดตรง รหัสGCMS ID ที่ไม่สามารถกรอกข้อมูลได้ จึงโทรไปตามคอลเซ็นเตอร์ ได้ความว่า ต้องสมัคร Cafe Thai ก่อน ถึงจะสมัคร AirPay ได้ ก็ไปกรอกใบสมัคร โดยไม่ได้รู้เลยว่า มันคืออะไร

กรอกใบสมัครเสร็จ สักพักก็มีเจ้าหน้าที่โทรกลับมา พอรู้ว่าเป็นการสมัครลงโปรแกรมระบบควมคุมร้านเกมส์ ก็เลยไม่สนใจเพราะใช้NCafe อยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร จึงไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยน ( ที่สำคัญคือ กลัวเสียตังค์ )

ผ่านไปหลายชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่โทรมา คาดว่าคงเป็นเซลล์ มาแนะนำโปรโมชั่น ถามเรื่องค่าใช้จ่าย ก็บอกว่าฟรีทุกอย่าง แถมพริ้นเตอร์ให้ด้วย สมัครAirPayตอนนี้ ให้ฟรีเงินในโปรแกรมไว้ขาย 300 บาทเลยนะ ฟังๆเซลล์กล่อม ก็ชักน่าสนใจ  ไม่เสียค่าเงินค่าติดตั้ง แถมได้ตังค์เพิ่มด้วย ได้พริ้นเตอร์ใช้ฟรี  แล้วลูกค้าเล่นHon ได้รับฮีโร่ฟรีทุกตัว เล่นเกมส์ได้ทุกโหมด   ฟังๆก็ชักเคลิ้ม เพราะได้ประโยชน์ทั้งเจ้าของร้าน และลูกค้า  จึงตอบตกลง  ให้อาทิตย์หน้ามาลงโปรแกรมได้ ( ก็คือเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา)

ฉันได้มีการแจ้งลูกค้าล่วงหน้า ว่าจะมีการลงโปรแกรมคุมร้านใหม่  คูปองเก่าให้รีบใช้ให้หมดนะ เพราะจะใช้ได้แค่วันที่ 9 เท่านั้น แล้ววันที่ 10 ปิดบริการช่วงบ่าย เพราะจะลงโปรแกรมใหม่ ใช้คูปองตัวใหม่  ลูกค้าหลายคน ตอบรับ บอกว่าดีๆ ชอบๆ เพราะเคยไปเล่นที่อื่นมาแล้ว รู้จักโปรแกรมตัวนี้แล้ว  พอบอกไปแล้วลูกค้าโอเค ฉันก็ใจชื้น รู้สึกดีหน่อย ที่ไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาด

พอถึงวันที่นัดหมายไว้ เจ้าหน้าที่ก็มาติดตั้งโปรแกรมให้  ฉันก็นึกว่าจะยุ่งยาก ฉันเคยพยายามจะเอาเอ็นคาเฟ่ออกเองนะ แต่มันเอาไม่ออก ลบยากแต่ช่างเอาโปรแกรมมาฆ่าเอ็นคาเฟ่ง่ายนิดเดียว ติดตั้งโปรแกรมเครื่องลูก ก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ตอนลงตัวเซิฟเวอร์ เขาทำอะไรไม่รู้อะ มันก็ดูยุ่งยากเหมือนกัน กรอกข้อมูลอะไรของเขาก็ไม่รู้ แล้วก็ลงโปรแกรมAirPayให้ด้วย

ตอนแรกก็ไม่รู้ว่ามันจะเป็นยังไง เข้าไปดูคู่มือการใช้งานในเวปแล้วนะ แต่บอกตรงๆดูไม่รู้เรื่องหรอก แต่มาเจอของจริง เขาแนะนำสอนมันก็ไม่ยากนะ ใช้งานง่าย ตัวคุมเวลา CafeThai ก็ไม่ยากเกินเข้าใจ พอทำความเข้าใจได้ ตัวเครื่องลูก ที่ลูกค้าใช้งาน ลูกค้าก็ใช้งานง่าย ปรับตัวไม่ยากสำหรับโปรแกรมใหม่

ต่างกันตรงที่ของเดิม NCafe ไม่มีโฆษณาให้รกหน้าจอ แต่ของCafeThai โฆษณารกไปหมด มีขายของด้วย อันนี้ก็ทำใจกันไป

วันแรกที่ติดตั้ง ฉันก็วุ่นวายหน่อย เพราะต้องพิมพ์คูปองใหม่หมด  ระบบสามารถพริ้นคูปอง จากพริ้นเตอร์เครื่องใช้ความร้านที่ละ 1 ใบได้  หรือพริ้นจากกระดาษเอ4 ทีละ 30 ใบก็ได้ ฉันเลือกพิมพ์คูปองเย็น พริ้นกระดาษเอ4 เพราะพิมพ์ครั้งเดียวใช้ขายได้หลายใบ ไม่ต้องเสียเวลามาพิมพ์ที่ละใบ

ระบบเล่นก่อนจ่ายทีหลัง ฉันไม่ใช่ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเด็ก ได้เงินมาเล่นเกมส์จำกัด บางคนได้เงินมา 10-20 บาท แต่ถ้าเปิดให้เล่นก่อนจ่ายทีหลัง เด็กจะควบคุมเวลาตนเองไม่เป็น ก็เรียกว่าเล่นไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีเงินจ่าย ระบบจึงไม่เหมาะกับลูกค้าแถวนี้ ที่เป็นเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

 

การนำAirPayมาลง ก็เป็นที่ถูกใจของลูกค้า เพราะเดิมที่ฉันขายบัตรเติมเงินทรูมันนี่ กับ 12call มีการบวก2 บัตร50 ขาย 52 บัตร 100 ขาย 102 แต่พอเป็นAirPay บัตร 50 ขาย 50 บัตร 100 ขาย 100  ต้นทุนของฉันถูกลง ไม่ต้องเสียเงินค่าเดินทางไปซื้อบัตร  แล้วกำไรที่ได้จากขายแอร์เพย์ ก็มากกว่าขายบัตรทรูมันนี่ด้วย จึงไม่ต้องมีการบวกเพิ่มเกินหน้าบัตร  ก็เท่ากับขายถูกลง แล้วซื้อแอร์เพย์ ก็ได้รับเชลล์เพิ่ม 5% ด้วย  เท่ากับว่าลูกค้าซื้อได้ถูกลงแล้วก็ได้รับเซลล์มากขึ้น เป็นอันว่าแฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย

พอเปลี่ยนมาใช้AirPay ลูกค้าก็เติมเงินใส่เกมส์ มากขึ้นด้วย โดยรวมก็ถือว่าเปลี่ยนแล้ว กระแสตอบรับดี

 

 

ปรกติที่ร้านเกมส์ก็ขายดีอยู่แล้วนะ มีลูกค้าเต็มร้าน มีช่วงปลายปีที่แล้ว รอยต่อข้ามปี ที่รู้สึกว่า ลุกค้าหายๆไปบ้าง แต่ผ่านปีใหม่มาสักระยะ ลูกค้าก็กลับมาเหมือนเดิม การเปลี่ยนแปลง ก็คาดว่าจะทำให้ลูกค้าประจำพึงพอใจมากขึ้น สามารถรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้  ส่วนลูกค้าใหม่ ก็อยากได้นะ เผื่อยามลูกค้าเก่าหายไป แต่ก็ไม่ได้แคร์ ต้องการลูกค้าใหม่สำหรับร้านเกมส์มากนัก เพราะมาแล้วก็ไม่มีที่ให้เล่น เขาก็จะไม่ประทับใจ มาแล้วไม่ได้เล่น  เอาแค่ลูกค้าเก่าประจำๆไม่หายไปก็พอ

 

การเพิ่มAirPay คาดหวังว่าจะได้ลูกค้าเพิ่ม ที่นอกเหนือจากการเติมเงินโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่แล้ว การขายบัตรเกมส์ ที่ไม่ใช่แค่เกมส์ออนไลน์ของการีน่า  ซึ่งในแอร์เพย์สามารถขายบัตรเติมเกมส์ในLine และ ในเกมส์ในเฟสบุคส์ ได้ด้วย รวมไปถึง การสามารถชำระค่าน้ำ-ไฟ-ค่าเน็ตทรู  ซึ่งคาดหวังว่า จะได้เงินส่วนนี้เพิ่ม จากฐานลูกค้าเดิม ที่เป็นลูกค้าเติมเงินโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว  ให้สามารถมาชำระค่าบริการอื่นๆเพิ่มเติมได้

ส่วนยอดขาย คงต้องดูอีกสักระยะ หลังจากที่ได้ประกาศหรือโฆษณาบอกลูกค้า ( ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ทำเลย มัวแต่ทำคูปองร้านเกมส์อยู่ )

 

ปรกติในร้านก็ขายของเยอะแยะ จนที่เต็มไปหมดแล้ว นอกจากส่วนร้านเกมส์ ก็มีทั้ง เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้น้ำหยอดเหรียญ ขายเครื่องเขียน ของเล่น ขนม น้ำ มาม่า ไอติมวอลล์ เติมเงินโทรศัพท์ บัตรเติมเงินเติมเกมส์ ตอนนี้ได้เพิ่มบริการ ชำระค่าสินค้าและบริการเพิ่มมาอีกรายการ ก็แทบจะเรียกว่าเข้าร้านเดียว ก็ได้เกือบครบหมดแล้วนะ

ทั้งมาซักผ้า หยอดเหรียญกดน้ำ เติมเงินมือถือ ชำระค่าน้ำไฟ ซื้อขนมซื้อติมกลับบ้าน ใกล้จะวันสต๊อบเซอร์วิสแล้ว มีแทบเกือบทุกอย่างในร้าน 
Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2558 21:33:13 น.
Counter : 7318 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #52 : อลหม่านจานใหม่(* ﺐ *)หมูยอผัดเส้นแก้วใส่ไข่ nonnoiGiwGiw
(16 ต.ค. 2563 17:43:43 น.)
โรงละครแห่งความฝัน อาจารย์สุวิมล
(16 ต.ค. 2563 20:57:01 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
เจ๊นงค์ Sea Food - - เพชรบุรี nonnoiGiwGiw
(9 ต.ค. 2563 17:09:53 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด